Hành trình chinh phục thiên nhiên của lão nông đưa trái ngọt về rừng U Minh, làm du lịch như chuyên gia

Hành trình chinh phục thiên nhiên của lão nông đưa trái ngọt về rừng U Minh, làm du lịch như chuyên gia

Hữu Việt Tâm
Thứ 5, 20/02/2020 | 09:59
Với đôi bàn tay không biết mệt mỏi, thương binh 4/4 Quách Thanh Sử, SN 1951, ngụ ấp 2, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau đã bỏ ra nhiều công sức đào mương giữ ngọt trên chính mảnh đất quê hương “nước mặn, đồng chua”. Nhờ vậy, ông Sử đã được bình chọn là 1 trong 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019”.

Đất không phụ lòng người

Nhắc đến vùng đất U Minh Hạ, là nói đến vùng trũng nghèo. Ấy vậy mà, lão nông dân Quách Thanh Sử (Mười Sử) đã có thu nhập gần 700 triệu đồng/năm từ mảnh đất vốn nhiều khó khăn này.

Được “mục sở thị” vườn cây ăn trái rộng 2,4 héc ta nằm cạnh căn nhà khang trang được xây dựng nhờ tiền bán “quả ngọt” của ông Mười Sử, ít ai nghĩ rằng, vườn cây ăn trái sum suê, xanh tốt ấy lại được trồng trên đất nhiễm mặn, phèn chua…

PV báo Người Đưa Tin có dịp quay trở lại thăm khu vườn cây ăn trái của lão nông dân đậm chất miền Tây – Quách Thanh Sử và thật sự ngỡ ngàng, bởi ông không để trống một mảnh đất nào. 

Thế nhưng, điều khiến PV bất ngờ là ở hiện tại, ông lại đốn bỏ hàng trăm gốc nhãn, hàng chục gốc vú sữa và những dây thiên lý của mình.

Tin nhanh - Hành trình chinh phục thiên nhiên của lão nông đưa trái ngọt về rừng U Minh, làm du lịch như chuyên gia

Vườn nhãn trăm gốc cho hiệu quả cao của lão nông Mười Sử.

Lý giải vấn đề này, ông Sử nói với giọng điệu của người “sành nghề” rằng: “Không phải tôi thấy giá cả trái cây bấp bênh rồi đi theo quy luật trồng - chặt của nhiều người.

Tôi nhìn ra được khả năng tiêu thụ của các loại trái cây của mình đang có. Tôi quyết định chặt bớt, chỉ để lượng sản phẩm đủ tiêu thụ trong địa phương, do khu vực này rất khó chở đi bán xa, chi phí vận chuyển lại cao, không sinh lời”.

Minh chứng cho lý giải của ông Sử, hiện ông có tổng thu nhập ổn định mỗi năm gần 700 triệu đồng từ việc đa cây, đa con trên cùng diện tích.

Hiện với tổng diện tích đất của gia đình, ông chia thành 2 khu mặn - ngọt. Ở khu mặn ông Sử nuôi tôm, cua quảng canh. Ở khu ngọt, trên vườn ông trồng nhãn, vú sữa, dây thiên lý; dưới ao trồng bồn bồn kết hợp nuôi cá đồng.

Chỉ tay về phía gần 400 gốc mai vàng, ông Sử nói vui: “Nó là cuốn sổ tiết kiệm của gia đình đó.

Hiện, đã có một số cây lớn được người ta đến hỏi mua nhưng tôi chưa bán. Loại cây này cần có thời gian đầu tư lâu dài, nếu kiên trì thì thu nhập mang lại phải tính bằng tiền tỷ”, ông Sử ấp ủ.

Chiến tích chống “giặc mặn”

Khi PV có ý hiếu kỳ về thành tích giữ ngọt của ông, ông Sử phấn khởi kể lại: “Sau khi rời quân ngũ, tôi trở về quê lập nghiệp.

Trước đây, vùng đất này nhiều phèn, ít phù sa, bà con quanh năm chỉ trồng tràm, sau đó phát triển làm lúa, nhưng mỗi năm cũng chỉ được một vụ. Nhìn cảnh ngày đó, tôi không khỏi băn khoăn trong việc tìm cách tồn tại và nuôi con cái ăn học”.

Từ đó, ông Sử thao thức, quyết tâm tìm ra giống cây trồng, vật nuôi có khả năng thích nghi với vùng đất phèn mặn để làm giàu cho gia đình. 

