Hà Tĩnh nỗ lực Gỡ thẻ vàng IUU (1): Liên kết các ngành, triển khai nhiều giải pháp

Hà Tĩnh nỗ lực Gỡ thẻ vàng IUU (1): Liên kết các ngành, triển khai nhiều giải pháp

Bùi Thị Ngân
Thứ 4, 24/04/2024 | 14:00
0
Hà Tĩnh đã và đang đồng loạt triển khai phương án, quyết liệt chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, góp phần giúp Việt Nam sớm gỡ được thẻ vàng IUU.

Quyết liệt loại bỏ tồn tại

Ủy ban châu Âu (EC) đã đồng ý kéo dài thời hạn cảnh báo "thẻ vàng" đối với ngành thủy sản của Việt Nam đến hết tháng 4/2024. Tuy nhiên, để vượt qua được đợt thanh tra lần thứ 5, Việt Nam phải chấm dứt tình trạng ngư dân vi phạm chủ quyền vùng biển các nước, khai thác hải sản trái phép.

Sau nhiều năm triển khai thực hiện chống khai thác IUU theo khuyến nghị của EC, việc tăng cường quản lý hoạt động nghề cá ngày càng chặt chẽ. Trước những chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ về chống khai thác thủy sản trái phép để gỡ thẻ vàng IUU, nhiều địa phương đã nỗ lực để khắc phục.

Dân sinh - Hà Tĩnh nỗ lực Gỡ thẻ vàng IUU (1): Liên kết các ngành, triển khai nhiều giải pháp

Việc thành lập Ban chỉ đạo sớm, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng lực lượng, địa phương đã nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác chống khai thác IUU tại Hà Tĩnh.

Hà Tĩnh là một trong những tỉnh có nghề cá phát triển. Toàn tỉnh hiện có 2.716 tàu với gần 15.000 lao động theo nghề đánh bắt trên biển, góp phần phát triển kinh tế cho ngư dân, đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế của tỉnh.

Với sự quan tâm của người đứng đầu, Ban chỉ đạo (BCĐ) IUU các cấp được thành lập nhanh chóng và giao cho Phó Chủ tịch UBND tỉnh thường trực làm Trưởng ban. Theo ngành dọc, BCĐ IUU cấp huyện, cấp xã cũng hình thành với đầy đủ các ban ngành, lực lượng chức năng liên quan.

Ông Nguyễn Văn Việt, Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Tĩnh, cơ quan thường trực IUU chia sẻ: “Từ năm 2018 đến cuối năm 2022, trong các cuộc họp hay những chuyến kiểm tra thực tế, Trung ương đánh giá cao sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trên địa bàn. Và kết quả chống khai thác IUU của Hà Tĩnh cũng thường nằm trong danh sách các tỉnh được biểu dương”.

Dân sinh - Hà Tĩnh nỗ lực Gỡ thẻ vàng IUU (1): Liên kết các ngành, triển khai nhiều giải pháp (Hình 2).

Lực lượng bộ đội biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm tra, góp phần giúp ngư dân đánh bắt thuỷ sản hợp pháp.

Theo đó, những tồn tại của nghề cá Hà Tĩnh đã được khắc phục dần. Đến năm 2023, để nâng cao năng lực thực thi nhiệm vụ trong bối cảnh mới và yêu cầu ngày càng khắt khe của EC, Hà Tĩnh kiện toàn lại BCĐ IUU cấp tỉnh, với 17 thành viên, giao cho Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh làm Trưởng ban.

Các lực lượng nòng cốt như Bộ đội Biên phòng, Công an, Sở NN-PTNT, Chi cục Thủy sản, Ban quản lý các cảng cá, Sở Thông tin và Truyền thông… được phân công công việc cụ thể để thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả cao nhất. Trong đó, không ít đơn vị, địa phương đưa giám đốc sở, chủ tịch huyện vào làm thành viên BCĐ, phát huy vai trò xung kích, đồng hành cùng ngư dân để khắc phục các tồn tại bà con đang gặp phải.

Ý thức ngư dân gỡ thẻ vàng IUU

Ông Chương (trú xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh) là một ngư dân “thâm niên” trong nghề đánh bắt cá. Ông cho hay, trước đây, tàu cá của ông ra vào khu neo đậu tránh trú bão Cửa Khẩu tự do, sản lượng hải sản đánh bắt được cũng không khai báo với ngành chức năng. Mỗi chuyến đi tùy thời tiết, 3 lao động của tàu ông Chương thu về từ 50-200kg hải sản, chủ yếu ghẹ và cá.

Dân sinh - Hà Tĩnh nỗ lực Gỡ thẻ vàng IUU (1): Liên kết các ngành, triển khai nhiều giải pháp (Hình 3).

Ý thức ngư dân vẫn là yếu tố quyết định.

Sau khi EC khuyến nghị, tất cả tàu cá ra vào cảng, khu neo đậu phải được kiểm soát; truy xuất nguồn gốc hải sản đến từng kg thì tàu cá của ông Chương chấp hành tuyệt đối.

Theo ông, trước mỗi chuyến đi biển, ông sẽ trình sổ khai báo với đồn biên phòng, khi trở về kê khai sản lượng, chủng loại từng loài hải sản đánh bắt được đến ban quản lý cảng cá.

Tại cảng cá Cửa Sót, huyện Lộc Hà, tàu thuyền neo đậu tại đây không chỉ có ngư dân trong tỉnh mà còn đến từ nhiều tỉnh như Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ngãi…

Dân sinh - Hà Tĩnh nỗ lực Gỡ thẻ vàng IUU (1): Liên kết các ngành, triển khai nhiều giải pháp (Hình 4).

Lực lượng BĐBP tặng áo phao cho ngư dân.

Theo lãnh đạo Ban quản lý các cảng cá Hà Tĩnh, cách đây khoảng 3-4 năm, ý thức của ngư dân trong việc ghi, nộp nhật ký khai thác gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều tàu cá ghi nhật ký kiểu đối phó, không đầy đủ, dù đã được tập huấn rất kỹ càng. Tuy nhiên, bây giờ, sau nhiều nỗ lực tuyên truyền, thậm chí đưa ra chế tài cấm xuất bến với những tàu cá chưa thực hiện đầy đủ thủ tục quy định thì nay đại bộ phận bà con đã thông thạo quy trình “khi đi khai báo, khi về kê khai”.

Tháng 10/2017, thủy sản Việt Nam bị Ủy ban châu Âu (EC) rút “thẻ vàng”. Ngay sau đó, dù Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương chỉ đạo rất sát sao, yêu cầu các tỉnh, thành phố xây dựng giải pháp để chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định (IUU) nhưng thực tế, không ít địa phương lúng túng, không biết bắt đầu từ đâu. Việc thành lập Ban chỉ đạo sớm, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng lực lượng, địa phương đã nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác chống khai thác IUU tại Hà Tĩnh.

Giải phóng mặt bằng dự án VSIP tại Hà Tĩnh

Thứ 6, 29/03/2024 | 20:52
UBND huyện Thạch Hà đã hoàn tất việc kiểm kê và ban hành quyết định phê duyệt bồi thường đạt 88% diện tích cần giao cho VSIP thực hiện dự án.

Những vệt nước đỏ kỳ lạ chạy dài trên biển Hà Tĩnh

Thứ 2, 25/03/2024 | 19:30
Các vệt nước, sóng màu đỏ chạy dài khoảng 3km dọc bãi biển Thiên Cầm (Hà Tĩnh).

Hà Tĩnh: Khởi tố, bắt đối tượng chống phá Nhà nước

Thứ 3, 12/03/2024 | 22:33
Trong 7 năm qua, Phan Đình Sang đã tạo lập, quản lý, sử dụng 5 tài khoản mạng xã hội Facebook để tham gia các hội, nhóm phản động, chống đối trên không gian mạng.
Cùng tác giả

Thành tích học tập "đáng nể" của nam sinh Hà Tĩnh được xét tuyển thẳng Đại học

Thứ 3, 28/05/2024 | 14:08
Để đạt kết quả học tập xuất sắc, em Trần Tuấn Anh đã trải qua quá trình rèn luyện chăm chỉ, đầy nỗ lực.

Hà Tĩnh: 5 học sinh xuất sắc được tuyển thẳng Đại học

Thứ 3, 28/05/2024 | 10:07
Có 05 học sinh xuất sắc tại Hà Tĩnh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, Cao đẳng năm 2024.

Yêu cầu làm rõ vụ vi phạm mở đường trái phép trên rừng phòng hộ

Thứ 5, 23/05/2024 | 14:50
Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh đã phát văn bản yêu cầu Hạt kiểm lâm thị xã Kỳ Anh báo cáo, làm rõ vi phạm mở đường trái phép trên rừng phòng hộ tại Dự án đường dây 500Kv.

Sống có trách nhiệm với động vật hoang dã

Thứ 4, 22/05/2024 | 15:23
Không săn bắt, mua bán, nuôi nhốt và tiêu thụ động vật hoang dã là những hành động chung tay nhằm thực hiện mục tiêu phục hồi đa dạng sinh học.

Bắt nhóm vận chuyển vàng qua Cửa khẩu Cầu Treo

Thứ 6, 17/05/2024 | 14:01
Bốn đối tượng có hành vi vận chuyển vàng trái phép qua cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo vừa bị bắt giữ.
Cùng chuyên mục

Cháu bé 10 tuổi chia sẻ bí quyết vẽ tranh đẹp như thật

Thứ 5, 30/05/2024 | 07:00
Để vẽ tranh đẹp như thật, cháu Nguyễn Quang Nghĩa thường tham khảo các hình ảnh về đối tượng muốn vẽ và chú trọng từng chi tiết nhỏ, đặc biệt là đôi mắt nhân vật.

Một ứng dụng của địa phương giúp công an truy vết hơn 820 vụ án

Thứ 4, 29/05/2024 | 21:00
Ứng dụng Hue-S đã hỗ trợ nghiệp vụ cho lực lượng công an trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm đảm bảo trật tự, an toàn xã hội.

“Bà đỡ” của những phụ nữ nghèo

Thứ 4, 29/05/2024 | 20:15
Nhờ “bà đỡ” mát tay, nhiều chị em phụ nữ ở xã Tân An (huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) có hoàn cảnh khó khăn đã dần ổn định cuộc sống, an tâm phát triển kinh tế.

Nhiều nhà dân rung lắc mạnh do động đất ở Yên Bái

Thứ 4, 29/05/2024 | 19:34
Một trận động đất có độ lớn 3.5 độ richter vừa xảy ra tại huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, khiến nhiều nhà cửa và đồ đạc rung lắc.

Đảm bảo cấp điện ổn định phục vụ các kỳ thi sắp tới ở miền Trung – Tây Nguyên

Thứ 4, 29/05/2024 | 18:56
EVNCPC cam kết đảm bảo cung cấp điện ổn định và liên tục, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các kỳ thi quan trọng diễn ra suôn sẻ.
     
Nổi bật trong ngày

Đảm bảo cấp điện ổn định phục vụ các kỳ thi sắp tới ở miền Trung – Tây Nguyên

Thứ 4, 29/05/2024 | 18:56
EVNCPC cam kết đảm bảo cung cấp điện ổn định và liên tục, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các kỳ thi quan trọng diễn ra suôn sẻ.

Nhiều nhà dân rung lắc mạnh do động đất ở Yên Bái

Thứ 4, 29/05/2024 | 19:34
Một trận động đất có độ lớn 3.5 độ richter vừa xảy ra tại huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, khiến nhiều nhà cửa và đồ đạc rung lắc.

Đồng Nai: Thi công mương thoát nước làm sập tường, 1 người nguy kịch

Thứ 4, 29/05/2024 | 18:30
Trong quá trình thi công mương thoát nước, tường bị sập, một người dân phải nhập viện cấp cứu.

Thông tin mới vụ hơn 70 công nhân bị ngộ độc sau bữa ăn trưa

Thứ 4, 29/05/2024 | 13:54
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã báo cáo Sở Y tế Nghệ An và Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế kết quả điều tra nguyên nhân ban đầu vụ hơn 70 công nhân bị ngộ độc.

“Bà đỡ” của những phụ nữ nghèo

Thứ 4, 29/05/2024 | 20:15
Nhờ “bà đỡ” mát tay, nhiều chị em phụ nữ ở xã Tân An (huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) có hoàn cảnh khó khăn đã dần ổn định cuộc sống, an tâm phát triển kinh tế.