Hà Tĩnh: Cơ quan chức năng cảnh báo tình trạng sốt đất

Hà Tĩnh: Cơ quan chức năng cảnh báo tình trạng sốt đất "ảo" tại một số khu vực nông thôn

Bùi Thị Ngân
Thứ 7, 25/09/2021 | 20:00
0
Khoảng hơn 1 tháng trở lại đây, mặc dù đại dịch Covid-19 bùng phát nhưng giá đất một số khu vực nông thôn tại Hà Tĩnh lại tăng mạnh bất thường.

Đất làng thành “đất vàng”

Ông Nguyễn Tất Cường, Bí thư Đảng ủy  xã Thạch Thắng, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, tại phiên đấu giá ngày 17/9 vừa qua, 8/8 lô đất khu quy hoạch dân cư đồng Le Le, thôn Yên Lạc, xã Thạch Thắng được đấu giá thành công, thu về hơn 18,716 tỷ đồng, vượt giá khởi điểm hơn 13,639 tỷ đồng. Đặc biệt, các lô đất đều đấu vượt trên 50 bước giá, trong đó có 3 lô: 07, 08, 09 vượt trên 54 bước giá.

Bất động sản - Hà Tĩnh: Cơ quan chức năng cảnh báo tình trạng sốt đất 'ảo' tại một số khu vực nông thôn

Khu vực đất tại xã Thạch Thắng, huyện Thạch Hà bất ngờ tăng mạnh qua phiên đấu giá.

Cụ thể: Lô số 07 vượt 58 bước giá (28 triệu đồng/bước giá). Lô này có diện tích 200m2, giá khởi điểm 560 triệu đồng, đã được đấu giá thành công với 2,184 tỷ đồng. Lô 08, vượt 51 bước giá với 2,504 tỷ đồng. Lô 09, diện tích 214m2, giá khởi điểm 719 triệu đồng (35 triệu đồng/bước giá) được đấu lên 2,609 tỷ đồng (vượt 54 bước giá).

Theo ông Cường, đây là hiện tượng chưa từng có tại địa phương. Bởi, giá trị đất thực tế ở đây, đỉnh điểm nhất cũng chỉ tầm 8 - 9 triệu đồng/m2 cho khu vực gần trục đường huyện lộ; từ 300 - 700 nghìn đồng/m2 cho khu vực đất ở các khu dân cư, tùy vị trí trục đường liên thôn, liên xã.

“Chưa bao giờ đất tại địa phương lại tăng giá chóng mặt như vậy, đắt hơn nhiều so với khu vực thành phố. Khoảng một tháng trở lại nay, trên địa bàn xuất hiện rất nhiều xe ô tô về làng “lùng” mua đất. Trước thực trạng này, chính quyền đã cảnh báo, tuyên truyền, tránh tình trạng người dân bị cuốn theo vòng xoáy dẫn đến nhiều hậu quả khó lường”, ông Cường nói.

Bất động sản - Hà Tĩnh: Cơ quan chức năng cảnh báo tình trạng sốt đất 'ảo' tại một số khu vực nông thôn (Hình 2).

Sơ đồ 08 lô đất đấu giá tại thôn Yên Lạc, xã Thạch Thắng, huyện Thạch Hà.

Tương tự, vừa qua, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Hà Tĩnh tổ chức đấu giá 03 lô ở vùng quy hoạch dân cư thôn Bình Minh, xã Trung Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh với giá khởi điểm 1,5 triệu đồng/m2. Quá trình đấu giá, các lô đất ở đây đều tăng lên từ 28 đến 40 bước giá (bước giá 10 triệu đồng). Trong khi đó, chính quyền địa phương khẳng định, giá đất thực tế ở khu vực này chỉ vào khoảng 500 triệu đồng/lô.

Từ các phiên đấu giá đất tăng cao, nhiều vùng nông thôn ven trung tâm các huyện: Thạch Hà, Can Lộc, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh… giá đất thổ cư trong làng, ngõ xóm cũng tăng. Một lô đất vừa bán với giá 5 triệu đồng/m2, chỉ vài ngày sau lại được bán với giá 8 triệu đồng/m2, thậm chí 10 triệu đồng/m2.

“Sốt ảo" được tạo từ nhà đầu tư “lướt sóng”

Quá trình tìm hiểu nguyên nhân, bản chất thật sự của hiện tượng đất làng bỗng chốc trở thành “đất vàng” một cách bất thường tại Hà Tĩnh, chúng tôi đều nhận được cái lắc đầu lo ngại của nhiều cơ quan chức năng, chuyên môn.

Ông Nguyễn Mạnh Quỳnh, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Hà Tĩnh cho hay, thực tế thị trường bất động sản Hà Tĩnh tại các vị trí đất đẹp của trung tâm thành phố giá tăng không đáng kể, lượng người giao dịch không nhiều. Tình trạng giá đất cao bất ngờ chỉ xuất hiện tại các vùng đất đấu giá nông thôn với số lượng người tham gia rất đông.

Bất động sản - Hà Tĩnh: Cơ quan chức năng cảnh báo tình trạng sốt đất 'ảo' tại một số khu vực nông thôn (Hình 3).

Ông Nguyễn Mạnh Quỳnh, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Hà Tĩnh.

Theo ông Quỳnh, nguyên nhân giá đất chỉ tăng cao ở các vùng nông thôn ven thành phố là do đất rẻ, bước giá đấu thấp, các nhà đầu tư còn đủ “tầm” để theo, còn đất ở thành phố, một bước giá đấu rất cao, tầm 40 triệu đồng/bước giá.

Ông Quỳnh cho biết, thực tế, nhu cầu về đất ở tại Hà Tĩnh hiện nay chưa mạnh để đẩy giá lên cao mà chủ yếu do các nhà đầu cơ bắt tay nhau "thổi giá", "tạo sóng" để kiếm lợi nhuận. Hầu như đất trúng đấu giá đều là những nhà đầu tư ngắn hạn "lướt sóng" chứ người dân có nhu cầu thật sự thì không trúng, hoặc có thì tỉ lệ rất ít. Sau đấu giá, người dân có nhu cầu lại phải mua lại nhà đầu tư với giá cao. Cũng có trường hợp,  nhiều người dân phải đấu với giá cao để quyết lấy bằng được trong khi đó chưa hẳn là giá trị thực của đất.

“Giá đất tại các vùng đấu giá tăng cao chủ yếu là do các nhà đầu cơ thổi giá, làm giá, tạo "sóng ảo" ngắn hạn để tranh thủ kiếm lợi từ những người theo hội chứng đám đông. Hiện tượng này do các "làn sóng" đầu tư bất động sản ngoài Bắc tràn vào Hà Tĩnh. Nhất là thời điểm đầu năm nay, các tỉnh phía Bắc rộ lên "làn sóng" này. Hàng trăm lô đất được đẩy giá quá cao không thể bán được, nhiều nhà đầu cơ chấp nhận bỏ cọc với số tiền hàng trăm tỷ đồng”, ông Quỳnh cho hay. 

Các chuyên gia cũng nhận định, ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 khiến nhu cầu đầu tư, gửi tiền vào đất tăng mạnh do đầu tư các ngành kinh tế khác không hiệu quả. Bên cạnh đó, lãi suất ngân hàng thấp cộng với việc đầu tư ngắn hạn có thể mang lại lợi nhuận kinh tế tức thì, nên nhiều người dồn tiền chọn đầu tư vào đất.

Là cán bộ có kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực này hàng chục năm qua, ông Nguyễn Văn Long, Phó trưởng phòng nghiệp vụ Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Hà Tĩnh nhớ lại: Trước đây, thời điểm từ đầu 2009 đến cuối 2010 giá đất Hà Tĩnh cũng tăng vùn vụt, đến đầu 2011 giảm. Từ 2017 tăng lên dần cho đến đầu nửa 2020, đến 2021 thì tăng nhanh.

“Những năm 2010, đất sốt đến mức, những người “cò” đất như hiện nay không cần phải đi xem đất mà chỉ ngồi một chỗ giao dịch. Đến cuối 2011, đất bất ngờ "hạ nhiệt", không bán được, nhiều người lỡ “ôm” quá nhiều, nợ ngân hàng lên con số hàng chục tỷ đồng. Nhiều người trước là “đại gia”, bỗng chốc vỡ nợ phải bán tống bán tháo toàn bộ bất động sản, tài sản, nhà cửa bỏ đi”, ông Long kể lại.

Bất động sản - Hà Tĩnh: Cơ quan chức năng cảnh báo tình trạng sốt đất 'ảo' tại một số khu vực nông thôn (Hình 4).

Cơn sóng "sốt đất ảo" chỉ diễn ra ở các vùng nông thôn, còn giá đất tại khu vực Tp.Hà Tĩnh hiện tăng không đáng kể.

Làn sóng sốt đất ảo đã, đang và sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu đất ở của người dân, xáo trộn thị trường, môi trường đầu tư; ảnh hưởng lớn các dự án giải phóng mặt bằng, thực hiện chính sách kinh tế xã hội của địa phương trong tương lai gần, gây ra nhiều hệ lụy khó lường. Trước thực trạng này, chính quyền địa phương đã phát cảnh báo đến người dân không chạy theo cơn sốt ảo, vay tiền đầu tư.

“Chính quyền địa phương đã làm việc với công an huyện để có phương án tuyên truyền, cảnh báo kịp thời đến người dân. Chúng tôi đang rất lo lắng trước tình trạng này. Làn sóng sốt đất ảo, khi "hạ nhiệt”, dễ vỡ nợ sẽ kéo theo nhiều hệ lụy. Cái trước mắt, các địa phương tăng được thêm ngân sách nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, các chính sách, dự án của cả tỉnh”, ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà chia sẻ.

Hệ lụy từ cơn sóng đất ảo là nhãn tiền nhưng phương án để “hạ nhiệt” tình trạng này mới chỉ dừng lại ở việc chính quyền địa phương phát đi cảnh báo cho người dân. Ngành chức năng cho hay, các giải pháp lâu dài phải ở tầm vĩ mô, các chính sách xã hội, kinh tế và luật của các ngành, các cấp cao hơn vì đây cũng là tình trạng chung xảy ra tại không ít tỉnh, thành thời gian qua.

Điều tra vụ một văn phòng giao dịch bất động sản bị tạt mắm tôm

Thứ 4, 22/09/2021 | 08:47
Một văn phòng giao dịch bất động sản bị các đối tượng lợi dụng đêm tối ném mắm tôm gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Nhà đầu tư bỏ trăm tỷ tiền cọc đấu giá đất, hệ lụy từ "sốt ảo"

Chủ nhật, 12/09/2021 | 20:30
Nhiều nhà đầu tư trúng đấu giá đất chấp nhận bỏ cọc, hủy giao dịch sau khi thị trường bất động sản tại Thanh Hóa phát triển không như kỳ vọng.

Vì sao "cơn sốt" đất đầu năm 2021 bất ngờ "hạ nhiệt"?

Thứ 4, 26/05/2021 | 15:56
Đầu năm 2021, đất nền ở nhiều khu vực bất ngờ tăng giá mạnh tạo nên cơn sốt đất trong giới đầu tư. Thế nhưng, cơn sốt này đã nhanh chóng hạ nhiệt.
Cùng tác giả

Hà Tĩnh nỗ lực Gỡ thẻ vàng IUU (1): Liên kết các ngành, triển khai nhiều giải pháp

Thứ 4, 24/04/2024 | 14:00
Hà Tĩnh đã và đang đồng loạt triển khai phương án, quyết liệt chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, góp phần giúp Việt Nam sớm gỡ được thẻ vàng IUU.

Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh giải cứu thành công bé gái 13 tuổi bị lừa bán ra nước ngoài

Thứ 4, 24/04/2024 | 10:37
Lực lượng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh vừa hỗ trợ giải cứu thành công bé gái 13 tuổi bị dụ dỗ lừa bán sang nước ngoài.

Hà Tĩnh: Bộ sưu tập độc đáo từ vải jeans cũ của nhóm học sinh gây sốt

Thứ 4, 24/04/2024 | 10:11
Một bộ sưu tập thời trang được thiết kế đầy cảm hứng sáng tạo từ vải jeans cũ của nhóm học sinh lớp 11 tại Hà Tĩnh đang gây sốt cộng đồng mạng.

Vụ nuôi hàu trên sông Lam: Đề nghị chủ mô hình hoàn thiện các thủ tục

Thứ 2, 22/04/2024 | 22:10
UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã thành lập đoàn kiểm tra thực địa tại vị trí kết bè, thả nuôi hàu trên sông Lam sau khi Người Đưa Tin có bài viết phản ánh.

Mãn nhãn màn pháo hoa rực rỡ khai trương du lịch biển Hà Tĩnh

Thứ 2, 22/04/2024 | 10:56
Hàng nghìn người dân được ngắm màn bắn pháo hoa rực rỡ ở bãi biển Thiên Cầm trong lễ khai trương du lịch biển Hà Tĩnh 2024.
Cùng chuyên mục

Long An kiểm tra quá trình triển khai của 167 dự án chậm tiến độ

Thứ 4, 24/04/2024 | 19:30
Từ tháng 5/2024 đến 31/12/2024, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An sẽ kiểm tra, giám sát đối với 167 dự án bị đánh giá là chậm tiến độ (quá 24 tháng).

Thương hiệu xa xỉ đổ bộ, nhu cầu thuê mặt bằng chất lượng cao ở khu trung tâm Tp. HCM gia tăng

Thứ 4, 24/04/2024 | 19:15
Sự đổ bộ của các thương hiệu xa xỉ (hàng hiệu) đã giúp giá cho thuê mặt bằng bán lẻ ở các trung tâm thương mại ở Tp.HCM ngày một tăng.

Những thành phố, thị xã tại Thanh Hóa bị hạn chế "phân lô, bán nền"

Thứ 4, 24/04/2024 | 16:03
Từ ngày 1/1/2025, các khu vực phường, quận thành phố thuộc Tp.Thanh Hóa, Tp.Sầm Sơn và Tx.Bỉm Sơn thuộc tỉnh Thanh Hóa sẽ bị cấm phân lô, bán nền.

Sở Xây dựng Bình Dương cung cấp thông tin nhiều dự án bất động sản

Thứ 4, 24/04/2024 | 15:30
Sở Xây dựng cho biết, nhiều dự án trên địa bàn tỉnh Bình Dương chưa đủ điều kiện giao dịch. Sở sẽ rà soát kiểm tra và người dân cần phải cẩn trọng khi mua dự án.

VARS sắp tổ chức vinh danh doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực bất động sản

Thứ 3, 23/04/2024 | 21:19
Nhằm tôn vinh các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản, VARS chính thức tiếp nhận hồ sơ tham gia VARS AWARDS 2024.
     
Nổi bật trong ngày

Những thành phố, thị xã tại Thanh Hóa bị hạn chế "phân lô, bán nền"

Thứ 4, 24/04/2024 | 16:03
Từ ngày 1/1/2025, các khu vực phường, quận thành phố thuộc Tp.Thanh Hóa, Tp.Sầm Sơn và Tx.Bỉm Sơn thuộc tỉnh Thanh Hóa sẽ bị cấm phân lô, bán nền.

Thương hiệu xa xỉ đổ bộ, nhu cầu thuê mặt bằng chất lượng cao ở khu trung tâm Tp. HCM gia tăng

Thứ 4, 24/04/2024 | 19:15
Sự đổ bộ của các thương hiệu xa xỉ (hàng hiệu) đã giúp giá cho thuê mặt bằng bán lẻ ở các trung tâm thương mại ở Tp.HCM ngày một tăng.

Bất động sản khu công nghiệp: Hạ tầng thúc đẩy tăng trưởng

Thứ 3, 23/04/2024 | 10:00
Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tiếp tục tăng mạnh trong quý I/2024, tạo ra nhiều cơ hội cho phân khúc bất động sản khu công nghiệp bứt phá.

Giá vàng 24/4: Vàng SJC bật tăng lên ngưỡng 83,8 triệu đồng/lượng

Thứ 4, 24/04/2024 | 09:47
Sáng nay, giá vàng thế giới giảm trong khi vàng trong nước bật tăng với vàng SJC tại nhiều doanh nghiệp vọt lên ngưỡng 83,8 triệu đồng/lượng.

Giá vàng 23/4: Vàng SJC giảm sâu

Thứ 3, 23/04/2024 | 09:59
Giá vàng trong nước sáng nay lao dốc mạnh, trong đó các doanh nghiệp báo giá mua vàng miếng SJC chưa tới 80 triệu đồng/lượng.