Hai nội gián cao tay ít người biết trong Ỷ thiên đồ long ký

Hai nội gián cao tay ít người biết trong Ỷ thiên đồ long ký

Thứ 4, 07/10/2020 | 12:00
Trong tiểu thuyết Ỷ thiên đồ long ký của cố nhà văn Kim Dung, Quang Minh hữu sứ Phạm Dao và Tiêu Chiêu là những nội gián cao tay, dùng khổ nhục kế để đạt mục đích.

Khổ nhục kế là kế phải tự chịu đau đớn nhục nhã để đánh lừa đối phương là một cách mà những người trung thành với lý tưởng thường dùng đến để thực hiện một sứ mạng lớn lao.

Trong Ỷ thiên đồ long ký của cố nhà văn Kim Dung, Quang Minh hữu sứ Phạm Dao để điều tra âm mưu thâm độc của Thành Côn đã phải hủy hoại dung nhan để đột nhập Nhữ Dương Vương phủ làm nội gián, còn Tiêu Chiêu thì phải giả trang làm một tỳ nữ xấu xí của Dương Bất Hối nhằm tìm kiếm võ công thất lạc Càn khôn đại na di ở Minh giáo.

TV Show - Hai nội gián cao tay ít người biết trong Ỷ thiên đồ long ký

Cảnh trong phim Ỷ thiên đồ long ký.

Quang Minh hữu sứ Phạm Dao tự tay hủy đi dung nhan

Phạm Dao là Quang Minh hữu sứ, một trong 2 hộ pháp của Minh giáo cùng với Quang Minh tả sứ Dương Tiêu. Trong Minh giáo, chức danh Quang Minh tả hữu sứ chỉ xếp sau giáo chủ Dương Đỉnh Thiên.

TV Show - Hai nội gián cao tay ít người biết trong Ỷ thiên đồ long ký (Hình 2).

Thời còn trẻ Phạm Dao và Dương Tiêu còn được gọi là "Tiêu Dao nhị tiên" do dung mạo hai người anh tuấn tiêu sái.

Về trung niên, sau khi giáo chủ Dương Đính Thiên qua đời, Phạm Dao vì muốn tìm ra chân nguyên hung thủ muốn phá hoại Minh Giáo. Phạm Dao đã điều tra được âm mưu thâm độc của Thành Côn và biết hắn làm việc cho triều đình nhà Nguyên. Tuy nhiên Phạm Dao lại trúng độc thủ của hắn nhưng may mắn không chết.

Vì từng chạm mặt Thành Côn, rất dễ bại lộ thân phận, Phạm Dao bèn hủy đi dung nhan của mình. Hắn dùng dao rạch cả chục nhát trên mặt, dùng thuốc nhuộm tóc vàng, lại nuốt than để làm méo giọng nói. Ai có thể ngờ đệ nhất mỹ nam giang hồ đã biến thành một tên đầu đà quái tướng xấu xí như vậy.

Phạm Dao lại vượt ngàn dặm sang Hoa Thích Tử Mô giả làm dân bên đó lấy tên là Khổ Đầu Đà. Chờ đợt chiêu mộ nhân sĩ của Nhữ Dương Vương phủ, Phạm Dao trổ tài võ nghệ nên được nhận vào ngay. Hắn ẩn nhẫn cả chục năm đã quen đường đi lối lại trong phủ, còn được làm thầy dạy võ của Triệu Mẫn.

TV Show - Hai nội gián cao tay ít người biết trong Ỷ thiên đồ long ký (Hình 3).

Phạm Dao đã chấp nhận hủy đi dung nhan để làm nội gián.

Phạm Dao sẵn sàng hủy đi khuôn mặt đẹp vì Minh giáo, không coi tính mạng mình vào đâu. Nên việc hắn đánh chết hai vị hương chủ trong giáo để chiếm được lòng tin của Nhữ Dương vương không có gì lạ.

Làm thân tín cho Nhữ Dương Vương và thầy dạy võ cho Triệu Mẫn, qua đó cũng đã nhiều lần ra tay trợ giúp Minh giáo trong việc giữ thanh danh (điển hình là việc quay lưng 18 tượng La hán tại chùa Thiếu Lâm có viết chữ giá họa cho Minh giáo).

Sau khi Trương Vô Kỵ lên làm giáo chủ Minh giáo, Phạm Dao đã bộc lộ thân phận thật của mình là Quang Minh hữu sứ của Minh giáo và về phò tá cho Trương Vô Kỵ. Trong lần cứu Lục đại môn phái bị Triệu Mẫn giam ở bảo tháp, Phạm Dao đã có kế sách tìm được thuốc giải từ tay Huyền Minh nhị lão, cứu các cao thủ bị trúng độc.

Tiểu Chiêu giả trang làm một tỳ nữ xấu xí

Tiểu Chiêu là con gái của Tử Sam Long Vương Đại Ỷ Ty (trong bản dịch cũ, Nguyễn Duy Chính dịch tên là Tiểu Siêu).

TV Show - Hai nội gián cao tay ít người biết trong Ỷ thiên đồ long ký (Hình 4).

Tiểu Chiêu là một cô gái xinh đẹp.

Tiểu Chiêu xuất hiện trong truyện Ỷ thiên đồ long ký là một cô gái mới 15 tuổi, nhưng đã tiềm ẩn nét đẹp của một mỹ nhân, như một bông hoa mới chớm nở, cô cũng có những nét đẹp riêng của con gái Ba Tư (da trắng, mũi cao, mắt xanh biếc) được di truyền từ mẹ. Cô được mẹ là Kim Hoa bà bà cài vào Minh giáo, giả trang làm một tỳ nữ xấu xí của Dương Bất Hối nhằm tìm kiếm võ công thất lạc Càn khôn đại na di. Nhưng do hành động mờ ám của mình nên cô bị Dương tả sứ dùng xiềng xích khóa cả tay và chân.

Trong phim Ỷ thiên đồ long ký 2019 đã có cải biên, theo đó Tiểu Chiêu đột ngột gào khóc trên sa mạc và thu hút sự chú ý của cha con Dương Tiêu - Dương Bất Hối. Sau khi được Dương Bất Hối hỏi han, Tiểu Chiêu mới nói rằng cha mẹ cô vì mắc tội với quan phủ nên đã qua đời, ở thời điểm hiện tại Tiểu Chiêu chỉ còn một mình, không nơi nương tựa. Thấy Tiểu Chiêu quá đáng thương, Dương Bất Hối bèn xin phép Dương Tiêu cho đưa cô gái này về Quang Minh Đỉnh.

Mọi chuyện tưởng như an bình, ngờ đâu Tiểu Chiêu bị bắt gặp đang có ý dò thám Minh Giáo, thế là Dương Tiêu mới cho người nhốt Tiểu Chiêu trong phòng kín, đồng thời xích chân tay cô lại.

TV Show - Hai nội gián cao tay ít người biết trong Ỷ thiên đồ long ký (Hình 5).

Tiểu Chiêu gào khóc trên sa mạc.

Tại đây Tiểu Chiêu đã gặp Trương Vô Kỵ, và cảm động trước sự bảo bọc chân thành của Vô Kỵ, cô đã có cảm tình với chàng. Tình yêu của cô đối với Vô Kỵ lặng lẽ, trong sáng, chân thành, vô tư, không bao giờ ghen tuông hay tỏ ra giận hờn.

Tuy nhiên, số phận của Tiểu Chiêu lại khiến cho người ta cảm thấy bùi ngùi, thương cảm. Là một cô gái còn nhỏ nhưng đã phải lặn lội giang hồ, chịu nhiều khổ cực, vừa có mối tình đầu đời với Trương Vô Kỵ đã phải sớm lìa xa chàng, phải trở về Ba Tư thay mẹ làm Thánh nữ, đến cái nguyện vọng nhỏ nhoi với Trương Vô Kỵ "suốt đời tiểu muội nguyện làm con hầu cho Giáo chủ ca ca" cũng đã không thành.

Quốc Tiệp (t/h)

Nữ ma đầu giết người không gớm tay, nhưng được nhiều độc giả yêu thích

Thứ 3, 06/10/2020 | 12:00
Ân Tố Tố có lẽ là một nhân vật để lại nhiều ấn tượng với những người yêu mến Ỷ thiên đồ long ký.

Tam quốc diễn nghĩa: Tào Tháo thân mang tuyệt kỹ, Lưu Bị giỏi kiếm pháp?

Thứ 3, 06/10/2020 | 06:00
Cuộc đời Tào Tháo và Lưu Bị đặc biệt nổi bật trong lĩnh vực quân sự, chính trị nhưng ít người biết rằng, cả hai cũng là "cao thủ" về võ thuật thời Tam quốc.

Thích Tiểu Long chia sẻ ảnh chụp chung cùng Ngô Mạnh Đạt

Thứ 2, 05/10/2020 | 16:09
Sau Tân Ô Long viện năm 1994, Thích Tiểu Long và Ngô Mạnh Đạt vẫn giữ mối quan hệ thân thiết. Thích Tiểu Long từng tới thăm Ngô Mạnh Đạt trong khoảng thời gian nam diễn viên dưỡng bệnh.

Cuộc sống hiện tại của Jimmii Nguyễn sau nỗi đau vợ chưa cưới bị sát hại

Chủ nhật, 04/10/2020 | 12:58
Jimmii Nguyễn là một ca sĩ nổi lên như một hiện tượng âm nhạc nửa đầu thập niên 90 với nhiều bản tình ca nổi tiếng.

Con mắt thứ ba của Nhị Lang Thần có công dụng gì?

Chủ nhật, 04/10/2020 | 12:09
Thần nhãn trên trán Nhị Lang Thần là một loại Âm dương nhãn, vừa có thể làm vũ khí khi chiến đấu, lại vừa có công dụng như Gương chiếu yêu của Lý Thiên Vương.
Cùng tác giả

Tin bão số 1 cập nhật mới nhất: Tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10

Thứ 7, 13/06/2020 | 09:34
Trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc 2 dự án hàng không

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:02
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Dự án sân bay phục vụ huấn luyện của e.KQ 920 tại Bình Thuận và hạ tầng, doanh trại tạm thời của e.KQ 920 tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa (Dự án e.920) và Dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Khóa chặt nguy cơ lây bệnh bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để trong nước

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 6/4/2020.

Quy định giá mua điện mặt trời

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, quy định giá mua điện đối với các dự án điện mặt trời nối lưới.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống COVID-19

Thứ 2, 06/04/2020 | 21:33
Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Cùng chuyên mục

Quảng Ngãi: Bắn pháo hoa 4 điểm mừng Tết Nguyên đán 2023

Thứ 2, 07/11/2022 | 19:56
Việc bắn pháo hoa đêm giao thừa, kinh phí xã hội hoá, không sử dụng ngân sách Nhà nước.

NSƯT Xuân Bắc "cầm trịch" chương trình "Vua Tiếng Việt"

Thứ 6, 10/09/2021 | 19:28
NSƯT Xuân Bắc sẽ giữ vai trò dẫn dắt trong Vua Tiếng Việt, chương trình trò chơi truyền hình về tiếng Việt lần đầu tiên xuất hiện trên VTV3.

“Bánh mì nối thân thương” – để nhiều hơn những cuộc đoàn tụ

Thứ 4, 07/04/2021 | 13:30
Với sự đóng góp tương đương một ổ bánh mì mỗi tháng, chiến dịch mong muốn hướng đến sự bền vững trong công tác thiện nguyện để tạo nên nhiều hơn những cuộc đoàn tụ.

Sự thật về kiếp nạn duy nhất của Tôn Ngộ Không được Bồ Đề Tổ Sư giúp trong Tây Du Ký

Thứ 4, 24/03/2021 | 12:00
Trong kiếp nạn tại Ngũ Trang quán, sau khi đi khắp nơi tìm người có thể cứu cây nhân sâm không được, Tôn ngộ không đã phải tìm về tìm sư phụ là Bồ Đề Tổ Sử.

Triệu Vy lộ ảnh hẹn hò với thiếu gia kém 8 tuổi, khiến dư luận dậy sóng

Thứ 4, 24/03/2021 | 11:42
Triệu Vy bị truyền thông bắt gặp đi chơi cùng thiếu gia Kha Dục Danh, khiến dư luận dậy sóng.
     
Nổi bật trong ngày

Hà Nội: Bé trai rơi từ tầng cao chung cư xuống đất tử vong

Thứ 3, 06/12/2022 | 11:01
Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang khẩn trương làm rõ vụ việc một bé trai rơi từ tầng cao chung cư ở khu đô thị Times City xuống đất tử vong.

Động thái mới nhất của hotgirl bà Tưng sau khi bị hack Facebook, phát tán ảnh nhạy cảm

Thứ 3, 06/12/2022 | 06:00
Hotgirl bà Tưng (Huyền Anh) vừa bị hack Facebook và phát tán ảnh nhạy cảm. Cô cho biết đã sẵn sàng tâm lý cho tình huống xấu nhất.

Chồng mới mua nhà cho Từ Hy Viên sau khi bị chế giễu ăn bám vợ

Thứ 3, 06/12/2022 | 15:33
Ngày 6/12, ETtoday đưa tin Koo Jun Yup (DJ Koo) đang tìm mua nhà mới sau khi bị Uông Tiểu Phi - chồng cũ Từ Hy Viên - chế nhạo ăn bám cô vợ nổi tiếng.

Phía Nhã Phương nói gì về tin đồn "có bầu" lần 2

Thứ 3, 06/12/2022 | 11:00
Ăn đồ chua giỏi đến “kì lạ” diễn viên Nhã Phương bị đồn đoán mang bầu lần 2.

"Vua hài đất Bắc" Xuân Hinh bất ngờ bật khóc vì điều này

Thứ 3, 06/12/2022 | 10:28
Ngày trọng đại của cô con gái cả, danh hài Xuân Linh đã không kiềm được xúc động trong giây phút thiêng liêng tại lễ đường.