Hài cốt cổ nhất của

Hài cốt cổ nhất của "loài người ma" từng hôn phối với tổ tiên chúng ta

Thứ 2, 06/12/2021 | 09:46
Kiểm tra 3.791 mẩu xương từ hang Denisova (Siberia, Nga) các nhà khoa học đã phát hiện ra những hóa thạch lâu đời nhất của "loài người ma" Denisovan.

Được xác định lần đầu tiên cách đây hơn một thập kỷ, người Denisovan là họ hàng gần nhất được biết đến của người hiện đại, cùng với người Neanderthal.

Phân tích ADN thu được từ hóa thạch Denisovan cho thấy họ có thể đã từng hiện diện ở khắp lục địa châu Á, hải đảo Đông Nam Á và châu Đại Dương, đồng thời tiết lộ rằng có ít nhất hai nhóm Denisovan khác biệt lai với Homo sapiens, tổ tiên của người hiện đại chúng ta.

Cho đến nay, các nhà khoa học mới chỉ phát hiện được khoảng 6 hóa thạch Denisovan. Trong đó 5 được khai quật trong hang Denisova ở Siberia, còn lại ở hang động Baishiya Karst nằm trên cao nguyên Tây Tạng. Nhưng hầu hết chỉ là những dấu vết mờ nhạt, ví dụ như DNA lẫn trong trầm tích của hang động thiêng ở Tây Tạng hay một vài mảnh xương lẻ trong tình trạng không thực sự tốt.

Đời sống - Hài cốt cổ nhất của 'loài người ma' từng hôn phối với tổ tiên chúng ta

Ảnh phục dựng người cổ Denisovan.

Vì vậy, bấy lâu người Denisovan vẫn tồn tại như một "loài người ma" trong cây gia phả nhân loại - không có hài cốt hoàn chỉnh, nhưng DNA dị chủng từ họ vẫn xuất hiện trong cơ thể nhiều người hiện đại, đặc biệt là người châu Á.

Tuy nhiên lần này, hang Denisova đã cung cấp tới 3.791 mẩu xương hóa thạch với nhiều mẫu vật trong tình trạng đủ tốt để tìm kiếm các protein đặc trưng trong DNA của người Denisovan.

“Chúng tôi vô cùng phấn khích khi xác định được ba bộ xương Denisovan mới trong số các lớp lâu đời nhất của hang Denisova", tác giả chính của nghiên cứu Katerina Douka, nhà khảo cổ tại Đại học Vienna ở Áo, cho biết.

Cụ thể trong nghiên cứu mới, các chuyên gia đã kiểm tra 3.791 mẩu xương từ hang Denisova. Trong số những mảnh vụn này, họ xác định được 3 bộ thuộc về người Denisovan. Các hóa thạch đã 200.000 tuổi, là những người Denisovan cổ nhất từng được tìm thấy. Trước đây, những mẫu vật Denisovan sớm nhất được biết đến là khoảng 122.000 đến 194.000 năm tuổi.

Ngoài ra nhóm nghiên cứu còn tìm thấy rất nhiều đồ tạo tác bằng đá và dấu tích động vật, có thể là những manh mối quan trọng về cuộc sống và hành vi của người Denisovan.

Những người Denisovan mới được tìm thấy này có vẻ như đã sống trong thời kỳ khí hậu ấm áp, có thể so sánh được với ngày nay, trong một khu vực thuận lợi cho cuộc sống con người bao gồm các khu rừng lá rộng và thảo nguyên mở. Những hài cốt động vật bị thiêu hủy và bị đốt cháy được tìm thấy trong hang cho thấy người Denisovan có thể đã ăn hươu, nai, linh dương, ngựa, bò rừng và tê giác lông mịn.

Các công cụ đá họ sử dụng mang đặc điểm tương đồng với các công cụ 250.000-400.000 tuổi từng được tìm thấy ở Israel, đánh dấu một thời kỳ các loài người cổ đạt đến những thay đổi lớn về mặt công nghệ và biết sử dụng lửa. Nhưng các đồ tạo tác ở Israel thuộc về các loài người khác. Đây là lần đầu tiên vật dụng từ người Denisovan được tìm thấy.

Denisovan ước tính tuyệt chủng khoảng 30.000 năm trước. Cũng giống như người Neanderthals, họ hôn phối dị chủng với người Homo sapiens của chúng ta rất nhiều, do đó để lại nhiều dấu tích trong DNA của một số cộng đồng người hiện đại. Thời điểm Homo sapiens xuất hiện, trên Trái Đất có khoảng 8-9 loài người khác nhau, nhưng lần lượt tuyệt chủng, chỉ trừ chúng ta.

