Hà Nội: Triển khai mô hình camera giám sát người ra đường mùa dịch

Hà Nội: Triển khai mô hình camera giám sát người ra đường mùa dịch

Nguyễn Hữu Thắng
Thứ 5, 02/09/2021 | 06:00
Tại xã Tân Hội, huyện Đan Phượng đã lắp đặt hệ thống camera và trang bị bộ đàm kết nối trực tiếp với các chốt kiểm soát để giám sát người dân ra đường trong mùa dịch

Video:

Sự kiện - Hà Nội: Triển khai mô hình camera giám sát người ra đường mùa dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TP.Hà Nội đã quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 24/7. Cũng từ đó, hàng ngàn chốt kiểm soát ở Hà Nội được thiết lập từ; từ thôn, xóm đến xã, phường đều nâng cao công tác phòng dịch theo chỉ thị.

Là một xã có sô dân đông ở huyện Đan Phượng, bước vào giai đoạn giãn cách UBND xã Tân Hội đã cho thiết lập tổng cộng 9 chốt mềm và hàng chục chốt cứng để giám sát, hạn chế người dân ra đường, cách ly thôn làng với thôn làng, xã với xã.

Ghi nhận của Người Đưa Tin trên địa bàn xã Tân Hội (huyện Đan Phượng) đã được lắp đặt hệ thống camera tại các chốt kiểm soát và một số điểm quan trọng trên địa bàn với mục đích giám sát người dân ra đường trong thời gian giãn cách xã hội.

Sự kiện - Hà Nội: Triển khai mô hình camera giám sát người ra đường mùa dịch (Hình 2).

Hệ thống camera được lắp đặt tại các chốt kiểm soát trên địa bàn xã Tân Hội và những điểm người dân thường xuyên đi qua.

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Đỗ Văn Mười – Chủ tịch UBND xã Tân Hội (huyện Đan Phượng) cho biết, căn cứ vào tình hình dịch bệnh, khi bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố lần thứ 3, địa phương này đã cho lắp đặt hệ thống camera tại các chốt kiểm soát mềm và các điểm giao nối thôn, xã để kiểm soát người dân ra đường và phát hiện, ghi lại hình ảnh những trường hợp vi phạm để xử lý kịp thời.

Hiện nay, trên địa bàn toàn xã đã được lắp đặt 15 camera giám sát và 12 bộ đàm kết nối trực tiếp từ trụ sở UBND đến các chốt kiểm soát. Từ sở chỉ huy xã có thể bộ đàm trực tiếp xuống chốt kiểm soát để chỉ đạo nhanh, đảm bảo xử lý các công việc được diễn ra nhanh gọn.

Sự kiện - Hà Nội: Triển khai mô hình camera giám sát người ra đường mùa dịch (Hình 3).

Hệ thống camera và bộ đàm được kết nối trực tiếp đến trụ sở chỉ huy xã.

Sự kiện - Hà Nội: Triển khai mô hình camera giám sát người ra đường mùa dịch (Hình 4).

UBND xã trực tiếp chỉ đạo tới các chốt kiểm soát qua hệ thống bộ đàm hình ảnh trực tiếp camera thu về.

Sự kiện - Hà Nội: Triển khai mô hình camera giám sát người ra đường mùa dịch (Hình 5).

Chất lượng hình ảnh camera mang lại sắc nét kèm rõ lời nói xung quanh khu vực được lắp đặt.

Tính từ đầu đợt giãn cách xã hội đến nay (24/7), trên toàn xã đã xử phạt gần 100 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch với số tiền gần 200 triệu đồng. “Sau khi triển khai hệ thống camera giám sát thì tình hình chấp hành của người dân có chuyển biến tốt hơn. Sắp tới, chúng tôi hướng đến việc sử dụng hệ thống camera để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Ngoài ra, để tăng cường công tác phòng chống dịch, chúng tôi đang đề xuất, xin ý kiến Ban chỉ huy quân sự và lãnh đạo huyện để được cấp phép sử dụng thiết bị bay (flycam) để giám sát người dân trong các ngõ sâu, dùng hình ảnh để phạt nguội nếu có vi phạm. Việc này sẽ giúp người dân nâng cao ý thức hơn trong việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch”, ông Mười cho hay.

Sự kiện - Hà Nội: Triển khai mô hình camera giám sát người ra đường mùa dịch (Hình 6).

