Hàng trăm tấn chất thải nguy hại dài km chình ình giữa làng ung thư

Hàng trăm tấn chất thải nguy hại dài km chình ình giữa làng ung thư

Thứ 3, 09/08/2016 | 06:04
Hàng ngàn bao tải lớn nhỏ chứa chất thải có kim loại nặng được chất đống thành nhiều tầng lớp trải dài cả km ngay tại cánh đồng làng ung thư Mẫn Xá (xã Văn Môn, huyện Yên Phong, Bắc Ninh).

Để đến được bãi tập kết hàng trăm tấn chất thải nguy hại chứa kim loại nặng tại thôn Mẫn Xá (xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) phải qua cung đường ngộp thở bởi khói bụi bay mù mịt. Con đường liên xã lúc nào cũng tắc nghẽn những xe chở phế liệu, xe tự chế.

Xã hội - Hàng trăm tấn chất thải nguy hại dài km chình ình giữa làng ung thư

Đống chất thải nguy hại chất cao quá đầu người chạy dài hàng km.

Cả làng Mẫn Xá gần như bị bao phủ bởi lớp khói đen kịt thải ra từ những ống khói của những lò tái chế phế liệu, lò đúc nhôm thủ công. Từ các nhà cạnh mặt đường đến trong làng tính ra phải đến ngàn ống khói tương đương với từng đó xưởng đúc nhôm thủ công từ phế liệu. Chúng hoạt động suốt ngày đêm và xả thải trực tiếp ra môi trường.

Nhiều người nói đến Mẫn Xá được thưởng thức thứ “đặc sản” từ mặt đất, nguồn nước, không khí, tiếng ồn đều ô nhiễm trầm trọng. Chính vì vậy mà người nơi khác đi qua khu làng nghề này có bịt khẩu trang kín mít vẫn ho sặc sụa.

Theo những người dân và chính quyền địa phương, nghề tái chế phế liệu, đúc nhôm có từ nửa thế kỷ nay. Đặc biệt, mỗi ngày có hàng ngàn lò đúc nhôm từ phế liệu thải ra nguồn nước hóa chất vô cùng độc hại và hàng tấn chất thải chứa kim loại nặng cũng từ các lò đúc nhôm được chở bằng xe tải, xe bác gác đổ trực tiếp ra cánh đồng rìa làng.

Người dân nơi đây vẫn gọi cánh đồng đổ chất thải nguy hại này là “cánh đồng chết”. Bởi cả một cánh đồng rộng lớn chỉ có cỏ dại mọc được, còn các loại cây trồng, hoa màu không thể sống sót.

Vào những hôm trời mưa cả cánh đồng nước đổi màu đặc quánh một màu đen kịt. Con đường dẫn ra lúc nào cũng nhầy nhụa, nhão nhéo từ các bao tải chứa chất bùn thải được buộc một cách hời hợt rơi vãi.

Cách con đường liên xã không xa, những con đường dẫn ra khu đổ hàng trăm tấn chất thải khá khuất. Người nơi khác đến không dễ gì phát hiện nếu không có người bản địa chỉ lối.

Tag: Bắc Ninh
Cùng chuyên mục

Bệnh viện tự chủ tài chính: Vì sao càng làm càng thâm hụt?

Thứ 6, 30/09/2022 | 15:00
Sau 6 năm tự chủ tài chính, lãnh đạo Bệnh viện Lê Văn Thịnh (Tp.Thủ Đức) xác nhận những khó khăn, vướng mắc khiến bệnh viện càng làm càng thâm hụt.

Hướng dẫn vệ sinh cá nhân, môi trường và xử lý nước sau mùa bão lũ

Thứ 6, 30/09/2022 | 14:46
Theo Bộ Y tế, khử trùng nước, đun sôi nước để đảm bảo vệ sinh, rửa tay sạch… là những điều nên làm sau bão lũ.

Đề xuất tiếp tục kéo dài chính sách đặc thù phòng, chống dịch Covid-19

Thứ 6, 30/09/2022 | 14:45
Chính phủ đề nghị Quốc hội cho phép tiếp tục áp dụng một số chính sách đặc biệt, đặc thù về khám, chữa bệnh, thuốc, vắc-xin.

Bộ GTVT bổ nhiệm, điều chuyển loạt cán bộ theo cơ cấu tổ chức mới

Thứ 6, 30/09/2022 | 14:44
Từ 1/10, cơ cấu tổ chức của Bộ GTVT sẽ giảm 4 đầu mối trực thuộc Bộ, với 23 đơn vị trực thuộc.

Tp.HCM: Tìm giải pháp thiếu hụt nhân lực điều dưỡng tại bệnh viện công

Thứ 6, 30/09/2022 | 14:42
Ngày 30/9, PGS.TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế Tp.HCM cho biết, ngành y tế Tp.HCM đang đối diện nguy cơ thiếu hụt nhân lực điều dưỡng tại bệnh viện công lập.