Hậu phiên xử vụ AVG: Căn cứ để MobiFone kháng cáo, đề nghị giảm án cho nguyên Phó Tổng giám đốc

Hậu phiên xử vụ AVG: Căn cứ để MobiFone kháng cáo, đề nghị giảm án cho nguyên Phó Tổng giám đốc

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 3, 07/01/2020 | 19:00
Ngay sau phán quyết của tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt 2 cựu Bộ trưởng Bộ TTTT và đồng phạm trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG, Tổng công ty viễn thông MobiFone đã có văn bản đề nghị kháng cáo một phần bản án sơ thẩm, đề nghị giảm án cho ông Nguyễn Đăng Nguyên.

Tổng công ty viễn thông MobiFone đã có văn bản đề nghị kháng cáo một phần bản án sơ thẩm đối với ông Nguyễn Đăng Nguyên – nguyên Phó Tổng giám đốc phụ trách Tổng công ty MobiFone.

Hồ sơ điều tra - Hậu phiên xử vụ AVG: Căn cứ để MobiFone kháng cáo, đề nghị giảm án cho nguyên Phó Tổng giám đốc

Bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên – nguyên phó tổng giám đốc phụ trách Tổng công ty MobiFone.

Trước đó, sau 2 tuần xét xử và nghị án, sáng ngày 28/12, TAND thành phố Hà Nội đã ra tuyên án đối với các bị cáo trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG.

Ông Nguyễn Đăng Nguyên - nguyên Phó Tổng giám đốc phụ trách Tổng công ty MobiFone nằm trong số các bị cáo phạm tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ MobiFone mua AVG. Ông Nguyên bị tòa sơ thẩm áp dụng mức án 2 năm tù giam về tội danh trên.

Trong văn bản của Tổng công ty viễn thông MobiFone gửi Tòa án nhân dân TP Hà Nội, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội, Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội, đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho ông Nguyễn Đăng Nguyên nêu rõ:

Với tư cách là bên bị hại theo cáo trạng, MobiFone đề nghị xem xét lại theo trình tự phúc thẩm để cho bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên được miễn hình phạt hoặc chuyển sang hình phạt nhẹ hơn mức án 2 năm tù tòa đã tuyên, để bị cáo cải tạo dưới sự giám sát của tổng công ty.

Hồ sơ điều tra - Hậu phiên xử vụ AVG: Căn cứ để MobiFone kháng cáo, đề nghị giảm án cho nguyên Phó Tổng giám đốc (Hình 2).

Các bị cáo trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG.

Trong đơn MobiFone đề nghị giảm án cho ông Nguyên cũng nêu rõ các căn cứ để tòa phúc thẩm xem xét như sau:

"Theo nhận định của Tòa án nhân dân TP Hà Nội, bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên có vai trò thấp nhất trong vụ án. Ông Nguyên cũng là người hợp tác tích cực trong quá trình điều tra và tố tụng. Mặt khác, hậu quả vụ án đã được khắc phục hoàn toàn, cho đến nay không còn thiệt hại nào".

Thứ hai, "Ông Nguyên là người có công trong việc ngăn chặn thanh toán 5% và thanh lý hợp đồng, giữ lại cho tổng công ty 444 tỉ đồng và là cơ sở pháp lý để hai bên hủy hợp đồng khắc phục hậu toàn bộ hậu quả".

Thứ ba, "Quá trình điều hành sau khi vụ việc xảy ra, ông Nguyễn Đăng Nguyên đã đóng góp công sức khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả, đóng góp tích cực cho doanh nghiệp".

Cuối cùng, "ông Nguyên có các tình tiết giảm nhẹ theo quy định của Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi và bổ sung năm 2017".

Cùng bị đưa ra xét xử trong vụ án này, tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông (viết tắt Bộ TTTT) Nguyễn Bắc Son tù chung thân về 2 tội “vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "nhận hối lộ".

Cùng bị tuyên phạt về hai tội danh trên, cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn ngậm ngùi lĩnh mức án 14 năm tù. Ông Phạm Nhật Vũ bị tuyên phạt 3 năm tù về tội Đưa hối lộ.

Khắc phục toàn bộ hậu quả cho Mobifone, Phạm Nhật Vũ lĩnh 3 năm tù

Thứ 7, 28/12/2019 | 13:01
Phạm Nhật Vũ đã khắc phục toàn bộ hậu quả cho Mobifone, đồng thời có nhiều tình tiết giảm nhẹ, vì vậy được áp dụng mức án 3 năm tù về tội đưa hối lộ.

Tuyên án thương vụ AVG: Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thoát án tử hình

Thứ 7, 28/12/2019 | 11:47
Theo thông báo từ HĐXX, ngày 26/12/2019 gia đình cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã nộp lại toàn bộ số tiền bị cáo chiếm hưởng trong thương vụ mua bán AVG, do vậy, HĐXX không áp dụng hình phạt cao nhất là tử hình đối với bị cáo Son.

Những giọt nước mắt đã rơi trong thương vụ Mobifone mua AVG

Thứ 3, 24/12/2019 | 11:15
Tạm khép lại phiên xét xử thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, trước khi HĐXX của TAND thành phố Hà Nội vào nghị án, nhiều bị cáo được nói lời sau cùng đã không cầm được nước mắt.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Nghệ An: Tử hình hai chú cháu mua số lượng ma tuý lớn từ nước ngoài về Việt Nam

Thứ 3, 24/05/2022 | 18:46
Trung móc nối với một đối tượng người Lào để mua số lượng ma tuý lớn, rồi thuê chú ruột vận chuyển hàng về. Cả hai đã phải nhận bản án tử hình.

Bình Thuận: Trộm nhiều xe máy khu du lịch, đối tượng lãnh án

Thứ 2, 23/05/2022 | 16:40
Trong thời gian từ ngày 5/1/2021 đến ngày 21/1/2021, Nguyễn Văn Sinh thực hiện 3 vụ trộm cắp tài sản tại Tp.Phan Thiết, tổng giá trị tài sản là 24 triệu đồng.

Lĩnh án 20 năm tù vì ham 2 triệu đồng tiền công vận chuyển ma túy

Thứ 2, 23/05/2022 | 15:15
Chỉ vì 2 triệu đồng Nhìa đã đồng ý vận chuyển ma tuý với số lượng lớn. Để qua mặt lực lượng chức năng, người đàn ông này giấu "hàng" trong quả bầu khô.

Quảng Nam: Bắt giam kẻ nổ súng ở Tp.Hội An

Thứ 2, 23/05/2022 | 15:06
Vì mâu thuẫn, nói xấu trên mạng, Vũ dùng vũ khí khiến 2 người bị thương. Trong đó, có 1 nạn nhân bị thương nặng do Vũ dùng súng tự chế bắn.

Những cuộc ngã giá vé trước trận Việt Nam - Thái Lan

Chủ nhật, 22/05/2022 | 08:45
Giá vé “chợ đen” tại khu vực Mỹ Đình hiện nay lên đến 15- 18 triệu một cặp, không kể khán đài, nhưng giới con buôn vẫn không đủ vé để bán.
     
Nổi bật trong ngày

Nghệ An: Tử hình hai chú cháu mua số lượng ma tuý lớn từ nước ngoài về Việt Nam

Thứ 3, 24/05/2022 | 18:46
Trung móc nối với một đối tượng người Lào để mua số lượng ma tuý lớn, rồi thuê chú ruột vận chuyển hàng về. Cả hai đã phải nhận bản án tử hình.