Hai màu tối sáng trong nền kinh tế số 2 Đông Nam Á

Hai màu tối sáng trong nền kinh tế số 2 Đông Nam Á

Thứ 4, 05/10/2022 | 16:14
Thái Lan đang đối mặt với nhiều thách thức khi lạm phát nhanh nhất trong 14 năm, đồng Baht lao xuống mức thấp nhất kể từ năm 2006, và nợ hộ gia đình ở mức 88% GDP.

Ban lãnh đạo tiếp theo của Thái Lan sẽ phải tìm cách quản lý những rủi ro, bao gồm tình trạng giá cả leo thang, thâm hụt ngân sách tăng cao và mức nợ hộ gia đình cao nhất trong khu vực.

Lạm phát nhanh nhất trong 14 năm, đồng Baht lao xuống mức thấp nhất kể từ năm 2006, và nợ hộ gia đình ở mức 88% GDP, là những vấn đề nổi cộm dự kiến sẽ định hình kỳ tổng tuyển cử vào tháng 3/2023 ở Thái Lan.

Tốc độ phục hồi “lững thững của nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á sẽ là mối quan tâm hàng đầu và trước nhất của các cử tri ở “xứ sở chùa vàng”.

“Trong khi sự phục hồi của du lịch sẽ giúp hỗ trợ tăng trưởng trong 2-3 năm tới, dân số già và nợ hộ gia đình cao khiến Thái Lan trở thành nước tụt hậu trong khu vực”, ông Ju Ye Lee, chuyên gia kinh tế tại Tập đoàn Maybank Investment Banking (Maybank IBG), cho biết. “Những thách thức này sẽ không dễ dàng giải quyết đối với Thủ tướng tiếp theo của Thái Lan”.

Lạm phát và nợ nần

Với du lịch là xương sống của nền kinh tế, chiếm 12% GDP, Thái Lan là quốc gia Đông Nam Á bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19, và tốc độ phục hồi bị chậm hơn so với các nước khác trong khu vực.

Sự phục hồi của nền kinh tế Thái Lan cũng không đồng đều: Các ngành công nghiệp xuất khẩu phục hồi nhanh hơn, trong khi những người có thu nhập thấp và người làm trong ngành du lịch phải vật lộn trong bối cảnh lạm phát trên 7%.

Thế giới - Hai màu tối sáng trong nền kinh tế số 2 Đông Nam Á

Nền kinh tế Thái Lan bị tác động nặng nề bởi Covid-19. Dữ liệu GDP do Bloomberg khảo sát với các chuyên gia kinh tế. Đồ họa: Bloomberg

Lạm phát kéo theo động thái tăng giá đầu tiên trong một thập kỷ đối với các nhà sản xuất mì và động thái tăng lương tối thiểu đầu tiên kể từ năm 2020. Ngoài ra, gần đây, quốc gia Đông Nam Á này cũng phải lo lắng về tác động của lũ lụt.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BOT) dự kiến sẽ tiếp tục thắt chặt lãi suất nhưng với tốc độ từ từ, so với các ngân hàng trung ương khác trong khu vực. Các bên cho vay sau đó cũng đã tăng lãi suất. BOT đánh giá rằng, đà tăng giá sẽ giảm về mức mục tiêu mà họ đặt ra vào giữa năm 2023.

Là nhà nhập khẩu dầu ròng, Thái Lan tiếp tục trợ giá dầu diesel, điện và khí đốt. Chính phủ Thái Lan đã mở rộng một số hỗ trợ cho đến ngày 20/11 nhằm làm giảm nhẹ đòn giáng đối với người tiêu dùng, nhưng đồng thời cũng đang làm trầm trọng thêm gánh nặng nợ hộ gia đình.

Nợ hộ gia đình ở nền kinh tế số 2 Đông Nam Á đã tăng 1.100 tỷ Baht (29,3 tỷ USD) lên gần 90% GDP từ mức 80% trước đại dịch. Mặc dù tỉ lệ này đã giảm nhẹ trong quý II/2022, nhưng vẫn là tỉ lệ cao nhất ở Đông Nam Á, khiến chính phủ Thái Lan gặp nhiều khó khăn hơn trong việc kích thích nền kinh tế.

Thế giới - Hai màu tối sáng trong nền kinh tế số 2 Đông Nam Á (Hình 2).

Biểu đồ cho thấy sự thay đổi của lạm phát toàn phần và lạm phát lõi ở nền kinh tế Thái Lan. Nguồn: Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BOT), Bộ Thương mại Thái Lan. Đồ họa: Bloomberg

Những thách thức

“Tăng trưởng chậm hơn và lạm phát cao hơn đang làm trầm trọng thêm nợ hộ gia đình và bất bình đẳng”, ông Pipat Luengnaruemitchai, nhà kinh tế trưởng tại Kiatnakin Phatra Securities Pcl có trụ sở tại Bangkok, cho biết. Những vấn đề này, nếu không được giải quyết, có thể gây ra thêm nhiều tai ương về chính trị và kinh tế, ông nhận định.

