Hai bộ giải trình về xăng dầu: Loạt vấn đề “nóng” được chỉ ra

Hai bộ giải trình về xăng dầu: Loạt vấn đề “nóng” được chỉ ra

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 3, 28/02/2023 | 14:06
0
Trong hoạt động xăng dầu, cần phân định trách nhiệm rõ ràng của các bộ ngành, địa phương, thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối, thương nhân bán lẻ.

Sáng 28/2, Ủy ban Kinh tế Quốc hội tổ chức phiên giải trình về tình hình thị trường xăng dầu. Cơ quan giải trình là Bộ Công Thương và Bộ Tài chính.

Chưa “tính đúng, tính đủ” cho doanh nghiệp

Tại phiên giải trình, các ĐBQH ghi nhận sự nỗ lực của các Bộ, ngành trong công tác quản lý kinh doanh xăng dầu thời gian qua, góp phần bảo đảm nguồn cung, ổn định giá cả, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, các đại biểu cũng thẳng thắn chỉ ra những vướng mắc, bất cập trong các quy định hiện hành như doanh nghiệp sản xuất được hưởng cơ chế, chính sách đặc thù nhưng không có cam kết về mức sản lượng tối thiểu, dẫn đến sự bị động khi phải tìm nguồn thay thế.

Đánh giá về cơ cấu nguồn cung xăng dầu, cơ sở phân giao tổng nguồn, xăng dầu dự trữ quốc gia chưa được bảo quản riêng theo Luật Dự trữ quốc gia mà vẫn cất trữ chung trong kho thương mại của doanh nghiệp, dẫn đến thiếu minh bạch.

Hơn nữa, phương pháp tính giá có nhiều hạn chế, chưa bảo đảm tính cạnh tranh, chưa tuân thủ các quy luật của thị trường, việc áp đặt định mức chi phí, lợi nhuận cho tất cả doanh nghiệp dẫn đến triệt tiêu động lực cạnh tranh, chưa “tính đúng, tính đủ” cho doanh nghiệp, một số yếu tố cấu thành giá được rà soát định kỳ 6 tháng, hằng năm nên không phù hợp với tình hình thực tế.

Tiêu điểm - Hai bộ giải trình về xăng dầu: Loạt vấn đề “nóng” được chỉ ra

Phiên giải trình về tình hình thị trường xăng dầu tại Uỷ ban Kinh tế Quốc hội sáng 28/2 (Ảnh: HM).

Việc xác định giá thế giới trong công thức tính giá cơ sở bằng cách lấy “giá trung bình” của 10 ngày trước kỳ điều hành để cấu thành “giá trần” cho 10 ngày sau vừa không bảo đảm tính chất “trần”, vừa tạo ra sự lệch pha giữa giá Việt Nam và giá thế giới.

Việc thực hiện bình ổn giá không đạt mục tiêu đề ra, chưa công khai, minh bạch trong quản lý và sử dụng Quỹ Bình ổn giá, điều kiện kinh doanh xăng dầu chưa phù hợp, chưa có sự ràng buộc về mức cung ứng tối thiểu ra thị trường. 

Quản lý Nhà nước về xăng dầu giao thoa nhiệm vụ giữa nhiều bộ, một số ý kiến đề nghị cân nhắc trong lĩnh vực này giao Bộ Công Thương quản lý để bảo đảm chủ động, linh hoạt trong công tác điều hành.

Các ĐBQH cũng yêu cầu cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và có chế tài nghiêm khắc để loại bỏ xăng dầu giả, kém chất lượng khỏi thị trường, ngăn ngừa các hành vi gian lận, đầu cơ, “găm hàng” trong kinh doanh xăng dầu.

Nghiên cứu xây dựng chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng xăng dầu phù hợp hơn để góp phần giảm áp lực cho doanh nghiệp và người dân, kiềm chế lạm phát, giảm chi phí đầu vào cho sản xuất kinh doanh, giảm giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế, nuôi dưỡng nguồn thu ngân sách bền vững…

Làm rõ 8 vấn đề của ngành xăng dầu

Phát biểu chỉ đạo tại phiên giải trình, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho rằng Chính phủ, các Bộ, ngành đã có nhiều nỗ lực, tuy nhiên tình hình thị trường xăng dầu vẫn diễn biến hết sức phức tạp.

Vì vậy, phải sớm đánh giá lại tình hình thị trường xăng dầu, xác định rõ vướng mắc, tìm ra nguyên nhân khách quan và chủ quan để đề ra giải pháp cơ bản, toàn diện để khắc phục do xăng dầu là hàng hóa chiến lược, liên quan đến an ninh năng lượng, an ninh quốc gia.

Tiêu điểm - Hai bộ giải trình về xăng dầu: Loạt vấn đề “nóng” được chỉ ra (Hình 2).

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải yêu cầu đánh giá lại tình hình thị trường xăng dầu tại phiên giải trình (Ảnh: HM).

Ông Hải yêu cầu các Bộ, ngành tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp theo Nghị quyết số 499 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong công tác quản lý Nhà nước về xăng dầu, sớm hoàn thiện chính sách, pháp luật, nhất là kịp thời sửa đổi các nghị định, thông tư có liên quan.

Đặc biệt, thực hiện đầy đủ và phân định trách nhiệm rõ ràng của các Bộ, ngành, địa phương, thương nhân đầu mối sản xuất và nhập khẩu, thương nhân phân phối, thương nhân bán lẻ để đáp ứng nguồn cung; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp của các cơ quan quản lý Nhà nước; cơ chế quản lý Quỹ Bình ổn giá xăng dầu; phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải và tổng hợp lại các kết quả của Phiên giải trình, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội sẽ hoàn thiện báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các Bộ ngành có liên quan về 8 vấn đề của ngành xăng dầu, gồm: nguồn cung, dự trữ, giá, Quỹ Bình ổn giá, điều kiện kinh doanh, mối quan hệ giữa các doanh nghiệp, công tác quản lý Nhà nước, chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng.

Trong quá trình tham mưu cho Chính phủ sửa đổi Nghị định 95 đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính tiếp tục bám sát, tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã nêu trong Nghị quyết 499 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Bộ trưởng Công Thương: Cần tối thiểu 4.100 tỷ đồng/năm để dự trữ xăng dầu

Thứ 3, 28/02/2023 | 12:03
Ngân sách Nhà nước cần bố trí tối thiểu 4.100 tỷ đồng/năm để mua xăng dầu dự trữ, nhưng theo Bộ Tài chính, mức kinh phí trên vượt quá khả năng cân đối ngân sách.

Hai bộ giải trình về thị trường xăng dầu trước Ủy ban Kinh tế Quốc hội

Thứ 6, 24/02/2023 | 10:23
Dự kiến sáng 28/2, Ủy ban Kinh tế Quốc hội khóa XV sẽ chủ trì tổ chức phiên giải trình về tình hình thị trường xăng dầu.

Thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng: Bộ Tài chính nói "phù hợp với thông lệ quốc tế"

Thứ 2, 20/02/2023 | 13:23
Với cam kết đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, Bộ Tài chính cho rằng quy định này là phù hợp với mục tiêu của thuế tiêu thụ và thông lệ quốc tế.

Điều hành giá xăng dầu: "Các bộ đổ lỗi lẫn nhau là rất thiếu trách nhiệm"

Thứ 3, 14/02/2023 | 17:36
Trong chuyện điều hành xăng dầu, TS Nguyễn Đình Cung cho rằng các bộ trưởng, cần lắng nghe doanh nghiệp, chuyên gia, không nên tuyên bố xử phạt, dùng mệnh lệnh.

Đối thoại về quản lý kinh doanh xăng dầu: Doanh nghiệp mong muốn gì?

Thứ 3, 14/02/2023 | 12:37
Quy định rõ về mức chiết khấu, nhất quán việc cho DN bán lẻ lấy hàng ở ít nhất 3 nơi hay thời gian điều hành giá… là những ý kiến được DN kinh doanh xăng dầu đưa ra.
Cùng tác giả

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin

Thứ 5, 20/06/2024 | 19:06
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Tổng thống Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Không có cơ chế huy động 40 tỷ USD, Hà Nội làm đường sắt bao giờ xong?

Thứ 5, 20/06/2024 | 11:20
Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, đường sắt đô thị của Hà Nội hiện nay cần khoảng 40 tỷ USD và thực hiện chỉ trong vòng 10 năm.

Đóng góp của báo chí giúp Thái Nguyên phát triển bền vững và toàn diện

Thứ 5, 20/06/2024 | 08:00
Ông Nguyễn Thanh Bình đánh giá cao vai trò của báo chí Trung ương và địa phương giúp tỉnh Thái Nguyên phát triển bền vững và toàn diện từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực, làm sâu sắc hơn quan hệ Việt - Nga

Thứ 4, 19/06/2024 | 20:29
Chiều 19/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Phó Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Nikolayevich Chernyshenko.

Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga

Thứ 4, 19/06/2024 | 20:17
Việt Nam mong muốn tiếp tục hợp tác thực chất, hiệu quả với Nga trên tất cả lĩnh vực, trong đó có năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình, lợi ích chung 2 dân tộc.
Cùng chuyên mục

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Nga

Thứ 5, 20/06/2024 | 22:37
Kết thúc tốt đẹp chuyến thăm tới Việt Nam của Tổng thống Putin, hai nước Việt-Nga đã ra Tuyên bố chung, xác lập phương hướng cho mối quan hệ song phương phát triển.

Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Tiệc chiêu đãi Tổng thống Putin

Thứ 5, 20/06/2024 | 21:34
Tối 20/6, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Tiệc chiêu đãi cấp Nhà nước Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin

Thứ 5, 20/06/2024 | 19:06
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Tổng thống Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ngắm siêu xe chở Tổng thống Nga Putin tại Hà Nội

Thứ 5, 20/06/2024 | 19:01
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mang theo 7 chiếc Aurus để phục vụ di chuyển và đảm bảo an ninh, an toàn trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Tổng thống Putin vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thứ 5, 20/06/2024 | 18:17
Chiều 20/6, trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Vladimir Putin đã đến đặt vòng hoa ở Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
     
Nổi bật trong ngày

21 loạt đại bác vang lên trong lễ đón cấp Nhà nước Tổng thống Putin

Thứ 5, 20/06/2024 | 13:27
Lễ đón Tổng thống Nga Putin được tổ chức theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia với 21 loạt đại bác chào mừng.

Tổng thống Putin vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thứ 5, 20/06/2024 | 18:17
Chiều 20/6, trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Vladimir Putin đã đến đặt vòng hoa ở Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Nga

Thứ 5, 20/06/2024 | 22:37
Kết thúc tốt đẹp chuyến thăm tới Việt Nam của Tổng thống Putin, hai nước Việt-Nga đã ra Tuyên bố chung, xác lập phương hướng cho mối quan hệ song phương phát triển.

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Putin

Thứ 5, 20/06/2024 | 15:17
Ngay sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Nga Vladimir Putin dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao hai nước tiến hành hội đàm tại Phủ Chủ tịch.

Ngắm siêu xe chở Tổng thống Nga Putin tại Hà Nội

Thứ 5, 20/06/2024 | 19:01
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mang theo 7 chiếc Aurus để phục vụ di chuyển và đảm bảo an ninh, an toàn trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.