Sau mấy ngày triển khai hệ thống camera giám sát thì tình hình chấp hành của người dân có chuyển biến tốt hơn.

Sự kiện - Hà Nội: Triển khai mô hình camera giám sát người ra đường mùa dịch (Hình 7).

Trong thời gian tới, xã tiếp tục triển khai thêm một số điểm quan trọng trên địa bàn để giám sát đảm bảo an ninh, trật tự.

Sự kiện - Hà Nội: Triển khai mô hình camera giám sát người ra đường mùa dịch (Hình 8).

Đề xuất được cấp phép sử dụng thiết bị bay (flycam) để giám sát người dân trong các ngõ sâu.

Chủ tịch xã Tân Hội cũng cho biết, kinh phí để lắp đặt hệ thống camera, bộ đàm được huy động từ nguồn xã hội hoá và ngân sách nhà nước với tinh thần nhà nước và nhân dân cùng làm. Trong thời gian tới, xã tiếp tục triển khai thêm một số điểm quan trọng trên địa bàn để giám sát đảm bảo an ninh, trật tự.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Hoàng – Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng cho rằng việc lắp camera giám sát được người dân là rất tốt.

“Nếu đặt camera ở 1 số vị trí chốt, chợ, những điểm thường xuyên có người dân qua lại thì khi có phát sinh những trường hợp mất an ninh trật tự, hoặc phát sinh người dân không giữ khoảng cách thì mình nắm bắt kịp thời và chỉ đạo nhắc nhở ngay lập tức. Khi phát sinh những ca bệnh thì có hệ thống camera giám sát cũng giúp mình truy vết thuận tiện và nhanh chóng”, Chủ tịch Hoàng nói.

Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng cũng cho biết, đa số người dân đều chấp hành tốt các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, vẫn còn 1 bộ phận người dân không chấp hành. “Chống dịch mà có bộ phận không chấp hành thì sẽ ảnh hưởng đến kết quả chung trong công tác phòng, chống dịch”, Chủ tịch Hoàng nói.

Sự kiện - Hà Nội: Triển khai mô hình camera giám sát người ra đường mùa dịch (Hình 9).

Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng cho rằng việc lắp camera giám sát người dân ở xã Tân Hội là rất tốt.

Về vấn đề sử dụng thiết bị bay để giám sát, Thượng tá Phạm Xuân Lai - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đan Phượng cho biết, mô hình này đã được một số địa phương áp dụng và hiệu quả cho thấy rõ rệt, nếu xã Tân Hội làm được thì rất tốt.

“Nếu triển khai, địa phương phải làm công văn đề xuất lên Ban chỉ huy quân sự huyện, sau đó chúng tôi sẽ báo cáo lên cấp trên để xin cấp phép bay. Nếu được đồng ý, triển khai thì là rất tốt, tích cực. Hiệu quả từ việc giám sát cho đến nâng cao ý thức của người dân”, Thượng tá Lai nói.

Sự kiện - Hà Nội: Triển khai mô hình camera giám sát người ra đường mùa dịch (Hình 10).

Mô hình sử dụng thiết bị bay (flycam) đã được một số địa phương áp dụng và hiệu quả cho thấy rõ rệt.

Lấy mẫu xét nghiệm liên quan đến 3 ca nghi nhiễm tại chung cư Tân Tây Đô

Thứ 3, 31/08/2021 | 18:26
Lực lượng chức năng huyện Đan Phượng, Hà Nội đã khẩn trương khoanh vùng, truy vết và tiến hành lấy mẫu test Covid-19 tại "điểm nóng" mới.

Ông Chu Ngọc Anh: "Hà Nội những ngày này thật đáng nhớ"

Thứ 3, 31/08/2021 | 15:29
"Trong khó khăn đã có nhiều hành động, nghĩa cử cao đẹp, nhiều việc làm giản dị, nhỏ bé nhưng biết bao ý nghĩa".

Hà Nội: Phong toả tạm thời 1 toà chung cư tại điểm nóng xã Tân Lập

Thứ 3, 31/08/2021 | 14:18
Trưa 31/8, lãnh đạo xã Tân Lập cho biết, lực lượng đang tiến hành phong toả tạm thời toà nhà HHA tại KĐT Tân Tây Đô sau khi phát hiện 3 trường hợp nghi nhiễm.
Cùng tác giả

Học sinh Hà Nội đội mưa cổ vũ "các nhà neo núi" chung kết Olympia 2022

Chủ nhật, 02/10/2022 | 13:21
Đường lên đỉnh Olympia 2022 đã diễn ra tại 4 điểm cầu Hà Nội, Hải Phòng, Sơn La và Thái Bình. Nhà leo núi đại diện cho Hà Nội là Vũ Nguyên Sơn đến từ THPT Amsterdam.

4.000 VĐV tranh tài tại Đại hội thể dục thể thao quận Ba Đình lần thứ 10

Thứ 6, 30/09/2022 | 14:41
Đại hội Thể dục thể thao quận Ba Đình lần thứ 10 năm 2022 là hoạt động thiết thực kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và hướng đến Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba

Thứ 5, 29/09/2022 | 22:22
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9 đến 2/10.

Quận Hoàng Mai muốn đòi 7 ô đất HUD đang nắm để xây trường học

Thứ 5, 29/09/2022 | 21:24
Chủ tịch quận Hoàng Mai đề nghị Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo Tổng Công ty phát triển Nhà và Đô thị (HUD) bàn giao lại cho quận 7 ô đất để đầu tư trường học công lập.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Thủ tướng Cuba

Thứ 5, 29/09/2022 | 19:23
Chiều 29/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.
Cùng chuyên mục

“Người trong vùng lũ có thể bị ướt nhưng lợn gà thì phải khô”

Thứ 7, 01/10/2022 | 19:09
Trước nguy cơ “trắng tay” khi nước lũ tràn vào các trang trại chăn nuôi, người dân địa phương đã chung tay cứu lợn, vớt gà ra khỏi vùng nước sâu.

Hà Nội: Thêm 230 xã, thị trấn được phép cấp đăng ký xe

Thứ 7, 01/10/2022 | 18:27
Từ ngày 1/10, Hà Nội đã có thêm 230 xã, thị trấn được phân cấp nhiệm vụ đăng ký xe mô tô. Điều này, tạo thuận lợi cho người dân, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại.

Khánh Hòa cần chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để đón đoàn EC

Thứ 7, 01/10/2022 | 17:10
Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đề nghị tỉnh Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch, kịch bản chi tiết để làm việc với đoàn thanh tra của EC nếu đoàn đến kiểm tra tại tỉnh này.

Thanh Hóa: Mưa lũ khiến 2 người chết, hồ chứa nước xả lũ nhiều nơi bị ngập

Thứ 7, 01/10/2022 | 11:19
Mưa lớn kết hợp với các hồ chứa nước xả lũ khiến nhiều địa phương ở Thanh Hóa bị ngập lụt, cô lập; mưa lũ khiến 2 người dân địa phương này thiệt mạng.

Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa bị cách chức

Thứ 7, 01/10/2022 | 10:00
Ông Nguyễn Tiến Lưu bị cách chức Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa sau hơn 3 tuần bị kỷ luật cách hết tất cả các chức vụ trong Đảng.
     
Nổi bật trong ngày

Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa bị cách chức

Thứ 7, 01/10/2022 | 10:00
Ông Nguyễn Tiến Lưu bị cách chức Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa sau hơn 3 tuần bị kỷ luật cách hết tất cả các chức vụ trong Đảng.

Thanh Hóa: Mưa lũ khiến 2 người chết, hồ chứa nước xả lũ nhiều nơi bị ngập

Thứ 7, 01/10/2022 | 11:19
Mưa lớn kết hợp với các hồ chứa nước xả lũ khiến nhiều địa phương ở Thanh Hóa bị ngập lụt, cô lập; mưa lũ khiến 2 người dân địa phương này thiệt mạng.

Khánh Hòa cần chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để đón đoàn EC

Thứ 7, 01/10/2022 | 17:10
Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đề nghị tỉnh Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch, kịch bản chi tiết để làm việc với đoàn thanh tra của EC nếu đoàn đến kiểm tra tại tỉnh này.

Hà Nội: Thêm 230 xã, thị trấn được phép cấp đăng ký xe

Thứ 7, 01/10/2022 | 18:27
Từ ngày 1/10, Hà Nội đã có thêm 230 xã, thị trấn được phân cấp nhiệm vụ đăng ký xe mô tô. Điều này, tạo thuận lợi cho người dân, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại.