Hà Tĩnh: Giải được

Hà Tĩnh: Giải được "tắc" vật tư y tế, "vướng khó" mua thuốc hướng thần

Bùi Thị Ngân
Thứ 3, 14/11/2023 | 15:00
0
Sau khi được giải điểm tắc trong công tác đấu thầu, mua sắm tập trung vật tư y tế, hoá chất sinh phẩm, Hà Tĩnh lại gặp khó trong công tác mua thuốc hướng thần.

Thông điểm tắc

5 tháng, sau khi UBND tỉnh ban hành Quyết định số 28/2023/QĐ-UBND ngày 8/6/2023 về danh mục tài sản mua sắm tập trung trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh thay thế cho Quyết định số 172/QĐ-UBND ngày 14/01/2019 về ban hành danh mục tài sản mua sắm tập trung trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, trong đó, đưa vật tư y tế, hoá chất, sinh phẩm ra khỏi danh mục đấu thầu tập trung cấp tỉnh thì các cơ sở y tế đã chủ động trong công tác mua sắm. Đến nay, Hà Tĩnh đã khắc phục được tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng vật tư, hóa chất, sinh phẩm y tế phục vụ công tác thăm khám, chẩn đoán và điều trị sau một thời gian dài đối mặt.

Dân sinh - Hà Tĩnh: Giải được 'tắc' vật tư y tế, 'vướng khó' mua thuốc hướng thần

Mỗi ngày, BVĐKHT tiếp nhận hàng nghìn bệnh nhân đến thăm khám, điều trị nội trú, việc bổ sung đầy đủ hóa chất, vật tư, sinh phẩm là vô cùng quan trọng, đảm bảo quyền lợi cho người bệnh.

Tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, sau khi 16 gói thầu vật tư, hóa chất, sinh phẩm trong đợt đấu thầu tập trung lần 2 có kết quả, bệnh viện Đa khoa tỉnh đã nhanh chóng thương thảo, ký kết hợp đồng cung cấp đối với những vật tư, hóa chất, sinh phẩm trúng thầu.

Cùng với đó, tiến hành song song mua sắm các vật tư ngoài Thông tư 04/2017/TT-BYT của Bộ Y tế về danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với vật tư y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế; mua sắm các vật tư, hóa chất hết hạn đấu thầu tập trung lần 1.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, Trưởng phòng Quản lý chất lượng bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, đến nay, cơ bản vật tư y tế hoá chất, sinh phẩm của bệnh viện đã đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh.

Tuy nhiên có 06 gói thầu hết thầu 01/8/2023 (gồm các vật tư y tế kỹ thuật cao như : STENT can thiệp tim mạch, khớp gối, khớp háng…) nằm giữa giao thời các văn bản điều chỉnh nên đang trong quá trình tiến hành.

Dân sinh - Hà Tĩnh: Giải được 'tắc' vật tư y tế, 'vướng khó' mua thuốc hướng thần (Hình 2).

Bổ sung đầy đủ hóa chất, vật tư, sinh phẩm góp phần bảo đảm quyền lợi cho người bệnh tham gia bảo hiểm Y tế.

“Năng lực đấu thầu của các cơ sở khám chữa bệnh còn hạn chế, nhất là các bệnh viện vùng sâu, vùng xa nhân lực ít. Các văn bản quản lý về đấu thầu vật tư y tế, hoá chất, sinh phẩm trong quá trình sửa đổi, thậm chí là thí điểm như Thông tư 14/2023/TT-BYT quy định trình tự, thủ tục xây dựng giá gói thầu mua sắm hàng hoá và cung cấp dịch vụ thuộc lĩnh vực trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế công lập, nên dễ dẫn đến sai sót. Nguồn cung nhiều mặt hàng khan hiếm trên thị trường...”, đó là những khó khăn tại thời điểm hiện tại”, ông Chung nói.

Được biết, hiện, các gói thầu lớn đang được bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh tiến hành các bước theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời, vẫn tiến hành mua sắm các gói thầu nhỏ phục vụ nhu cầu cấp cứu bệnh nhân.

Dân sinh - Hà Tĩnh: Giải được 'tắc' vật tư y tế, 'vướng khó' mua thuốc hướng thần (Hình 3).

Các hóa chất, sinh phẩm được đáp ứng đủ, đảm bảo việc xét nghiệm bệnh nhân trong quá trình điều trị.

Trao đổi với Người Đưa Tin, bà Lê Thị Cẩm Thạch, Trưởng phòng nghiệp vụ Dược - Sở Y tế nhấn mạnh: “Vẫn còn tình trạng một số ít đơn vị, cơ sở y tế chậm trễ, thiếu chủ động trong việc mua sắm. Tuy nhiên, nhìn chung, vật tư y tế, hoá chất, sinh phẩm ở hầu hết các bệnh viện trong toàn tỉnh khẳng định là không còn thiếu”.

Như vây, sau nhiều nỗ lực, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh đã giải được điểm tắc trong công tác mua sắm tập trung vật tư y tế, hoá chất, sinh phẩm nhưng lại đang “vướng khó” mua sắm các loại thuốc hướng thần.

Đứt gãy nhà cung ứng

Theo bà Lê Thị Cẩm Thạch, hướng thần là thuốc nằm trong danh mục nhóm thuốc đặc biệt, đóng vai trò quan trọng trong mổ cấp cứu bệnh nhân. Tuy nhiên, cũng là nhóm thuốc “nhạy cảm” có nhiều quy định rất khắt khe, trong khi đó, không có khung giá cố định dẫn đến đứt gãy các nhà cung cấp.

Dân sinh - Hà Tĩnh: Giải được 'tắc' vật tư y tế, 'vướng khó' mua thuốc hướng thần (Hình 4).

Thuốc hướng thần đóng vai trò quan trọng trong “giai đoạn vàng” cấp cứu bệnh nhân.

Liên quan nội dung này, ông Nguyễn Hồng Phúc, Giám đốc bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh cũng cho hay, thời gian qua, trên cơ sở tháo gỡ của bộ ngành, UBND tỉnh, bệnh viện đã mua sắm được thuốc hướng thần để xử lý cấp cứu kịp thời cho người bệnh.

Được sự hỗ trợ của công ty Dược Hà Tĩnh, trong đợt 1, bệnh viện đã mua sắm được 9.000 viên thuốc hướng thần gây nghiện và 3.000 ống thuốc hướng thần gây nghiện. Điều này là vô cùng quan trọng trong công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân tại đây. Tuy nhiên, ông Phúc cũng tỏ ra lo lắng khi Thông tư 14 có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2023, thì liệu các các nhà cung cấp có tiếp tục cung ứng cho đơn vị hay không?

Với đặc thù cấp cứu, điều trị bệnh nhân tại bệnh viện Tâm Thần Hà Tĩnh, thuốc hướng thần là loại thuốc quan trọng trong phác đồ điều trị. Trước đây, đã có những thời điểm thiếu thuốc, khi có bệnh nhân lên cơn động kinh, bệnh viện phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên cấp cứu, nguy cơ chậm trễ trong việc cứu sống bệnh nhân.

“Tuần trước có một bệnh nhân 8 tuổi lên cơn động kinh, bệnh viện đã có thuốc nên xử lý cấp cứu kịp thời. Việc chủ động thuốc rất quan trọng trong quá trình cấp cứu vì liên quan đến tính mạng người bệnh”, ông Phúc nói.

Dân sinh - Hà Tĩnh: Giải được 'tắc' vật tư y tế, 'vướng khó' mua thuốc hướng thần (Hình 5).

Một bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Tâm Thần.

Mổ xẻ nguyên nhân đứt gãy, khó khăn trong việc mua sắm loại thuốc hướng thần gây nghiện, ông Phúc cho rằng, do nhà cung ứng không mặn mà vì giá rẻ trong khi công tác quản lý, thanh kiểm tra, báo cáo loại thuốc này rất chặt chẽ. “Nhưng, chúng tôi đánh giá về trách nhiệm cộng đồng của các nhà cung cấp rất cao vì khó khăn như vậy nhưng họ vẫn cung ứng nguồn thuốc đảm bảo”, ông Phúc nói thêm.

Theo bà Lê Thị Cẩm Thạch, Trưởng phòng nghiệp vụ Dược - Sở Y tế : “Để tránh đứt gãy nhà cung cấp các loại thuốc hướng thần, vừa qua, sở Y tế cũng đã có đề xuất Bộ Y tế nghiên cứu, xem xét đưa loại thuốc này vào danh mục thuốc đàm phán giá thuộc cấp Quốc gia”.  

Trước đó, Người Đưa Tin từng có loạt bài: “Giải” bài toán thiếu vật tư Y tế, hóa chất sinh phẩm tại Hà Tĩnh”. Loạt bài phản ánh tình trạng thiếu trầm trọng vật tư Y tế, hóa chất sinh phẩm tại các cơ sở y tế của tỉnh này khiến người bệnh thiệt thòi quyền lợi, đặc biệt, bệnh nhân tham gia BHYT; ảnh hưởng trực tiếp công tác khám, chữa bệnh. Thực trạng cấp bách đã khiến chính quyền, cơ quan chuyên môn tỉnh này khẩn trương tìm giải pháp, tháo điểm tắc. Đến ngày 8/6/2023, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 28/2023/QĐ-UBND thay thế Quyết định số 172/QĐ-UBND ngày 14/01/2019 về ban hành danh mục tài sản mua sắm tập trung trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, trong đó, đưa vật tư y tế, hoá chất, sinh phẩm ra khỏi danh mục đấu thầu tập trung cấp tỉnh, cho phép các cơ sở y tế chủ động mua sắm. 

Tuy nhiên, đến nay, một số ít cơ sở vẫn chưa tháo gỡ được hoàn toàn bài toán vật tư, sinh phẩm, hóa chất do năng lực, kinh nghiệm của đội ngũ làm công tác đấu thầu, mua sắm còn hạn chế; một bộ phận cán bộ vẫn còn có tâm lý e dè, sợ sai nên việc mua sắm, đấu thầu tại một số đơn vị vẫn chưa đáp ứng theo tiến độ thời gian.

Hà Tĩnh: Bắt đối tượng đâm thượng uý công an trọng thương

Thứ 2, 13/11/2023 | 20:52
Trong quá trình làm nhiệm vụ tại đền Chợ Củi, Thượng úy Trần Trung Hiếu đã bị đâm trọng thương.

Hà Tĩnh: Mưa tầm tã, nhiều vùng bắt đầu ngập lụt

Thứ 2, 13/11/2023 | 13:21
Những trận mưa liên tiếp với lưu lượng lớn từ đêm qua đến sáng nay đã khiến nhiều khu vực ở Hà Tĩnh ngập lụt.

“Giải” bài toán thiếu vật tư Y tế, hóa chất sinh phẩm tại Hà Tĩnh: Cần những cán bộ dám làm vì nhân dân (Bài 3)

Thứ 4, 24/05/2023 | 07:00
Trước tình trạng thiếu vật tư Y tế, hóa chất sinh phẩm tại các cơ sở y tế công, Hà Tĩnh đã đưa ra nhiều phương án để phù hợp với thực tiễn.

"Giải” bài toán thiếu vật tư Y tế, hóa chất sinh phẩm tại Hà Tĩnh: Bệnh nhân thiệt thòi quyền lợi BHYT (Bài 1)

Thứ 2, 22/05/2023 | 20:00
Tình trạng thiếu hụt vật tư Y tế, hóa chất, sinh phẩm tại các bệnh viện công ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám chữa bệnh, thiệt thòi cho bệnh nhân BHYT.
Cùng tác giả

Sạt lở trên QL8A, đường lên Cửa khẩu Cầu Treo tiếp tục bị tê liệt

Thứ 2, 26/02/2024 | 11:33
Một lượng đất đá lớn sạt lở trên tuyến QL8A, đoạn eo Cô gái (tại Km 82+300) đã khiến cho giao thông tại đây ách tắc.

1.500 tân binh Hà Tĩnh lên đường nhập ngũ

Thứ 2, 26/02/2024 | 11:04
Năm nay, Hà Tĩnh có 1.250 thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự, 250 công dân tham gia nghĩa vụ công an nhân dân.

Bắt nam thanh niên truy sát mẹ con người yêu cũ rồi đốt nhà

Thứ 2, 26/02/2024 | 07:38
Bùi Hoài Nam được xác định đã dùng hung khí truy sát 2 mẹ con người yêu cũ rồi châm lửa đốt nhà.

Bắt kẻ giả danh nhân viên ngân hàng để lừa đảo hàng tỷ đồng

Thứ 5, 22/02/2024 | 11:33
Giả danh là nhân viên hội sở một ngân hàng, Trang đã đưa ra các thông tin gian dối nhằm chiếm đoạt tiền của chị T.

Nuôi Hươu sao giữa lòng thành phố

Thứ 4, 21/02/2024 | 20:31
Hươu sao không chỉ được nuôi tại các huyện miền núi mà nay nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật, loại vật nuôi này còn được đưa xuống thành phố.
Cùng chuyên mục

Bình Phước: Thông qua ứng dụng định danh điện tử tìm được chủ tài sản

Thứ 5, 29/02/2024 | 08:52
Chỉ sau 3 giờ kể từ lúc bị rơi ví, thông qua ứng dụng định danh điện tử VNeID, công an đã tìm lại được chủ tài sản bị mất.

Bảo vệ ngân hàng bị cướp đâm tử vong được tặng Huân chương dũng cảm

Thứ 4, 28/02/2024 | 20:30
Dự buổi Lễ truy tặng có bà Võ Ngọc Hà (vợ) và cháu Trần Minh Anh (con gái của anh Trần Minh Thành) cùng nhiều người thân trong gia đình.

Lão nông ở Cà Mau bắt được cua biển xanh tím độc lạ

Thứ 4, 28/02/2024 | 19:30
Câu chuyện lão nông ở Cà Mau bắt được con cua biển có màu xanh tím hiếm thấy đang khiến cư dân mạng bàn tán xôn xao.

Cứu nạn kịp thời 4 ngư dân Thừa Thiên Huế trên ghe cá bị lật

Thứ 4, 28/02/2024 | 18:48
4 ngư dân tỉnh Thừa Thiên Huế trên chiếc ghe cá bị lật khi đang khai thác hải sản trên biển đã được cán bộ, chiến sĩ Trạm ra đa 3511 cứu hộ kịp thời.

Sai lầm của nhiều người khi sử dụng bếp từ, chuyên gia cảnh báo

Thứ 4, 28/02/2024 | 18:17
Tuy hiện đại, dễ sử dụng nhưng bếp từ cũng tiềm ẩn những nguy cơ cháy nổ nhất định nếu người dùng không ghi nhớ một số lưu ý.
     
Nổi bật trong ngày

Sai lầm của nhiều người khi sử dụng bếp từ, chuyên gia cảnh báo

Thứ 4, 28/02/2024 | 18:17
Tuy hiện đại, dễ sử dụng nhưng bếp từ cũng tiềm ẩn những nguy cơ cháy nổ nhất định nếu người dùng không ghi nhớ một số lưu ý.

Bình Phước: Thông qua ứng dụng định danh điện tử tìm được chủ tài sản

Thứ 5, 29/02/2024 | 08:52
Chỉ sau 3 giờ kể từ lúc bị rơi ví, thông qua ứng dụng định danh điện tử VNeID, công an đã tìm lại được chủ tài sản bị mất.

Dự báo thời tiết ngày 28/2/2024: Đợt rét đậm ở miền Bắc kéo dài đến khi nào?

Thứ 4, 28/02/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (28/2). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Hiện trạng hồ Thiền Quang trước đề xuất làm 5 quảng trường xung quanh

Thứ 5, 29/02/2024 | 10:50
Xung quanh khu vực hồ Thiền Quang (Tp.Hà Nội) diễn ra cảnh nhếch nhác bởi những công trình xuống cấp, cảnh quan thiếu điểm nhấn và không gian thiếu tính kết nối.

Bản tin 28/2: Các trường tư ở Hà Nội thông báo tuyển sinh lớp 10 từ sớm

Thứ 4, 28/02/2024 | 06:00
Các trường tư ở Hà Nội thông báo tuyển sinh lớp 10 từ sớm; Cứu trẻ sinh non chỉ nặng 4,6 lạng nhờ phác đồ này...