Hà Tĩnh giảm pháo nổ đêm giao thừa

Hà Tĩnh giảm pháo nổ đêm giao thừa

Bùi Thị Ngân
Thứ 2, 27/01/2020 | 14:10
0
Hàng “tuồn” về từ “cửa ngõ” Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, cảng Vũng Áng... khiến những năm gần đây, Hà Tĩnh luôn là điểm nóng pháo nổ. Thế nhưng, giao thừa năm nay lại hoàn toàn khác, đã giảm hẳn những tràng pháo chát chúa khi đồng hồ điểm 0h…

Pháo nổ mỗi dịp trước, trong và sau Tết tại Hà Tĩnh – một tỉnh tiếp giáp với nước bạn Lào có cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo thông thương và cảng Vũng Áng luôn khiến cơ quan chức năng đau đầu trong những năm gần đây.

Thế nhưng, theo ghi nhận, giờ giao thừa năm nay, ở hầu khắp các địa phương trên toàn tỉnh này, tiếng pháo nổ ở những điểm đốt pháo tự phát của người dân đã giảm rõ rệt. Đặc biệt là huyện miền núi Hương Sơn nơi mà nhiều năm gần đây, mỗi dịp Tết đến, người dân các xã biên giới luôn tàng trữ, sử dụng pháo nổ bất chấp mọi lệnh cấm.

Tin nhanh - Hà Tĩnh giảm pháo nổ đêm giao thừa

Nhiều đối tượng nổ pháo trong đêm giao thừa đã bị Công an huyện Hương Sơn bắt giữ 

Ông Nguyễn Văn Hòa (45 tuổi), trú tại Thị trấn Tây Sơn, huyện Hương Sơn cho biết: "Năm nay, là năm mà giờ giao thừa người dân địa phương nổ pháo rất ít so với mọi năm, chỉ lẹt đẹt một vài chỗ còn trước và sau giờ giao thừa thì hầu như không có. Con trai tôi những năm trước vẫn nổ nhưng năm nay, gia đình tôi đã kí cam kết nên tôi nói với con phải nghiêm chỉnh chấp hành. Giao thừa nhà tôi không nổ pháo nhưng vẫn vui, rộn ràng như mọi năm".

Theo Thượng tá Nguyễn Quang Tuệ, Trưởng Công an huyện Hương Sơn, năm nay, trên địa bàn hiện tượng người dân nổ pháo đêm giao thừa giảm rõ rệt. Kết quả này là hiệu quả của việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kí cam kết đến từng hộ dân dưới sự chỉ đạo quyết liệt từ trên xuống dưới. Ngoài ra, đích thân đồng chí Giám đốc công an tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo một số khu vực, gặp gỡ, răn đe giáo dục, tuyên truyền vận động nhiều trường hợp cá biệt có khả năng nổ pháo; những người buôn bán bên Lào đều kí cam kết  không vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo nổ.

Tin nhanh - Hà Tĩnh giảm pháo nổ đêm giao thừa (Hình 2).

Lực lượng được bố trí tại nhiều điểm đã kịp thời ngăn chặn, bắt quả tang nhiều đối tượng đốt pháo

Bên cạnh đó, lực lượng công an đã tiến hành đồng bộ các biện pháp. Trước Tết công an huyện này đã bắt giữ hàng chục vụ mua bán, tàng trữ pháo nổ. Một số vụ điển hình đã được khởi tố, đưa ra xét xử. Đêm giao thừa thành lập ban chỉ đạo, phối hợp của lực lượng phòng Cảnh sát cơ động tỉnh, xuống tận cơ sở để tập trung toàn lực lượng, cả hệ thống chính trị vào cuộc, tiến hành tuần tra kiểm soát, bố trí lực lượng tại các điểm chốt. Theo đó, trong đêm giao thừa, Công an huyện Hương Sơn đã bắt 63 vụ đốt pháo, 34 đối tượng có hành vi tàng trữ, sử dụng pháo trái phép.

Tin nhanh - Hà Tĩnh giảm pháo nổ đêm giao thừa (Hình 3).

Công an thị xã Kỳ Anh đã bắt giữ 48 đối tượng nổ pháo trong đêm giao thừa

Xác định tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân là điểm mấu chốt trong công tác ngăn chặn, giảm thiểu việc nổ pháo tự phát trong đêm giao thừa, không chỉ riêng huyện Hương Sơn mà năm nay, tất cả các huyện, thị xã, thành phố trên toàn tỉnh đều tập trung triển khai quyết liệt. Thiếu tá Nguyễn Quốc Hùng, Trưởng Công an TP.Hà Tĩnh cho hay, từ nửa năm, công an TP. đã triển khai các biện pháp tuyên truyền đến tận các hộ dân, thực hiện việc kí cam kết không tàng trử, nổ pháo. Đêm giao thừa, đơn vị này đã huy động 1.500 cán bộ chiến sỹ công an chính quy, dân quân tự vệ... tăng cường tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, bắt giữ các đối tượng có hành vi nổ pháo.

