Hàng loạt hàng quán

Hàng loạt hàng quán "cỡ bự" tại Đà Nẵng xây không phép: Trách nhiệm thuộc về ai?

Lê Nhâm Thân
Thứ 4, 29/05/2019 | 11:08
Một loạt hàng quán tên tuổi ven biển TP.Đà Nẵng vi phạm trật tự xây dựng, không có hệ thống xử lý nước thải... nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại nhiều năm qua. Vậy, trách nhiệm thuộc về ai?

Như báo điện tử Người Đưa Tin đã phản ánh, sở Xây dựng TP.Đà Nẵng vừa phát hiện 55 nhà hàng, quán tạm vi phạm trật tự xây dựng; 4 khách sạn xây tăng phòng trái phép. Trong số 55 hàng quán vi phạm ấy có đến 17 cơ sở xây dựng không phép; 6 công trình hết hạn giấy phép và 17 công trình chuyển đổi công năng không đúng quy định.

Nhưng, điều khó hiểu khiến dư luận đặc biệt quan tâm là hầu hết các cơ sở vi phạm trật tự xây dựng đều là những nhà hàng hải sản nổi tiếng lâu năm, nằm ven biển. Thậm chí, có những nhà hàng "cỡ bự" mang lại "thương hiệu" cho TP.Đà Nẵng như: Bé Mặn, Bà Thôi, Bà Cường, Hàu Sữa, Tre Việt, Sea Food...

Cùng với đó, các công trình khách sạn Golden Star, Queen Finger và Aria, tình trạng vi phạm chung đều là xây tăng từ 5 - 30 phòng. Theo cơ quan chức năng, đây vừa là vi phạm xây dựng, vừa là “chiêu trò” của các chủ khách sạn, nhằm tránh phải thực hiện đánh giá tác động môi trường đối với các công trình khách sạn đăng ký xây dựng 50 phòng trở lên.

Sự việc ngay lập tức gây xôn xao dư luận TP.Đà Nẵng. Bởi lẽ, những công trình này tồn tại sừng sững bao năm qua, nhưng tại sao bây giờ mới bị phát hiện, xử lý? Phải nói thêm rằng, ngoài vi phạm về xây dựng, hầu hết các hàng quán nổi tiếng này đều không có hệ thống xử lý nước thải.

Môi trường - Hàng loạt hàng quán 'cỡ bự' tại Đà Nẵng xây không phép: Trách nhiệm thuộc về ai?

Một loạt cơ sở, hàng quán hải sản lớn vi phạm về xây dựng, môi trường trong thời gian dài.

Theo lãnh đạo sở Xây dựng TP.Đà Nẵng, đơn vị này đã đề nghị các địa phương xử lý tháo dỡ các nhà hàng, quán tạm không có giấy phép xây dựng; không cho phép gia hạn đối với các công trình nhà hàng, quán tạm khi hết thời hạn sử dụng, buộc chủ sử dụng hoàn trả mặt bằng nguyên trạng.

Sở Xây dựng cũng đề nghị các quận đề xuất việc sử dụng các khu đất trống và các khu đất có công trình nhà hàng, quán tạm sau khi hết hạn sử dụng đưa vào làm bãi đỗ xe, khu vui chơi cho trẻ em…

Riêng với các nhà hàng quán tạm có giấy phép đang còn thời hạn, sở Xây dựng TP.Đà Nẵng yêu cầu các quận kiểm tra việc thực hiện theo đúng giấy phép, kiên quyết xử lý, buộc tháo dỡ đối với các trường hợp xây dựng sai phép; kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường. Đặc biệt lưu ý vấn đề thu gom và xử lý nước thải nhà hàng.

"Nếu không có bể xử lý, hoặc có bể nhưng nước thải đầu ra không đạt yêu cầu thì tạm dừng kinh doanh, bắt buộc chủ đầu tư xây dựng bể xử lý nước thải; việc cho phép tiếp tục kinh doanh sẽ được xem xét sau khi bể xử lý nước thải được nghiệm thu đạt yêu cầu”, ông Thái Ngọc Trung, Phó Giám đốc sở Xây dựng TP.Đà Nẵng thông tin.

