Hạnh phúc tự thân

Hạnh phúc tự thân

Vũ Thu Hương

Vũ Thu Hương

Thứ 2, 29/03/2021 12:00

Có câu nói ngụ ý rằng: Nếu bạn không thể tự làm cho mình hạnh phúc, sao có thể mong chờ ai đó mang cảm giác hạnh phúc đến cho bạn. Nhưng thực tế, nhiều phụ nữ hiện đại vẫn còn nặng mang một tư tưởng cực kỳ cổ hủ rằng: Hạnh phúc của người đàn bà hoàn toàn phụ thuộcvào tấm chồng.

Lần đầu tiên nhận được chuỗi tin nhắn gấp gáp của cô bạn thân vào lúc nửa đêm hối thúc tìm bác sĩ tâm lý và thiền viện để “cứu” một người bạn chơi chung đang có ý định tự tử vì cú sốc chồng ngoại tình đòi ly hôn, thú thực dù làm mọi cách cho bạn nhưng tôi vẫn nghĩ phản ứng sốc nổi này sẽ nhanh qua thôi và mọi chuyện cũng không nghiêm trọng như mọi người lo lắng.

Tôi vẫn tin một người phụ nữ thông minh, cá tính, điều hành cả 2 công ty có doanh thu tới hàng chục tỷ đồng như người bạn ấy sẽ luôn đủ bản lĩnh và sự vững vàng, sáng suốt cần thiết. Tuy nhiên, đến tận vài tháng sau đó, trong chuyến đi chơi chung, nhìn người bạn ấy thẫn thờ đứng trước biển mà tính chuyện “trôi theo dòng nước” hay thỉnh thoảng lại nhắc tới “một cú đâm xe”, tôi hiểu sự chịu đựng của bạn đã chạm giới hạn. Và ở một khía cạnh nào đấy, đây chính là hệ quả tồi từ việc huyễn tưởng hóa hôn nhân như là bến bờ và đỉnh cao nhất của hạnh phúc.

Người bạn ấy, cũng như rất nhiều phụ nữ hiện đại đã kết hôn hay đang ngấp nghé trước bước cửa hôn nhân vẫn còn nặng mang một tư tưởng cực kỳ cổ hủ rằng:  Hạnh phúc của người đàn bà hoàn toàn phụ thuộc vào tấm chồng, rằng thất bại trong hôn nhân là nỗi hổ thẹn, là tủi nhục, là... mất tất cả với phụ nữ.

Nhìn một “nữ tướng” mạnh mẽ, lướt sóng, vượt gió trên thương trường trở nên co rụm, yếu đuối: “Tao không còn mặt mũi nào để nhìn ai nữa. Đàn bà bị chồng bỏ có còn gì” mà tôi thực xót xa vô cùng. Xót xa như mỗi lần vô tình vào các nhóm, diễn đàn phụ nữ sau ly hôn, chứng kiến bao lời thở than về thân phận đàn bà cũ, tiếng xấu phụ nữ phải gánh mang, về nỗi đau, về sự cạn cảm xúc...

Đàn bà sao dại vậy chứ, sao lại tự hành hạ bản thân cho những lý do không thuộc về mình hoặc ngoài tầm kiểm soát của mình trong hôn nhân vậy? Hạnh phúc của mình cớ sao phụ thuộc người khác đến vậy? 

Trong suốt nhiều năm, bằng phim ảnh, bằng tiểu thuyết và vô số những tuyên bố, phát ngôn vô thưởng vô phạt trên mạng, nhiều phụ nữ bị “đầu độc” từ thuở còn thơ cho tới khi trưởng thành rằng trong cuộc đời chỉ hạnh phúc, viên mãn khi có một cuộc hôn nhân bền vững. Điều này chẳng khác sự mê muội của nhiều đàn ông khi một mực gắn khái niệm hạnh phúc với công việc có thu nhập cao, với khối tài sản là nhà, là xe... Để rồi khi mải miết đuổi theo những mục tiêu này và thất bại, đau khổ, dằn vặt theo họ suốt không thôi.

Người ta mải miết đi tìm ảo vọng mà đâu biết rằng một cá nhân độc lập luôn có thể hạnh phúc và họ có thể tự tạo nên hạnh phúc của mình mà không cần đến những điều kiện từ bên ngoài. Mỗi người hoàn toàn có thể tự tạo cho mình hạnh phúc mỗi ngày. Một thứ hạnh phúc tự mỗi người tạo nên cho chính mình: Hạnh phúc tự thân.

Có khá nhiều tài liệu nói về việc tạo dựng hạnh phúc tự thân. Và căn bản đều thuộc về một số nguyên tắc.

Trước hết, đó là coi trọng bản thân. Sinh  ra, mỗi người đều đã mangmột bản sắc riêng với những tính cách đáng trân quý và yêu thương. Hãy tìm ra nó và yêu thương nó cùng với việc hoàn thiện bản thân ở cả hình ảnh, sức khỏe, học thức cũng như kỹ năng.

Xi nhan Trái Phải - Hạnh phúc tự thân

Hạnh phúc có ở quanh ta, vấn đề ta cần biết tự trở về với bản thân để có được cảm xúc quý giá này mà thôi.

Xây dựng lòng tự trọng và tin tưởng vào bản thân là bước đầu để tìm thấy tình yêu với chính bản thân mình. Cảm giác hạnh phúc sẽ dâng tràn khi nhìn thấy bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày và tạo động lực để tăng thêm niềm vui của mình.

Một nguồn năng lượng lớn cho tinh thần và cơ thể không thể thiếu khác trong quá trình thúc đẩy hạnh phúc tự thân chính là lòng biết ơn. Nhờ lòng biết ơn mà ta cảm nhận được những cảm xúc tích cực, tận hưởng những trải nghiệm tốt đẹp, cải thiện sức khỏe, đối phó với nghịch cảnh và xây dựng các mối quan hệ bền chặt.

Hãy tận dụng bất cứ thời gian rảnh rỗi nào trong ngày để nuôi dưỡng lòng biết ơn: khi nghỉ ngơi, khi dùng bữa, khi lái xe trên đường vắng, khi đi dạo, khi chờ đèn đỏ… với đấng sinh thành, với những người thân yêu, với láng giềng hay thậm chí con vật cưng của mình. Biết ơn với những điều tốt đẹp và ngay cả những điều chưa tốt đẹp. Lòng biết ơn khiến người ta ngập tràn trong niềm hạnh phúc.

Và khi rảnh, khi buồn, hãy đổ đầy khoảng thời gian này bằng một thứ gì đó có ích cho bản thân. Năng lượng tích cực từ những việc làm tốt đẹp này sẽ đập tan sự ủ dột trong những khoảng thời gian khó khăn trong cuộc sống.

Hạnh phúc có ở quanh ta, vấn đề ta cần biết tự trở về với bản thân để có được cảm xúc quý giá này mà thôi.

Hạnh phúc tự thân được tạo nên từ mình nên vững bền theo năm tháng cuộc đời. Một thứ hạnh phúc đáng giá nhưng luôn trong tầm tay của tất thảy mọi người.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.