Hàng chục hộ dân mòn mỏi chờ 10% đất dịch vụ

Hàng chục hộ dân mòn mỏi chờ 10% đất dịch vụ

Thứ 4, 27/03/2013 | 09:38
Đó là những hộ dân thuộc cụm 2, xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội gần năm năm qua chờ đợi được cấp đất dịch vụ 10% khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư xây dựng trục đường phát triển kinh tế Bắc Nam.

Mòn mỏi chờ đợi được hưởng chính sách 10% đất dịch vụ

Tháng 4/2008  UBND tỉnh Hà Tây (cũ) ra Quyết định số 907/QĐ-UBND về việc thu hồi 169.011,9m2 đất trên địa bàn xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, giao cho công ty TNHH tập đoàn Nam Cường thực hiện bồi thường GPMB, lập dự án đầu tư xây dựng trục đường phát triển kinh tế Bắc Nam.

Theo Quyết định số 1098/2007/QĐ-UBND tỉnh Hà Tây (cũ) về việc ban hành Quy định giao đất có thu tiền sử dụng đất làm mặt bằng sản xuất kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp hoặc đất ở cho hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn thì những hộ dân có đất thu hồi ở xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ thuộc trường hợp được chi trả 10% đất dịch vụ.

Luật sư - Hàng chục hộ dân mòn mỏi chờ 10% đất dịch vụ

Mô phỏng dự án trục phát triển kinh tế - xã hội Bắc Nam.

Thế nhưng đã gần 5 năm qua, từ khi những người dân thuộc cụm 2, xã Phụng Thượng chấp hành nghiêm chủ trương và chính sách pháp luật, giao lại đất cho Nhà nước để thực hiện dự án, họ vẫn mòn mọi chờ đợi được hưởng quỹ đất dịch vụ 10%.

Danh sách các hộ được hưởng 10% đất dịch vụ dự án trục đường phát triển kinh tế Bắc Nam đã có từ năm 2008. Khu vực trả đất dịch vụ cho dân cũng được san nền và phân lô. Chính quyền địa phương nhiều lần mời người dân lên họp và phổ biến về việc phân lô, gắp phiếu. Thế nhưng hết đợt này, đến đợt khác người dân vẫn chưa được nhận 10% đất dịch vụ. 

Chính quyền xã “đổ lỗi” cho dân

Sáng ngày 20/3/2013 Phóng viên của báo đã có buổi làm việc với ông Dương Công Nguyên, chủ tịch UBND xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ. Ông Dương cho biết việc chậm trả 10% đất dịch vụ cho dân là do người dân không đồng ý với phương án điều ghép theo quy hoạch của huyện phê duyệt. Nhân dân đề nghị chúng tôi được hưởng bao nhiêu thì trả chúng tôi bấy nhiêu. Trong khi đó diện tích mà mỗi hộ dân được hưởng 10% đất dịch vụ là khác nhau, có người được hưởng 50m2, có người được hưởng 60m2, có người được hưởng 100m2. Nếu trả như vậy sẽ phá vỡ quy hoạch của huyện. “Chúng tôi sợ nhất là khi điều ghép xong, khi gắp phiếu là cuối cùng có những cái là sơ suất thì lúc đó là rất khó. Thế cho nên chúng tôi có chậm, nhưng cho nó chắc ăn”, ông Dương Công Nguyên cho biết.

Luật sư - Hàng chục hộ dân mòn mỏi chờ 10% đất dịch vụ (Hình 2).

Các hộ dân cụm 2, xã Phụng Thượng, đang trình bày với phóng viên

Ông Nguyên khẳng định với phóng viên nếu người dân đồng ý điều ghép theo quy hoạch của huyện thì “chúng tôi cắt trả luôn” và trong tháng ba phía UBND xã đã “giao cho cán bộ địa chính, trực tiếp một đồng chí làm về đất dịch vụ…trong tháng ba tôi sẽ lên có ý kiến trực tiếp với huyện để cắt đất cho dân”.

Cũng trong ngày làm việc, Phóng viên của báo đã có buổi trao đổi với các hộ dân ở cụm 2, các hộ dân ở đây cho biết sẵn sàng đồng ý điều ghép theo quy hoạch. Chứ không phải là không đồng ý với phương án trên và gây khó dễ cho chính quyền như lời ông chủ tịch xã nói. Các hộ dân cho hay đã làm hồ sơ điều ghép theo hướng dẫn của phía ủy ban. Nhưng không hiểu sao khi đưa lên thì lại không được chấp nhận và người dẫn vẫn tiếp tục phải chờ được hưởng 10% đất dịch vụ.

Đất “bỏ hoang” thành sân bóng đá

Luật sư - Hàng chục hộ dân mòn mỏi chờ 10% đất dịch vụ (Hình 3).

Dự án "trở thành" sân  bóng.

Trong thời gian làm việc với địa phương, theo quan sát và ghi nhận của Phóng viên hiện khu đất quy hoạch để trả 10% đất dịch vụ cho dân đã bị “bỏ hoang” gần 5 năm nay, cỏ mọc um tùm, thậm chí ở giữa khu đất đã có một sân bóng. Nhìn cảnh đất bỏ không này, nhiều người dân ở cụm 2 không khỏi chua xót: “Người dân ở đây chủ yếu sống với đồng ruộng, nên năm năm qua nhìn cả mảnh đất bỏ không cho cỏ mọc, chúng tôi thấy tiếc lắm, chỉ mong chính quyền địa phương nhanh chóng giải quyết trả đất cho dân, để dân sử dụng chứ để thế này thì hoang phí quá”, bà Dương Thị Thoảng, một người dân ở cụm hai cho biết. 

Hữu Thực – Giang Quyết

Khó di dời hàng nghìn hộ dân khỏi phố cổ

Thứ 6, 28/12/2012 | 00:05
Sau nhiều năm TP. Hà Nội có chủ trương di dân phố cổ, đến nay đề án đó vẫn chỉ nằm trên giấy, các chuyên gia nhận định mức độ khả thi của đề án là không cao.

“Lên đời” chợ - đất hứa thành đất hoang

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:49
Nhiều trung tâm thương mại (TTTM) mọc lên rồi để “trơ gan cùng tuế nguyệt”.

Quyết định giải quyết khiếu nại: Kiện được không?

Thứ 3, 26/03/2013 | 08:18
Quyết định ban hành sau khi có khiếu nại sẽ trở thành đối tượng khởi kiện nếu có nội dung sửa đổi, bổ sung… một phần hoặc toàn bộ quyết định hành chính.