Hạnh phúc là gì? Những câu châm ngôn hay về ngày Hạnh phúc

Hạnh phúc là gì? Những câu châm ngôn hay về ngày Hạnh phúc

Thứ 2, 20/03/2017 | 14:37
Hạnh phúc là gì? Hạnh phúc bắt nguồn từ đâu? Những câu châm ngôn hay nhất về Hạnh phúc, nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3.

Hôm nay, 20/3 là ngày Quốc tế Hạnh phúc, lúc này đây trên khắp các phương tiện truyền thông đại chúng cũng như các trang facebook cá nhân đã đăng tải những lời chúc mừng, hình ảnh chúc mừng ngày Quốc tế Hạnh phúc. Vậy Hạnh phúc là gì?

Dậy sóng mạng - Hạnh phúc là gì? Những câu châm ngôn hay về ngày Hạnh phúc

 Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 (Ảnh minh họa).

Định nghĩa về Hạnh phúc

Hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc của con người khi được thỏa mãn một nhu cầu nào đó mang tính trừu tượng. Hạnh phúc là một cảm xúc bậc cao, nó mang tính nhân bản sâu sắc và thường chịu tác động của lý trí.

Các nhà triết học cổ đại cũng đã đưa ra 12 định nghĩa về hạnh phúc:

1. Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc, bởi hạnh phúc chính là một con đường – (Gautama Buddha, năm 500 trước Công nguyên).

Phía cuối mỗi hành trình luôn là điểm đến và hạnh phúc cũng chính là mục đích cuối cùng mà chúng ta luôn theo đuổi. Không có con đường nào kết thúc bởi hạnh phúc chính là một con đường dài vô tận.

2. Sự do dự trong tình yêu sẽ giết chết hạnh phúc thực sự – (Bertrand Russell, năm 1800)

Với một người yêu toán học, khoa học và logic như Bertrand Russell thì hạnh phúc là thứ hoàn toàn có thể đo đếm được.

3. Hạnh phúc là khi quyền lực tăng lên và bạn có thể kiểm soát mọi thứ – (Friedrich Nietzsche, cuối thế kỷ 19).

Với Nietzsche, hạnh phúc có thể kiểm soát được mọi thứ xung quanh. Nhà triết học người Đức cho rằng, khi hạnh phúc đồng nghĩa với quyền lực tăng lên, bạn có thể quyết định mọi việc trong tầm tay.

4. Bí mật của hạnh phúc không nằm ở việc bạn tìm kiếm nó, mà là việc bạn hưởng thụ hạnh phúc như thế nào – (Socrates, năm 450 trước Công nguyên).

Hạnh phúc không đến từ những yếu tố bên ngoài như phần thưởng hay sự ghi nhận, nó đến từ chính bản thân mỗi người, sự cố gắng, nỗ lực và những thành quả mà bạn tạo ra.

5. Những người tìm kiếm hạnh phúc trên chính đôi chân của mình, chứ không phải dựa vào sự giúp đỡ của người khác, luôn là những người hạnh phúc nhất – (Plato, thế kỷ IV trước Công nguyên).

Theo Plato, hạnh phúc là sự phát triển cá nhân. Đó là sự hài lòng về những thành quả mà bạn đã đạt được từ sự nỗ lực của chính bản thân; chẳng hạn như chạy được quãng đường xa hơn, đọc được nhiều sách hơn năm ngoái…

Dậy sóng mạng - Hạnh phúc là gì? Những câu châm ngôn hay về ngày Hạnh phúc (Hình 2).

 Nếu bạn muốn có hạnh phúc, hãy trao nó cho người khác (Ảnh minh họa).

6. Hạnh phúc phụ thuộc vào chính bạn – (Aristotle, năm 300 trước Công nguyên).

Theo nhà triết học Hy Lạp cổ đại, quan điểm về hạnh phúc không giống như chúng ta vẫn tưởng. Hạnh phúc không phải là món quà mà người khác đem đến cho bạn. Đó là thứ bạn tạo ra bằng chính đôi tay và sự nỗ lực của bản thân.

7. Hãy học tìm kiếm hạnh phúc bằng cách giảm bớt nhu cầu chứ không phải tìm mọi cách để đáp ứng nhu cầu – (John Stuart Mill, sinh năm 1806)

Điều quan trọng nhất của hạnh phúc đó là thay vì theo đuổi sự đầy đủ về vật chất, bạn hãy giảm bớt những nhu cầu không cần thiết và dùng mọi thứ đúng mục đích.

8. Khi nghĩ đến những điều tốt đẹp, con người sẽ sống hạnh phúc hơn – (Khổng Tử, năm 500 trước Công nguyên).

Theo nhà hiền triết Trung Quốc, hạnh phúc là sự thỏa mãn của bản thân, chứ không phải sao chép từ người khác.

9. Hạnh phúc là khi con người muốn đạt được những thứ nằm trong tầm với của mình. Hãy mơ những gì có thể đạt được và từ bỏ những thứ ở xa tầm với – (Seneca, thế kỷ IV trước Công nguyên).

Trong cuộc sống, ai cũng có những mục tiêu nhất định và cố gắng để đạt được mục tiêu đó. Do vậy, để sống hạnh phúc, bạn hãy đặt ra những mục tiêu nằm trong khả năng của mình chứ đừng mơ mộng viển vông.

10. Nếu luôn cảm thấy thất vọng, tức là bạn đang sống với quá khứ. Nếu luôn lo lắng, tức là bạn đang sống với tương lai. Chỉ khi nào cảm thấy bình yên, bạn mới đang sống với hiện tại – (Lão Tử, năm 600 trước Công nguyên).

Nhà hiền triết Trung Quốc cho rằng, người hạnh phúc nhất là người luôn nỗ lực đạt được thành công bằng khả năng của chính mình. Họ sống với thực tại, không lo lắng về tương lai và không nuối tiếc quá khứ.

11. Cuộc sống không phải là những vấn đề cần giải quyết, mà là những trải nghiệm cần bạn vượt qua – (Soren Kierkegaard, đầu thế kỷ XIX).

Theo Kierkegaard, hạnh phúc đến từ hiện thực và cần được trải nghiệm. Nếu chúng ta dừng việc cố gắng chỉ để phân tích hoàn cảnh hay giải quyết vấn đề, chúng ta sẽ cảm nhận được hạnh phúc.

12. Hạnh phúc giống như một con bướm, bạn càng rượt đuổi, nó càng bay xa hơn. Nhưng nếu bạn không để ý đến nó, nó sẽ tự bay đến gần bạn – (Henry David Thoreau, sinh năm 1817).

Luôn theo đuổi chủ nghĩa thực tế, nhà hiền triết này cho rằng, khi để mọi thứ diễn ra tự nhiên, hạnh phúc sẽ tự tìm đến.

Dậy sóng mạng - Hạnh phúc là gì? Những câu châm ngôn hay về ngày Hạnh phúc (Hình 3).

 Những định nghĩa hay nhất về Hạnh phúc (Ảnh minh họa).

Châm ngôn hay về ngày Quốc tế Hạnh phúc

+ Hãy cho đi thứ bạn có, rồi bạn sẽ được đền bù xứng đáng (Khuyết danh).

+ Được làm những điều bạn thích, đó là tự do. Thích được những điều bạn làm, đó là hạnh phúc (Khuyết danh).

+ Mỗi người là một kiến trúc sư cho hạnh phúc của mình (Ngạn ngữ Anh).

+ Khi lâm vào cảnh bất hạnh, con người nên nghĩ đến hạnh phúc và phấn đấu cho hạnh phúc. Khi ấy họ sẽ thoát khỏi cảnh bất hạnh và sẽ đạt được hạnh phúc (Khuyết danh).

Dậy sóng mạng - Hạnh phúc là gì? Những câu châm ngôn hay về ngày Hạnh phúc (Hình 4).

 (Ảnh minh họa).

+ Kẻ nào chỉ nghĩ đến bản thân và việc gì cũng chỉ tìm lợi cho mình thì không thể có hạnh phúc được. Muốn sống cho bản thân thì phải sống vì người khác (Khuyết danh).

+ Hạnh phúc cũng giống như chiếc đồng hồ; loại ít phức tạp nhất là loại ít hỏng nhất (Khuyết danh).

+ Hạnh phúc là gì? Là được yêu khi trẻ, toại nguyện khi đứng tuổi, dư dật khi về già và có tiền ở mọi lứa tuổi (Khuyết danh).

Xem thêm:

Những hình ảnh đẹp và ý nghĩa nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc

Bí quyết trẻ đẹp của bà mẹ một con xinh như hotgirl

Thanh Lam (tổng hợp)

Cùng tác giả

Chọn trọng tài viên chất lượng giải quyết những vụ tranh chấp chuyên ngành

Thứ 3, 29/11/2022 | 12:51
Theo Chủ tịch Trung Tâm trọng tài thương mại Tài chính (FCCA), chọn trọng tài viên là chọn những cán bộ chuyên môn có trình độ cao để giải quyết tranh chấp.

Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam: Luật TTTM năm 2010 tháo gỡ “điểm nghẽn” trong hoạt động trọng tài

Thứ 3, 29/11/2022 | 09:35
Chủ tịch Nguyễn Văn Quyền cho rằng việc giải quyết bằng trọng tài, hòa giải thương lượng tạo ra cơ chế rất hay cho doanh nghiệp hoạt động.

“Làm ngày làm đêm” cho công tác tổ chức kỳ họp bất thường lần 2

Thứ 2, 28/11/2022 | 21:43
UBTVQH cũng đã thống nhất với Chính phủ tính toán khả năng có một Kỳ họp bất thường lần thứ 2 dự kiến vào đầu năm 2023 để xem xét một số vấn đề cấp thiết.

Tập trung thanh tra khám, chữa bệnh BHYT, đấu thầu, mua sắm y tế

Thứ 2, 28/11/2022 | 15:32
Trong số 41 cuộc thanh tra được thực hiện năm 2023, Thanh tra Bộ Y tế có 23 cuộc, các đơn vị được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành thực hiện 18 cuộc.

Chỉ xem xét, quyết định các vấn đề cấp bách được chuẩn bị kỹ lưỡng

Thứ 2, 28/11/2022 | 14:28
Sáng 28/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 17, cho ý kiến việc chuẩn bị kỳ họp bất thường thứ 2 Quốc hội khóa XV.