Hàng không rầm rộ tuyển người sẵn sàng đón đà hồi phục

Hàng không rầm rộ tuyển người sẵn sàng đón đà hồi phục

Thứ 4, 01/06/2022 | 10:23
Trước tốc độ phục hồi của thị trường hàng không, nếu không nhanh chóng gia tăng tuyển dụng nguồn nhân sự, đặc biệt nhân sự đặc thù, nguy cơ thiếu hụt là hiện hữu.

Thị trường hàng không tại Việt Nam đang sôi động và hồi phục nhanh chóng. Theo báo cáo của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), thị trường hàng không quốc tế thế giới sẽ hồi phục ở mức năm 2019 vào năm 2025. Đối với vận chuyển nội địa, IATA dự báo hồi phục sẽ đến sớm, theo đó so với năm 2019, lượng khách nội địa sẽ đạt 93% vào năm 2022, 103% vào năm 2023, 111% vào năm 2024 và 118% vào năm 2025.

Tại hội thảo “Phục hồi và phát triển ngành Hàng không Việt Nam trong bối cảnh mới” vừa được Bộ Giao thông Vận tải tổ chức, nhiều đại biểu cũng bày tỏ triển vọng phát triển hàng không Việt trong năm nay và thời gian tới là khá rõ nét, nhiều khả năng sẽ là lĩnh vực dẫn đầu sóng phục hồi trở lại sau dịch Covid-19 với hàng loạt đường bay nội địa, quốc tế được khôi phục và mở rộng.

Giáo sư Trần Thọ Đạt, Trường đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, sau 2 năm chống chọi với đại dịch Covid-19, các hãng hàng không Việt Nam đều chật vật, xoay xở để có nguồn tài chính, dòng tiền trong việc duy trì hoạt động.

Ngoài việc các hãng bay tái cơ cấu tiết giảm chi phí, theo ông Đạt, trong giai đoạn 2020-2021, Chính phủ đã có nhiều chính sách, giải pháp để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong ngành hàng không.

“Các chính sách này đã hỗ trợ rất hiệu quả cho các doanh nghiệp hàng không, giảm áp lực về tài chính và hiệu quả của nó đã được chứng minh khi không có một doanh nghiệp hàng không Việt Nam nào, đặc biệt là các hãng hàng không phải phá sản, dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19”, ông Đạt nói.

Để đáp ứng đà phục hồi của ngành hàng không, từ hãng bay, công ty dịch vụ mặt đất, cảng hàng không đều đang ráo riết tuyển dụng nhân sự.

Đoàn tiếp viên Vietnam Airlines vừa thông báo tuyển dụng số lượng lớn tiếp viên ở Tp.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng ngay trong tháng 6/2022, số lượng tuyển mới tới 450 người. Trước đó, Hãng Vietjet đã nhanh chóng tuyển dụng hàng trăm tiếp viên, sẵn sàng đào tạo trong quá trình 1,5 - 2 tháng rồi mới thực hiện công việc.

Theo chia sẻ của nhiều tiếp viên, số lượng tiếp viên thi tuyển vào đông nhưng số lượng đáp ứng đủ điều kiện tốt nghiệp chương trình huấn luyện vẫn còn ít. Trong ngành hàng không, quy trình đào tạo khắt khe, theo tiêu chuẩn đánh giá của quốc tế. Do đó, từ khâu trúng tuyển đến thời gian huấn luyện, bay thực tập... cũng mất ít nhất 2-3 tháng.

Tương tự, Công ty cổ phần phục vụ mặt đất Sài Gòn (SAGS) ráo riết tuyển dụng 3-4 đợt trong thời gian qua. Để mở rộng tìm kiếm nguồn nhân sự có chất lượng, SAGS tham gia hội chợ việc làm ở các trường đại học lớn vốn thu hút đông đảo sinh viên tham gia ứng tuyển.

Không chỉ nhân sự là tiếp viên, từ nhóm nhân viên mặt đất đến lực lượng an ninh sân bay, bộ phận y tế, kỹ sư xây dựng... cũng thiếu.

Theo các doanh nghiệp hàng không, hiện nay, họ đang đối mặt với 2 nỗi lo là phát triển kinh doanh và bổ sung nguồn nhân lực. Đỉnh điểm dịch năm 2021 đã làm xáo trộn, thay đổi về nhân lực của ngành hàng không. Nhiều hãng đã sắp xếp lại bộ máy tổ chức tinh gọn, dẫn đến sự chuyển dịch về nguồn lao động.

Trước tốc độ phục hồi của thị trường hàng không, nếu không nhanh chóng gia tăng tuyển dụng nguồn nhân sự, đặc biệt các nguồn nhân sự đặc thù như phi công, tiếp viên, thợ máy, nguy cơ thiếu hụt là hiện hữu.

"Số lượng đăng ký nhiều nhưng đáp ứng các tiêu chí, đặc biệt về trình độ ngoại ngữ, bằng cấp... nhiều bạn vẫn còn thiếu. Chúng tôi tuyển chọn, sau đó phải đào tạo 2-3 tháng về quy trình, nghiệp vụ rất mất thời gian. Nếu không chuẩn bị kỹ sẽ không theo kịp với đà phục hồi của hàng không", một phó tổng giám đốc của công ty dịch vụ mặt đất, chia sẻ.

Minh Hoa (t/h theo Vietnam+, Tuổi Trẻ Online)

 

 

Hàng không tăng chuyến phục vụ khách du lịch dịp hè

Thứ 5, 26/05/2022 | 16:29
Các hãng hàng không cung ứng gần 6,3 triệu chỗ, tương ứng hơn 32.400 chuyến bay để phục vụ nhu cầu đi lại của du khách trong dịp hè 2022.

“Thị trường hàng không ở Việt Nam vẫn còn cơ hội cho các hãng mới"

Chủ nhật, 27/10/2019 | 06:46
Tập đoàn Boeing vừa có báo cáo thường niên nhằm định hình chiến lược của hãng, đồng thời giúp khách hàng nắm được xu hướng của ngành hàng không thế giới và Việt Nam. Nhân dịp này, ông Darren Hulst, Phó Chủ tịch phụ trách Marketing Thương mại tập đoàn Boeing đã có một số chia sẻ với báo chí về thị trường hàng không tại Việt Nam.

Thị trường hàng không Việt trước khi Vinpearl Air gia nhập: Cuộc chơi của tỷ phú và "ông kẹ"

Thứ 5, 11/07/2019 | 06:45
Thị trường hàng không Việt Nam đang là cuộc chơi chính của 3 ông lớn Vietnam Airlines, Vietjet Air của tỷ phú Phương Thảo và Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết. Mới đây lại thêm tân binh Vinpearl Air với hình bóng "ông chủ giàu nhất Việt Nam" Phạm Nhật Vượng hứa hẹn sẽ là sự cạnh tranh hết sức khốc liệt...

Vietjet dẫn đầu thị trường hàng không: Tăng chuyến nhiều nhất, hủy chuyến ít nhất

Thứ 5, 12/10/2017 | 22:32
Hãng hàng không Vietjet không chỉ đứng đầu thị trường hàng không Việt Nam về tỉ lệ tăng chuyến so với cùng kỳ năm ngoái mà còn ghi điểm với khách hàng khi chỉ huỷ chuyến ít nhất với 0,2%.
Cùng chuyên mục

Đề xuất bổ sung quy định về tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Chủ nhật, 14/08/2022 | 07:00
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) là cơ quan có thẩm quyền cấp văn bản chấp thuận để nhà xuất khẩu đủ điều kiện tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

Long An: Làm rõ thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa làm dự án

Thứ 7, 13/08/2022 | 21:47
Bộ TN&MT phối hợp Bộ KH&ĐT, UBND tỉnh Long An xác định quy mô diện tích đất trồng lúa nước từ hai vụ trở lên và tổng mức đầu tư toàn bộ Dự án ĐT.827E tại Long An.

Chính thức bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ô tô từ 1/10

Thứ 7, 13/08/2022 | 08:04
Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành thông tư bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô.

Xây dựng trung tâm dữ liệu tập trung của ngành nông nghiệp

Thứ 6, 12/08/2022 | 13:10
Đến năm 2025, hoàn thành xây dựng trung tâm dữ liệu tập trung của ngành nông nghiệp chuyên sâu, phục vụ phân tích và dự báo tình hình thị trường nông sản.

Bỏ quy định về kiểm tra phương tiện đo khi nhập khẩu

Thứ 5, 11/08/2022 | 15:41
Thông tư mới của Bộ Khoa học và Công nghệ bãi bỏ quy định về kiểm tra phương tiện đo khi nhập khẩu nhằm đảm bảo đồng bộ với Nghị định 13/2022 của Chính phủ.
     
Nổi bật trong ngày

Đề xuất bổ sung quy định về tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Chủ nhật, 14/08/2022 | 07:00
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) là cơ quan có thẩm quyền cấp văn bản chấp thuận để nhà xuất khẩu đủ điều kiện tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

PGS.TS Bùi Hoài Sơn: "Văn hoá quan trọng với sự phát triển kinh tế"

Thứ 2, 15/08/2022 | 16:08
PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội nhấn mạnh, văn hoá rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của đất nước.