Hàng triệu người Mỹ lao đao vì hết hạn trợ cấp thất nghiệp

Hàng triệu người Mỹ lao đao vì hết hạn trợ cấp thất nghiệp

Thứ 4, 08/09/2021 | 11:33
"Các gói cứu trợ kéo dài tại Mỹ góp phần tạo ra một thế hệ người lười biếng, thà ngồi nhà xem truyền hình thực tế, nhận trợ cấp còn hơn ra ngoài kiếm việc làm".

Hơn 7 triệu người không có việc làm trên khắp Hoa Kỳ sẽ mất tất cả các quyền lợi thất nghiệp từ ngày 6/9 khi ba chương trình trợ cấp liên bang hết hạn. 

Các chương trình trợ cấp thất nghiệp

Đại dịch Covid-19 đang càn quét khốc liệt trên phạm vi toàn thế giới, gây nhiều tác động tiêu cực chưa từng có tiền lệ lên nền kinh tế thế giới nói chung và Hoa Kỳ nói riêng. Khi đại dịch bùng nổ, các biện pháp giãn cách xã hội được thực hiện, nhiều hoạt động sản xuất tạm dừng lại, chuỗi cung ứng bị đứt đoạn gây ảnh hưởng đến số người thất nghiệp tăng lên.

Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ liên bang đã nhanh chóng vào cuộc bằng cách tung ra các khoản trợ cấp thất nghiệp cho những người bị ảnh hưởng.

Động thái đầu tiên của chính quyền Mỹ là đạo luật Hỗ trợ, Cứu trợ và An Ninh kinh tế trong bối cảnh đại dịch (CARES) do Tổng thống Donald Trump ban hành năm 2020. Gói trợ cấp thất nghiệp khẩn cấp 680 tỷ USD phân phối kể từ tháng 3/2020 đã trở thành một trong những chương trình hỗ trợ lớn nhất từ ​​khi dịch Covid-19 bùng phát, chỉ sau Chương trình Bảo vệ Tiền lương 835 tỷ USD, theo Ủy ban Ngân sách Liên bang. Tuy nhiên, chính sách năm 2020 chỉ mang tính tạm thời và tầm nhìn ngắn hạn vì chính quyền lúc đó cho rằng đại dịch sẽ không kéo dài. 

Vào tháng 3/2021, kế hoạch Giải cứu người Mỹ của Tổng thống Joe Biden đã gia hạn Đạo luật CARES đến tháng 9/2021. Trong lần gia hạn này, số tiền hỗ trợ thất nghiệp liên bang mỗi tuần giảm từ 600 USD còn 300 USD, chưa kể trợ cấp riêng của các bang.

Ba chương trình trợ cấp thất nghiệp Covid của liên bang đã được thực hiện, cụ thể là: Chương trình Hỗ trợ Thất nghiệp do Đại dịch (PUA), chương trình Bồi thường Thất nghiệp trong trường hợp khẩn cấp do Đại dịch (PEUC), Bồi thường Thất nghiệp do đại dịch của Liên bang (FPUC).  

Các chính sách đã cung cấp khoản hỗ trợ tài chính thiết thực cho hàng triệu người trong thời điểm kinh tế trì trệ và dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Nhưng họ không còn được nhận trợ cấp kể thứ Hai tuần này vì cả ba chương trình liên bang đã hết hạn.

Kinh tế vĩ mô - Hàng triệu người Mỹ lao đao vì hết hạn trợ cấp thất nghiệp

Hàng triệu người lao động bị cắt giảm trợ cấp thất nghiệp liên bang trong lịch sử. Ảnh: Bộ Lao động Mỹ.

Lo ngại sau khi chương trình trợ cấp hết hạn

Việc ngừng viện trợ thất nghiệp mà Quốc hội Mỹ đã đưa ra gần 18 tháng trước được đánh giá có thể gây thiệt hại cho cuộc sống của hàng triệu người Mỹ vẫn đang vật lộn tìm kiếm việc làm vào thời điểm mà biến thể Delta tiếp tục tàn phá nền kinh tế.

Nó cũng có thể dẫn đến tiêu dùng sụt giảm mạnh ở một số khu vực nhất định và tác động đến một loạt các nhà hàng, các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh.

Ngoài hơn 7 triệu người sẽ mất tất cả các khoản trợ cấp, gần 3 triệu người khác cũng sẽ mất khoản trợ cấp thất nghiệp 300 USD mà tiểu bang của họ cấp thêm mỗi tuần.

Các trợ lý cấp cao của Nhà Trắng đã kêu gọi các bang phân bổ lại ngân sách theo hướng tiếp tục hỗ trợ. Tuy nhiên, không có tiểu bang nào có dấu hiệu là sẽ thực hiện chính sách như vậy.

Kinh tế vĩ mô - Hàng triệu người Mỹ lao đao vì hết hạn trợ cấp thất nghiệp (Hình 2).

Hàng triệu người Mỹ có thể phải tiết kiệm chi tiêu dù chưa thể đi làm trở lại sau khi gói viện trợ Covid-19 kết thúc. ẢNH: AFP

Trợ cấp thất nghiệp là một phần nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu lao động?

Đảng Cộng hòa và nhiều nhóm kinh tế lập luận rằng trợ cấp đã kéo dài tình trạng thiếu lao động và làm chậm sự phục hồi kinh tế. Họ cho rầng mọi người có thể muốn ở nhà để hưởng lợi và phòng tránh dịch an toàn thay vì tìm kiếm việc làm.  

Theo tờ The Hill, các gói cứu trợ kéo dài có nguy cơ thổi bùng thâm hụt ngân sách Mỹ nhưng lại góp phần tạo ra một thế hệ người lười biếng, thà ngồi nhà xem truyền hình thực tế còn hơn đi làm việc kiếm tiền.

Bài phân tích trên báo New York Times cho rằng quy kết người lao động lười biếng và thích nhận trợ cấp của chính phủ là kết luận vội vàng và sai lầm. Đại đa số công việc khó tuyển dụng hiện nay là những vị trí trả lương thấp và người lao động muốn tránh né những công việc như vậy.

Báo Wall Street Journal ghi nhận thực tế đúng là có nhiều lao động muốn tiếp tục nhận trợ cấp thất nghiệp nên không đi làm. Tuy nhiên, cũng có người không đi làm vì lý do khác như sợ bị nhiễm Covid-19 và phải trông con do dịch vụ giữ trẻ chưa hoạt động lại.

Andrew Stettner, thành viên cấp cao Tổ chức The Century Foundation, cho biết: “nhiều người sẽ bị cuốn vào vòng xoáy dẫn đến chất lượng cuộc sống đi xuống."

Các nhà nghiên cứu kinh tế đã đưa ra kết quả đáng ngại rằng cứ tám người lao động bị mất trợ cấp thì chỉ có một người tìm được việc làm mới và mức chi tiêu giảm đáng kể. Điều này cho thấy những người bị mất trợ cấp đang rơi vào tình trạng tài chính bấp bênh.

Fiona Greig, Chủ tịch hãng dịch vụ tài chính lâu đời JPMorgan Chase Institute, nêu ý kiến: “Việc cắt giảm trợ cấp không phải là yếu tố chính để lao động quay trở lại làm việc, điều này cũng không kích thích tiêu dùng”.

Molly Schlobohm, Giám đốc điều hành công ty du lịch Argosy Cruises, cho biết công ty dần dần hoạt động trở lại vào tháng 4/2021 nhưng việc tuyển dụng là “cực kỳ khó khăn”.

Ngay cả khi trợ cấp thất nghiệp liên bang được thông báo là sẽ hết hạn, số lượng đơn xin việc vẫn không thấy sự thay đổi đáng kể . Schlobohm nói: “Tôi thực sự không nghĩ rằng trợ cấp thất nghiệp kéo dài là nguyên duy nhất dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động. Các nhân viên phản ánh rằng chất lượng của dịch vụ giữ trẻ và giá cả hàng hóa là vấn đề đáng quan tâm hơn”.

Kinh tế vĩ mô - Hàng triệu người Mỹ lao đao vì hết hạn trợ cấp thất nghiệp (Hình 3).

Bảng tuyển người trước nhà hàng Qdoba ở Louisville, Kentucky, Mỹ ngày 7/6/2021. Ảnh: REUTERS

Hiện vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng về việc liệu các doanh nghiệp sẽ tuyển dụng lao động dễ dàng hơn trong những tuần tới khi chương trình trợ cấp thất nghiệp kết thúc hay không. Nhưng nhiều chuyên gia quan ngại rằng việc đột ngột cắt giảm hỗ trợ có thể đẩy hàng triệu người vào cảnh đói nghèo và cắt đứt khả năng tiếp cận thực phẩm của họ.

Giữa nhiều luồng ý kiến lo ngại của dư luận, Jennifer Berrier, Bộ trưởng Lao động và Công nghiệp, cho biết trong một tuyên bố rằng: “Với sự kết thúc sắp tới của các chương trình trợ cấp liên bang, Bộ đang tiếp cận với những cá nhân bị mất viện trợ để đảm bảo cung cấp các hình thức hỗ trợ khác”.

Phạm Thu Thanh (theo Washington Post)

"Chợ đen" phiếu tiêm chủng giả âm thầm hoạt động tại Mỹ

Thứ 5, 02/09/2021 | 20:29
FBI cho biết việc mua bán và sử dụng phiếu tiêm vắc-xin giả không chỉ tác động tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng mà còn vi phạm pháp luật.

EU loại du khách từ Mỹ khỏi danh sách an toàn vì gia tăng nỗi lo Covid-19

Thứ 4, 01/09/2021 | 09:15
Ngày 30/8 Liên minh châu Âu khuyến nghị rằng 27 quốc gia thành viên cần khôi phục lệnh hạn chế bay với du khách đến từ Mỹ.

Ba cơ hội hợp tác giúp kinh tế châu Á phục hồi sau đại dịch Covid-19

Thứ 2, 30/08/2021 | 21:11
Theo chuyên gia WB, các quốc gia châu Á cần hợp tác triển khai vắc-xin, phục hồi các lĩnh vực kinh tế trọng tâm và hội nhập chặt chẽ vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Cùng tác giả

Ireland thu hồi mì Hảo Hảo và miến Good: Bộ Công Thương vào cuộc

Thứ 7, 28/08/2021 | 08:37
Bộ Công Thương đã yêu cầu Acecook báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với mì Hảo Hảo và miến Good.
Cùng chuyên mục

Thái Bình đẩy nhanh tiến độ dự án khu công nghiệp gần 600 ha

Thứ 6, 24/09/2021 | 20:47
Với diện tích gần 600 ha, dự án KCN Liên Hà Thái hiện là dự án có quy mô lớn nhất tỉnh Thái Bình. Tổng mức đầu tư dự án là 3.885 tỷ đồng, hiện đang bị chậm tiến độ.

Xem xét đầu tư mở rộng một số cầu trên tuyến cao tốc Hà Nội-Bắc Giang

Thứ 6, 24/09/2021 | 19:44
Ngày 24/9, Văn phòng Chính phủ ban hành thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về việc đầu tư mở rộng cầu Như Nguyệt trên tuyến cao tốc Hà Nội-Bắc Giang.

Hàng loạt hợp đồng tỷ USD được ký kết giữa doanh nghiệp Việt với đối tác Mỹ

Thứ 6, 24/09/2021 | 19:31
Các doanh nghiệp Việt Nam đã tiến hành ký kết các thoả thuận thương mại, hợp đồng trị giá hàng tỷ USD với các tập đoàn hàng đầu nước Mỹ.

Tăng cường tổ chức đấu thầu qua mạng các gói thầu của Bộ GTVT

Thứ 6, 24/09/2021 | 17:47
Bộ GTVT vừa có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, các Sở GTVT yêu cầu tăng cường tổ chức đấu thầu qua mạng các gói thầu thuộc phạm vi quản lý của Bộ GTVT.

Thu hút FDI tăng 4,4% trong 9 tháng

Thứ 6, 24/09/2021 | 17:45
Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 ngành trong tổng số 21 ngành kinh tế quốc dân.
     
Nổi bật trong ngày

Quảng Ninh và Hải Phòng “bắt tay” nhằm đột phá về phát triển du lịch

Thứ 6, 24/09/2021 | 16:55
Khi dịch bệnh Covid-19 ở Quảng Ninh và Hải Phòng dần được khống chế, đây là lúc cả 2 tỉnh thành ngồi lại với nhau để “bắt tay” phát triển du lịch.

Bamboo Airways phát triển đường bay thẳng từ Việt Nam đến Los Angeles

Thứ 6, 24/09/2021 | 10:28
Bamboo Airways vừa chính thức ký kết biên bản hợp tác với các đối tác Mỹ về việc hợp tác thúc đẩy và phát triển đường bay thẳng Việt Nam đi Los Angeles (Mỹ).

Bộ Công Thương: Quy hoạch điện VIII hạn chế thêm nhà máy điện than

Thứ 5, 23/09/2021 | 12:13
Nhiều nhà máy điện than trên toàn quốc không được xem xét để phát triển trong thời gian tới và được thay thế bằng nguồn điện khí LNG thân thiện hơn với môi trường.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam: Góc nhìn từ chuyên gia kinh tế thế giới

Thứ 5, 23/09/2021 | 07:15
Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm trong năm 2021 và có triển vọng tăng tốc trong năm 2022, theo ADB và chuyên gia kinh tế của WB Việt Nam Dorsati Madani.

Chủ tịch Hà Nội: "Một số chỉ tiêu 8 tháng đầu năm tăng trưởng khá"

Thứ 5, 23/09/2021 | 16:45
Mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, nhưng kinh tế - xã hội Thủ đô vẫn đạt được kết quả tích cực, một số mục tiêu, chỉ tiêu dự kiến đạt và vượt kế hoạch.