Hàng trăm triệu người có thể phải di cư vì biến đổi khí hậu

Hàng trăm triệu người có thể phải di cư vì biến đổi khí hậu

Thứ 5, 16/09/2021 | 08:40
Những hành động cấp thiết hiện nay cần thực hiện là thu hẹp khoảng cách phát triển kinh tế và giảm lượng khí thải toàn cầu. 

Theo báo cáo được công bố vào ngày 13/9, Ngân hàng Thế giới (World Bank) cho biết biến đổi khí hậu là nguyên nhân dẫn tới sự di cư ngày càng gia tăng.

Biến đổi khí hậu có thể khiến hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa trong ba thập kỷ tới và tạo ra các điểm nóng về di cư. Các khu vực được phân tích là châu Mỹ Latinh, Bắc Phi, châu Phi cận Sahara, Đông Âu - Trung Á, Nam Á; Đông Á -Thái Bình Dương.

Những hành động cấp thiết hiện nay cần thực hiện là thu hẹp khoảng cách phát triển kinh tế và giảm lượng khí thải toàn cầu. 

Thế giới - Hàng trăm triệu người có thể phải di cư vì biến đổi khí hậu

Đại dịch châu chấu tại Kenya, một hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu. ẢNH: AP.

Các kịch bản về di cư khí hậu

Trong phần thứ hai của báo cáo đã trình bày một số tác động của biến đổi khí hậu như gia tăng tình trạng khan hiếm nước, giảm năng suất cây trồng, hiện tượng mực nước biển dâng. Hậu quả có thể dẫn đến hàng triệu “người di cư khí hậu” vào năm 2050 mà báo cáo mô tả theo các kịch bản khác nhau. 

Theo kịch bản lạc quan, với mức phát thải thấp, phát triển kinh tế được cải thiện theo hướng bền vững và đồng đều hơn, thế giới vẫn có thể chứng kiến ​​sự di cư của 44 triệu người.

Theo trường hợp bi quan hơn, với mức phát thải cao và kinh tế phát triển không đồng đều, báo cáo dự báo có tới 216 triệu người phải di cư khỏi quốc gia của họ. 

Trong trường hợp bi quan nhất, báo cáo không đề cập đến con số tổng thể, nhưng châu Phi cận Sahara sẽ là khu vực di cư lớn nhất về số lượng, tới 86 triệu người. Nguyên nhân là khu vực này dễ bị tổn thương bởi hiện tượng sa mạc hóa, bờ biển khúc khuỷu và phần lớn người dân phụ thuộc vào nông nghiệp.

Bắc Phi sẽ có tỷ lệ di cư khí hậu lớn nhất, với 19 triệu người, tương đương khoảng 9% tổng dân số. Nguyên nhân di cư chủ yếu của khu vực Bắc Phi là do sự khan hiếm nguồn nước gia tăng tại bờ biển đông bắc Tunisia, bờ biển tây bắc Algeria, phía tây và phía nam Morocco, chân đồi trung tâm Atlas.

Khu vực Nam Á, Bangladesh sẽ đặc biệt bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và mất mùa, với dự báo khoảng 19,9 triệu người di cư khí hậu vào năm 2050.

Thế giới - Hàng trăm triệu người có thể phải di cư vì biến đổi khí hậu (Hình 2).

Lũ lụt tại bang Assam, Ấn Độ vào ngày 31/7/2016. ẢNH: AP.

Kế hoạch cho kịch bản di cư khí hậu

Báo cáo trên của Ngân hàng thế giới thể hiện rằng các điểm nóng di cư có thể xuất hiện chỉ trong vòng một thập kỷ tới và tăng cường vào năm 2050. Do đó, cần thiết lập kế hoạch cho cả những khu vực mà mọi người sẽ chuyển đến cũng như những khu vực mà họ rời đi.

Trong báo cáo được đưa ra cho các chính phủ trước thềm COP 26, tiến sĩ Daniel Quiggin, thành viên Viện Nghiên cứu Quốc tế Hoàng gia Anh (Chatham House), nhận định rằng "khả năng các sự kiện liên quan đến biến đổi khí hậu sẽ ngày càng nhiều, gây ra một chuỗi sự cố kết nối giữa các khu vực và lĩnh vực, gây gián đoạn thương mại, bất ổn chính trị, di cư gia tăng, các bệnh truyền nhiễm nhiều hơn hoặc thậm chí xung đột vũ trang."

Báo cáo đề xuất kiến nghị có thể đạt được là "lượng phát thải ròng bằng không vào giữa thế kỷ này nhằm ngăn chặn trái đất nóng thêm 1,5 độ C". Bên cạnh đó các nền kinh tế trên thế giới cần đầu tư vào phát triển "xanh, có sức chống chịu và phạm vi rộng, phù hợp với Thỏa thuận Paris".

Việt Nam là một trong những quốc gia được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu, đặc biệt là hiện tượng nước biển dâng, gia tăng sự xâm nhập mặn, và hạn hán trầm trọng hơn. Vì vậy việc tìm kiếm và thực hiện những giải pháp là rất cần thiết để Việt Nam có được sự phát triển bền vững trước những tác động của biến đổi khí hậu.

Phạm Thu Thanh (theo AP)

Thâm hụt ngân sách Mỹ cao kỷ lục khi năm tài khóa 2021 dần khép lại

Thứ 4, 15/09/2021 | 07:00
Nguyên nhân thâm hụt ngân sách khổng lồ chủ yếu do Chính phủ Mỹ chi tiêu mạnh tay để ngăn chặn những tác động của đại dịch Covid-19.

Đột phá xử lý chất thải hạt nhân của Trung Quốc

Thứ 3, 14/09/2021 | 06:30
Nhà máy mới có vai trò quan trọng trong việc giúp Trung Quốc hiện thực hóa tham vọng sử dụng năng lượng hạt nhân bền vững.

Biến đổi khí hậu có thể là dấu chấm hết cho thuỷ điện?

Thứ 7, 04/09/2021 | 07:55
Thủy điện từ lâu được xem là một nguồn năng lượng tái tạo đáng tin cậy, nhưng ngày nay thường dễ bị ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán và lũ lụt.
Cùng tác giả

Ireland thu hồi mì Hảo Hảo và miến Good: Bộ Công Thương vào cuộc

Thứ 7, 28/08/2021 | 08:37
Bộ Công Thương đã yêu cầu Acecook báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với mì Hảo Hảo và miến Good.
Cùng chuyên mục

Thủ lĩnh cấp cao của Al-Qaeda bị Mỹ tiêu diệt tại Syria là ai?

Thứ 7, 23/10/2021 | 15:00
Bộ Tư lệnh trung tâm Mỹ xác nhận Abdul Hamid al-Matar, thủ lĩnh cấp cao của tổ chức khủng bố Al-Qaeda đã bị tiêu diệt bằng máy bay không người lái tại tây bắc Syria.

Nhà khai thác than lớn nhất thế giới kiếm đậm từ khủng hoảng điện

Thứ 7, 23/10/2021 | 11:00
Các nhà sản xuất nhiên liệu Trung Quốc hưởng lợi lớn từ cuộc khủng hoảng năng lượng khiến các nhà máy ở nước này đóng cửa và đe dọa tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Evergrande kịp thời trả lãi trái phiếu trước thời hạn tuyên bố vỡ nợ

Thứ 7, 23/10/2021 | 10:15
Thông tin tích cực này đã giúp cổ phiếu Evergrande tăng 4,3% trên sàn giao dịch chứng khoán.

Thương vụ bán tài sản bất thành của "gã khổng lồ ôm nợ" Evergrande

Thứ 7, 23/10/2021 | 08:30
Đại diện Evergrande cho biết nguyên nhân do "người mua đã không đáp ứng điều kiện tiên quyết để đưa ra đề nghị chung cho cổ phần của Evergrande Property Services".

Quân chính phủ Syria bị tấn công, Nga dồn dập không kích để trả đũa

Thứ 7, 23/10/2021 | 07:35
Máy bay Nga tiến hành các cuộc tấn công trên khắp miền nam Idlib. Hình ảnh trong clip được công bố cho thấy sức mạnh khủng khiếp của tên lửa Nga.
     
Nổi bật trong ngày

Máy bay Nga bị rơi tại Syria, phe cánh Thổ tuyên bố đã bắn hạ

Thứ 6, 22/10/2021 | 13:11
Máy bay của Nga đã bị rơi ở phía bắc Aleppo ngày 21/10. Phe cánh Thổ tuyên bố, các tay súng của họ đã bắn hạ. Tuy nhiên, clip được công bố cho thấy điều bất ngờ.

Quân chính phủ Syria bị tấn công, Nga dồn dập không kích để trả đũa

Thứ 7, 23/10/2021 | 07:35
Máy bay Nga tiến hành các cuộc tấn công trên khắp miền nam Idlib. Hình ảnh trong clip được công bố cho thấy sức mạnh khủng khiếp của tên lửa Nga.

Than, quặng sắt chất đống ở Nam Phi khi thế giới đang “đói” nhiên liệu

Thứ 6, 22/10/2021 | 14:33
Có một nghịch lý là than và quặng sắt đang bị chất đống ở Nam Phi vì các vấn đề hậu cần trong khi khủng hoảng năng lượng đang tiếp diễn trên quy mô toàn cầu.

Thương vụ bán tài sản bất thành của "gã khổng lồ ôm nợ" Evergrande

Thứ 7, 23/10/2021 | 08:30
Đại diện Evergrande cho biết nguyên nhân do "người mua đã không đáp ứng điều kiện tiên quyết để đưa ra đề nghị chung cho cổ phần của Evergrande Property Services".

Singapore vượt Mỹ về khả năng thu hút nhân tài toàn cầu

Thứ 6, 22/10/2021 | 18:46
Singapore đã vượt Mỹ, vươn lên vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng toàn cầu về mức độ thu hút, phát triển, hỗ trợ và giữ chân nhân tài, xếp sau Thụy Sĩ.