Hãng bay Việt nào đúng giờ nhất?

Hoa Liên nguyenha@nguoiduatin.vn

10:48 09/11/2017

Từ 1/11, nếu hãng bay chậm chuyến so với lịch bay 2 giờ sẽ phải phục vụ nước uống và chậm chuyến 3 giờ phải phục vụ đồ ăn cho khách hàng, bên cạnh đó phải thông báo lý do chậm và xin lỗi khách hàng.

Theo báo cáo tổng hợp tình hình khai thác chuyến bay đúng giờ của các hãng hàng không Việt Nam trong tháng 10/2017 của cục Hàng không Việt Nam, hãng hàng không có tỷ lệ cất cánh đúng giờ cao nhất là VASCO.

Tiêu dùng & Dư luận - Hãng bay Việt nào đúng giờ nhất?

Hầu hết các chuyến bay của VASCO đều đúng giờ.

Cụ thể, theo báo cáo, trong tháng 10/2017, VASCO thực hiện 1.024 chuyến bay, trong đó số chuyến bay đúng giờ là 1.013, chiếm tỷ lệ 98,9%. Trung bình mỗi ngày VASCO chỉ bay khoảng 3 chuyến nên tỷ lệ đúng giờ cao nhất là điều dễ hiểu.

Xếp thứ hai là Vietnam Airlines với 9.141 chuyến đúng giờ, trong tổng số 10.145 chuyến khai thác, chiếm 90,1%. Vietjet Air bay đúng giờ chiếm 88,6%, đứng thứ ba.

Đội sổ danh sách cất cánh đúng giờ cũng lại là một hãng hàng không thuộc Vietnam Airlines - hãng Jetstar Pacific với 1.979 chuyến đúng giờ, trong tổng số 2.330 chuyến khai thác, chiếm 84,9%. Nói cách khác, hơn 15% số chuyến bay của Jetstar Pacific - khoảng 350 chuyến bay của hãng bị muộn giờ bay so với thông báo chỉ trong vòng 10 tháng đầu năm.

Được biết, các nguyên nhân khiến máy bay cất cánh không đúng giờ thường là do trang thiết bị dịch vụ cảng trục trặc, do hãng hàng không xếp lịch chưa khoa học, do quản lý điều hành sân bay, do thời tiết…

Tiêu dùng & Dư luận - Hãng bay Việt nào đúng giờ nhất? (Hình 2).

Hãng bay sẽ phải phục vụ đồ ăn, nước uống, chỗ nghỉ ngơi cho hành khách nếu chậm chuyến bay so với lịch trình.

Từ tháng 11/2017, theo quy định tại Thông tư số 27/2017/TT-BGTVT được bộ GTVT mới ban hành, trường hợp chậm chuyến 15 phút trở lên so với lịch bay căn cứ, hãng hàng không có trách nhiệm: Thông báo cho hành khách các thông tin liên quan đến chuyến bay: số hiệu chuyến bay và chặng bay; lý do của việc chậm chuyến, gián đoạn vận chuyển; thời gian cất cánh dự kiến hoặc kế hoạch bay thay thế; kế hoạch phục vụ hành khách; bộ phận trợ giúp hành khách (vị trí, dấu hiệu nhận biết); Xin lỗi hành khách.

Trường hợp hành khách đã được xác nhận chỗ trên chuyến bay nhưng việc vận chuyển bị chậm chuyến, gián đoạn, hủy chuyến, hãng hàng không có trách nhiệm phục vụ hành khách theo quy định như sau: 

- Thời gian chậm từ 02 giờ phải phục vụ nước uống.

- Thời gian chậm từ 03 giờ trở lên phải phục vụ ăn.

- Thời gian chậm từ 06 giờ trở lên (từ 07 giờ đến trước 22 giờ) phải bố trí nơi nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế của cảng hàng không.

- Thời gian chậm 06 giờ trở lên (từ 22 giờ hôm trước đến trước 07 giờ ngày hôm sau) phải bố trí chỗ ngủ, nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương hoặc giải pháp thay thế nếu được sự đồng ý của hành khách; Chuyển đổi hành trình của hành khách trong phạm vi cung cấp dịch vụ của hãng hàng không để hành khách tới được điểm cuối của hành trình một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất…

Bạn đang đọc bài viết Hãng bay Việt nào đúng giờ nhất? tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục