Hậu Giang: Tiềm ẩn tai nạn giao thông từ phương tiện ô tô tập lái

Hậu Giang: Tiềm ẩn tai nạn giao thông từ phương tiện ô tô tập lái

Thứ 3, 07/03/2023 | 14:16
Hàng trăm lượt phương tiện ô tô tập lái lưu thông qua lại mỗi ngày trên QL 61C, gây không ít khó khăn cho các phương tiện khác, tiềm ẩn xảy ra tai nạn giao thông.

Dân sinh - Hậu Giang: Tiềm ẩn tai nạn giao thông từ phương tiện ô tô tập lái

Clip: Cận cảnh xe ô tô tập lái lưu thông trên Quốc lộ 61C.

Chỉ trong đoạn đường vài chục km trên Quốc lộ 61C, Quốc lộ 1A, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Hậu Giang đã cấp phép đến 3 Trung tâm đào tạo lái xe được phép lưu thông trên cung đường này.

Mỗi ngày, trên các tuyến quốc lộ này có hàng trăm lượt phương tiện tập lái lưu thông qua lại. Điều này, đã gây ảnh hưởng không nhỏ cho các phương tiện khác khi di chuyển qua cung đường này, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, đã được nhiều tài xế phản ánh trong thời gian gần đây.

Ghi nhận thực tế của phóng viên Người Đưa Tin, trên Quốc lộ 61C (đoạn từ km số 10 đến địa phận Tp.Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang), chỉ trong khoảng 30 phút có đến hơn 30 lượt phương tiện ô tô tập lái lưu thông qua lại.

Dân sinh - Hậu Giang: Tiềm ẩn tai nạn giao thông từ phương tiện ô tô tập lái (Hình 2).

Ô tô tập lái của Trung tâm Đào tạo nghề và Sát hạch lái xe Hậu Giang.

Là tài xế thường xuyên qua lại trên Quốc lộ 61C, anh Nguyễn Hoàng Xuân Tuấn (ngụ tỉnh Sóc Trăng) phản ánh, cung đường này được xem là cung đường tập lái lớn của miền Tây với nhiều phương tiện ô tô tập lái các tỉnh khai thác công cộng.

Tình trạng xe tập lái lưu thông đông trên đường nên các phương tiện cùng chiều phía sau muốn vượt qua phương tiện tập lái là cả một vấn đề, phải chờ khi thật an toàn thì mới dám vượt qua để tiếp tục cuộc hành trình.

Theo anh Tuấn, không riêng phương tiện của anh mà các phương tiện ô tô khác cũng bị ảnh hưởng bởi xe tập lái.

Dù tuyến Quốc lộ 61C ô tô được phép di chuyển với tốc độ 60km/h, nhưng các tài xế phải chạy thật chậm, nối đuôi sau xe tập lái đi với tốc độ 30-40km/h. Điều này đã gây ách tắc cục bộ, ảnh hưởng công việc, chậm trễ thời gian giao hàng, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Dân sinh - Hậu Giang: Tiềm ẩn tai nạn giao thông từ phương tiện ô tô tập lái (Hình 3).

Nhiều ô tô tập lái nối đuôi nhau lưu thông trên Quốc lộ 61C.

“Để đảm bảo an toàn cho các phương tiện trên Quốc lộ 61C, ngành giao thông vận tải và cơ quan chức năng cần có kế hoạch cụ thể trong việc tuần tra kiểm soát. Đồng thời, cấm các phương tiện tập lái lưu thông trên đường vào thời gian cao điểm. Hoặc, bố trí một cung đường riêng biệt dành cho phương tiện tập lái”, anh Tuấn kiến nghị.

Ông Nguyễn Văn Thành, Cục trưởng Cục quản lý đường bộ IV (Bộ GTVT) cho biết, địa phận từ Km 10+200 cho hết tuyến Hậu Giang là do Sở GTVT Hậu Giang quản lý.

Sở GTVT Hậu Giang cấp phép, đồng thời có phương án tổ chức giao thông, nếu phương án hợp lý cũng phải kiểm tra hiện trường xem có đúng thực tế không…

Dân sinh - Hậu Giang: Tiềm ẩn tai nạn giao thông từ phương tiện ô tô tập lái (Hình 4).

Chen nhau lưu thông trên Quốc lộ 61C.

Trao đổi với PV, ông Trịnh Thanh Hùng, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Hậu Giang cho biết, Sở được Cục Đường bộ ủy thác và đã cấp phép cho 3 đơn vị, gồm: Trung tâm Đào tạo nghề và Sát hạch lái xe Hậu Giang, Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe Tp.Vị Thanh và Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe đường bộ số 10.

Ngoài các cơ sở đạo tào trong tỉnh, còn có các cơ sở đào tạo lái xe của Tp.Cần Thơ, Kiên Giang, Cà Mau… đi xuyên ngang qua tỉnh Hậu Giang trên Quốc lộ 61C.

Khi PV đặt vấn đề về việc quản lý các phương tiện xe tập lái, cũng như nắm về số lượng ô tô tập lái của các trung tâm đào tạo lái xe được phép lưu thông trên Quốc lộ 61C, ông Hùng cho biết việc này là do các trung tâm xây dựng kế hoạch cụ thể để báo Sở nắm và theo dõi.

Hiện, Sở GTVT tỉnh Hậu Giang vừa nắm tình trạng nhiều phương tiện ô tô tập lái lưu thông trên tuyến Quốc lộ 61C mà báo chí phản ánh.

Sở đã có văn bản chỉ đạo gửi đến các cơ sở đạo tạo lái xe. Đồng thời, gửi thanh tra Sở phối hợp Phòng Cảnh sát giao thông, công an các địa phương để tăng cường công tác kiểm tra, xử lý.

Dân sinh - Hậu Giang: Tiềm ẩn tai nạn giao thông từ phương tiện ô tô tập lái (Hình 5).

Xe có dòng chữ “tập lái - sát hạch” lưu thông trên Quốc lộ 61C.

Tuy nhiên, ghi nhận của PV vào sáng ngày 3 và chiều 5/3, chúng tôi không thấy lực lượng tuần tra, kiểm soát nào trên cung đường này. Không ít phương tiện tập lái chạy với tốc độ nhanh, lấn trái vượt các phương tiện cùng chiều, tạo nên cảnh mất an toàn, tiềm ẩn xảy ra tai nạn giao thông.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Thành Phú, Đoàn Luật sư Tp.HCM cho biết, trong giấy phép xe tập lái sẽ ghi rõ xe tập lái thuộc cơ sở đào tạo nào và chạy trên đường nào. Theo đó, Sở GTVT các tỉnh, thành phố sẽ cấp tuyến đường các cơ sở đào tạo đăng ký, cho phép xe tập lái đi đúng các đường mà mình được phép.

“Mỗi cơ sở đào tạo phải xin phép tuyến đường mình đi thực hành, chứ không phải muốn đi đường nào thì đi. Đối với học viên thì phải có thẻ tập lái mang theo khi học lái xe, giáo viên phải có giấy phép và thẻ giáo viên. Xe cũng phải có giấy phép tập lái trên tuyến đường được phép tập lái”, luật sư Phú cho biết thêm.

Dân sinh - Hậu Giang: Tiềm ẩn tai nạn giao thông từ phương tiện ô tô tập lái (Hình 6).

Một phương tiện ô tô tập lái mang biển kiểm soát tỉnh Kiên Giang lưu thông trên Quốc lộ 61C, đoạn có biển “Kết thúc đoạn đường sát hạch”.

Cũng theo luật sư Phú, quy định về dạy và học lái xe cần lưu ý theo quy định tại Điều 37 Nghị định 100/2019 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

Cụ thể, phạt tiền 600.000 - 800.000 đồng đối với các trường hợp giáo viên thực hành vi phạm như sau: Để học viên không có phù hiệu “Học viên tập lái xe” hoặc có phù hiệu nhưng không đeo khi tập lái; chở người, hàng trên xe tập lái trái quy định; chạy sai tuyến đường trong giấy phép xe tập lái; không ngồi bên cạnh để bảo trợ tay lái cho học viên thực hành lái xe; không đeo phù hiệu “Giáo viên dạy lái xe” khi giảng dạy; không có giáo án của môn học hoặc có giáo án nhưng không phù hợp với môn được phân công giảng dạy; không mang theo giấy phép xe tập lái hoặc mang theo giấy phép xe tập lái đã hết giá trị sử dụng.

Phạt tiền 1-2 triệu đồng nếu cơ sở đào tạo vi phạm một số quy định như sử dụng xe tập lái không có mui che mưa, nắng; không có ghế ngồi gắn chắc chắn trên thùng xe cho người học theo quy định…

Đối với hành vi cơ sở đào tạo lái xe không bố trí giáo viên dạy thực hành ngồi bên cạnh để bảo trợ tay lái cho học viên thực hành lái xe sẽ bị phạt tiền 3-5 triệu đồng; bố trí số lượng học viên tập lái trên xe tập lái vượt quá quy định sẽ bị phạt 5-10 triệu đồng…

Dân sinh - Hậu Giang: Tiềm ẩn tai nạn giao thông từ phương tiện ô tô tập lái (Hình 7).

Biển cảnh báo phóng nhanh vượt ẩu được dựng cạnh Quốc lộ 61C.

Đã không ít trường hợp xe ô tô tập lái gây tai nạn chết người, được báo chí phản ánh trong thời gian gần gần đây. Để tránh tai nạn đáng tiếc từ các phương tiện này, cũng như đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông trên Quốc lộ 61C, đề nghị ngành chức năng tỉnh Hậu Giang cần nhanh chóng vào cuộc, tuần tra, kiểm soát trên tuyến quốc lộ này.

Đồng thời, kiểm tra các cơ sở đào tạo đăng ký, cho phép xe tập lái đi đúng các đường mà mình được phép, cũng như một số quy định khác liên quan.

Sẽ phối hợp tuần tra, kiểm soát

Một lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Hậu Giang xác nhận với PV, có phát hiện trên Quốc lộ 61C với nhiều phương tiện xe ô tô tập lái lưu thông. Theo vị lãnh đạo này, thời gian tới sẽ phối hợp các đơn vị liên quan tiến hành tuần tra, kiểm soát nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên quốc lộ.

Người Đưa Tin tiếp tục phản ánh tình trạng này.

Thanh Lâm

Bà Rịa - Vũng Tàu mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý xe tập lái

Thứ 3, 04/10/2022 | 11:02
Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải (GT-VT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hoạt động kinh doanh đào tạo và sát hạch lái xe, xe tập lái.

Clip: Rùng mình khoảnh khắc xe tập lái lao như tên bắn vào nhà dân

Thứ 5, 15/09/2022 | 16:13
Ô tô 4 chỗ gắn biển “tập lái” chạy tốc độ cao, đâm mạnh vào nhà dân bên đường ở Hiệp Hoà, Bắc Giang.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Xe ba gác va chạm ô tô tập lái, 2 người thương vong

Thứ 4, 03/08/2022 | 16:37
Sau cú va chạm, tài xế điều khiển xe ba gác bị thương ở vùng cánh tay được đưa đi cấp cứu. Người đi cùng xe ngã xuống lề đường, tử vong tại chỗ.
Cùng tác giả

Phát hiện nhóm nam nữ đang “phê” ma túy trong phòng trọ

Thứ 5, 15/10/2020 | 10:12
Tiến hành kiểm tra nhà trọ, cảnh sát phát hiện nhóm nam nữ đang “phê” ma túy. Lực lượng làm nhiệm vụ đã thu giữ nhiều tang vật liên quan.

Clip: Trồng cần sa cho gà ăn trị bệnh, một nông dân bị xử phạt

Thứ 2, 12/10/2020 | 19:20
Bị cảnh sát phát hiện trồng cần sa trong khu vườn cam, ông Hòa khai rằng trồng cần sa để cho gà ăn trị bệnh.

Xử phạt cơ sở sản xuất nước uống đóng chai nhiễm khuẩn

Thứ 6, 09/10/2020 | 18:36
Ngoài bị xử phạt vi phạm hành chính, ngành chức năng còn đình chỉ hoạt động sản xuất trong thời gian 3 tháng, đối với cơ sở sản xuất nước uống đóng chai nhiễm khuẩn.

Bắt giam nam thanh niên giết bạn gái 17 tuổi vì ghen

Thứ 6, 09/10/2020 | 12:43
Cho rằng bạn gái 17 tuổi quen người khác, Ngà nảy sinh ghen tuông. Sau đó, Ngà hẹn bạn gái đến gặp mặt để nói chuyện rồi dùng dao sát hại nạn nhân.

Chồng nghi tâm thần thừa nhận sát hại vợ và con trai 4 tuổi

Thứ 6, 09/10/2020 | 10:24
Qua điều tra, người chồng nghi tâm thần thừa nhận giết vợ và con trai 4 tuổi. Cơ quan công an đang tiến hành làm rõ nguyên nhân vụ án mạng nghiêm trọng.
Cùng chuyên mục

Khánh Hòa: Phát hiện một con kỳ đà vân quý hiếm đi lạc vào khu du lịch

Thứ 4, 07/06/2023 | 15:30
Một con kỳ đà vân thuộc nhóm động vật quý hiếm dài hơn 1,2m; nặng khoảng 5kg được phát hiện khi đi lạc vào một khu du lịch ở huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.

Khánh Hòa: Doanh thu du lịch đạt gần 550 tỷ đồng trong Festival Biển

Thứ 4, 07/06/2023 | 12:00
Trong 4 ngày (3-6/6) diễn ra Festival Biển lần thứ 10, tỉnh Khánh Hòa đón 600.200 lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng với doanh thu du lịch gần 550 tỷ đồng.

Chuyện về những biệt đội “phượt” đáy biển nhặt rác, bảo vệ đại dương

Thứ 4, 07/06/2023 | 11:00
Cùng chung chí hướng, những chàng trai cô gái này không ngại vất vả, cùng nhau ngâm mình hàng giờ để dọn rác dưới biển sâu. Hành động của họ thật đáng ngưỡng mộ.

Hà Nội: Công viên Việt Hưng được “thay áo mới” sau nhiều năm bỏ hoang

Thứ 4, 07/06/2023 | 10:31
Sau nhiều năm bỏ hoang công viên Việt Hưng (quận Long Biên, Hà Nội) đã được “thay áo mới” với tổng mức đầu tư gần 100 tỷ, dự kiến tháng 8 sẽ hoàn thành.

Xử phạt tài xế vận chuyển hơn 1.000 gọng kính mắt không rõ nguồn gốc

Thứ 4, 07/06/2023 | 09:45
Cơ quan chức năng vừa xử phạt tài xế xe ô tô vận chuyển 1.073 cái gọng kính mắt và 21 cái tròng kính mắt không rõ nguồn gốc, xuất xứ, với số tiền 6 triệu đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Giới thiệu tinh hoa ẩm thực yến sào Khánh Hòa trong Festival Biển

Thứ 3, 06/06/2023 | 14:00
Nhiều món ăn độc đáo, sáng tạo đã được các đầu bếp thực hiện tại lễ hội ẩm thực yến sào Khánh Hòa trong Festival Biển lần thứ 10.

Hải Phòng: Người dân khốn khổ vì cắt điện luân phiên

Thứ 3, 06/06/2023 | 18:00
Những ngày qua, người dân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Tp.Hải Phòng khốn khổ vì trời nắng nóng bị cắt điện luân phiên.

Xóm chạy thận quay quắt chống chọi với cái nắng bỏng rát

Thứ 3, 06/06/2023 | 15:00
Đối với người chạy thận, ngày hè bỏng rát ở trong căn phòng trọ rộng 10m2 là nỗi ám ảnh, nhưng với họ không còn sự lựa chọn nào khác.

Hải Phòng: Chậm bàn giao mặt nước cho các hộ nuôi ngao

Thứ 3, 06/06/2023 | 06:45
Đến nay, mặc dù đã tổ chức bốc thăm chia ô, nhưng chính quyền Tp.Hải Phòng vẫn chưa bàn giao mặt nước khiến các hộ nuôi ngao “đứng ngồi không yên”.

Thừa Thiên-Huế xử lý nghiêm các hành vi mạo danh nghề luật sư

Thứ 3, 06/06/2023 | 15:32
Thừa Thiên-Huế vừa có văn bản nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về tổ chức và hoạt động của các tổ chức hành nghề luật sư trên địa bàn.