Minh Hoa (t/h)

Hộp sọ tí hon trong hang sâu ẩn chứa bí mật về "loài người ma"

Thứ 5, 11/11/2021 | 07:21
Các nhà khoa học vừa tái tạo thành công hộp sọ "Leti" thuộc loài người tuyệt chủng Homo naledi bí ẩn. Homo naledi có tuổi đời xấp xỉ loài chúng ta nhưng yểu mệnh.

Cận cảnh loài chim nguy hiểm nhất thế giới mà con người từng nuôi

Thứ 4, 29/09/2021 | 13:18
18.000 năm trước con người từng nuôi đà điểu đầu mào, loài chim nguy hiểm nhất thế giới với những ngón chân dài sắc nhọn như dao găm, thân hình giống khủng long.

Giải mã bí ẩn: Loài vật không có hậu môn và bài tiết ngay trên mặt người

Thứ 7, 18/04/2020 | 21:00
Ve mặt hoàn toàn không có hậu môn. Chúng cũng không bài tiết qua miệng như một số sinh vật khác. Tất cả chất thải tạo ra sau khi ăn tế bào da và bã nhờn trên mặt người được nhồi vào ruột của chúng.

Giải mã bí ẩn: Loài thằn lằn quái dị có độc được gọi “quái vật Gali” nhưng lại là cứu tinh của con người

Thứ 7, 21/03/2020 | 09:32
Nước bọt của “quái vật Gila”, một loài thằn lằn có nọc độc có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2. Các nhà khoa học đã tạo ra một dạng nước bọt tổng hợp từ nước bọt của loài này để giúp các bệnh nhân tiểu đường.
Cùng chuyên mục

Có thói quen ăn tiết canh, người đàn ông bị sán làm tổ trong não

Thứ 5, 08/06/2023 | 13:00
Bệnh nhân có tiền sử động kinh cách đây 5 năm đang kiểm soát bằng thuốc, có thói quen ăn tiết canh lợn.

Sinh vật bí ẩn được phát hiện sau cái chết của hàng loạt gia súc

Thứ 5, 08/06/2023 | 10:00
Một sinh vật bí ẩn đã được nhìn thấy ở Bolivia giữa lúc có báo cáo về những con gia súc chết được cho là đã bị hút máu, làm dấy lên lo ngại về quái thú chupacabra.

Kinh ngạc clip sóc bay giả chết, thậm chí còn biết tạo hiện trường vụ án

Thứ 5, 08/06/2023 | 08:46
Một con sóc bay đã giả chết và dàn dựng hiện trường vụ án để chủ nhân của nó tưởng thật khiến nhiều người thích thú.

Tác dụng ít biết của dải chấm tròn đen trên kính chắn gió ô tô

Thứ 5, 08/06/2023 | 07:00
Trên kính chắn gió trước ô tô thường có những dải chấm đen bao quanh, tuy nhiên không phải chủ xe nào cũng hiểu rõ về tác dụng của chi tiết này.

Quả vải ngon nhưng ăn thế nào tránh "nóng trong người"

Thứ 5, 08/06/2023 | 07:00
Quả vải có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng lại không nên ăn quá nhiều.
     
Nổi bật trong ngày

Thái Lan là điểm đến tốt thứ 3 trên thế giới cho những người “du mục kỹ thuật số”

Thứ 4, 07/06/2023 | 10:00
Với sự phát triển liên tục của công nghệ và kỹ thuật số, nhiều xu hướng làm việc mới đã ra đời. Trong đó, nổi bật thời gian gần đây là cụm từ "du mục kỹ thuật số".

Phóng to 100 lần bức tranh cổ dài 5m, ngỡ ngàng phát hiện "chi tiết xấu hổ"

Thứ 4, 07/06/2023 | 09:20
Các chuyên gia đã nghiên cứu bức tranh cổ và bất ngờ phát hiện một chi tiết “có vẻ không đứng đắn” và khó hiểu.

Chuyện ít biết về khách sạn sâu nhất thế giới

Thứ 4, 07/06/2023 | 13:00
Khách sạn Deep Sleep ở Snowdonia đã mang đến cho du khách một trải nghiệm đầy thú vị về giấc ngủ đêm “sâu nhất” thế giới.

Thiếu niên 14 tuổi nhập viện cấp cứu sau khi ăn thịt ba ba

Thứ 4, 07/06/2023 | 19:15
Sau khi ăn thịt ba ba khoảng 15 phút, trẻ xuất hiện nổi ban mẩn đỏ toàn thân, ngứa nhiều, đau bụng, nôn và đại tiện phân lỏng…

Có thói quen ăn tiết canh, người đàn ông bị sán làm tổ trong não

Thứ 5, 08/06/2023 | 13:00
Bệnh nhân có tiền sử động kinh cách đây 5 năm đang kiểm soát bằng thuốc, có thói quen ăn tiết canh lợn.