Sau gần 2 tuần xét xử và nghị án kéo dài, chiều nay (13/01), TAND thành phố Hà Nội đã tuyên án hai cựu Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng là Trần Văn Minh (giai đoạn 2006 – 2011) và Văn Hữu Chiến (giai đoạn 2011 – 2014) tiếp tay cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ thâu tóm đất vàng cùng nhiều đồng phạm.

Cựu Chủ tịch Trần Văn Minh lĩnh 17 năm tù.
Căn cứ vào diễn biến phiên xét hỏi công khai tại phiên tòa cũng các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ, tòa cấp sơ thẩm đủ cơ sở kết luận:
Trong thời gian từ 2006 đến năm 2014, hai cựu Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng là Trần Văn Minh (giai đoạn 2006 – 2011) và Văn Hữu Chiến (giai đoạn 2011 – 2014), là những người đứng đầu, có trách nhiệm trong chỉ đạo quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, quản lý đất đai trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
Tuy nhiên, các bị cáo đã có hành vi cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, các quy định về quản lý đất đai như: Đồng ý chủ trương, ký ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc giao đất, thu hồi, cho thuê, chuyển nhượng sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất và chuyển nhượng nhà, đất công sản trên địa bàn thành phố Đà Nẵng;
Giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái quy định của pháp luật đối với nhiều nhà, đất công sản và các Dự án đầu tư xây dựng để tạo điều kiện thuận lợi cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ trục lợi cá nhân trong việc mua bán, chuyển nhượng các nhà đất công sản và các dự án này.
Việc làm này của các bị cáo đã gây thiệt hại đặc biệt lớn đối với ngân sách nhà nước, làm mất niềm tin của nhân dân và gây bức xúc trong xã hội.
Trong vụ án này, tại 06/7 Dự án bất động sản, Vũ nhôm đã lợi dụng mối quan hệ thân quen với Lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng và các Sở, ngành liên quan đến lĩnh vực quản lý Nhà nước về đất đai, để chủ động nắm bắt thông tin quy hoạch về các Dự án đất của UBND thành phố Đà Nẵng, đặc biệt tại các vị trí ven biển.
Sau đó, Vũ liên hệ, đề nghị được các bị cáo Trần Văn Minh (Chủ tịch), Văn Hữu Chiến (Phó Chủ tịch) chỉ đạo các cán bộ cấp dưới tham mưu, đề xuất, thực hiện các hành vi trái pháp luật trong việc hoàn thiện các thủ tục pháp lý, nhanh chóng hoàn thành hồ sơ để giúp Vũ nhôm được nhận quyền sử dụng đất các dự án này không qua đấu giá quyền sử dụng đất, áp đơn giá giao quyền sử dụng đất không sát với giá thị trường tại thời điểm, cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở trái quy định pháp luật.
Tại phiên tòa các bị cáo đều khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như cáo trạng quy kết. Xét tính chất vụ án rất nghiêm trọng, được dư luận đặc biệt quan tâm, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho ngân sách nhà nước. Việc đưa vụ án ra xét xử càng minh chứng cho chính sách của Đảng quyết tâm đấu tranh với tham nhũng, không có ngoại lệ, không có vùng cấm.
Chưa có bình luận. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này.