Hà Tĩnh: Kì dị tráo đổi vợ chồng cho nhau

Hà Tĩnh: Kì dị tráo đổi vợ chồng cho nhau

Thứ 7, 30/03/2013 | 19:54
Hai cặp vợ chồng ấy một thời đã từng là bốn người bạn thân thiết như anh chị em ruột. Thế rồi, chỉ sau chuyện trên bàn rượu, họ đã quyết định chẳng thể ai ngờ tới: tráo đổi vợ chồng cho nhau!

Cái kết cho hành động trái luân thường đạo lý đó là liên tục những bi kịch xảy ra.

Miền trung - Hà Tĩnh: Kì dị tráo đổi vợ chồng cho nhau

Ông Hồ Văn Đông xác nhận câu chuyện với PV.

 
Nó không chỉ khiến hai gia đình tan nát mà hai đứa trẻ đã chết trong đau khổ vì phải lang bạt rồi dính vào tệ nạn.
Hai cặp vợ chồng đã li dị rồi mới tái hôn

Trao đổi về câu chuyện hy hữu có một không hai này, ông Nguyễn Anh Huân, cán bộ tư pháp - hộ tịch xã Sơn Phú cho biết: "Thực tế về mặt pháp luật, hai cặp vợ chồng đã được tòa án giải quyết ly hôn và sau đó tái hôn nên không có gì sai. Tuy nhiên, trong thời gian trước đó thì đúng là có chuyện "đổi vợ" nên mới nảy sinh mâu thuẫn. Sau khi sự việc đó diễn ra thì hai cặp vợ chồng đó mới chính thức ra tòa ly dị".

Chuyện thật như đùa
Trong một lần về công tác xã Sơn Phú, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) tôi tình cờ nghe được câu chuyện đầy bi hài này. Khi mới nghe, tôi cứ nghĩ đó chỉ là sản phẩm thêu dệt của những người dân quê thường "ngôi lê đôi mách". Tuy nhiên, sau khi được sự xác nhận của một cán bộ chính quyền địa phương, tôi đã quyết đi sâu tìm hiểu câu chuyện này. Theo một số người dân ở xã Sơn Phú thì sự việc "đổi vợ đổi chồng" diễn ra đã khá lâu nhưng một trong số những nhân vật chính hiện vẫn sống tại địa phương. Tuy nhiên, để tường tận và đúng bản chất câu chuyện, nhiều người chỉ cho tôi đến gặp ông Nguyễn Như Tùng, nguyên xóm trưởng thôn Công Đẳng, xã Sơn Phú - người đã biết rõ nhất vì đã từng phải đứng ra giải quyết tình huống trần gian có một này.
"Đó là sự việc khiến tôi phải nhớ mãi trong thời gian làm trưởng xóm ở ngôi làng này. Nó bắt đầu xảy ra từ năm 1995 nhưng giờ đến xã này, hỏi bà Trinh, một mình nuôi đàn con ai mà chả biết việc đổi chồng năm xưa của bà", dù tuổi đã khá cao nhưng chúng tôi hỏi chuyện ông Tùng rành rọt nói. Nhấp ngụm chè xanh, thứ nước uống đặc sản của người xứ Nghệ, đằng hắng mấy cái rồi ông Tùng mới bắt đầu kể.
Theo đó, ông Nguyễn Đình Tình (SN 1959) và bà Nguyễn Thị Trinh (SN 1966) là vợ chồng cùng trú tại xã Sơn Phú. Đến thời điểm xảy ra sự việc (1995), ông bà đã có với nhau bốn đứa con, đứa lớn 11 tuổi và đứa nhỏ nhất mới 5 tuổi. Tại ngôi làng nhỏ bé này, vợ chồng ông Tình chơi rất thân với gia đình ông Nguyễn Hồng Gia (SN 1962) và bà Nguyễn Thị Lắm (SN 1960). Nếu như vợ chồng Tình-Trinh có bốn đứa con ngoan ngoãn, thì vợ chồng Gia-Lắm cũng đã có với nhau hai cô con gái nết na, xinh đẹp.
Vì là hàng xóm thân tình, “tối lửa tắt đèn” có nhau, nên hai cặp vợ chồng này như người một nhà. Hễ gia đình nào gặp chuyện khó khăn thì gia đình kia không ngần ngại đến giúp đỡ. Họ thân thiết đến mức từng bát cơm, con cá, bó rau cũng sẻ nửa, san đôi. Không những thế, do cùng hùn hạp vốn làm ăn chung, họ càng trở nên thân thiết hơn. Cứ mỗi dịp đi làm chung về, hai cặp vợ chồng thường tụ tập ở nhà của ai đó để nghỉ ngơi, ăn uống. Gia đình này thậm chí có thể ăn ở cùng gia đình kia cả tháng trời mà ai cũng cảm thấy vui vẻ. Nhưng chính trong cái không khí đầm ấm bề ngoài ấy, người ta chẳng thể ngờ "cơn sóng ngầm" đã âm ỉ bộc phát từ lâu, khi Trinh và Gia đã nảy sinh tình cảm "khác thường" trên quan hệ hàng xóm, bạn bè.
Cái tình cảm "khác thường" ấy là khởi nguồn cho một bi kịch. Buổi chiều cuối năm 1995, sau một ngày làm việc mệt nhọc, bốn người bạn đã làm một bữa tiệc, vừa để nghỉ ngơi, vừa để vun đắp tình cảm của hai gia đình. Khi rượu đã ngà ngà, hai gã say rượu bỗng dưng nghĩ ra trò quái đản. Khi Tình đề nghị: "Mi đổi gái (vợ - PV) cho tao, tao sẽ đổi gái cho mi" thì không hiểu sao Gia cũng gật đầu đồng ý.
Và điều đáng nói là khi nghe hai ông chồng "đề xuất" ý tưởng điên rồ đó, không hiểu vì lẽ gì lại được cả hai người đàn bà chấp thuận. Ngay trong đêm đó, hai cặp vợ chồng từng là bạn nối khổ của nhau quyết định thực hiện chuyện tráo đổi vợ chồng một cách điên rồ. Rồi chẳng hiểu vì uống phải bùa mê thuốc lú hay vì "cái lạ bằng tạ cái quen" mà những ngày sau, cả bốn con người đó vẫn tiếp tục trò chơi nguy hiểm.
Nhưng được một thời gian, rồi cũng có người tỉnh trí nhận biết mình đang chơi trò chơi nguy hiểm, trái luân thường đạo lý. Đầu tiên, Lắm nhất quyết không chịu ăn ở nhà ông bạn của chồng nữa mà đòi về nhà mình. Tiếp theo, Tình cũng tỉnh ngộ, sang nhà ông bạn để đòi vợ về. Tuy nhiên, vì đã có tình cảm với nhau từ trước nên Gia và Trinh… không đồng ý và muốn "đổi vợ đổi chồng" luôn. Đòi vợ không được, Tình nổi cơn tam bành châm lửa đốt nhà của ông bạn "vàng" đã "lừa" mất vợ. Rất may, dân làng phát hiện kịp thời nên ngọn lửa nhanh chóng được dập tắt. Tuy nhiên, "đám cháy" bi kịch từ hành động quái dị của hai cặp vợ chồng này thì không thể dập được nữa. 
Kết thúc oan nghiệt
Sau hành động ngang nhiên đốt nhà của người khác, Tình bị bắt và bị xử án tù gần một năm. Ngày mãn hạn tù về nhà, Tình đành cắn răng chấp nhận sự thật vợ mình đã thuộc về kẻ khác. Còn về phần chị Lắm, khi thấy chồng đưa người phụ nữ khác về nhà ở, phần vì quá đau lòng, phần vì không chịu nổi miệng lưỡi cay độc của người đời, đã nuốt nước mắt ôm hai con gái vào miền Nam sinh sống. Từ đó, những người dân ở đây cũng không biết ba mẹ con trôi dạt đến phương nào, bây giờ ra sao. Còn đối với Tình, sau khi ra mãn hạn tù một thời gian, được người quen mai mối đã đã đi bước nữa. Tình và người vợ mới có thêm một cậu con trai hiện đang học lớp 10. Còn Gia và Trinh sau khi về ở với nhau đã có thêm ba người con nữa. 
Gần hai mươi năm đã trôi qua, nhưng câu chuyện "tráo đổi vợ chồng" đầy oan nghiệt ấy vẫn chưa thể "nguội" trong ký ức những người dân Sơn Phú, vẫn được mang ra làm bài học để các cặp vợ chồng khác tự răn mình. Nói vậy, bởi dù cố ý hay vô tình, dù tình cảm của họ là thật đi chăng nữa, thì hành động "đổi chồng, đổi vợ" khiến con trẻ phải gánh kết cục quá oan nghiệt.
Ông Nguyễn Như Tùng ngậm ngùi kể: "Chỉ thương cho hai cô con gái của Tình và Trinh tên là N và L. Sau khi mẹ chúng sang ở với ông hàng xóm, bố thì bị đi tù về tội phá hoại tài sản, hai đứa quá buồn rầu nên rơi vào cuộc sống tiêu cực. Đến trường thì bị bạn bè trêu trọc, về nhà lại bị người ta xét nét, chúng càng tỏ ra bất mãn với cuộc sống. Xấu hổ nên học đến lớp 9, N đã bỏ học, bỏ nhà đi lang thang, sau đó lôi kéo em gái mình cùng đi theo". Sau một thời gian bỏ nhà, sống buông thả ở Sài Gòn, hai em đã bị dính căn bệnh thế kỷ HIV. Năm 2003, dù vào Sài Gòn sau chị gái, nhưng L lại nhiễm bệnh và mất trước chị gái khi đang ở tuổi 17 trăng tròn, phải chôn thân nơi đất khách quê người. Không lâu sau khi em gái mất, Ngân cũng trở về quê rồi nhắm mắt xuôi tay trong lặng lẽ vì căn bệnh thế kỷ.
Còn đối với những nhân vật chính trong câu chuyện này cũng có cuộc sống không như mong đợi. Ông Tình chung sống với người vợ hai được 6 năm thì mất. Ông ra đi để lại vợ con thơ dại và bố mẹ già yếu. Còn bà Trinh, qua hai đời chồng đã sinh được 7 đứa con (nhưng nuôi 5 đứa) nên cuộc sống không thể khá giả lên được.
Còn ông Gia, sau khi quyết chí sống với vợ của bạn sau màn "tráo đổi vợ chồng" vô tiền khoáng hậu chỉ được một thời gian cũng không may gặp tai nạn qua đời, để lại cho bà Trinh 5 đứa con nheo nhóc. Chính vì vậy, những người dân nơi đây cho biết, gia đình của cả hai người phụ nữ này hiện được liệt vào danh sách hộ nghèo của xã Sơn Phú. "Chúng tôi đều biết và bức xúc câu chuyện năm xưa liên quan đến bà Trinh. Nhưng giờ chứng kiến cuộc sống mẹ con bà ấy quá khó khăn, nhiều người cũng chạnh lòng. Với cương vị là trưởng xóm, tôi cũng chỉ biết động viên, thăm hỏi tặng quà mỗi khi có dịp thôi", vị trưởng xóm Hồ Văn Đông chia sẻ.
* Tên nhân vật đã được thay đổi
Theo Kim Long - Hồng Điệp ( Gia đình & Xã hội)

