Hạn hán trên đà trở thành đại dịch và không có vắc-xin cứu chữa

Hạn hán trên đà trở thành đại dịch và không có vắc-xin cứu chữa

Chủ nhật, 29/08/2021 | 10:14
Tuần lễ nước Thế giới năm 2021 được tổ chức hoàn toàn trực tuyến, từ 23-27/8, với chủ đề Xây dựng khả năng chống chịu nhanh hơn.

Thế giới đang chứng kiến những trận thiên tai liên quan đến nước ngày càng thường xuyên và khắc nghiệt hơn ở nhiều quốc gia, như lũ lụt ở Đức và Trung Quốc, hạn hán và cháy rừng ở Hy Lạp.... Riêng tại Hoa Kỳ, tình trạng khan hiếm nước trong thời gian dài buộc nông dân trồng hạnh nhân ở California phải nhổ bỏ cây trồng, trong khi Chính phủ liên bang vừa yêu cầu cắt giảm nước đối với một số người sử dụng dòng nước từ sông Colorado - một trong những con sông chính của vùng Tây Nam Hoa Kỳ, dài 2330 km.

Bà Mami Mizutori, đại diện đặc biệt của Liên Hợp Quốc về giảm thiểu rủi ro thiên tai, cho rằng "hạn hán đang trên đà trở thành đại dịch tiếp theo và không có vắc xin nào chữa khỏi”.

Môi trường - Hạn hán trên đà trở thành đại dịch và không có vắc-xin cứu chữa

Một hình ảnh vệ tinh tại Hồ Shasta vào ngày 16 tháng 6 năm 2021 cho thấy mực nước thấp khi California, Hoa Kỳ, đang trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất kể từ năm 1977. Đài quan sát Trái đất của USGS / NASA / Reuters Breakingviews.

Chủ đề của Tuần lễ Nước Thế giới năm 2021 đã nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng, giá trị của tài nguyên nước về mặt kinh tế, văn hóa và xã hội, tăng cường các giải pháp hiệu quả bảo vệ nguồn nước trước áp lực các hoạt động phát triển và biến đổi khí hậu.

Môi trường - Hạn hán trên đà trở thành đại dịch và không có vắc-xin cứu chữa (Hình 2).

Tuần lễ nước thế giới, do Viện Nước Quốc tế Stockholm (SIWI) chủ trì và tổ chức, là sự kiện thường niên nhắm giải quyết các vấn đề liên quan đến nước trên toàn thế giới. Nguồn: SIWI.

Phát biểu tại phiên họp bế mạc của sự kiện, bà Usha Rao-Monari, Phó Quản trị viên Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) cho biết: “Các sự kiện như Tuần lễ Nước Thế giới, Hội nghị thượng đỉnh về hệ thống thực phẩm của Liên hợp quốc sẽ mang đến bước ngoặt lịch sử cho cuộc cách mạng về năng lượng, nước và lương thực. Điều này rất cần thiết để chúng ta có thể đảm bảo một tương lai an toàn hơn cho tất cả mọi người, ”. 

Cate Lamb, nhà khoa học đại diện từ Vương quốc Anh, đã nhấn mạnh vai trò của nước đối với chống biến đổi khí hậu và giảm thải carbon: “Tại Hội nghị biến đổi khí hậu COP 26, chúng tôi mong muốn nhiều quốc gia ưu tiên thích ứng và chuyển đổi rủi ro thành đầu tư vào nước”. Bà cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ đất và rừng ngập nước, giảm sử dụng năng lượng, giải quyết vấn đề ô nhiễm và xử lý chất thải.

Torgny Holmgren, Giám đốc điều hành của ban tổ chức Viện Nước Quốc tế Stockholm (SIWI), cam kết rằng Tuần lễ Nước Thế giới 2022 sẽ tiếp tục đưa ra các giải pháp cụ thể cho những thách thức lớn trên toàn cầu. “Tuần lễ Nước Thế giới năm trong các năm tiếp theo sẽ tập trung vào việc định giá nước. Tôi tin rằng đây là chìa khóa để giải quyết cuộc khủng hoảng nước và vấn đề biến đổi khí hậu. Nếu chúng ta tiếp tục đánh giá thấp giá trị của nước, chúng ta sẽ không quản lý được nó một cách hợp lý. Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến các nguồn nước vô hình, như nước ngầm, mà nhiều người có thể không nhận thức tầm quan trọng của nó đối với sự sống.”

Tiến sĩ John Cherry, chuyên gia hàng đầu về nước ngầm, là người nhận Giải thưởng Nước Stockholm 2020, nhấn mạnh rằng: “Nhiều giải pháp đã được thử nghiệm ở vài nơi trên thế giới. Tại sự kiện mang tính bước ngoặt này, chúng tôi đã thảo luận để giải quyết các vấn đề liên quan tới nước. Công chúng hiện có thể cùng tham gia tìm hiểu và có sức mạnh để gây áp lực lên các chính trị gia ”.

Sự kiện năm nay cũng đón nhận số lượng người tham gia kỷ lục, Henrika Thomasson, Giám đốc Tuần lễ Nước Thế giới tại SIWI, nhận định sự kiện năm 2021 là một thành công vang dội: “Chúng tôi rất vui mừng chào đón số lượng kỷ lục người tham gia từ nhiều quốc gia, cung cấp nhiều phiên thảo luận nhất từ trước đến nay. Nhưng thước đo của thành công phải là tầm ảnh hưởng và tác động thực sự của sự kiện. Mọi giải pháp được thảo luận tại Tuần lễ Nước Thế giới sẽ được thực hiện trên toàn thế giới. Chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của nước trong việc xây dựng một tương lai bền vững hơn. ”

Tuần lễ Nước Thế giới là cơ hội để chúng ta nhìn nhận mối đe dọa từ biến đổi khí hậu, điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với Việt Nam - một trong những quốc gia dễ bị tổn thương bởi các thảm họa do biến đổi khí hậu. Nước sạch, vệ sinh và vệ sinh cá nhân là những yếu tố cốt lõi của phát triển nguồn nhân lực nhằm thúc đẩy năng suất và tăng trưởng hiện tại và tương lai của Việt Nam.

Phạm Thu Thanh

Thảm cảnh lũ lụt ở Trung Quốc và châu Âu: Cú đấm "trời giáng" vào cuỗi cung ứng toàn cầu

Thứ 3, 27/07/2021 | 20:00
Đứt gãy trong ngành vận tải biển bùng phát mạnh trong năm nay, đặc biệt trong giai đoạn Trung Quốc và châu Âu đương đầu với lũ lụt.  
Cùng tác giả

Ireland thu hồi mì Hảo Hảo và miến Good: Bộ Công Thương vào cuộc

Thứ 7, 28/08/2021 | 08:37
Bộ Công Thương đã yêu cầu Acecook báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với mì Hảo Hảo và miến Good.
Cùng chuyên mục

Năm 2030, Việt Nam có thể phải đối mặt với nguy cơ thiếu nước

Thứ 5, 14/10/2021 | 11:11
Với khả năng chuyển dẫn, điều tiết cấp nước hiện có, Việt Nam sẽ đối diện với nguy cơ thiếu từ 8,5 – 12,7 tỷ m3 nước năm 2030.

Xử lý việc tiêu thụ động vật hoang dã: Còn tình trạng "rò rỉ thông tin"

Thứ 6, 08/10/2021 | 09:32
Tổng số vụ vi phạm về động vật hoang dã đã được ENV chuyển giao đến cơ quan chức năng trong năm 2020 là 1035 vụ việc. Con số này trong năm 2019 là 708 vụ việc.

Kỷ luật Hạt trưởng và Chủ tịch xã để mất 34ha rừng

Thứ 5, 30/09/2021 | 18:29
Để mất 34ha rừng phòng hộ, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Chư Sê và Chủ tịch xã H'Bông bị kỷ luật khiển trách.

Phân định rõ trách nhiệm của “người gây ô nhiễm phải trả tiền”

Chủ nhật, 26/09/2021 | 17:39
"Phải trao quyền và trách nhiệm cho người dân để phát huy tối đa vai trò của họ trong công tác giữ gìn vệ sinh, cảnh quan môi trường"

Thanh Hóa: Sau vụ cá chết hàng loạt trên sông, 2 công ty bị xử phạt

Thứ 2, 20/09/2021 | 21:45
Hai công ty "quen tên" tiếp tục bị xử phạt về hành vi xả thải trái phép ra sông Bạng sau khi xảy ra tình trạng 44 tấn cá nuôi lồng của người dân chết hàng loạt.
     
Nổi bật trong ngày

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi: Chấm dứt tình trạng chủ đầu tư "không biết gì" vẫn nhận được dự án

Thứ 7, 16/10/2021 | 07:00
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh khẳng định, từ nay sẽ không còn chuyện “chạy chọt” để có dự án rồi sau đó làm qua loa.

Không khí lạnh tràn về, mùa đông năm nay đến sớm và lạnh hơn năm ngoái

Chủ nhật, 17/10/2021 | 07:14
Sáng sớm 17/10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu khắp Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Người dân đi ra đường đã phải mặc áo ấm.

Tổng công ty Đường sắt xin nhập 37 toa tàu "40 tuổi" của Nhật Bản

Thứ 7, 16/10/2021 | 17:41
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa kiến nghị Chính phủ cho phép nhập 37 toa xe cũ được Nhật Bản chuyển giao miễn phí.

Giáo viên mầm non chật vật mưu sinh chờ ngày được quay lại trường

Thứ 7, 16/10/2021 | 08:00
Dù khó khăn nhưng nhiều giáo viên mầm non vẫn đang cố gắng bám trụ lấy nghề trong bối cảnh dịch bệnh.

Toàn cảnh mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở nhiều nơi ở miền Trung, Tây Nguyên

Chủ nhật, 17/10/2021 | 19:55
Mưa lớn, lũ về khiến nhiều tỉnh ở miền Trung và Tây Nguyên chịu cảnh ngập lụt kèm nhiều hình thái thiên tai nguy hiểm.