Hà Tĩnh: "Dậy sóng" ở vùng đất người dân phải mắc màn ăn cơm

Hà Tĩnh: "Dậy sóng" ở vùng đất người dân phải mắc màn ăn cơm

Bùi Thị Ngân

Bùi Thị Ngân

Thứ 7, 17/03/2018 19:00

Mỗi bữa cơm, người dân sống cạnh bãi rác tập trung của huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh phải mắc màn mới ăn được. Tình trạng rác quá tải, ô nhiễm trầm trọng khiến họ bức xúc, kéo ra Tỉnh lộ 554 ngăn chặn không cho xe tiếp tục chở rác vào tập kết.

Sáng 17/3, hàng chục người dân ở thôn Đông Xá, xã Đức Hòa và thôn Thạch Thành, xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đã tập trung trên Tỉnh lộ 554 chặn không cho các xe tải chở rác vào bãi xử lý rác Phượng Thành.

Nguyên nhân được người dân cho hay, bãi rác gần với khu dân cư, lại ở đầu nguồn nước, lượng rác thải bị quá tải, ứ đọng lâu ngày khiến cả khu vực này hôi thối, ruồi muỗi bao vây, ảnh hưởng đến sức khỏe.  Cuộc sống của họ bị đảo lộn suốt thời gian dài.

Hà Tĩnh: 'Dậy sóng' ở vùng đất người dân phải mắc màn ăn cơm
Hà Tĩnh: 'Dậy sóng' ở vùng đất người dân phải mắc màn ăn cơm (Hình 2).

Người dân tập trung không cho xe chở rác tiếp tục vào tập kết.

Ông Lê Xuân Mão (70 tuổi), trú tại thôn Đông Xá cho biết, bãi rác Phượng Thành được UBND huyện Đức Thọ quy hoạch làm bãi rác tập trung của toàn huyện và giao cho Hợp tác xã môi trường thị trấn Đức Thọ xử lý theo hình thức chôn lấp. Khoảng 2 năm trở lại đây, rác thải không được xử lý nên bị ùn ứ, các xe đổ rác tràn ra cả Tỉnh lộ 554.

“Bãi rác này nằm ở vị trí đầu nguồn nước nên vào mùa mưa, nước thải chảy tràn về thôn Đông Xá khiến nước sinh hoạt của người dân bị ô nhiễm. Nhiều người mắc các bệnh ngoài da, trâu bò cũng bị ỉa chảy. Đó là chưa kể chúng tôi phải chịu đựng mùi hôi thối và ruồi muỗi từ bãi rác tấn công hàng ngày”, ông Mão nói.

Ông Dương Văn Nhung (51 tuổi), trú tại thôn Thạch Thành cho hay, bãi rác đã bị quá tải khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Mỗi bữa cơm, gia đình ông đều phải mắc màn mới ăn được. Thực trạng trầm trọng là vậy, người dân đã nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương đóng cửa bãi rác hoặc cho di dời người dân sống xung quanh khu vực nhưng vẫn “chưa thấu”.

Hà Tĩnh: 'Dậy sóng' ở vùng đất người dân phải mắc màn ăn cơm (Hình 3).

Có gia đình phải mắc màn mới ăn cơm được.

Hà Tĩnh: 'Dậy sóng' ở vùng đất người dân phải mắc màn ăn cơm (Hình 4).
Hà Tĩnh: 'Dậy sóng' ở vùng đất người dân phải mắc màn ăn cơm (Hình 5).

Rác chất đống 2 bên đường vào khu dân cư.

Trao đổi với PV, ông Lê Tiến Thắng, Chủ tịch UBND xã Đức Hòa thừa nhận, bãi rác Phượng Thành nằm đầu nguồn nước khiến môi trường nước và không khí bị ô nhiễm làm hơn 100 hộ dân ở thôn Đông Xá thuộc xã này bị ảnh hưởng trực tiếp. Chính quyền xã năm nào cũng có kiến nghị lên UBND huyện và huyện cũng đã lập đề án chuyển đổi từ chôn lấp sang lò đốt.

“Hiện tại, huyện mới xây dựng được 1 lò đốt chuẩn bị đưa vào vận hành và sau đó sẽ tiếp tục xây dựng thêm 2 lò đốt nữa. Trước mắt, chúng tôi cũng chỉ biết động viên bà con và kiến nghị UBND tỉnh để có thêm phương án chứ huyện cũng khó có thể xử lý lượng rác khổng lồ này”, ông Thắng nói.

Ông Lê Xuân Thọ, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Đức Thọ cho hay, trước sự việc người dân chặn xe chở rác, đơn vị này đã yêu cầu các hợp tác xã môi trường ở các xã trên địa bàn tạm dừng thu gom rác. “Hiện nay, chúng tôi đang cho nhân viên và máy móc xử lý rác thải tồn đọng trong bãi rác. Vào ngày 22/3 sắp tới, công ty TNHH Sông La sẽ vận hành lò đốt”, ông Thọ nói.

Hà Tĩnh: 'Dậy sóng' ở vùng đất người dân phải mắc màn ăn cơm (Hình 6).
Hà Tĩnh: 'Dậy sóng' ở vùng đất người dân phải mắc màn ăn cơm (Hình 7).

Sự ô nhiễm kinh khủng là những gì mà người dân ở đây đang phải chịu. 

Theo tìm hiểu, bãi rác Phượng Thành rộng khoảng 3ha, được hình thành vào năm 1990, nằm giáp ranh giữa 2 thôn Thạch Thành (xã Tùng Ảnh) và Đông Xá (xã Đức Hòa), chủ yếu chôn lấp rác thải của thị trấn Đức Thọ. Tuy nhiên, từ năm 2000 đến nay, bãi rác này được UBND huyện Đức Thọ quy hoạch thành bãi rác tập trung của huyện, tất cả các rác thải trên địa bàn đều được tập kết về đây để chôn lấp, khiến bãi rác quá tải.

Video lợn có biểu hiện bị bệnh tại lò giết mổ gia súc tập trung
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.