Hãi hùng “sông tuyết” Hà Nam: Giờ ai dám mơ “về úp mặt vào sông quê”?

Hãi hùng “sông tuyết” Hà Nam: Giờ ai dám mơ “về úp mặt vào sông quê”?

Trương Ngân Hà
Thứ 5, 04/01/2018 | 20:00
Thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, rác thải, thậm chí cả chất thải kim loại nặng… đã và đang bức tử những dòng sông, kéo theo đó là cái chết của những “bờ xôi, ruộng mật” nằm dọc lưu vực.

Đúng là mỗi bức ảnh đều có khả năng truyền tải một thông điệp, một câu chuyện. Chỉ nhìn qua đó, tôi cũng cảm nhận được từng tia nắng ấm áp khi mặt trời ló rạng ngoài biển, cái rét muốt trong sương mù ở vùng cao và cả sự khó thở bao trùm “dòng sông tuyết” giữa một vùng chiêm trũng.

Xi nhan Trái Phải - Hãi hùng “sông tuyết” Hà Nam: Giờ ai dám mơ “về úp mặt vào sông quê”?

Một góc "dòng sông tuyết" tại khu vực trạm bơm Chợ Lương, xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Ảnh: Nguyễn Huệ, Hương Lan. 

Được biết, tình trạng này đã xuất hiện từ 10 năm nay nhưng lần này là nghiêm trọng nhất.

Không chịu nổi cảnh ô nhiễm, nhiều hộ dân đã đưa người già, trẻ nhỏ di chuyển ra khỏi khu vực. Nhưng họ không thể thay đổi sự thật: Nguồn nước được sử dụng vào 2 mục đích chính là sản xuất cho vụ Đông Xuân và tưới tiêu cho rau màu.

Theo thông tin từ sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Hà Nam, những kết quả xét nghiệm ban đầu mẫu nước tại sông Nhuệ được xác định mức độ ô nhiễm đặc biệt nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, lãnh đạo xã Yên Bắc khẳng định hiện tượng này không liên quan tới bất cứ sự xả thải của công ty nào. Ai cũng biết dòng chảy đen ngòm bắt nguồn từ đâu, ai cũng biết lối hành xử thiếu văn hóa với môi trường đã để lại hậu quả nặng nề nhưng điệp khúc “ai chịu trách nhiệm” thì vẫn lửng lơ giữa không trung.

Những “người ngoài cuộc” như chúng ta có thể thư thái tạo dáng chụp hình cùng “dòng sông tuyết” rồi tặc lưỡi phủ nhận câu nói “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” còn những người dân địa phương nếu không lạc quan, tiếp tục “sống chung với ô nhiễm” như 10 năm qua có lẽ chỉ còn nước rời bỏ mảnh đất thân thuộc mà đi.

Cái vòng luẩn quẩn quanh việc phát triển và bảo vệ môi trường chẳng biết đến bao giờ mới được gỡ bỏ. Chưa nói đến việc tiếp nhận nước thải chính của các doanh nghiệp, hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, làm thủy lợi, phát triển đến làng nghê cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến ao, hồ, kênh, mương.

Thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, rác thải, thậm chí cả chất thải kim loại nặng… đã và đang bức tử những dòng sông, kéo theo đó là cái chết của những “bờ xôi, ruộng mật” nằm dọc lưu vực.

Lực bất tòng tâm, tôi cũng chỉ biết buông một tiếng thở dài trước nỗi buồn không của riêng một dòng sông. Dù không sở hữu lớp “tuyết thơ mộng”, trắng xóa, dâng lên tới gần mặt đường như khúc sông tại huyện Duy Tiên (Hà Nam), con sông quê tôi cũng chẳng còn “xanh biếc, nước gương trong soi tóc những hàng tre”, đôi chỗ còn ken đặc rác thải.

Vừa nghĩ tới cảnh “úp mặt vào sông quê” như câu hát thân quen mà tóc gáy tôi bất giác dựng ngược. Tự hỏi: Lẽ nào phải “phiêu dạt” nốt nửa đời còn lại để giữ vẹn ký ức sông quê?

"Sông tuyết" ở Hà Nam, dân sơ tán trẻ nhỏ vì sợ... độc

Thứ 5, 04/01/2018 | 10:28
Bất đắc dĩ phải sống chung với "dòng sông tuyết", nhiều người dân ở Duy Tiên (Hà Nam) lo ngại trẻ sẽ mắc bệnh vì nước sông ô nhiễm, phải sơ tán trẻ con đi nơi khác.

Cận cảnh "sông tuyết" giữa miền chiêm trũng Hà Nam

Thứ 4, 03/01/2018 | 09:46
Những ngày này, "dòng sông tuyết" ở Hà Nam đang khiến người dân hết sức bức xúc bởi sự ô nhiễm ảnh hưởng rất lớn tới đời sống.
Cùng tác giả

Đa sắc: Quan chức mất việc vì lì xì "khủng", cầu “thọ” 100 tuổi ra đi khi vừa khánh thành

Thứ 3, 20/03/2018 | 14:55
Một số quan chức ở Trung Quốc đã mất việc sau khi nhận số tiền mừng tuổi “vượt quá một khoản tiền được coi là hợp lý”.

Bỗng dưng được... chuyển giới, chuyện không mới ở bệnh viện

Thứ 4, 17/01/2018 | 21:05
Thời gian qua xảy ra một số trường hợp nam giới siêu âm thấy... buồng trứng, tử cung; được chỉ định khâu âm đạo hoặc bị sảy thai tự nhiên. Có lẽ bên cạnh việc đề ra tiêu chuẩn về kỹ năng tin học văn phòng cho người đánh máy, ta cũng nên xem xét lại trách nhiệm của các bác sĩ trong việc đặt bút ký vào tờ phiếu kết quả phát cho bệnh nhân.

Hãi hùng “sông tuyết” Hà Nam: Giờ ai dám mơ “về úp mặt vào sông quê”?

Thứ 5, 04/01/2018 | 20:00
Thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, rác thải, thậm chí cả chất thải kim loại nặng… đã và đang bức tử những dòng sông, kéo theo đó là cái chết của những “bờ xôi, ruộng mật” nằm dọc lưu vực.

Đề xuất làm đường tránh cho gia súc: Lợi cho tài xế?

Thứ 7, 16/12/2017 | 14:00
Chủ tịch UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã đề nghị sở Giao thông lên phương án làm đường tránh cho gia súc trên một số tuyến quốc lộ.

Bán mỹ phẩm thu 344 tỷ né thuế 9,1 tỷ đồng: Tảng lờ trách nhiệm

Thứ 4, 13/12/2017 | 18:39
Việc một cá nhân kinh doanh trên mạng vừa bị cục Thuế TP.HCM truy thu số tiền 9,1 tỷ đồng khiến nhiều người bất ngờ, bởi dù có doanh thu lên đến 344 tỷ đồng trong năm 2016, người phụ nữ này vẫn tìm cách né thuế.
Cùng chuyên mục

[E] Suy ngẫm về nghề báo: Nên và không nên

Thứ 2, 20/06/2022 | 12:24
Một nhà báo lão thành khi nói về những tờ báo độc nhất vô nhị ở Việt Nam - báo viết trong các nhà tù Hỏa Lò, Sơn La, Côn Đảo trước Cách mạng Tháng Tám, 1945 - cho rằng, kể cả khi viết báo trong tù, cái khó nhất không phải là viết cái gì, mà là nên hay không nên.

Tâm lý đám đông và “cơn lên đồng tập thể”

Thứ 4, 04/05/2022 | 10:41
Đám đông trên mạng, do được “gợi ý” và theo cơ chế “lây nhiễm” thường làm lan tỏa cực nhanh các thông tin gây sốc mà không cần phải đắn đo, suy xét, kiểm chứng, bởi vì họ đã sẵn có niềm tin rằng những thông tin ấy là sự thực, thậm chí là chân lý.

Tốc độ tăng trưởng thị trường trái phiếu thấp dù nhu cầu vốn lớn

Thứ 6, 29/04/2022 | 06:00
Vấn đề cốt lõi để phát triển lành mạnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp chính là giải quyết các vướng mắc từ phát hành, tức kiểm soát đầu vào.

“Thư gửi bố” - Bức thư chưa từng được gửi của Franz Kafka

Chủ nhật, 03/04/2022 | 17:34
Sự việc một nam sinh ở Hà Nội nhảy lầu tự tử vào cuối tháng 3 năm 2022, sau khi để lại một bức thư tuyệt mệnh cho bố mẹ, đã làm dấy lên trong dư luận xã hội nhiều cảm xúc và ý kiến khác nhau về nhiều vấn đề.

Thị trường sách tinh gọn - chập chững bước đi và hoang mang tự hỏi

Thứ 5, 24/03/2022 | 13:19
Sách tóm tắt - sách tinh gọn là một tác phẩm phái sinh và sự ra đời của nó đặt ra nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề bản quyền, sở hữu trí tuệ, xuất bản.