Hàng trăm người tham gia chiến dịch Run4wildlife tại VQG Cát Tiên

Hàng trăm người tham gia chiến dịch Run4wildlife tại VQG Cát Tiên

Nguyễn An Bình
Thứ 2, 07/11/2022 | 15:18
0
Ngày 6/11, VQG Cát Tiên phối hợp Trung tâm Bảo tồn Động vật Hoang dã tại Việt Nam (SVW) tổ chức chiến dịch Chạy vì động vật hoang dã - Run4wildlife.

Nâng cao nhận thức của người dân về sự cần thiết bảo vệ động vật hoang dã

Chiến dịch Chạy vì động vật hoang dã - Run4wildlife trong khuôn khổ giải chạy UpRace 2022, là hoạt động được tổ chức hàng năm nhằm hướng đến việc chung tay bảo tồn các loại động vật hoang dã.

Cùng với rất nhiều Vườn quốc gia (VQG) khác trên cả nước, VQG Cát Tiên là nơi SVW đang có các hoạt động bảo tồn và nỗ lực bảo vệ các loài động vật hoang dã. Ban lãnh đạo và cán bộ, nhân viên của VQG Cát Tiên cũng ủng hộ và đồng hành cùng SVW trong sự kiện cộng đồng có ý nghĩa này.

Các thành viên tham gia giải chạy Run4wildlife đã cài app UpRace, ghi lại hành trình chạy của mình (có thể chạy tập trung hoặc chạy cá nhân tại nhà). Mỗi km mà các thành viên tham gia chạy được sẽ ủng hộ 1.000 đồng cho các tổ chức xã hội nhằm mục đích bảo tồn các loài hoang dã nguy cấp.

Riêng đối với cung đường chạy trên địa bàn xã Gia Viễn, huyện Cát Tiên, Lâm Đồng được tổ chức ngày 6/11, đã có hơn 300 vận động viên gồm cán bộ, nhân viên VGQ Cát Tiên, lực lượng công an, kiểm lâm và người dân địa phương hoàn thành quãng đường chạy dài 5km.

Môi trường - Hàng trăm người tham gia chiến dịch Run4wildlife tại VQG Cát Tiên

Hàng trăm người cùng tham gia chiến dịch Run4wildlife được tổ chức tại khu vực VQG Cát Tiên.

Dù không phải là những vận động viên chuyên nghiệp, lại không được trang bị phụ kiện chạy bộ đầy đủ do điều kiện thiếu thốn ở vùng sâu, vùng xa, song mọi người đều hào hứng và hoàn thành xuất sắc phần thi của mình.

Điều đáng trân trọng là sự kiện ý nghĩa này còn có sự tham gia của những người đã từng bị liệt vào hồ sơ “nóng” do săn bắt thú rừng, nhưng nay lại nhiệt tình tham gia vào chiến dịch cứu các loài động vật hoang dã khỏi nguy cơ tuyệt chủng từ các vụ săn bắt, buôn bán, tiêu thụ trái phép.

Môi trường - Hàng trăm người tham gia chiến dịch Run4wildlife tại VQG Cát Tiên (Hình 2).

 Các vận động viên đã hoàn thành quãng đường chạy dài 5km.

Anh N.V.M, một người dân sinh sống ở vùng đệm của VQG Cát Tiên, thành viên tham gia chiến dịch Chạy vì động vật hoang dã - Run4wildlife, tâm sự, trước đây, khi bản thân chưa có nhận thức đúng đắn và cũng chưa có sinh kế, nguồn thu nhập ổn định, anh thường xuyên tham gia hoạt động săn bẫy động vật hoang dã trái phép.

Cuộc sống của anh cũng như nhiều người sống xung quanh khu vực rừng khi ấy, vẫn còn phụ thuộc vào việc khai thác sản phẩm rừng để sinh sống.

Tuy nhiên, sau này, khi anh M. và gia đình nhận được nhiều chính sách hỗ trợ từ chính quyền địa phương, nhận thức của bản thân cũng đã thay đổi nhờ công tác truyền thông về bảo vệ, bảo tồn động vật hoang dã được đẩy mạnh, anh M. đã nói không với việc săn bẫy động vật hoang dã trái phép.

Dự án chạy bộ trực tuyến thường niên có sức ảnh hưởng lớn nhất tại Việt Nam

Chiến dịch Chạy vì động vật hoang dã - Run4wildlife trong khuôn khổ giải chạy UpRace 2022 dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là giới trẻ và các cơ quan, tổ chức về môi trường và bảo vệ động vật hoang dã.

Chiến dịch đặt ra hai mục tiêu chính là nâng cao nhận thức của tất cả người dân Việt Nam về sự cần thiết bảo vệ động vật hoang dã, đồng thời kêu gọi sự chung tay của tất cả mọi người.

Chỉ với "những bước chạy của mình" là những người tham gia đã có thể góp phần vào nỗ lực bảo vệ động vật hoang dã của Việt Nam, bảo vệ thế giới tự nhiên mà chúng ta đang sống trong đó.

Ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Động vật Hoang dã tại Việt Nam chia sẻ: "SVW đã vận động rất nhiều người dân ở các tỉnh tham gia, từ lực lượng kiểm lâm vốn băng rừng hằng ngày đến các sinh viên quan tâm trong mạng lưới chúng tôi. Chúng tôi cũng đã chuẩn bị các phần thưởng cho cá nhân, đội nhóm nào chạy nhiều nhất, đạt được những kết quả ấn tượng nhất”.

Môi trường - Hàng trăm người tham gia chiến dịch Run4wildlife tại VQG Cát Tiên (Hình 3).

Các VĐV cài app UpRace ghi lại hành trình, mỗi km chạy được sẽ ủng hộ 1.000 đồng cho hoạt động bảo vệ động vật hoang dã.

Giải chạy UpRace 2022 hay còn được biết đến là Giải chạy UpRace mùa 5 diễn ra từ ngày 28/10 đến 20/11. Ở các mùa trước, Ban tổ chức UpRace chọn cả các đối tác là tổ chức phi chính phủ quốc tế tham gia. Tuy nhiên, năm nay vì quy định thay đổi nên chỉ có các tổ chức “thuần Việt” được chọn.

Trong giai đoạn 2018 - 2021, UpRace đã đóng góp gần 20 tỷ đồng cho 5 tổ chức xã hội: Newborns Vietnam, Operation Smile Vietnam, Green Việt, Vietseeds và Saigon Children’s Charity.

Cùng với mục tiêu gây quỹ, cho đến nay, cộng đồng người chạy bộ UpRace đã được phát triển lên đến 240.000 người, trở thành dự án chạy bộ trực tuyến thường niên có sức ảnh hưởng lớn nhất tại Việt Nam.

Gần 800 người tham gia giải chạy “Race for Green Life - Lối sống xanh cho một tương lai bền vững”

Chủ nhật, 30/10/2022 | 13:58
Sáng ngày 30/10/2022, tại khu vực Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, gần 800 vận động viên chuyên và không chuyên đã tham gia giải chạy Race for Green Life” - Lối sống xanh cho một tương lai bền vững”, do Bộ Công Thương tổ chức. Cự ly chạy 3 vòng hồ Hoàn Kiếm, tương đương 5km.

Sức nóng từ giải chạy bộ dành cho học sinh, sinh viên S-Race Quảng Ninh

Chủ nhật, 02/10/2022 | 19:52
"Vạch đích" của S-Race Quảng Ninh đã trở thành ngọn lửa khơi nguồn đam mê thể thao, ý chí bền bỉ cùng tinh thần không bỏ cuộc trong hành trình trưởng thành của các bạn trẻ Việt.

AEON Việt Nam khởi động giải chạy tiếp sức “AEON Ekiden 2022” tại Hà Nội

Thứ 2, 01/08/2022 | 17:54
Ngày 31/7/2022, AEON Việt Nam chính thức khởi động chuỗi sự kiện “AEON Ekiden - Cung đường tiếp sức, cả nhà cùng vui” – giải chạy tiếp sức kết hợp ngày hội văn hóa Việt Nhật tại AEON Hà Đông (Hà Nội), thu hút hàng nghìn gia đình và các bạn trẻ tham dự.
Cùng tác giả

Đồng Nai: Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ sai phạm tại KDC Phước Thái

Thứ 4, 21/06/2023 | 15:20
Tại phiên tòa sáng 21/6, HĐXX đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án sai phạm tại dự án KDC Thương mại Phước Thái.

Hiện trạng khu dân cư khiến hàng loạt cựu cán bộ tỉnh Đồng Nai hầu tòa

Thứ 3, 20/06/2023 | 22:00
Ngày 21/6, TAND tỉnh Đồng Nai mở lại phiên tòa xét xử vụ án liên quan sai phạm tại KDC Phước Thái. Đây là dự án khiến hàng loạt cựu cán bộ tỉnh này phải hầu tòa.

Đồng Nai: Bắt giữ 2 phương tiện khai thác cát trái phép

Chủ nhật, 18/06/2023 | 15:30
Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai đang lập hồ sơ xử lý 2 phương tiện về hành vi khai thác, vận chuyển khoáng sản (cát) trái phép trên tuyến sông Vàm Bà.

Đồng Nai: Hỗ trợ ban đầu các hộ dân thiệt hại do lũ quét ở Nhơn Trạch

Thứ 4, 07/06/2023 | 21:14
Công ty Hưng Nghiệp Fomosa hỗ trợ 5 triệu đồng, cho mỗi hộ dân bị thiệt hại nặng nề nhất do lũ quét vừa qua ở Nhơn Trạch. Đây chỉ là số tiền hỗ trợ ban đầu.

Đồng Nai: Lễ hội trái cây Long Khánh sẽ diễn ra từ ngày 15/6

Thứ 3, 06/06/2023 | 19:46
Lễ hội trái cây Long Khánh năm nay diễn ra từ ngày 15-23/6. Lễ hội nhằm giới thiệu, quảng bá du lịch và trái cây huyện Long Khánh đến du khách trong và ngoài tỉnh.
Cùng chuyên mục

Vận động các thành phần kinh tế tham gia bảo vệ, phát triển rừng

Thứ 6, 12/04/2024 | 16:21
Bộ NN&PTNT yêu cầu lựa chọn, xây dựng các mô hình điểm nâng cao chất lượng rừng bằng nhiều loài cây bản địa có cấu trúc đa tầng, tán...

Đắk Nông: Hàng loạt công trình thủy lợi, sông suối cạn kiệt nguồn nước

Thứ 6, 12/04/2024 | 09:04
Hiện trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có 31 công trình thủy lợi đã hết hoặc sắp cạn nước, nhiều sông suối đã cạn kiệt nguồn nước.

Gia Lai: “Nóng” tình trạng người dân phá rừng làm rẫy

Thứ 4, 10/04/2024 | 19:46
Giữa thời điểm mùa khô nắng nóng, nhiều người dân vào chặt phá rừng nhằm cơi nới diện tích rẫy, chờ mưa xuống gieo trồng.

Đồng Nai: Bắt quả tang xe bồn xả trộm chất thải hầm cầu ra môi trường

Thứ 4, 10/04/2024 | 19:00
Xả chất thải hầm cầu chưa được xử lý ra môi trường, một tài xế xe bồn bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý.

Bình Phước: Phòng TN&MT Tx.Chơn Thành phản hồi về trạm bê tông có dấu hiệu xả thải

Thứ 4, 10/04/2024 | 11:34
Theo lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường Tx.Chơn Thành, đơn vị đã phối hợp kiểm tra tại trạm bê tông và ghi nhận các thông tin báo cáo về UBND Tx.Chơn Thành.
     
Nổi bật trong ngày

Đắk Nông: Hàng loạt công trình thủy lợi, sông suối cạn kiệt nguồn nước

Thứ 6, 12/04/2024 | 09:04
Hiện trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có 31 công trình thủy lợi đã hết hoặc sắp cạn nước, nhiều sông suối đã cạn kiệt nguồn nước.

Dự báo thời tiết ngày 12/4/2024: Hôm nay trời se lạnh hay nắng nóng?

Thứ 6, 12/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (12/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 12/4: Việt Nam có nhiều thư viện công nhất Đông Nam Á

Thứ 6, 12/04/2024 | 06:00
Việt Nam có nhiều thư viện công nhất Đông Nam Á; Bố mẹ tự ý cho con dừng thuốc khi đang điều trị bệnh, bé 5 tuổi nguy kịch...

Bản tin 13/4: Người đàn ông đi cấp cứu sau vài phút bị loài động vật vẻ ngoài hiền lành cắn

Thứ 7, 13/04/2024 | 06:00
Người đàn ông đi cấp cứu sau vài phút bị loài động vật lông vàng, vẻ ngoài hiền lành cắn; Tạm đình chỉ giáo viên để điều tra nguyên nhân 1 học sinh nhập viện...

Vận động các thành phần kinh tế tham gia bảo vệ, phát triển rừng

Thứ 6, 12/04/2024 | 16:21
Bộ NN&PTNT yêu cầu lựa chọn, xây dựng các mô hình điểm nâng cao chất lượng rừng bằng nhiều loài cây bản địa có cấu trúc đa tầng, tán...