Đánh giá tổng quan về tình hình nổ pháo trong đêm giao thừa, trao đổi với báo Người Đưa Tin, Đại tá Võ Trọng Hải, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh phấn khởi chia sẻ, toàn tỉnh năm nay tiếng pháo nổ trong đêm giao thừa giảm rõ rệt. Đặc biệt, tại địa bàn Hương Sơn – một trong những điểm nóng về pháo nổ nhưng năm nay đã giảm hẳn so với năm trước.

Tin nhanh - Hà Tĩnh giảm pháo nổ đêm giao thừa (Hình 4).

Công an huyện Đức Thọ bố trí lực lượng, kịp thời bắt quả tang nhiều đối tượng đốt pháo

“Từ nửa năm nay, Đảng ủy ban Giám đốc công an tỉnh đã giao cho các xã, các huyện ký cam kết các hộ gia đình chấp hành pháp luật, không nổ pháo, sử dụng chất nổ trong dịp Tết. Năm nay, pháo trên địa bàn Hà Tĩnh giảm rõ rệt. Trọng điểm nhất là huyện Hương Sơn nhưng bà con nhân dân đã chấp hành rất tốt. Thời điểm giao thừa vẫn có một vài điểm nổ nhưng không đáng kể, còn trước và sau giờ giao thừa thì không có tình trạng nổ pháo như mọi năm nữa. Kết quả bước đầu này chính là nhờ công tác tuyên truyền tốt, ý thức chấp hành pháp luật của người dân càng ngày càng cao”, Đại tá Võ Trọng Hải chia sẻ.

Tin nhanh - Hà Tĩnh giảm pháo nổ đêm giao thừa (Hình 5).

28 đối tượng bị Công an huyện Đức Thọ bắt giữ trong đêm giao thừa

Được biết, trong đêm giao thừa Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã huy động hơn 2000 cán bộ, chiến sỹ lực lượng công an, bộ đội, dân quân tự vệ… trực tiếp xuống các địa phương tuyên truyền, vận động, giám sát, ngăn ngừa tình trạng đốt pháo của người dân. Các điểm chốt cũng được lập dày đặc trên các tuyến đường trọng điểm từ thôn, xã đến huyện, phường, thị xã… qua đó, vừa tuyên truyền vừa mang tính răn đe cao. Tại huyện Hương Sơn, trong đêm giao thừa, công an huyện này đã bắt 63 vụ đốt pháo, 34 đối tượng có hành vi tàng trữ, sử dụng pháo trái phép; huyện Nghi Xuân bắt quả tang 34 đối tượng; huyện Đức Thọ bắt 28 đối tượng; huyện Hương Khê 31 đối tượng; huyện Can Lộc bắt 11 đối tượng, tạm giữ 8 đối tượng có hành vi tàng trữ, sử dụng pháo trái phép; Công an huyện Cẩm Xuyên bắt 1 đối tượng và tại Thị xã Kỳ Anh bắt 48 vụ, 48 đối tượng đốt pháo trong đêm giao thừa.

Ca mổ đêm giao thừa cứu thanh niên nhập viện vì nổ pháo tự chế

Chủ nhật, 26/01/2020 | 12:04
Ngày 26/1, thông tin từ Bệnh viện TW Huế cơ sở 2 cho biết, các y bác sỹ đơn vị vừa lấy thành công dị vật cho một bệnh nhân nam.

Hàng nghìn cảnh sát Hà Tĩnh ra đường quyết tâm "giao thừa không tiếng pháo nổ"

Thứ 6, 24/01/2020 | 23:11
Với quyết tâm giao thừa không có tiếng pháo nổ, hàng nghìn cán bộ, chiến sỹ lực lượng công an tại tỉnh Hà Tĩnh đã được huy động, chốt chặt các ngã đường, kịp thời ngăn chặn, xử lý những điểm đốt pháo “tự phát”, đảm bảo an ninh trật tự.

