Hành trình xuyên Việt “Chung sức một lòng hướng về Biển Đông” của người nhạc sĩ già

Phong Linh duongthithunga95@gmail.com

14:00 12/02/2018

Chuyến độc hành trên chiếc xe máy cũ của nhạc sĩ 71 tuổi Đỗ Lập qua 63 tỉnh thành xin 100.000 chữ ký vì tình yêu với biển đảo quê hương, đất nước đã tới đích.

Gặp nhạc sĩ Đỗ Lập (quê ở huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) tại Hà Nội, có lẽ đó là cơ duyên. Nhìn người đàn ông gầy gò trước mặt, tôi vẫn không thể tin ông lại có thể độc hành trên chiếc xe máy Honda đã cũ. Trải qua những ngày nắng mưa, gió bão ông đã in dấu chân của mình trên khắp nẻo đường của dải đất hình chữ S.

71 tuổi, khi nhiều người chọn an hưởng tuổi già bên con cháu thì nhạc sĩ Đỗ Lập chọn đi “phượt”. Nhưng chuyến “phượt” xuyên Việt của ông khác với những chuyến phượt của giới trẻ hiện nay. Ông đi với mục đích xin chữ ký của người dân khắp mọi miền để gửi đến đồng bào, chiến sĩ ngoài hải đảo.

Hỏi ông, tại sao không vui niềm vui tuổi già bên con cháu mà lại rong ruổi khắp nẻo đường. Nhạc sĩ Đỗ Lập bảo: “Tôi đã quyết định thực hiện cuộc hành trình mang tên “Chung sức một lòng hướng về Biển Đông” mang ý nghĩa kết nối trái tim của đồng bào trên cả nước với đồng bào chiến sĩ nơi hải đảo biên cương, đồng lòng thực hiện theo mệnh lệnh của Tổ quốc, lời nói của Bác Hồ: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”...”.

Dân sinh - Hành trình xuyên Việt “Chung sức một lòng hướng về Biển Đông” của người nhạc sĩ già

Những cuốn sổ có 100.000 chữ ký, thông điệp của người dân gửi tới đồng bào, chiến sĩ ngoài hải
đảo.

Ở cái tuổi gần đất xa trời, nhạc sĩ Đỗ Lập đã thực hiện 3 chuyến xuyên Việt. Trong chuyến xuyên Việt đầu tiên, ông đi qua 63 tỉnh thành, tới mỗi tỉnh ông lấy một nắm đất nhỏ. Sau khi tập hợp đủ  63 nắm đất, ông đắp tấm bản đồ Việt Nam gửi tặng cho Hà Nội, hiện đang lưu giữ tại bảo tàng Hà Nội. Nhạc sĩ tâm sự: “Tôi muốn đền đáp công ơn nuôi dưỡng, đùm bọc, đào tạo trưởng thành của Đảng, Bác Hồ, nhân dân miền Bắc, đặc biệt là đồng bào Thủ đô khi tôi còn là một học sinh miền Nam ra Bắc tập kết”.

Chuyến “phượt” thứ hai là hành trình xin chữ ký nhân dân khắp mọi miền đất nước gửi đến đồng bào chiến sĩ nơi biên cương, hải đảo, bắt đầu từ ngày 22/12/2014. Xuất phát từ trường THCS Phan Văn Trị (tỉnh Hậu Giang), cuộc hành trình kéo dài 1 năm, ông đã rong ruổi khắp mọi miền đất nước, từ đồng quê yên bình ra thành thị nhộn nhịp, từ cửa biển mặn mòi lên núi rừng mù sương.

Đi một vòng và trở về điểm xuất phát, cũng tại trường Phan Văn Trị, ông làm lễ sơ kết kết thúc hành trình xin 80.000 chữ ký. Sau đó, ông tiếp tục hành trình ra Bắc xin đủ 100.000 chữ ký gửi đến đồng bào, chiến sĩ ngoài biển đảo quê hương.

Người nhạc sĩ 71 tuổi kể: “Tôi bắt đầu hành trình vạn dặm từ tỉnh Hậu Giang, rồi lấy tỉnh Trà Vinh làm điểm đến tiếp theo. Đi tới mỗi nơi, tôi đều xin chữ ký, có người ủng hộ, người lắc đầu. Họ khước từ vì lý do không tin mục đích, ý nghĩa trong sáng chuyến đi của tôi. Nhưng không vì thế mà tôi nản lòng, tôi lại lên đường và tiếp tục hành trình của mình.

Tôi nhớ lần gặp hội Văn học nghệ thuật tỉnh Trà Vinh, nghe tôi trình bày mục đích chuyến hành trình xuyên Việt lần hai của mình, họ rất ủng hộ và mọi người đều đồng ý ký tên vào cuốn bút tích “Hành trình xuyên Việt - chung sức một lòng hướng về Biển Đông”.

Giờ thì tôi khép lại hành trình đó trong 12 cuốn bút tích “Hành trình xuyên Việt – chung sức một lòng hướng về Biển Đông”. Tôi gửi tặng bản gốc cho bảo tàng Hà Nội và bản sao gửi tới các chiến sĩ ngoài hải đảo”.

Còn nữa...

Bạn đang đọc bài viết Hành trình xuyên Việt “Chung sức một lòng hướng về Biển Đông” của người nhạc sĩ già tại chuyên mục Dân sinh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục