Hà Nội trong báo động đỏ về ô nhiễm không khí: Bác sĩ tiết lộ khẩu trang chuẩn chống bụi người dân nên dùng

Hà Nội trong báo động đỏ về ô nhiễm không khí: Bác sĩ tiết lộ khẩu trang chuẩn chống bụi người dân nên dùng

Hoàng Thị Bích
Thứ 5, 19/09/2019 | 08:20
Những ngày qua, chỉ số chất lượng không khí AQI tại Hà Nội ở mức báo động màu đỏ. Điều này, khiến không ít người dân bày tỏ sự lo lắng, không biết phải bảo vệ mình khỏi không khí ô nhiễm như thế nào...

Trong các ngày 15 và 16/9, nồng độ bụi trong không khí tại Hà Nội ở mức cao. Ô nhiễm bụi xuất hiện ở nhiều khu vực, đặc biệt vào đầu giờ sáng.

Theo ghi nhận của ứng dụng quan trắc chất lượng không khí PAM Air, hơn 40 điểm đo của Hà Nội vào lúc 8h sáng ngày 15/9 đều có chỉ số chất lượng không khí AQI từ 150-170, thuộc nhóm màu đỏ (thang 4 trong 6 thang bậc đo chất lượng không khí theo cách tính của Mỹ).

Cũng trong sáng 18/9, nồng độ bụi PM 2.5 tại Hà Nội ở mức báo động, chỉ số chất lượng không khí xấu liên tục được các trạm quan trắc ghi nhận nhiều ngày qua. Thông tin này khiến nhiều người dân sinh sống ở Thủ đô Hà Nội bày tỏ sự lo lắng về không khí ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người.

Trước vấn đề này, PV báo điện tử Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Ngọc Hồng, trưởng khoa Bệnh phổi nghề nghiệp, bệnh viện Phổi Trung ương về biểu hiện khi mắc các bệnh lý liên quan đến ô nhiễm không khí, cũng như hướng dẫn chọn khẩu trang đảm bảo chống được không khí ô nhiễm.

Sức khỏe - Hà Nội trong báo động đỏ về ô nhiễm không khí: Bác sĩ tiết lộ khẩu trang chuẩn chống bụi người dân nên dùng

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Ngọc Hồng, trưởng khoa Bệnh phổi nghề nghiệp trao đổi với PV.

Thưa bác sĩ, thời gian gần đây người dân sinh sống tại Hà Nội bày tỏ sự lo lắng chỉ số chất lượng không khí AQI tại Hà Nội ở mức báo động màu đỏ. Vậy, ô nhiễm không khí, khói bụi ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ con người?

Trước hết, phải hiểu bụi là những hạt nhỏ, lơ lửng trong không khí. Nó sẽ bị gió cuốn đi, có nhiều kích cỡ, kích cỡ của bụi bình thường theo phân loại của quốc tế, PM 10 (tức là 10micromet), PM 1… Có loại bụi rất nguy hiểm đó là bụi dưới 0,1 nanomet (gọi là bụi nano), đây là bụi nguy hiểm nhất xâm nhập rất sâu.

Trong hệ thống cơ thể của con người, đường hô hấp là đường lưu thông không khí từ môi trường vào để trao đổi khí… Có những hạt bụi có kích lớn lớn thì có hệ thống lọc khó có thể xâm nhập vào phế quản, nhưng có những loại hạt bụi nhỏ dưới 10 micromet thì có thể xâm nhập vào phế quản, có thể gây ra các bệnh lý như ho, sổ mũi…

Như vậy, trong thời gian qua, môi trường ở Hà Nội rất bụi, chỉ số quan trắc AQI trên 170 như vậy là ở báo động đỏ.

Xem video: Bác sĩ thông tin về bụi, ô nhiễm không khí

 Bác sĩ thông tin về tình hình ô nhiễm không khí

Theo bác sĩ, các bệnh lý mà người dân có thể gặp phải khi ô nhiễm không khí, khói bụi là gì?

Tuỳ phản ứng nhạy cảm, mạnh hay yếu của cơ thể mà gây ra các triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung nhất đó là hắt hơi, sổ mũi… các vấn đề tim mạch, các vấn đề phổi mãn tính…

Thời gian khoảng 1 tuần trở lại đây, phía bệnh viện đã tiếp nhận bao nhiêu trường hợp bệnh nhân điều trị các bệnh lý về hô hấp? Đặc biệt là ô nhiễm không khí?

Bệnh nhân có phải do ô nhiễm không khí trong thời gian này nhập viện hay không thì chúng tôi chưa khẳng định. Nhưng, trong tuần qua số lượng bệnh nhân nhập bệnh viện Phổi trung ương dù không tăng đột biến so với tuần trước, nhưng có một chỉ số đáng lưu ý là các bệnh nhân nhập viện mắc bệnh phổi mãn tính đông so với những tuần trước.

Hiện nay, nhiều người dân đang sử dụng nhiều loại khẩu trang như khẩu trang may bằng vải, khẩu trang lớp mỏng trắng xanh bán tại một số cửa hàng tạp hoá, hiệu thuốc… Liệu những loại khẩu trang này có an toàn cho người sử dụng?

Bình thường, người dân sẽ sử dụng rất nhiều loại khẩu trang khác nhau. Khẩu trang y tế chỉ sử dụng trong y tế, còn đi ra đường không có tác dụng.

Để ra đường, tránh được ô nhiễm như tôi vừa phân tích thì kích thước bụi khác nhau, các hoạt chất gây bụi khác nhau thì sẽ có các loại khẩu trang phần nào ngăn cản được những hạt bụi đó.

Như vậy, khẩu trang khuyến cáo nên dùng hiện nay vẫn là khẩu trang than hoạt tính. Khẩu trang hoạt tính có 3 lớp: Lớp thứ nhất chống bụi có kích thước lớn, lớp thứ hai than hoạt tính để trung hoà các chất… Với môi trường ô nhiễm, nếu đi liên tục ngoài đường thì nên thay khẩu trang 2 tiếng/1 lần. Bởi, lượng than hoạt tính trong khẩu trang rất ít, nên cần thay liên tục.

Những loại khẩu trang than hoạt tính không đắt lắm, chỉ khoảng 100-200 nghìn đồng 1 hộp khoảng 100 chiếc, màu xám đen, phải được bộ Y tế cấp phép thì mới đủ tiêu chuẩn.

Sức khỏe - Hà Nội trong báo động đỏ về ô nhiễm không khí: Bác sĩ tiết lộ khẩu trang chuẩn chống bụi người dân nên dùng (Hình 2).

Bác sĩ Hồng cho biết đây là loại khẩu trang đặc chủng, ngăn cản bụi tốt.

Bên cạnh đó, còn một loại khẩu trang đặc chủng, ngăn cản bụi dưới 0,2 micromet, chỉ dùng trong phòng chống dịch, nguy cơ lây nhiễm…

Xem video: Bác sĩ thông tin về khẩu trang chuẩn để người dân chống ô nhiễm không khí

Bác sĩ hướng dẫn người dân nên dùng khẩu trang chuẩn để chống ô nhiễm không khí

Bác sĩ có khuyến cáo gì cho người dân tránh bị ảnh hưởng bởi không khí ô nhiễm thời gian gần đây?

Đầu tiên, người dân nên biết sử dụng khẩu trang, đồ bảo hộ đúng cách, sống trong môi trường xung quanh có hồ nước, cây cối.

Theo dõi các quan trắc môi trường thông báo hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu chỉ số quan trắc ở màu cam trên 150 thì nên hạn chế ra đường.

Khuyến cáo người già và trẻ em, những người mắc bệnh mãn tính không nên đi ra ngoài đường. Bởi, rất dễ bị kích ứng và dễ bị gây bệnh, đặc biệt các bệnh về hô hấp. Như vậy, mọi người nên cân nhắc khi đi ra ngoài trong thời điểm bụi bặm nhất.

Xin cảm ơn bác sĩ!

Chùm ảnh: Hà Nội những ngày báo động về ô nhiễm không khí

Thứ 4, 18/09/2019 | 14:11
Những ngày gần đây, Hà Nội đang trong một đợt ô nhiễm không khí kéo dài liên tục nhiều ngày. Bằng mắt thường có thể thấy cảnh sắc Thủ đô mịt mù cả ngày vì ô nhiễm, điều này cũng ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ người dân.

Vụ cháy ở Rạng Đông: Phó GĐ sở Y tế Hà Nội lên tiếng về tình hình khám bệnh cho người dân trong khu vực ô nhiễm

Thứ 6, 06/09/2019 | 14:34
Phó giám đốc sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, từ sáng 6/9 đã có rất đông người dân sinh sống quanh khu vực vụ cháy công ty Rạng Đông đến trạm y tế phường Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung để được thăm khám, tư vấn miễn phí.

Cảnh báo: Hà Nội "vượt mặt" Bắc Kinh, đứng đầu thế giới về ô nhiễm không khí trong ngày 26/8

Thứ 2, 26/08/2019 | 22:56
Ngày 26/8, Hà Nội đứng đầu thế giới về ô nhiễm không khí với chỉ số AQI thường xuyên trên 200 (mức cực kì có hại cho sức khỏe). Bắc Kinh và Jakarta lần lượt xếp thứ 2 và thứ 3 nhưng không có thành phố nào có chỉ số trên 200.
Cùng tác giả

Thủ tướng giao Bộ Y tế nghiên cứu tiêm vắc-xin cho trẻ từ 5 tuổi

Thứ 5, 20/01/2022 | 16:16
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tiếp tục tập trung phòng chống dịch Covid-19; phát động chiến dịch tiêm chủng mùa xuân để thần tốc hơn nữa tốc độ bao phủ vắc-xin.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Tài chính hỗ trợ 10,2 tỷ đồng cho bệnh viện Tuệ Tĩnh

Thứ 5, 20/01/2022 | 14:31
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính về việc đề nghị hỗ trợ kinh phí thường xuyên cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương không tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết

Thứ 3, 18/01/2022 | 09:19
Bộ Y tế đề nghị các địa phương tốt nhất không tổ chức bắn pháo hoa, nếu tổ chức bắn pháo hoa phải đảm bảo tuân thủ quy định 5K…

Bộ Y tế chấn chỉnh việc phòng, chống dịch không phù hợp

Thứ 2, 17/01/2022 | 15:14
Bộ Y tế đề nghị các địa phương kiên quyết không để xảy ra các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán

Thứ 5, 13/01/2022 | 15:37
Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng ứng phó với kịch bản biến chủng mới Omicron làm gia tăng trường hợp phải nhập viện.
Cùng chuyên mục

Nam rapper qua đời vì ung thư ở tuổi 27, bác sĩ chỉ cách phòng tránh căn bệnh nguy hiểm

Thứ 5, 20/01/2022 | 20:09
Mới đây, cộng đồng rapper Việt đồng loạt bày tỏ sự thương tiếc trước sự ra đi của nam rapper trẻ tuổi.

Cứu sống bệnh nhân Covid-19 vỡ túi phình mạch máu não nguy kịch

Thứ 5, 20/01/2022 | 18:00
Nữ bệnh nhân Covid-19 vỡ túi phình mạch máu não nguy kịch vừa được ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ kịp thời cứu sống.

Thông báo mới của WHO: Chưa tiêm mũi vắc xin tăng cường cho trẻ em

Thứ 4, 19/01/2022 | 16:23
Mới đây, WHO cho biết chưa có bằng chứng cho thấy trẻ em và thanh thiếu niên khoẻ mạnh cần mũi tiêm vaccine COVID-19 tăng cường.

Ích Giáp Vương - Giải pháp vàng cho người bị suy giáp

Thứ 3, 18/01/2022 | 10:00
Suy giáp là tình trạng suy chức năng tuyến giáp gây ra các triệu chứng của rối loạn chuyển hóa và trao đổi chất như: Mệt mỏi, da khô, tóc rụng,...

Cứu sống thành công bé sơ sinh 10 ngày tuổi dị tật tim nguy hiểm

Thứ 2, 17/01/2022 | 22:01
Bệnh viện Đại học Y Dược Tp.HCM vừa cứu sống thành công bé sơ sinh mắc bệnh tim bẩm sinh, phức tạp.
     
Nổi bật trong ngày

Sắp đấu giá viên kim cương đen quý hiếm đến từ ngoài Trái Đất

Thứ 4, 19/01/2022 | 12:09
Viên kim cương đen quý hiếm có giá ít nhất 6,8 triệu USD là kết quả của vụ va chạm giữa một tiểu hành tinh và Trái Đất hàng tỷ năm trước.

Mẹo chọn chuối thờ ngày Tết vừa đẹp vừa ngon, không ngâm hóa chất

Thứ 4, 19/01/2022 | 07:02
Chuối là loại quả quen thuộc và không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên dịp Tết nhưng để chọn được chuối thờ vừa đẹp vừa ngon vừa sạch không phải điều đơn giản.

Sửng sốt phát hiện hộp sọ 2.000 năm có gắn mảnh kim loại lạ

Thứ 5, 20/01/2022 | 06:00
Hộp sọ 2.000 năm tuổi có gắn mảnh kim loại thuộc về một chiến binh Peru đã khiến các nhà nghiên cứu sửng sốt.

Cách chọn cá chép khỏe, đẹp trong ngày cúng ông Công ông Táo

Thứ 4, 19/01/2022 | 09:00
Cá chép là lễ vật quan trọng và không thể thiếu trong ngày ông Công ông Táo. Không chỉ vậy, cá chép còn gắn liền với tín ngưỡng dân gian lâu đời của dân tộc ta.

Thông báo mới của WHO: Chưa tiêm mũi vắc xin tăng cường cho trẻ em

Thứ 4, 19/01/2022 | 16:23
Mới đây, WHO cho biết chưa có bằng chứng cho thấy trẻ em và thanh thiếu niên khoẻ mạnh cần mũi tiêm vaccine COVID-19 tăng cường.