Chuyện tình không lời của đôi vợ chồng câm điếc

Thứ 5, 07/02/2013 | 08:35
Trong thế giới của họ không có những lời mật ngọt và những câu chuyện để nói cùng nhau. Cuộc sống của họ chìm trong thế giới của những ngôn ngữ không lời, của những sẻ chia từ ánh mắt. Mặc dù cuộc hôn nhân bị hai bên gia đình lên tiếng phản đối nhưng chị Phan Thị Quý và anh Nguyễn Cẩm Tú vẫn vượt qua để đến với nhau. Đám cưới của họ được Thành đoàn TP.HCM tổ chức ngày 12/12/2012.

Xuất hiện thủ đoạn lừa đảo mới trên địa bàn Hà Tĩnh

Chủ nhật, 24/03/2013 | 08:00
Với vẻ hào hoa và giọng nói đặc quánh miền Bắc, chỉ chưa đầy 10 phút dạo đầu của màn kịch lừa đảo, đối tượng Nguyễn Văn Thêm ( SN 1981) trú tại huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) định cuỗm đi số thẻ cào trị giá trên 3 triệu đồng của bà chủ bán hàng tạp hóa cạnh một ngôi chùa trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Cùng chuyên mục

Nghệ An: Chưa có cơm tối, con trai đánh chết mẹ

Thứ 2, 09/12/2013 | 19:57
Dù mẹ già ốm nặng không gượng dậy nổi để nấu cơm nhưng Hoàng Khắc Thắng đã đánh mẹ đến ngất xỉu.

Quảng Nam: Bơi qua sông, một người chết đuối

Thứ 2, 09/12/2013 | 19:54
Vào ngày 9/12, thông tin từ chính quyền xã Đại An (Đại Lộc, Quảng Nam) cho hay, một người đã chết đuối khi tự bơi qua sông.

Gia Lai: Công nông lật, 25 người nhập viện cấp cứu

Thứ 2, 09/12/2013 | 13:38
Chiếc xe công nông chở hơn 30 người dân tộc Bahnar đi thăm người quen ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai về, bất ngờ bị lật. 25 người phải vào viện cấp cứu.

Đảo lộn cuộc sống vì bị rác bủa vây

Chủ nhật, 08/12/2013 | 15:21
Mấy tháng nay, nhiều hộ dân ở khối 12, thị trấn Nghèn (Can Lộc – Hà Tĩnh) khốn khổ vì bãi tập kết rác thải sinh hoạt của địa phương đang trong tình trạng quá tải gây ô nhiễm nghiêm trọng. Mùi nồng nặc hôi thối, ruồi nhặng và khói bụi khi đốt rác bay vào nhà người dân.

Hà Tĩnh: Tài xế gây tai nạn rồi bỏ trốn đã ra đầu thú

Chủ nhật, 08/12/2013 | 14:42
Ngày 8/12, thông tin từ CSGT huyện Kỳ Anh cho biết, tài xế gây ra vụ tai nạn chết người, khiến người dân dựng rạp trên QL1A tại khu vực Đèo Con đã ra đầu thú.