Ở góc độ quản lý cấp quận, ông Hoàng Công Thanh, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho biết, các trường hợp xây dựng nhà hàng này đã tồn tại từ lâu. Trước đó, chính quyền này còn đề xuất cho các hàng quán đảm bảo mỹ quan được tồn tại (có điều kiện về đảm bảo môi trường - PV), nhưng sở Xây dựng TP.Đà Nẵng kiên quyết bác bỏ.

Cũng theo vị Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà, vốn những nhà hàng này được xây dựng nên từ những lô đất trống nhếch nhác. Để đảm bảo mỹ quan và môi trường, các phường khuyến khích các hộ kinh doanh liên hệ với chủ sở hữu các lô đất để kinh doanh vừa đảm bảo môi trường, vừa có nguồn thu cho phường.

Trong đợt kiểm tra chuẩn bị APEC 2017, UBND TP.Đà Nẵng vẫn cho tồn tại, cải tạo, sửa chữa đảm bảo quy định về kiến trúc, mỹ quan, nhưng lại không kiểm tra các loại giấy phép xây dựng. Do đó, khi Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng kiểm tra thì mới phát hiện các cơ sở này vi phạm như trên.

Nói về giải pháp, ông Hoàng Công Thanh cho rằng, sẽ giao cho các phường kiểm tra, xử lý dứt điểm trong quý 3/2019. Nếu không, quận sẽ xử lý bằng việc yêu cầu các chủ cơ sở tháo dỡ và nếu các hộ không tự giác sẽ bị cưỡng chế và kinh phí do các cơ sở phải trả.

Về trách nhiệm của UBND quận Sơn Trà khi để xảy ra sự việc này, ông Thanh "đổ" cho các phường. Theo vị này, trách nhiệm quản lý trước hết thuộc về các phường. Còn về trách nhiệm trong xử lý ô nhiễm môi trường, tác động từ xả thải từ các cơ  sở xây dựng không phép và biện pháp xử lý khắc phục, ông Thanh nói rằng đây là vấn đề vĩ mô, sẽ xin ý kiến Thường trực Quận ủy Sơn Trà rồi mới trả lời?!

Môi trường - Hàng loạt hàng quán 'cỡ bự' tại Đà Nẵng xây không phép: Trách nhiệm thuộc về ai? (Hình 2).

Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà Hoàng Công Thanh cho rằng, trách nhiệm trước hết thuộc về các phường?!

Cùng ngày, theo văn phòng UBND TP.Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đã có ý kiến chỉ đạo liên quan đến sự việc. Theo đó, ông Thơ giao sở Xây dựng, UBND các quận, huyện khẩn trương rà soát không cấp phép mới đối với công trình nhà hàng, quán tạm trên địa bàn thành phố; kiểm tra, thu hồi giấy phép đối với các công trình nhà hàng, quán tạm gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị, xây dựng không đúng giấy phép được cấp; không cho phép gia hạn đối với các công trình nhà hàng, quán khi hết giấy phép hoạt động tạm.

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cũng chỉ đạo cơ quan ban ngành nghiên cứu, đề xuất việc sử dụng các khu đất trống khi thu hồi giấy phép xây dựng tạm để làm bãi đỗ xe, công viên công cộng phục vụ nhân dân.

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin!

Đà Nẵng: Kiến nghị tháo dỡ hàng loạt nhà hàng hải sản xây không phép ven biển

Thứ 2, 27/05/2019 | 16:09
Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng phát hiện hàng loạt cơ sở kinh doanh hải sản ven biển vi phạm trật tự xây dựng, đặc biệt trong đó có những nhà hàng đã trở thành thương hiệu của TP như Bé Mặn, Bà Thôi, Bà Cường, Hàu Sữa, Tre Việt,...

Danabeach xây dựng hàng loạt hạng mục không phép: Trách nhiệm của ai?

Thứ 7, 11/05/2019 | 18:05
Ngày 11/5, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND T. Đà Nẵng đã ký văn bản về tình hình kiểm tra, xử lý sai phạm trật tự xây dựng tại dự án Khu công viên dịch vụ giải trí du lịch thể thao biển (Danabeach) của công ty cổ phần Quê Việt, quận Ngũ Hành Sơn.

TP.HCM: Nhức nhối tình trạng xây dựng trái phép, không phép

Thứ 5, 02/08/2018 | 06:00
Hiện nay, trên địa bàn phường Hiệp Bình Phước (quận Thủ Đức), tình trạng xây dựng không phép, trái phép diễn ra tràn lan. Đặc biệt, khi tiến hành cưỡng chế, trên một địa bàn có công trình bị xử lý, có công trình lại được tồn tại khiến người dân hết sức bức xúc.
Cùng tác giả

Đà Nẵng: Khởi tố thêm một đối tượng trong vụ hành hung người giữa phố

Thứ 5, 26/05/2022 | 11:18
Công an quận Sơn Trà tiến hành khởi tố 2/3 đối tượng liên quan đến vụ hành hung người giữa đường phố Đà Nẵng.

Đà Nẵng: Bắt đối tượng chủ chốt vụ hành hung người giữa phố

Thứ 4, 25/05/2022 | 10:54
Công an quận Sơn Trà đã bắt giữ đối tượng Hiến sau một thời gian truy xét.

Đà Nẵng: Lời giải nào cho tuyến Vành đai phía Tây 1.130 tỷ đồng mãi ì ạch?

Thứ 2, 23/05/2022 | 08:00
Tuyến đường ngàn tỷ trọng điểm của Tp.Đà Nẵng vẫn đang ì ạch tiến độ. Nguyên nhân và lời giải nào để thay đổi diện mạo cho tuyến đường này?

Quảng Nam: Đặc sắc Festival nghề truyền thống vùng miền

Thứ 4, 18/05/2022 | 19:30
Hàng chục nghệ nhân tài hoa và hàng trăm sản phẩm đặc sắc đã có mặt tại Quảng Nam chuẩn bị cho một Festival đặc biệt.

Chùm ảnh: Đột nhập "công xưởng" cát lậu bên sông La Tinh

Thứ 2, 16/05/2022 | 14:00
PV Người Đưa Tin đã đột nhập vào ghi nhận hình ảnh "công xưởng" cát trái phép ở sông La Tinh.
Cùng chuyên mục

Vụ “đại công trường” đá "lậu": Kiểm tra nhà máy đá Granite Tú Mai

Thứ 3, 24/05/2022 | 14:37
Cơ quan chức năng kiểm tra, xác định "đầu vào" trữ lượng đá "lậu" tại nhà máy đá Granite Tú Mai. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm, bao che sai phạm của cán bộ xã.

Lâm Đồng: Mỏ cao lanh lậu núp bóng nhà máy gạch không nung

Thứ 2, 23/05/2022 | 14:31
Việc khai thác, sơ chế cao lanh quy mô lớn xảy ra ngang nhiên trong thời gian dài tại thôn Pâng Pung, thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

Thanh Hóa: Cá chết khi nước đập đổi màu xanh rêu, đen kịt

Chủ nhật, 22/05/2022 | 17:38
Sau khi nước thải từ trang trại lợn chảy xuống, nước tại đập Trà Si đổi màu xanh rêu, đen kịt, nổi váng, cá nuôi, cá tự nhiên bị chết

Phú Yên: Đột nhập "đại công trường" khai thác khoáng sản trái phép

Thứ 7, 21/05/2022 | 13:47
Dù không được cấp phép nhưng nhiều công trường khai thác đá trái phép vẫn ngang nhiên hoạt động. Chính quyền địa phương dù nắm được nhưng "làm ngơ" không xử lý.

Vụ khai thác trái phép 4000m3 đất ở Kon Tum: Xử phạt 2 cá nhân

Thứ 7, 14/05/2022 | 19:09
2 cá nhân có hành vi khai thác hàng nghìn m3 đất trái phép bị xử phạt hàng chục triệu đồng, phải khắc phục lại đúng hiện trạng ban đầu.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 27/5/2022: Miền Bắc ngày nắng chiều tối trở mưa

Thứ 6, 27/05/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (27/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Tai nạn hy hữu: Mercedes Maybach tông loạt xe máy dưới hầm chung cư

Thứ 6, 27/05/2022 | 13:11
Sau khi tông loạt xe máy, xế sang không dừng lại mà còn lao thẳng vào chốt bảo vệ khiến một người bị thương.

Nổ lò sấy lúa, 3 người thương vong

Thứ 6, 27/05/2022 | 16:16
Nhóm công nhân 9 người đang tiến hành sửa chữa tại cơ sở sấy lúa thì bất ngờ xảy ra vụ nổ lớn.