Hà Tĩnh: Doanh nghiệp ngang nhiên xây lắp bồn chứa dầu cạnh mỏ đất

Hà Tĩnh: Doanh nghiệp ngang nhiên xây lắp bồn chứa dầu cạnh mỏ đất

Nguyễn Thiện Quyền
Thứ 5, 13/05/2021 | 17:09
Không chỉ khai thác ồ ạt, gây ô nhiễm môi trường, lãnh đạo công ty Cường Trường còn xây lắp bồn chứa dầu khoảng 10m3 và cột bơm trái phép tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Mới đây, người dân xã Thượng Lộc, huyện Can lộc, tỉnh Hà Tĩnh bức xúc phản ánh, mỏ đất tại thôn Thanh Mỹ, do Công ty TNHH Cường Trường (trụ sở tại xã Thượng Lộc) khai thác và quản lý vừa xây lắp trái phép một chiếc bồn chứa dầu và cột bơm trái phép sát mỏ đất, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao.

Bồn dầu này được chôn và đặt trong diện tích vườn của ông Trần T. K., điểm tiếp giáp với mỏ đất, có sức chứa khoảng 10m3. Theo người dân, bồn dầu và hệ thống cột bơm này do ông Trần Tự Trường, Phó Giám đốc Công ty TNHH Cường Trường xin đặt để phục vụ nhiên liệu cho các loại máy móc hoạt động khai thác trong mỏ đất thôn Thanh Mỹ.

Môi trường - Hà Tĩnh: Doanh nghiệp ngang nhiên xây lắp bồn chứa dầu cạnh mỏ đất

Bồn chứa dầu được xây lắp trái phép.

Để che mắt cơ quan chức năng, đơn vị này đã chôn bồn dầu sâu xuống đất. Cột bơm được đóng bằng thùng tôn bao quanh và có khóa cẩn thận, chỉ khi nào xe cộ và máy móc cần bơm dầu, thùng tôn mới được mở ra.

Việc doanh nghiệp ngang nhiên chôn bồn chứa dầu cạnh vườn rất dễ gây ra các sự cố tràn dầu gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Càng nguy hiểm hơn khi cách bồn chứa dầu chừng vài mét là rừng tràm của một hộ dân khác.

Để làm rõ thông tin vụ việc, PV là nhiều lần liên hệ với phía công ty Cường Trường nhưng đều bặt vô âm tín.

Một cán bộ công an huyện Can Lộc chia sẻ, sau khi nhận được thông tin công ty Cường Trường xây lắp hệ thống bồn xăng trái phép gây mất an toàn trong công tác phòng chống cháy nổ, phía công an đã có mặt tại hiện trường để phối hợp làm rõ vụ việc.

Môi trường - Hà Tĩnh: Doanh nghiệp ngang nhiên xây lắp bồn chứa dầu cạnh mỏ đất (Hình 2).

Cột bơm dầu được ngụy trang bằng một lớp tôn bên ngoài.

Được biết, Công ty TNHH Cường Trường được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp giấy phép khai thác khoáng sản số 536/GP-UBND ngày 8/2/2021 để khai thác đất làm vật liệu san lấp bằng phương pháp lộ thiên tại khu vực thôn Thanh Mỹ, xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc. Tuy nhiên, quá trình khai thác của doanh nghiệp này đã bộc lộ nhiều bất cập, hạn chế, gây bức xúc cho nhiều người dân địa phương.

Môi trường - Hà Tĩnh: Doanh nghiệp ngang nhiên xây lắp bồn chứa dầu cạnh mỏ đất (Hình 3).

Khu vực mỏ đất.

Có mặt tại điểm khai thác đất, chúng tôi ghi nhận có 4 máy xúc cỡ lớn liên tục đào bới đất, rồi chất đầy lên từng đoàn xe tải. Chỉ trong một thời gian ngắn đã có hàng chục lượt xe tải rầm rập thay nhau vào “ăn hàng”. Xung quanh khu vực người dân sinh sống, đất rơi vãi, bụi bay mù mịt khắp các tuyến đường liên thôn.

“Từ lúc mỏ đất này đi vào hoạt động, cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng rất nhiều. Trời nắng, các đoàn xe tải lớn ra vào liên tục khiến bụi mù mịt, phủ kín từ ngoài ngõ vào trong nhà, trời mưa thì lầy lội. Không chỉ khai thác ồ ạt mà máy móc họ còn hoạt động cả những thời điểm 3-4 giờ sáng…”, một người dân trú tại thôn Thanh Mỹ bức xúc nói.

Môi trường - Hà Tĩnh: Doanh nghiệp ngang nhiên xây lắp bồn chứa dầu cạnh mỏ đất (Hình 4).

Từ lúc mỏ đất hoạt động, cuộc sống của người dân bị đảo lộn rất nhiều.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Diệu, Chủ tịch UBND xã Thượng lộc thông tin: “Từ lúc mỏ đất đi vào hoạt động, chúng tôi cũng nhận được phản ánh của một số người dân về việc gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Công ty TNHH Cường Trường cũng đã thường xuyên tưới nước hơn. Còn sự việc công ty này xây dựng bồn dầu, hiện chúng tôi đã lập biên bản, niêm phong và báo cho cơ quan công an vào cuộc làm rõ”.

Ông Trần Đình Việt, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Can Lộc cho biết: "Hiện nay, chúng tôi đã nắm bắt sự việc và yêu cầu công ty Cường Trường phải tạm dừng sử dụng bồn chứa dầu. Huyện không có thẩm quyền để cấp phép và xử lý nên chúng tôi đã trình báo lên cơ quan có thẩm quyền và sẽ thông tin cho báo chí sau".

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin...

Thiện Quyền

Quảng Nam: Công trình Nhà nước sử dụng đất trái phép san lấp mố cầu

Chủ nhật, 31/05/2020 | 15:49
Đại diện ban 6 cho biết, sẽ nắm lại thông tin. Ngành tài nguyên môi trường địa phương đang hối hả vào cuộc rà soát lại trữ lượng đất. Nghiêm trọng hơn, việc sử dụng khoáng sản trái phép sẽ không được quyết toán dự án.

Công trường khai thác đất trái phép quy mô lớn gần cao tốc ở Hà Nội

Thứ 2, 12/12/2016 | 08:57
Một khu đồng đất bị đào sâu, khoét trũng, tàn phá biến dạng thuộc thôn Xuân Tàng, xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn mới được phát hiện.

Phan Thị Mơ không được cấp phép thi HH Trái Đất

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:57
Cục Nghệ thuật Biểu diễn từ chối cấp phép cho Phan Thị Mơ dự cuộc thi quốc tế năm nay do việc tìm kiếm đại diện Việt Nam chưa được chuẩn bị chu đáo.
Cùng tác giả

Hà Tĩnh: Chính quyền đùn đẩy trách nhiệm trong việc xử lý sai phạm

Thứ 2, 09/01/2023 | 14:49
Vụ đại gia xây dựng dự án trái phép trên đất lúa và chiếm dụng đất nhà nước tại xã Tân Dân (Hà Tĩnh), đến nay chính quyền địa phương vẫn chưa có phương án xử lý.

Hà Tĩnh: Điều tra vụ mâu thuẫn trong đám cưới khiến chủ nhà bị đâm tử vong

Chủ nhật, 01/01/2023 | 11:15
Trong lúc can ngăn mâu thuẫn trong đám cưới con trai, ông T. đã bị chính người cháu của mình dùng dao đâm tử vong.

Hà Tĩnh: Phát hiện đối tượng vận chuyển 130 kg pháo lậu

Chủ nhật, 25/12/2022 | 16:37
Tiến hành kiểm tra xe ô tô có nhiều biểu hiện nghi vấn, lực lượng chức năng Hà Tĩnh phát hiện bên trong hộc tự chế dưới thùng xe chứa 118 hộp pháo lậu.

Làm rõ vụ con trai phóng hỏa đốt nhà bố mẹ ruột ở Hà Tĩnh

Thứ 7, 24/12/2022 | 16:18
Do mâu thuẫn gia đình, Nguyễn Viết Hùng đã đốt xe máy và châm lửa đốt luôn nhà của cha mẹ đẻ. Hiện Cơ quan công an đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hà Tĩnh: Nhiều cán bộ cùng một xã bị tố dùng bằng cấp trái quy định

Thứ 7, 24/12/2022 | 16:18
Trước việc dư luận xôn xao một số cán bộ xã Cẩm Nhượng (Hà Tĩnh) được tuyển dụng, bổ nhiệm trái quy định sẽ khiến xã này thiếu cán bộ chủ chốt trong tương lai.
Cùng chuyên mục

Bà Rịa -Vũng Tàu: Xử phạt 3 người hơn 560 triệu đồng vì phá rừng

Thứ 3, 07/02/2023 | 16:05
Ngoài bị xử phạt hành chính, 3 người có hành vi phá rừng phòng hộ ở thị xã Phú Mỹ còn bị buộc khắc phục hậu quả bằng cách trồng mới diện tích rừng đã phá.

Gia Lai: Phát hiện bãi tập kết, chế biến đá trái phép quy mô lớn

Thứ 3, 07/02/2023 | 12:34
Bãi tập kết, chế biến đá trái phép nằm gần trụ sở UBND xã, nhưng chính quyền không biết. Khi nắm được thông tin thì xã thờ ơ, tạo điều kiện để đối tượng tẩu tán.

Khánh Hòa: Ngày 9/2, khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng tại Ninh Ích

Thứ 3, 07/02/2023 | 11:45
Ngày 9/2, lực lượng chức năng sẽ khám nghiệm hiện trường vụ khai thác rừng trái phép tại khoảnh 8 tiểu khu 103 xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Bình Thuận: Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú báo cáo sai vụ phá rừng hơn 19.000m2

Thứ 2, 06/02/2023 | 21:02
Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú, tỉnh Bình Thuận báo cáo vụ phá rừng có diện tích hơn 9.900m2, nhưng qua kiểm tra thực tế thì diện tích rừng bị triệt hạ rất lớn.

Vụ khai thác đá trái phép trên đất rẫy: Xử phạt hành chính hơn 50 triệu đồng

Thứ 6, 03/02/2023 | 09:15
Liên quan đến điểm khai thác đá trái phép trên đất rẫy mà Người Đưa Tin phản ánh, UBND huyện vừa ra quyết định xử phạt số tiền 52,5 triệu đồng và tịch thu 300m3 đá.
     
Nổi bật trong ngày

Khánh Hòa: Ngày 9/2, khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng tại Ninh Ích

Thứ 3, 07/02/2023 | 11:45
Ngày 9/2, lực lượng chức năng sẽ khám nghiệm hiện trường vụ khai thác rừng trái phép tại khoảnh 8 tiểu khu 103 xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Gia Lai: Phát hiện bãi tập kết, chế biến đá trái phép quy mô lớn

Thứ 3, 07/02/2023 | 12:34
Bãi tập kết, chế biến đá trái phép nằm gần trụ sở UBND xã, nhưng chính quyền không biết. Khi nắm được thông tin thì xã thờ ơ, tạo điều kiện để đối tượng tẩu tán.

Bà Rịa -Vũng Tàu: Xử phạt 3 người hơn 560 triệu đồng vì phá rừng

Thứ 3, 07/02/2023 | 16:05
Ngoài bị xử phạt hành chính, 3 người có hành vi phá rừng phòng hộ ở thị xã Phú Mỹ còn bị buộc khắc phục hậu quả bằng cách trồng mới diện tích rừng đã phá.

Dự báo thời tiết ngày 7/2/2023: Mưa, nồm ẩm tiếp diễn ở nhiều nơi

Thứ 3, 07/02/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (7/2). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.

Lào Cai: Vi phạm nồng độ cồn, nam tài xế lái xe tông vào CSGT

Thứ 3, 07/02/2023 | 15:38
Tài xế khi bị dừng xe kiểm tra không chấp hành hiệu lệnh mà còn tăng ga tông thẳng vào Đội Phó Đội CSGT khiến nam cảnh sát ngã ra đường, nứt hộp sọ.