Hà Nội thông tin về tiến độ cải tạo các dự án công viên, vườn hoa

Hà Nội thông tin về tiến độ cải tạo các dự án công viên, vườn hoa

Nguyễn Hữu Thắng

Nguyễn Hữu Thắng

Thứ 4, 05/07/2023 11:38

Hiện các đơn vị đã lấy xong ý kiến của các sở, ngành về việc cải tạo 3 công viên Thống Nhất, Bách Thảo, Thủ Lệ để trình HĐND Tp.Hà Nội vào kỳ họp tháng 9 tới.

Sáng 5/7, tại phiên chất vấn trong ngày làm việc thứ 3 tại kỳ họp 12 của HĐND Tp.Hà Nội khóa XVI, đại biểu Hoàng Thị Tú Anh (Tổ huyện Phúc Thọ) đặt câu hỏi các dự án công viên, vườn hoa, cây xanh luôn được cử tri và nhân dân quan tâm mong đợi. Tại các buổi tiếp xúc cử tri của HĐND thành phố, cử tri kiến nghị rất nhiều về vấn đề này.

Trong đó có dự án Công viên văn hóa - vui chơi giải trí, thể thao quận Hà Đông, dự án cải tạo Công viên Thống Nhất, Công viên Thủ Lệ, Công viên Bách Thảo. Các dự án này đã được UBND Thành phố giao nhiệm vụ cho các đơn vị tổ chức triển khai thực hiện.

Theo đó, đại biểu Hoàng Thị Tú Anh đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng cho biết tiến độ thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố đối với các dự án công viên, vườn hoa, cây xanh. Đến bao giờ có thể trình phê duyệt và triển khai các dự án.

Trả lời, ông Võ Nguyên Phong - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện nay Sở đang được giao lập đề xuất chủ trương cải tạo Công viên Thống Nhất, Công viên Bách Thảo, Công viên Thủ Lệ.

Theo ông Phong, việc cải tạo 3 công viên kể trên là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Đối với Công viên Thống Nhất, đây là công viên được đầu tư từ những năm 1960, gắn với phong trào lao động của công nhân viên chức Thủ đô. Hiện tại công viên này được kết hợp, nghiên cứu đồng bộ với tuyến phố đi bộ Trần Nhân Tông và không gian xung quanh hồ Thiền Quang.

Vừa qua, các đơn vị chức năng đã hạ rào, tạo không gian mở của Công viên Thống Nhất. Trong quá trình triển khai, việc đề xuất chủ trương đầu tư của công viên này cũng thực hiện kết hợp đồng thời với lập quy hoạch 1/500 của công viên này.

Với Công viên Bách Thảo gắn với khu chính trị của quận Ba Đình, Công viên Thủ Lệ lại liên quan đến công viên chuyên đề nên việc nghiên cứu các công viên này cũng phải thực hiện và đặt trong bối cảnh cụ thể.

Tháng 2/2023, Sở Xây dựng đã phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư trình UBND Thành phố giao nhiệm vụ để sở lập đề xuất chủ trương của 3 công viên. Ngày 31/5, Sở Xây dựng đã trình hồ sơ đề xuất chủ trương đến Sở Kế hoạch và Đầu tư. Sau đó Sở Kế hoạch đã lấy xong ý kiến của các sở, ngành để trình HĐND Thành phố vào kỳ họp tháng 9.

Sự kiện - Hà Nội thông tin về tiến độ cải tạo các dự án công viên, vườn hoa

Bên trong công viên Thống Nhất.

Trả lời thêm nội dung này, bà Cấn Thị Việt Hà - Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho biết, với dự án Công viên văn hóa - vui chơi giải trí, thể thao quận Hà Đông, ngày 23/9/2021 đã được HĐND Thành phố đưa vào danh mục các dự án khởi công mới, cần đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư và bố trí vốn hàng năm theo tiến độ thực tế.

Theo bà Hà, ngày 31/9/2021, UBND quận Hà Đông đã có báo cáo Thành phố về tình hình quản lý, khai thác tạo phần diện tích 52,8 ha và đã giải phóng xong mặt bằng, dự kiến xây dựng công viên. Công viên được dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2021-2025.

Ngày 14/4/2022, UBND quận Hà Đông có báo cáo Thành phố để xem xét, giao đơn vị thuộc UBND Thành phố tiếp tục nghiên cứu lập tổng thể quy hoạch chi tiết 1/500 và giao UBND quận lập chủ trương đầu tư giai đoạn 1 phần mặt bằng đã giải phóng mặt bằng 52,8 ha.

"Với phần diện tích này, UBND quận Hà Đông đã giao Trung tâm phát triển quỹ đất quận quản lý để tránh tái lấn chiếm", bà Hà nói và cho biết, quận đã báo cáo thành phố, Sở Kế hoạch và Đầu tư cho phép quận chuẩn bị đầu tư giai đoạn 1.

Tham gia trả lời, Chủ tịch HĐND Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc cần đẩy nhanh việc lập quy hoạch.

"Công viên văn hóa vui chơi Hà Đông được cử tri rất quan tâm. Đến kỳ họp cuối năm 2023 phải trình HĐND phê duyệt chủ trương đầu tư”, ông Tuấn nói.

Về dự án Công viên Đống Đa chậm tiến độ, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Nguyễn Trọng Kỳ Anh cho biết, Sở nhận trách nhiệm cơ quan tham mưu Thành phố với công tác quy hoạch với dự án.

Có nguyên nhân khách quan trong triển khai các công viên trên địa bàn trong thời gian vừa qua đều có vướng mắc chung liên quan đến đất dân cư và nhà ở hiện nay trong khu vực công viên .

Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc cho biết, UBND Thành phố đã chỉ đạo, Sở hướng dẫn và phối hợp quận Đống Đa khoanh vùng, rà soát lại vấn đề pháp lý sử dụng đất đối với tất cả khu vực đất xung quanh dự án. Quận Đống Đa đã rà soát lập đề cương khái toán gửi Sở và trong tháng 7 gửi sở thẩm định, báo cáo UBND TP có định hướng.

Liên quan vấn đề này, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định cho hay, sau khi xác định ranh giới dự án, quận sẽ tuân thủ vấn đề quy hoạch để bổ sung 2ha vào quy hoạch chung. "Quận Đống Đa cam kết trong năm 2023 sẽ hoàn thành bố trí quy hoạch tại đây", ông Định khẳng định.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.