Chính phủ Thái Lan đã chi khoảng 204 tỷ Baht (5,5 tỷ USD) để trợ giá năng lượng, và lần gia hạn mới nhất sẽ làm tăng thêm 20 tỷ Baht. Thâm hụt ngân sách đã tăng vọt lên mức kỷ lục 700 tỷ Baht trong năm tài chính kết thúc vào tháng 9 so với 450 tỷ Baht năm 2019, trước khi đại dịch bắt đầu.

“Chúng tôi đã cạn kiệt tất cả nguồn tài chính trong thời gian Covid với các chương trình cứu trợ và phát tiền mặt”, ông Kiatanantha Lounkaew, một giảng viên kinh tế tại Đại học Thammasat cho biết.

Nhưng chính phủ Thái Lan chỉ còn không gian rất hạn chế để vay thêm. Ngoài ra, việc đồng Baht mất giá 20% kể từ cuối năm 2020 cũng gây lo ngại. Mặc dù điều này có thể tốt cho xuất khẩu và du lịch, nhưng sự biến động của đồng Baht Thái lại ảnh hưởng đến các nhà đầu tư và người tiêu dùng.

Thế giới - Hai màu tối sáng trong nền kinh tế số 2 Đông Nam Á (Hình 3).

Ông Kobsak Pootrakool, chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng Bangkok, đồng thời là Chủ tịch Liên đoàn các tổ chức thị trường vốn Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post

Điểm sáng

Đã có những lời kêu gọi BOT xem xét lại lập trường không can thiệp khi đồng Baht giảm giá. Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan (FTI) - tập đoàn kinh doanh hàng đầu của quốc gia này - cho biết, các công ty muốn có một đồng Baht ổn định để ngăn lạm phát bóp chết biên lợi nhuận của họ.

Tuy nhiên, vẫn có một điểm sáng sủa hơn ở đây: Khoản vay cho năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/10 được đặt ở mức 1.050 tỷ Baht, thấp hơn đáng kể so với mức kỷ lục 1.800 tỷ Baht trong năm tài chính 2021.

Bên cạnh đó, chuyên gia kinh tế Kobsak Pootrakool của Ngân hàng Bangkok đánh giá rằng nền kinh tế Thái Lan sẽ tăng trưởng từ 3% trở lên trong 2 năm tới bất chấp suy thoái kinh tế toàn cầu đang rình rập.

Ông Kobsak, người đồng thời là Chủ tịch Liên đoàn các tổ chức thị trường vốn Thái Lan, cho rằng nền tảng kinh tế của Thái Lan vẫn mạnh mẽ, được thúc đẩy bởi sự phục hồi nhanh chóng của ngành du lịch và đầu tư trực tiếp nước ngoài.

“Nền kinh tế thế giới đang bước vào giai đoạn suy thoái do lạm phát toàn cầu đang gia tăng và lãi suất tăng ở một số quốc gia, đặc biệt là các động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhằm kiềm chế lạm phát”, vị chuyên gia kinh tế này nói, đồng thời cho biết rằng những khó khăn kinh tế thế giới dự kiến sẽ trở nên gia tăng và rõ ràng hơn từ cuối năm nay sang năm sau.

Trong bối cảnh đó, Thái Lan sẽ bị ảnh hưởng nhất định, đặc biệt là khi quốc gia Đông Nam Á phải đối mặt với quá trình chuyển đổi chính trị vào đầu năm sau.

“Những thay đổi chính trị có thể ảnh hưởng đến tính liên tục của các chính sách kinh tế chủ chốt của chính phủ, nhưng chúng tôi vẫn hy vọng các đơn vị giám sát kinh tế chủ chốt hiện tại, chẳng hạn như Bộ Tài chính Thái Lan và Ngân hàng Thái Lan, sẽ giúp hỗ trợ và xử lý các chính sách kinh tế đi đúng hướng”, ông Kobsak kết luận.

Minh Đức (Theo Bloomberg, Bangkok Post)

Thái Lan: Ông Prayuth tiếp tục giữ chức Thủ tướng

Thứ 6, 30/09/2022 | 17:16
Trước đó, Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã đình chỉ chức vụ Thủ tướng của ông Prayuth Chan-ocha trong thời gian chờ phán quyết.

Bão Noru: Thái Lan lập "phòng chiến tranh" để theo dõi

Thứ 3, 27/09/2022 | 13:35
Bão Noru dự kiến quét qua miền Trung Việt Nam ngày 28/9 và đổ bộ vào các tỉnh đông bắc Thái Lan một ngày sau đó. Sức mạnh của cơn bão này khiến chính phủ Thái Lan phải đưa ra biện pháp đặc biệt để đối phó. 

Thủ tướng Thái Lan bị đình chỉ chức vụ trong khi chờ phán quyết

Thứ 4, 24/08/2022 | 18:40
Chính trường Thái Lan rơi vào tình trạng hỗn loạn sau quyết định bất ngờ này.

Thái Lan dự tính đầu tư 62 tỷ USD vào khu công nghiệp phía đông

Thứ 3, 16/08/2022 | 13:02
Chính phủ Thái Lan đặt mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 5% mỗi năm giai đoạn 2023-2027 và tổng thu hút đầu tư đạt 2.200 tỷ baht.
Cùng tác giả

Mỹ không tin Nga rút khỏi Đảo Rắn vì thiện chí

Thứ 7, 02/07/2022 | 16:36
Đã có những suy đoán cho rằng trục Odessa có thể trở thành mặt trận tiếp theo trong xung đột Nga-Ukraine sau khi giao tranh ở Donbass kết thúc.

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.

Chân dung ông chủ đứng sau khoản vay triệu đô của F88 Việt Nam

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:31
Lendable - tổ chức fintech quốc tế được định giá 4 tỷ USD đã nhìn thấy tiềm năng trên thị trường tài chính Việt Nam và rót vốn triệu đô cho F88 Việt Nam.
Cùng chuyên mục

Meta “dọa” xóa tin tức khỏi Facebook

Thứ 3, 06/12/2022 | 09:31
Theo một dự luật đang được Mỹ đề xuất, các công ty truyền thông có thể thu hồi nội dung hoặc ra điều kiện để các Big Tech đưa tin tức trên nền tảng của mình.

Chuyên gia cảnh báo áp giá trần với dầu của Nga là "chiến lược rủi ro"

Thứ 3, 06/12/2022 | 06:00
Việc áp giá trần đối với dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga ở mức 60 USD/thùng là một "chiến lược rủi ro" với kết quả không rõ ràng.

Nhật Bản lên kế hoạch nhập khẩu 840.000 tấn LNG mỗi năm

Thứ 2, 05/12/2022 | 19:45
Chính phủ Nhật Bản đang lấy ý kiến của công chúng về đề xuất nhập khẩu khí hóa lỏng nhằm đảm bảo nguồn cung hàng năm, thời hạn từ ngày 24/11 đến ngày 24/ 12.

Cách để xung đột Nga-Ukraine dừng lại “ngay hôm nay”

Thứ 2, 05/12/2022 | 16:41
Điều kiện để cuộc xung đột dai dẳng giữa Nga và Ukraine chấm dứt “ngay lập tức” được nêu lên trong bối cảnh giao tranh đang giảm dần nhịp độ.

Dấu ấn Trung Quốc tại World Cup 2022

Thứ 2, 05/12/2022 | 16:26
Mặc dù không đủ điều kiện tham dự vòng chung kết FIFA World Cup 2022 tại Qatar, nhưng Trung Quốc đang đóng góp đáng kể cho sự kiện thể thao lớn nhất toàn cầu.
     
Nổi bật trong ngày

Cách để xung đột Nga-Ukraine dừng lại “ngay hôm nay”

Thứ 2, 05/12/2022 | 16:41
Điều kiện để cuộc xung đột dai dẳng giữa Nga và Ukraine chấm dứt “ngay lập tức” được nêu lên trong bối cảnh giao tranh đang giảm dần nhịp độ.

Trần giá dầu: Nga quyết bán theo giá thị trường

Thứ 2, 05/12/2022 | 14:30
Vẫn chưa rõ tác động tức thì của biện pháp giới hạn giá, nhưng dầu Urals của Nga đang được giao dịch cao hơn giá trần chỉ 1 USD.

Dấu ấn Trung Quốc tại World Cup 2022

Thứ 2, 05/12/2022 | 16:26
Mặc dù không đủ điều kiện tham dự vòng chung kết FIFA World Cup 2022 tại Qatar, nhưng Trung Quốc đang đóng góp đáng kể cho sự kiện thể thao lớn nhất toàn cầu.

Đức tìm kiếm nguồn cung năng lượng mới ở châu Phi

Thứ 2, 05/12/2022 | 10:37
Chuyến thăm châu Phi của Bộ trưởng Kinh tế Đức được xem là một phần trong nỗ lực tìm kiếm các nguồn năng lượng mới nhằm đảm bảo nguồn cung cho quốc gia này.

Hàn Quốc trở thành nước xuất khẩu lớn thứ sáu thế giới

Thứ 2, 05/12/2022 | 14:31
Xuất khẩu Hàn Quốc lập kỷ lục mới trong năm nay, nhưng dự báo tình hình năm sau khá ảm đạm do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu.