Hàng ngàn công nhân Đồng Nai bỏ việc, tràn ra quốc lộ phản đối thang lương mới

Hàng ngàn công nhân Đồng Nai bỏ việc, tràn ra quốc lộ phản đối thang lương mới

Nguyễn Thanh Hà

Nguyễn Thanh Hà

Thứ 7, 24/03/2018 12:56

Trước việc công ty tuyên truyền áp dụng thang lương mới với mức lương cơ bản thấp hơn trước, đe dọa giảm thu nhập, hàng nghìn công nhân công ty Pouchen (Đồng Nai) đã đổ ra đường phản đối.

Ngày 24/3, báo Tuổi Trẻ đưa tin, sáng cùng ngày, hàng ngàn công nhân công ty TNHH Pouchen VN (xã Hóa An, TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) đứng trước cổng công ty và tràn ra Quốc lộ 1K để phản đối công ty tuyên truyền việc xây dựng thang lương mới, khiến giao thông qua khu vực bị gián đoạn.

Theo Tuổi Trẻ, sáng nay, các công nhân vẫn đến công ty bình thường. Tuy nhiên, sau khi quẹt thẻ xong, công nhân không làm việc mà đổ ra đường. Hàng ngàn công nhân cùng nhau tràn ra trước cổng công ty và đường Quốc lộ 1K.

Hàng ngàn công nhân Đồng Nai bỏ việc, tràn ra quốc lộ phản đối thang lương mới

Hàng ngàn công nhân Pouchen bỏ việc, "quây" Quốc lộ để  phản đối thang lương mới (Ảnh: Báo Tuổi Trẻ).

Đáng nói hơn, một số công nhân còn dàn hàng ngang chắn ngang đường, thậm chí ngồi giữa đường khiến xe không thể lưu thông. Nguyên nhân của hành động này xuất phát từ việc thời gian qua, công ty Pouchen tuyên truyền về việc xây dựng thang lương mới để áp dụng cho năm 2019.

Theo đó, công ty xếp lại bậc lương cho các công nhân làm việc lâu năm giảm từ bậc 24 xuống bậc 10-15, kèm theo đó là mức lương cơ bản cũng giảm xuống theo. Khoảng chênh lệch được chuyển vào hạng mục điều chỉnh lương nhằm đảm bảo tổng thu nhập vẫn được giữ nguyên như cũ. Công ty cũng cho biết các chế độ khác vẫn được giữ nguyên.

Hàng ngàn công nhân Đồng Nai bỏ việc, tràn ra quốc lộ phản đối thang lương mới (Hình 2).

Công nhân tràn ra đường, đứng, ngồi giữa lòng Quốc lộ khiến giao thông qua khu vực kẹt cứng (Ảnh: Báo Tuổi Trẻ).

Cùng thông tin vụ việc, báo Zing.vn dẫn lời các công nhân cho biết, những người làm việc lâu năm ở doanh nghiệp bị hạ bậc lương, đe dọa giảm thu nhập. Những người lớn tuổi, có thâm niên làm việc nhiều năm không còn được tăng lương 5% mỗi năm như thường lệ.

“Nếu công ty áp dụng chính sách lương mới, chúng tôi phải chịu nhiều thiệt thòi. Người có thâm niên, người lớn tuổi đúng ra được hưởng nhiều chế độ về thu nhập thì lại bị cắt giảm trong khi vẫn phải quần quật làm việc”, nữ công nhân Nguyễn Thị Thanh nói.

Hàng ngàn công nhân Đồng Nai bỏ việc, tràn ra quốc lộ phản đối thang lương mới (Hình 3).

Ngoài Quốc lộ, các công nhân cũng tràn ra các cầu bộ hành đứng phản đối (Ảnh: Báo Zing.vn).

Tình trạng công nhân đổ ra đường, "quây" Quốc lộ kéo dài khiến lực lượng CSGT phải lập rào chắn trên các giao lộ để ngăn xe đi vào khu vực có công nhân tràn ra đường, điều tiết xe lưu thông đi theo hướng khác. Các lực lượng khác cũng được điều động đến hiện trường để đảm bảo tình hình an ninh trật tự.

Đến khoảng 9h cùng ngày, hàng ngàn công nhân vẫn đứng, ngồi thành nhóm dưới đường chắn ngang quốc lộ 1K, giao thông qua đây hoàn toàn tắc nghẽn. Lực lượng chức năng đã có mặt để tuyên truyền nhưng công nhân vẫn chưa chấp nhận.

Hàng ngàn công nhân Đồng Nai bỏ việc, tràn ra quốc lộ phản đối thang lương mới (Hình 4).

Lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự và phân luồng giao thông tại khu vực (Ảnh: Báo Zing.vn).

Trước tình hình trên, sáng cùng ngày, đoàn công tác của tỉnh Đồng Nai và TP.Biên Hòa đã làm việc trực tiếp với đại diện Công ty Pouchen Việt Nam. Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đoàn Văn Đây, Phó Chủ tịch liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cho biết, đang làm việc với ban Giám đốc công ty. "Quan điểm của công đoàn là hủy bỏ việc xây dựng thang lương mới nhằm đảm bảo an ninh trật tự, ổn định sản xuất tại công ty", ông Đây nói.

Trong một diễn biến khác, Zing.vn thông tin, sau khi làm việc với đoàn công tác của tỉnh Đồng Nai và TP.Biên Hòa, công ty Pouchen Việt Nam quyết định hủy bỏ việc áp dụng lương mới, giữ nguyên chính sách lương cũ. Đến 10h cùng ngày, khi biết việc áp dụng lương mới được hủy bỏ, hàng nghìn công nhân đã trở lại làm việc.

Hà Nguyễn (tổng hợp)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.