Có lần, lão nông Mười Sử thổ lộ suy nghĩ của mình với những bạn trà chí cốt rằng: “Muốn chuyển đổi qua làm vườn, trồng cây ăn trái”. Sau khi nghe ông thổ lộ, nhiều bạn bè đã can ngăn, bởi thời đó, ở xứ rừng U Minh chưa ai dám bỏ ruộng chuyển lên vườn.

Tin nhanh - Hành trình chinh phục thiên nhiên của lão nông đưa trái ngọt về rừng U Minh, làm du lịch như chuyên gia (Hình 2).

Tận dụng đất trống, ông Sử trồng thêm dây thiên lý cho thu nhập cao.

Với bản tính kiên định, không ngại khó khăn, ông Sử như con thiêu thân lao vào khổ cực, bắt tay thực hiện chuyển đổi trên diện tích đất hơn 2 ha của gia đình.

“Hồi đó máy móc không có, muốn lên liếp trồng cây ăn trái thì ‘chỉ bán mặt cho đất, bán lưng cho trời’, ra sức làm thủ công.

Vùng đất này lại là lung trũng nên phèn mặn dữ lắm. Do vậy, muốn đào kênh mương phải xuống 4 – 5 lớp đất mới có bờ liếp. Cứ thế tháng tháng, ngày ngày rồi cũng đến lúc các kênh mương, ao đìa thành hình”, ông Sử nhớ lại.

Sau đó, ông bắt tay vào đầu tư trồng 600 gốc nhãn, dưới ao nuôi cá bóng tượng, cá chình, trên bờ thì trồng thêm bồ ngót, rau má,…lấy ngắn nuôi dài.

Những giọt mồ hôi đổ xuống ao đìa, thấm vào đất, như hiểu được cái khổ, cái quyết tâm của người nông dân giàu nghị lực. Hết bờ nọ cây xanh lá, đến liếp kia cho hoa lợi.

Tới khoảng năm 2003, vườn cây được thu hoạch rộ, sức cây nhãn tơ cho trái, ngoài cả sức tưởng tưởng của chú Mười. Nhãn trồng vùng đất phèn U Minh không to, bóng, đẹp mã như vùng khác.

Nhưng được cái chất lượng tuyệt hảo, quả nhỏ hơn, nhưng cùi dầy hơn, trái ngọt hơn. Thương lái mê như điếu đổ. Kinh tế gia đình ông Sử phất lên cũng nhờ đó. Bà con trong vùng cũng thi nhau học hỏi làm theo.

Tin nhanh - Hành trình chinh phục thiên nhiên của lão nông đưa trái ngọt về rừng U Minh, làm du lịch như chuyên gia (Hình 3).

Thu nhập của gia đình ông Sử khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Trong khi vườn cây ăn trái của gia đình ông Sử đang thời thịnh, đến năm 2006, bà con trong vùng tự phát dẫn nước mặn vào để chuyển sang mô hình tôm – lúa, dẫn đến vườn cây ăn trái của gia đình ông Sử bị ảnh hưởng.

Những người bạn làm vườn với ông cũng đành ngậm ngùi chuyển đổi, do vùng nước ngọt bị mặn xâm nhập, cây ăn trái không thể phát triển, sinh lợi như xưa. Thành quả khổ cực ngày nào đang thu lợi của chú Mười Sử, bỗng chốc đứng trước nguy cơ tan biến.

Không đi theo số đông, “người lính chiến” trên mặt trận sản xuất không chịu thua, nhất quyết tìm cách giữ vườn cây ngọt.

Ông Sử dồn tâm sức tìm cách chống “giặc mặn” đang tấn công vườn cây ăn trái của mình. Cuối cùng, ông đã nghĩ ra cách xây dựng hệ thống mương ngăn mặn bao quanh khu vườn.

Theo ông Sử, điểm bất lợi chính là khu vườn của gia đình ông nằm trọn trong khu vực nuôi tôm của hàng chục hộ dân xung quanh.

Do đó, ông Sử thuê người đào hệ thống kênh mương xung quanh vườn nhà mình, kê liếp lớn. Hệ thống ao đó được ông gọi là “ao cách mặn”.

Khi hệ thống mương này được xây dựng, nó có tác dụng ngăn nước mặn bên ngoài ngấm vào khu vực vườn bên trong, nếu nước mặn có thấm qua mương thì cũng có đường thoát ra ngoài nên không phải lo lắng hay bị động.

“Phương pháp của tôi có thể gọi nôm na là giữ ngọt cục bộ. Ở mùa hạn tôi bơm nước vào các ao trong vườn cao cho hơn mực nước bên ngoài, nhằm không để nước ngọt thoát ra. Nhờ đó, vườn cây ăn trái mới phạt triển tốt quanh năm”, ông Sử chia sẻ.

Bí quyết kiếm gần 700 triệu/năm

Đến năm 2010, từ lợi thế giữ được ngọt, ông Sử trồng thêm vú sữa, bồn bồn và dây thiên lý. Dưới các giàn thiên lý, ông tận dụng luôn để trồng rau má mang về thu nhập hàng trăm triệu đồng cho gia đình trong nhiều năm liền.

Ở đất vườn tạp, ông Sử trồng nhiều loại rau màu và đu đủ theo hướng an toàn sinh học, không sử dụng thuốc hóa học. Số sản phẩm này được con gái ông rao bán trên mạng.

Tin nhanh - Hành trình chinh phục thiên nhiên của lão nông đưa trái ngọt về rừng U Minh, làm du lịch như chuyên gia (Hình 4).

Ông Sử có tổng thu nhập ổn định mỗi năm gần 700 triệu đồng/năm từ việc đa cây, đa con.

“Nhìn các loại rau như vậy chứ cho thu nhập rất khá. Chi phí sinh hoạt trong nhà không phải lo nhờ các loại cây ngắn ngày đó. Chỉ tính riêng hơn 200 dây thiên lý trong vườn thì mỗi năm tôi thu về ít nhất cũng 100 triệu đồng.

Giá hoa thiên lý bán ra thị trường dao động từ 50.000-70.000 đồng/kg ở mùa thuận, từ 50.000-120.000 đồng/kg, tùy thời điểm ở mùa nghịch.

Đặc biệt, khoảng tháng Chín hàng năm, tôi có mở thêm du lịch sinh thái để du khách có thể tham quan vườn nhãn, tận hưởng không gian vườn cây ao cá…”, ông Sử chia sẻ.

Nói về bí quyết của mình, ông Sử cho biết: “Nhiều người cho rằng làm vườn thu nhập thấp, nhưng theo tôi cái chính là mình làm vườn như thế nào.

Làm nông rất vất vả, nếu muốn làm giàu bằng nghề nông thì bắt buộc phải cần cù, chịu khó. Ngày nay, muốn làm giàu bền vững thì còn cần năng động, phải biết đâu là thế mạnh của mình và đâu là điều thị trường mong muốn”.

Clip: Nông dân miền Tây bắt được con lươn có màu vàng lạ hiếm gặp

Thứ 3, 11/09/2018 | 11:47
Một nông dân ở tỉnh Vĩnh Long vừa bắt được con lươn lạ. Toàn thân con lươn này có màu vàng óng, dài khoảng 60cm, nặng trên 300g.

Nông dân trồng mía miền Tây “đỏ mắt” tìm nhân công và thương lái

Chủ nhật, 29/10/2017 | 18:45
Trong khi giá mía đang giảm, giá thuê nhân công thu hoạch lại có xu hướng tăng cao, còn thương lái thì "mất hút", nông dân ở các tỉnh ĐBSCL đang điêu đứng.

Nông dân miền Tây liên tục bắt được “lươn vàng” nặng hàng trăm gram

Thứ 6, 02/12/2016 | 21:54
Liên tục trong thời gian qua, người dân miền Tây bắt được lươn màu vàng nặng đến hàng trăm gram.
Cùng tác giả

Cà Mau: Tạm giữ người đàn ông cạy phá két sắt, trộm tiền, vàng của “vợ hờ”

Thứ 2, 03/10/2022 | 14:55
Chung sống như vợ chồng khoảng 2 năm nay, Đương biết mật khẩu két sắt của “vợ hờ” nên ôm tiền, vàng rồi bỏ sang tỉnh Kiên Giang.

Người đàn ông quê Cà Mau té xuống biển tử vong khi đang đi đánh bắt

Thứ 2, 03/10/2022 | 09:33
Ông V. đi ghe cào khai thác thủy sản và tự té xuống biển mất tích, sau đó thi thể ông trôi dạt vào gần khu vực cửa biển Hương Mai.

Bạc Liêu: Tuyên phạt Youtuber Jimmy Huỳnh 3 năm 6 tháng tù

Thứ 6, 30/09/2022 | 21:00
Kết thúc phiên xét tòa xét xử sơ thẩm, HĐXX TAND Tp. Bạc Liêu đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Trung Hiếu (tức Youtuber Jimmy Huỳnh) 3 năm 6 tháng tù.

Cà Mau: Truy nã đối tượng chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy

Thứ 6, 30/09/2022 | 15:49
Trần Văn Đãi hay còn gọi là Văn Em vừa bị Cơ quan CSĐT Công an Tp. Cà Mau truy nã hành vi “chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”.

Trường chuyên ở Cà Mau cho học sinh nhuộm tóc, thoa son mức nhẹ khi đến trường

Thứ 2, 26/09/2022 | 20:47
Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển vừa ban hành nội quy năm học 2022- 2023, trong đó cho phép học sinh thoa son và nhuộm tóc nhẹ khi đến trường.
Cùng chuyên mục

Lũ quét kinh hoàng ở Nghệ An ước tính thiệt hại hơn 100 tỷ đồng

Thứ 3, 04/10/2022 | 19:19
Ước tính thiệt hại ban đầu là hơn 100 tỷ đồng, trong đó có nhiều công trình, đường, cầu cống và tài sản của nhân dân.

Ngày 4/10, ghi nhận 1.020 ca Covid-19, 2 F0 tử vong

Thứ 3, 04/10/2022 | 19:08
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 4/10 của Bộ Y tế cho biết, có 1.020 ca mắc mới.

Công an Nghệ An giúp người dân khắc phục hậu quả sau lũ quét

Thứ 3, 04/10/2022 | 19:00
Sau lũ, lực lượng Cảnh sát giao thông- Công an Nghệ An đã hỗ trợ điều tiết, phân luồng giao thông đồng thời hỗ trợ giúp người dân dọn dẹp nhà cửa.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Phó Bí thư huyện ủy Châu Đức làm Chủ tịch UBND huyện

Thứ 3, 04/10/2022 | 18:45
Trước khi được bầu làm Chủ tịch UBND huyện Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu), ông Nguyễn Tấn Bản là Phó Bí thư thường trực huyện ủy Châu Đức.

Một quận ở Hà Nội có 24 cơ sở bị đình chỉ hoạt động vì vi phạm PCCC

Thứ 3, 04/10/2022 | 18:28
Phần lớn các cơ sở này là các địa điểm kinh doanh, công ty, cà phê, karaoke, chung cư cao tầng…
     
Nổi bật trong ngày

Thanh Hóa: Phê chuẩn kết quả miễn nhiệm Chủ tịch UBND huyện Hà Trung

Thứ 2, 03/10/2022 | 19:00
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê chuẩn kết quả miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch huyện Hà Trung, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Lê Thanh Hải do chuyển công tác khác.

Đắk Lắk: Đề nghị xử lý “cò” gây nhiễu thông tin tại các dự án đấu giá đất

Thứ 2, 03/10/2022 | 18:21
Trước tình trạng “cò” gây nhiễu thông tin tại các dự án đấu giá đất, Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đắk Lắk đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý.

Khai trừ Đảng đối với ông Phạm Xuân Thăng, 3 nhân sự thôi tham gia Ban chấp hành Trung ương khóa XIII

Thứ 2, 03/10/2022 | 19:05
Theo thông cáo của Văn phòng Trung ương Đảng, sau Phiên khai mạc hội nghị Trung ương 6 khóa XIII sáng 3/10, Trung ương đã thảo luận và quyết định một số nội dung về công tác cán bộ.

Bà Rịa - Vũng Tàu mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý xe tập lái

Thứ 3, 04/10/2022 | 11:02
Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải (GT-VT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hoạt động kinh doanh đào tạo và sát hạch lái xe, xe tập lái.

Khung cảnh tan hoang của huyện biên giới nhìn từ trên cao sau trận lũ quét

Thứ 3, 04/10/2022 | 08:42
Nhìn từ trên cao, dù mực nước đã rút bớt nhưng trên các tuyến đường ở trung tâm vẫn ngổn ngang đất, đá và cây cối, các phương tiện vẫn chưa thể đi lại được.