Vì cái Tết không hơi men

Thứ 5, 23/01/2020 | 20:43
Chỉ còn 1 ngày nữa là đến thời khắc giao thừa Tết Canh Tý 2020, đêm nay, những tuyến đường nội đô TP.Hà Tĩnh lung linh trong ánh sáng sắc màu. Khi các tuyến phố lên đèn cũng là lúc lực lượng cảnh sát giao thông túc trực tại các chốt kiểm tra nồng độ cồn. Tết không hơi men, là cái Tết yên vui cho mọi nhà.
Cùng tác giả

Sạt lở trên QL8A, đường lên Cửa khẩu Cầu Treo tiếp tục bị tê liệt

Thứ 2, 26/02/2024 | 11:33
Một lượng đất đá lớn sạt lở trên tuyến QL8A, đoạn eo Cô gái (tại Km 82+300) đã khiến cho giao thông tại đây ách tắc.

1.500 tân binh Hà Tĩnh lên đường nhập ngũ

Thứ 2, 26/02/2024 | 11:04
Năm nay, Hà Tĩnh có 1.250 thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự, 250 công dân tham gia nghĩa vụ công an nhân dân.

Bắt nam thanh niên truy sát mẹ con người yêu cũ rồi đốt nhà

Thứ 2, 26/02/2024 | 07:38
Bùi Hoài Nam được xác định đã dùng hung khí truy sát 2 mẹ con người yêu cũ rồi châm lửa đốt nhà.

Bắt kẻ giả danh nhân viên ngân hàng để lừa đảo hàng tỷ đồng

Thứ 5, 22/02/2024 | 11:33
Giả danh là nhân viên hội sở một ngân hàng, Trang đã đưa ra các thông tin gian dối nhằm chiếm đoạt tiền của chị T.

Nuôi Hươu sao giữa lòng thành phố

Thứ 4, 21/02/2024 | 20:31
Hươu sao không chỉ được nuôi tại các huyện miền núi mà nay nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật, loại vật nuôi này còn được đưa xuống thành phố.
Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Người thân xúc động tiễn tân binh lên đường nhập ngũ

Thứ 2, 26/02/2024 | 16:00
Sáng 26/2, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình diễn ra Lễ giao nhận quân năm 2024 tại trung tâm của 8 huyện, thành phố, thị xã. 

Tiến trình dự án mở rộng sân bay dân dụng tại Thanh Hóa

Thứ 2, 26/02/2024 | 15:00
Vướng mắc tại dự án mở rộng Cảng hàng không quốc tế Thọ Xuân, Thanh Hóa đang được tháo gỡ.

Xúc động giây phút bịn rịn chia tay tân binh lên đường nhập ngũ

Thứ 2, 26/02/2024 | 14:30
Trong giây phút tiễn các tân binh lên đường nhập ngũ, nhiều người thân, bạn bè đã không nén được cảm xúc, òa khóc,...

Tiến độ thi công 5 dự án thành phần đường Hồ Chí Minh như thế nào?

Thứ 2, 26/02/2024 | 14:08
Theo Bộ GTVT, từ nay đến năm 2025, sẽ có thêm 168,5km đường Hồ Chí Minh được đầu tư xây dựng và hoàn thành.

1.500 tân binh Hà Tĩnh lên đường nhập ngũ

Thứ 2, 26/02/2024 | 11:04
Năm nay, Hà Tĩnh có 1.250 thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự, 250 công dân tham gia nghĩa vụ công an nhân dân.
     
Nổi bật trong ngày

Miền Trung: Hàng ngàn thanh niên lên đường nhập ngũ

Chủ nhật, 25/02/2024 | 18:16
Toàn tỉnh Quảng Nam tiến hành giao 2.554 thanh niên, thành phố Đà Nẵng có hơn 1.300 thanh niên nhập ngũ.

Tiến trình dự án mở rộng sân bay dân dụng tại Thanh Hóa

Thứ 2, 26/02/2024 | 15:00
Vướng mắc tại dự án mở rộng Cảng hàng không quốc tế Thọ Xuân, Thanh Hóa đang được tháo gỡ.

1.500 tân binh Hà Tĩnh lên đường nhập ngũ

Thứ 2, 26/02/2024 | 11:04
Năm nay, Hà Tĩnh có 1.250 thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự, 250 công dân tham gia nghĩa vụ công an nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2024

Chủ nhật, 25/02/2024 | 18:09
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu giao nhiệm vụ cho tuổi trẻ cả nước, trao ngọn đuốc tiếp lửa cho thể hệ trẻ hôm nay tinh thần nhiệt huyết, cống hiến, góp phần xây dựng một Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra, giám sát kê đơn, chỉ định trong khám bệnh

Chủ nhật, 25/02/2024 | 18:23
Rà soát, phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi tiêu cực trong kê đơn thuốc, chỉ định các kỹ thuật, dịch vụ y tế để lấy "hoa hồng", gây phiền hà cho người bệnh.