Những công trình nước sạch tiền tỷ bị bỏ hoang

Hồ Nam hainamdspl@gmail.com

14:44 11/11/2017

Nhiều công trình nước sạch ở 2 tỉnh Kon Tum, Gia Lai được đầu tư số tiền hàng tỷ đồng nhưng hiện tại bị hư hỏng, xuống cấp không thể sử dụng được.

Hàng trăm công trình nước sạch tiền tỷ bị bỏ hoang là thực trạng chung diễn ra tại 2 tỉnh Kon Tum, Gia Lai. Theo ghi nhận của PV, công trình nước sinh hoạt ở buôn Liêng (xã Chư Drăng, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai), đóng cửa im ỉm, rêu xanh bao trùm, ẩm mốc xuống cấp trầm trọng. Toàn bộ khuôn viên được người dân địa phương tận dụng làm nơi nuôi heo, gà...

Ông Ksor Phí, Trưởng thôn buôn Liêng cho biết: "Công trình nước sạch đặt tại buôn được xây dựng, sử dụng vào năm 2009 với kinh phí hơn 1,5 tỷ đồng. Từ năm 2013, công trình tạm dừng hoạt động và bỏ hoang cho đến nay".

Xã hội - Những công trình nước sạch tiền tỷ bị bỏ hoang

Khuôn viên công trình nước sạch ở buôn Liêng bị bỏ hoang, người dân tận dụng làm nơi nuôi gia súc.

Tiếp đó, công trình nước sạch ở buôn Ngôm (xã Chư Drăng) xây dựng năm 2006, kinh phí 284 triệu, cũng trong tình trạng  xuống cấp, thiết bị máy móc bị hư hỏng không còn sử dụng được. Theo thống kê của UBND xã Chư Drăng, có 4 công trình nước sinh hoạt tập trung nhưng cả 4 không sử dụng từ nhiều năm.

Tại làng Ba Gốc (xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum), công trình nước sinh hoạt ở làng hoạt động từ năm 1999 cũng bị tê liệt. 7 bể nước đặt rải rác trong làng, là nơi chứa nước từ máy hút nước trên quả đồi đưa về theo đường ống, do không sử dụng đã lâu bị rêu phong phủ bám kín mít.

Người dân tận dụng sân bể chứa để làm chuồng nhốt gà hoặc sân phơi lúa. Theo người dân trong làng, lý do công trình bỏ hoang là đường ống dẫn nước đã bị hư hỏng nhưng không ai sửa.

Xã hội - Những công trình nước sạch tiền tỷ bị bỏ hoang (Hình 2).

Công trình nước sạch tiền tỷ bị bỏ hoang xuống cấp.

Theo thống kê của ngành chức năng, tại tỉnh Gia Lai có 313 công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung. Trong đó, có 85 công trình không hoạt động, 41 công trình hoạt động kém hiệu quả. Tại tỉnh Kon Tum, có 81/360 công trình không hoạt động, 59/360 công trình hoạt động kém hiệu quả.

Ông Đặng Trần Huân, Giám đốc trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Kon Tum cho biết, có 49/81 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung không sử dụng đã được các huyện đề nghị thanh lý.

"Đây là những công trình đầu tư rất lâu, hư hại từ đầu mối đến đường ống. Đối với những công trình hư hỏng còn sửa chữa, đơn vị đề nghị quan tâm sửa chữa nâng cấp các công trình để hoạt động. Về lâu dài, để các công trình cấp nước hoạt động hiệu quả, cần phải có tổ đội quản lý, và thu chi rõ ràng", ông Huân cho biết.

Bạn đang đọc bài viết Những công trình nước sạch tiền tỷ bị bỏ hoang tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục