Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng lĩnh 29 năm tù, Phan Văn Anh Vũ bị tuyên 25 năm tù

Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng lĩnh 29 năm tù, Phan Văn Anh Vũ bị tuyên 25 năm tù

Nguyễn Thị Thúy

Nguyễn Thị Thúy

Thứ 2, 13/01/2020 16:49

Tiếp tay cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ thâu tóm nhiều dự án đắc địa tại Đà Nẵng, hai cựu Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến bị tuyên phạt 17 năm và 12 năm tù.

Sau gần 2 tuần xét xử và nghị án kéo dài, chiều nay (13/01), TAND thành phố Hà Nội đã tuyên án hai cựu Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng là Trần Văn Minh (giai đoạn 2006 – 2011) và Văn Hữu Chiến (giai đoạn 2011 – 2014) tiếp tay cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ thâu tóm đất vàng cùng nhiều đồng phạm.

Hồ sơ điều tra - Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng lĩnh 29 năm tù, Phan Văn Anh Vũ bị tuyên 25 năm tù

Cựu Chủ tịch Trần Văn Minh lĩnh 17 năm tù.

Căn cứ vào diễn biến phiên xét hỏi công khai tại phiên tòa cũng các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ, tòa cấp sơ thẩm đủ cơ sở kết luận:

Trong thời gian từ 2006 đến năm 2014, hai cựu Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng là Trần Văn Minh (giai đoạn 2006 – 2011) và Văn Hữu Chiến (giai đoạn 2011 – 2014), là những người đứng đầu, có trách nhiệm trong chỉ đạo quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, quản lý đất đai trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Tuy nhiên, các bị cáo đã có hành vi cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, các quy định về quản lý đất đai như: Đồng ý chủ trương, ký ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc giao đất, thu hồi, cho thuê, chuyển nhượng sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất và chuyển nhượng nhà, đất công sản trên địa bàn thành phố Đà Nẵng;

Giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái quy định của pháp luật đối với nhiều nhà, đất công sản và các Dự án đầu tư xây dựng để tạo điều kiện thuận lợi cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ trục lợi cá nhân trong việc mua bán, chuyển nhượng các nhà đất công sản và các dự án này.

Việc làm này của các bị cáo đã gây thiệt hại đặc biệt lớn đối với ngân sách nhà nước, làm mất niềm tin của nhân dân và gây bức xúc trong xã hội.

Trong vụ án này, tại 06/7 Dự án bất động sản, Vũ nhôm đã lợi dụng mối quan hệ thân quen với Lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng và các Sở, ngành liên quan đến lĩnh vực quản lý Nhà nước về đất đai, để chủ động nắm bắt thông tin quy hoạch về các Dự án đất của UBND thành phố Đà Nẵng, đặc biệt tại các vị trí ven biển.

Sau đó, Vũ liên hệ, đề nghị được các bị cáo Trần Văn Minh (Chủ tịch), Văn Hữu Chiến (Phó Chủ tịch) chỉ đạo các cán bộ cấp dưới tham mưu, đề xuất, thực hiện các hành vi trái pháp luật trong việc hoàn thiện các thủ tục pháp lý, nhanh chóng hoàn thành hồ sơ để giúp Vũ nhôm được nhận quyền sử dụng đất các dự án này không qua đấu giá quyền sử dụng đất, áp đơn giá giao quyền sử dụng đất không sát với giá thị trường tại thời điểm, cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở trái quy định pháp luật.

Tại phiên tòa các bị cáo đều khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như cáo trạng quy kết. Xét tính chất vụ án rất nghiêm trọng, được dư luận đặc biệt quan tâm, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho ngân sách nhà nước. Việc đưa vụ án ra xét xử càng minh chứng cho chính sách của Đảng quyết tâm đấu tranh với tham nhũng, không có ngoại lệ, không có vùng cấm.

Hồ sơ điều tra - Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng lĩnh 29 năm tù, Phan Văn Anh Vũ bị tuyên 25 năm tù (Hình 2).

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ lĩnh 25 năm tù.

Đánh giá tính chất, mức độ hậu quả, tòa cấp sơ thẩm nhận định bị cáo Trần Văn Minh là người giữ vai trò chính trong vụ án. Bị cáo chưa nhận thức được sai phạm có vai trò là người đứng đầu. Bị cáo Minh giữ chức vụ cao nhất, đã ký ban hành các văn bản chỉ đạo chủ trương xử lý nhiều nhà, đất công sản và dự án trái quy định. Trong vụ án, bị cáo Minh có vai trò chính, trực tiếp cùng các bị cáo khác phạm tội nên cần có hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo.

Trong khi đó, bị cáo Văn Hữu Chiến ký ban hành các quyết định cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá chuyển nhượng nhiều nhà, đất công sản và dự án trái quy định. Bị cáo Văn Hữu Chiến là đồng phạm giúp sức cho ông Trần Văn Minh.

Phan Văn Anh Vũ là bị cáo duy nhất không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ kết quả điều tra, tòa cấp sơ thẩm kết luận bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng các văn bản do bị cáo Minh ký để thâu tóm thị trường bất động sản ở TP Đà Nẵng nhằm trục lợi. Bị cáo Phan Văn Anh Vũ không thừa nhận hành vi phạm tội nên không được HĐXX cho hưởng tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo.

Hành vi nêu trên của các bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, Phan Văn Anh Vũ và các đồng phạm đã gây thiệt hại cho nhà nước số tiền hơn 22.047 tỷ đồng. Trong đó, thiệt hại tại tại 22 nhà, đất công sản là hơn 2.422 tỷ đồng và tại 7 dự án đất là hơn 19.625 tỷ đồng.

Vì các lẽ trên, TAND thành phố Hà Nội tuyên phạt Trần Văn Minh 12 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và 5 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, tổng hợp hình phạt bị cáo Minh phải chấp hành là 17 năm tù.

Cùng về 2 tội danh này, tòa sơ thẩm tuyên phạt Văn Hữu Chiến 12 năm tù; Phan Văn Anh Vũ 25 năm tù.

Tiếp tục kê biên các bất động sản liên quan trong vụ án để đảm bảo thi hành án.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star
Vũ "nhôm" phủ nhận quan hệ thân thiết với lãnh đạo, sẽ kiện các công ty bán đất nếu bị kết tội?

Vũ "nhôm" phủ nhận quan hệ thân thiết với lãnh đạo, sẽ kiện các công ty bán đất nếu bị kết tội?

Thứ 7, 04/01/2020 | 14:21

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm) khai rằng, ông ta là người kinh doanh bất động sản, khi thấy thời cơ sẽ nhanh tay chớp lấy. Việc mua bán bất động sản đều có hợp đồng, chuyển tiền qua tài khoản theo quy định pháp luật. Do vậy, nếu bị tòa kết tội, Vũ nhôm nói sẽ khởi kiện các công ty đã bán đất?!

Xét xử vụ thâu tóm đất công: Bị cáo Văn Hữu Chiến nói từng không muốn lên chức Phó Chủ tịch T.P Đà Nẵng

Xét xử vụ thâu tóm đất công: Bị cáo Văn Hữu Chiến nói từng không muốn lên chức Phó Chủ tịch T.P Đà Nẵng

Thứ 3, 07/01/2020 | 16:18

Trong suốt quá trình thẩm vấn cũng như trong phần tự bào chữa, ông Văn Hữu Chiến đều cho rằng bản thân làm theo chỉ đạo của Chủ tịch thành phố. “Bị cáo từng không muốn lên chức Phó Chủ tịch, và giờ thấy không lên chức là đúng”, ông Chiến ngậm ngùi nói.

Xử lý ra sao những nhà, đất đã bán cho Phan Văn Anh Vũ?

Xử lý ra sao những nhà, đất đã bán cho Phan Văn Anh Vũ?

Chủ nhật, 12/01/2020 | 18:00

Không chỉ đề nghị tòa tuyên phạt các bị cáo trong vụ Phan Văn Anh Vũ thâu tóm đất vàng những bản án thích đáng, đại diện Viện Kiểm sát cũng đề nghị tòa sơ thẩm tiếp tục kê biên nhiều nhà, đất, để đảm bảo thi hành án, thu hồi triệt để tài sản cho Nhà nước cũng như xem xét, có phương án đảm bảo quyền và lợi ích bên thứ ba.

CÙNG TÁC GIẢ

Cần tiếp tục điều tra trong vụ án nâng khống thiết bị y tế tại Hà Tĩnh

Cần tiếp tục điều tra trong vụ án nâng khống thiết bị y tế tại Hà Tĩnh

Thứ 6, 25/02/2022 | 11:02

Nhiều vấn đề pháp lý đang gây tranh cãi trong vụ vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại 5 bệnh viện huyện tỉnh Hà Tĩnh, Luật sư lên tiếng.

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00

Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50

Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50

Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00

Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Xem thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC

9 bị cáo lĩnh án vì hỗn chiến sau trận đá gà ăn tiền

9 bị cáo lĩnh án vì hỗn chiến sau trận đá gà ăn tiền

Thứ 6, 15/08/2025 | 17:14

Mâu thuẫn từ sới gà ăn tiền dẫn đến xô xát, các bị cáo đã kéo nhau mang dao, nón bảo hiểm đi tìm người “nói chuyện bằng bạo lực”. Hậu quả, một người bị chém trọng thương, 9 bị cáo lĩnh án.

Lý do hoãn xử vụ bạo hành trẻ em tại Mái ấm Hoa Hồng

Lý do hoãn xử vụ bạo hành trẻ em tại Mái ấm Hoa Hồng

Thứ 6, 15/08/2025 | 14:42

Hành vi bạo hành trẻ em của các bảo mẫu tại Mái ấm Hoa Hồng gây phẫn nộ dư luận. Sau gần 1 năm điều tra, nhóm 4 bảo mẫu tại cơ sở này bị khởi tố, truy tố và bị đưa ra xét xử về tội Hành hạ người khác.

Cựu Phó Giám đốc SCB lãnh án 25 năm tù giam

Cựu Phó Giám đốc SCB lãnh án 25 năm tù giam

Thứ 5, 14/08/2025 | 16:12

Nguyễn Văn Phương cựu Phó giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn chi nhánh Gia Lai lãnh án 25 năm tù giam với 3 tội danh.

Anh em, dì cháu cùng lĩnh án vì tham gia đường dây mua bán ma túy lớn

Anh em, dì cháu cùng lĩnh án vì tham gia đường dây mua bán ma túy lớn

Thứ 4, 13/08/2025 | 19:31

Nhóm bị cáo có quan hệ anh – em, dì – cháu đã cấu kết với nhau để mua bán, tang trữ trái phép số lượng lớn ma túy. Dù dùng nhiều thủ đoạn tinh vi, nhưng nhóm này không qua mặt được cơ quan điều tra và bị tuyên mức án nghiêm khắc.

Mua bán hơn 53 triệu thông tin cá nhân, 6 đối tượng lĩnh án

Mua bán hơn 53 triệu thông tin cá nhân, 6 đối tượng lĩnh án

Thứ 4, 13/08/2025 | 19:31

Với hành vi mua bán hơn 53 triệu thông tin cá nhân của công dân trên cả nước, 6 đối tượng đã phải trả giá cho hành vi phạm tội của mình.

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

Người đàn ông bị chảy mủ dưới núm vú, bác sĩ phát hiện bí mật đáng sợ

Người đàn ông bị chảy mủ dưới núm vú, bác sĩ phát hiện bí mật đáng sợ

Thứ 6, 15/08/2025 | 13:13

Các bác sĩ vô cùng kinh ngạc khi phát hiện một người đàn ông đã sống với một lưỡi dao lớn găm trong ngực suốt 8 năm.

Mẹ và con trai tử vong sau khi đi ăn đám cưới trong làng

Mẹ và con trai tử vong sau khi đi ăn đám cưới trong làng

Thứ 5, 14/08/2025 | 13:00

Sau khi đi ăn đám cưới trong làng về, người phụ nữ liên tục đi tới đi lui trong nhà vệ sinh để nôn, còn con trai hầu như không thể cử động.

Gia đình cô dâu, chú rể cầm ghế lao vào ẩu đả dữ dội trong đám cưới

Gia đình cô dâu, chú rể cầm ghế lao vào ẩu đả dữ dội trong đám cưới

Thứ 6, 15/08/2025 | 03:00

Sau màn cãi vã, các thành viên bên phía cô dâu và chú rể lao vào tấn công nhau bằng ghế.

Mỹ đánh giá "rau tốt nhất thế giới" hóa ra là rau quen thuộc ở nước ta

Mỹ đánh giá "rau tốt nhất thế giới" hóa ra là rau quen thuộc ở nước ta

Thứ 5, 14/08/2025 | 14:00

Có một loại rau quen thuộc ở Việt Nam giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích làm rau sống, rau trộn, nước ép rau.

Đi bơi trên biển, người dân vớt được thứ trị giá 39 tỷ đồng

Đi bơi trên biển, người dân vớt được thứ trị giá 39 tỷ đồng

Thứ 5, 14/08/2025 | 03:00

Phát hiện gói hàng nặng 50kg trôi nổi trên biển, người dân đã kéo vào bờ và lập tức báo cảnh sát khi biết đó là gì.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.