“Hạt dẻ may mắn” của nữ thủ khoa ĐH Ngoại thương

“Hạt dẻ may mắn” của nữ thủ khoa ĐH Ngoại thương

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:49
Cô trò nhỏ của trường THPT chuyên Hà Tĩnh Hà Thị Hoàng Quỳnh đã xuất sắc trở thành thủ khoa của trường đại học Ngoại thương 2012 với tổng điểm 28 (Toán 10, tiếng Pháp 9,75, Văn 8).

Cô bé "hạt tiêu" học siêu giỏi

Âën tượng ban đầu về cô thủ khoa trường đại học Ngoại thương Hoàng Quỳnh là một cô bé nhỏ nhắn, xinh xắn, nước da trắng trẻo, khuôn mặt sáng với đôi mắt trong như biết nói khiến cho những ai đã từng một lần tiếp xúc đều khó quên.

Dáng người bé nhỏ, mảnh mai của Quỳnh dường như đối nghịch hoàn toàn với bề dày bảng thành tích, bằng khen treo chi chít ở góc nhà của em. Cô bé hồ hởi khoe với chúng tôi: "Những món quà, phần thưởng, kết quả học tập 12 năm qua, em đều nâng niu, cất giữ cẩn thận. Em xem đó như là một món quà tinh thần để em lấy thêm động lực cố gắng mỗi khi gặp khó khăn trong học tập".

Xã hội - “Hạt dẻ may mắn” của nữ thủ khoa ĐH Ngoại thương

Cô cũng là chủ nhân của giải nhất quốc gia môn tiếng Pháp năm 2012

Nhìn thành tích học tập đáng nể của cô bé "hạt tiêu" này không khỏi khiến người ta khâm phục. 12 năm liền, Hoàng Quỳnh luôn là học sinh giỏi toàn diện các môn, học sinh giỏi cấp tỉnh.

Đặc biệt, năm học lớp 11 em đạt giải ba quốc gia môn tiếng Pháp. Đáng nể nhất là việc cô bé đã bứt phá ngoạn mục "ẵm" giải nhất quốc gia môn tiếng Pháp năm lớp 12. Đây cũng chính là giải nhất quốc gia môn tiếng Pháp đầu tiên của Hà Tĩnh. Ngoài ra, Quỳnh còn được nhà trường, huyện, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh tặng nhiều giấy khen khác.

Thành công vì thi trượt vào lớp chuyên Anh

Từ nhỏ, Hoàng Quỳnh đã sớm bộc lộ sự thông minh và niềm say mê học tập của mình, đặc biệt Quỳnh rất có năng khiếu về các môn ngoại ngữ. Trong suốt 12 năm học, em luôn là một học sinh toàn diện.

Em chia sẻ: "Bước ngoặt lớn nhất và cũng làm nên thành công của em bây giờ chính là lúc em trượt kỳ thi tuyển vào lớp tiếng Anh trường THPT chuyên Hà Tĩnh. Ban đầu em không hứng thú với môn tiếng Pháp vì thực ra ngoại ngữ em mơ ước là Anh văn. Ước mơ ấy không thành nên em lại "bén duyên" với tiếng Pháp.

Bước đầu em cũng nản lắm, đã định rút lui nhưng được sự động viên, khuyên nhủ của ba, mẹ, sự tận tình giúp đỡ của các thầy cô đã tạo hứng thú, niềm đam mê cho em khi tiếp cận với ngoại ngữ mới này. Càng học em càng thấy yêu môn tiếng Pháp, càng muốn tìm hiểu hơn văn hóa và ngôn ngữ của nước này".

Từ niềm đam mê, Quỳnh đặt ra cho mình quyết tâm và thời gian biểu để hành động. Lên lớp em chăm chú nghe giảng để có thể nắm bắt bài ngay tại lớp. Em học mọi lúc, mọi nơi có thể để nhớ lâu, đặc biệt là những từ mới.

Về phương pháp học, Quỳnh tâm sự: Kỹ năng nghe, nói thì nên nghe băng, đĩa bằng lời của người nước ngoài để phát âm chuẩn, chính xác. Lúc nghe thì phải kiên nhẫn, nghe đi nghe lại nhiều lần. Về kỹ năng đọc, viết thì phải chịu khó đọc thật nhiều sách báo, tài liệu của các giảng viên nước ngoài biên soạn, tác giả nước ngoài viết.

Về cách ghi nhớ từ vựng, mỗi ngày đặt chỉ tiêu từ 20 từ vựng, rồi ngày càng nâng cao lên. Chơi mà học, học mà chơi, thấy những hình ảnh hiện trước mắt thì liên tưởng ngay đến từ vựng, rồi lắp ghép dần thành câu thì nhớ lâu.

Khi được chúng tôi hỏi về bí quyết giúp em học giỏi môn tiếng Pháp, Quỳnh khiêm tốn: "Là do chăm chỉ thôi chị ạ". Chia sẻ về ước mơ cũng như mục tiêu tiếp theo của mình, Quỳnh cho hay: "Trước hết, em vẫn sẽ tiếp tục cố gắng để khi vào trường có thể giành học bổng đi du học ở Pháp. Và sau này, em muốn mình sẽ học tập thật giỏi, trở thành giảng viên ngoại ngữ của một trường đại học”.

Nhận xét về cô học trò xuất sắc của mình, thầy giáo chủ nhiệm Nguyễn Công Điền, đồng thời cũng là người dìu dắt em trong môn tiếng Pháp nói: "Hoàng Quỳnh thông minh và có tính tự lập cao. Nếu đã xác định được mục tiêu thì Quỳnh luôn quyết tâm phấn đấu đến cùng. Kết quả này xứng đáng với sự nỗ lực của Quỳnh.

Năm nay cũng là một năm học thành công của lớp 12 Pháp do thầy Điền chủ nhiệm, 23 học sinh đều đỗ đại học ở những trường top đầu, trong đó có 18 em đỗ vào trường Đại học Ngoại thương, trong đó có Hoàng Quỳnh”.

Việc tham gia đội tuyển dự thi học sinh giỏi quốc gia khiến cho thời gian dành cho việc ôn luyện đại học không được nhiều lắm. Vì thế cô đã cố gắng sắp xếp thời gian sao cho phù hợp cho từng giai đoạn. Lúc ôn tập cho kì thi học sinh giỏi quốc gia thì em tập trung vào ôn môn tiếng Pháp, đến khi ôn tập cho việc thi đại học thì Quỳnh lại phân bổ thời gian đồng đều và lên kế hoạch hợp lý cho tất cả các môn.

Ngoài ra Quỳnh luôn bám sát chương trình sách giáo khoa, kết hợp luyện đề của các năm trước và thử sức ở các kì thi thử. Với một thời gian biểu học tập khoa học và hiệu quả, dàn đều cho cả ba môn, đặc biệt là Toán và Văn, kết quả mà em đạt được trong kỳ thi đại học vừa rồi là điều đáng tự hào với tổng điểm 28 (đã quy tròn), trong đó: Toán 10, Tiếng Pháp 9,75, Văn 8.

Với Hoàng Quỳnh, đây có thể coi là hạt dẻ may mắn có được sau những cố gắng không ngừng. Chân trời mới của cô thủ khoa đam mê tiếng Pháp chỉ mới thực sự bắt đầu, tất cả đang được mở ra với những hoài bão và mơ ước phía trước.

Gia Lê