Hậu quả khủng khiếp Israel sẽ phải gánh vì trái ý Nga, tấn công Syria

Hậu quả khủng khiếp Israel sẽ phải gánh vì trái ý Nga, tấn công Syria

Vũ Thu Hương
Thứ 7, 06/03/2021 | 08:00
Bằng cách đe dọa Israel về việc dùng bạo lực, Nga đang gửi đi một tín hiệu rằng Israel sẽ làm tốt nếu tuân theo logic và thỏa thuận đã được Moscow nhắc đến ở Syria.

Theo RT, cách Nga phản ứng trước các cuộc tấn công của Israel vào các mục tiêu Iran bên trong Syria có thể tạo nên sự khác biệt lớn tới khu vực này: Một cuộc chiến toàn diện bùng phát hay xung đột tiếp tục âm ỉ ở mức nguy hiểm.

Trong một tuyên bố chính thức vào tuần trước, đặc phái viên của Tổng thống Nga tại Syria, Alexander Lavrentiev, chỉ ra rằng Moscow đang nhanh chóng mất kiên nhẫn với Israel về các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu được cho là của Iran trên đất Syria. “Không sớm thì muộn, sự kiên nhẫn của Nga và Chính phủ Syria có thể như giọt nước tràn ly và một cuộc tấn công trả đũa sẽ xảy ra, theo đó sẽ dẫn đến một vòng căng thẳng mới. Những cuộc tấn công này phải được dừng lại vì chúng phản tác dụng. Chúng tôi hy vọng rằng phía Israel sẽ nghe thấy những quan ngại của chúng tôi, bao gồm cả những lo ngại về khả năng leo thang bạo lực ở Syria ”, tuyên bố của ông Alexander Lavrentiev có đoạn.

Lời cảnh báo của ông Lavrentiev là một lời đe dọa thẳng thừng nhằm vào Israel. Nếu Israel tiếp tục ném bom Syria, Nga sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc bắn hạ máy bay của họ.

Tiêu điểm - Hậu quả khủng khiếp Israel sẽ phải gánh vì trái ý Nga, tấn công Syria

Nga phản ứng trước các cuộc tấn công của Israel vào các mục tiêu Iran bên trong Syria có thể tạo nên sự khác biệt lớn ở khu vực này

Kể từ thời điểm Nga điều lực lượng vũ trang của mình tới Syria vào tháng 9/2015 để ngăn chặn sự sụp đổ của chính phủ Syria của Tổng thống Bashar Assad dưới bàn tay của những kẻ khủng bố Hồi giáo do Mỹ hậu thuẫn, Moscow đã nhận thấy họ đang ở giữa của các trò chơi địa chính trị cạnh tranh.

Một trong những vấn đề chính mà Nga phải đối mặt là tránh cuộc xung đột trên không phận của nước này giữa lực lượng không quân và liên minh chống Nhà nước Hồi giáo do Mỹ đứng đầu. Nhiệm vụ này rất phức tạp bởi thực tế là Mỹ đang thực sự sử dụng chiến dịch chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) như một vỏ bọc để đào tạo và trang bị cho các lực lượng Hồi giáo chuyên tiêu diệt  ám sát. Mỹ cũng tìm cách tận dụng ảnh hưởng của mình với người Kurd ở Syria để tạo ra một khu vực tự trị ở đông bắc Syria hoạt động bên ngoài sự kiểm soát của Damascus.

Nga phải đối mặt với vấn đề tương tự với Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO có tham vọng tham gia vào một chính sách mà nếu thành công, sẽ dẫn đến việc đưa tỉnh Aleppo của Syria vào khu vực chính trị của Thổ Nhĩ Kỳ. Giống như Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia vào một quá trình kéo dài nhiều năm để tổ chức và trang bị cho các lực lượng chống chính quyền Assad. Các lực lượng này hoạt động dưới sự kiểm soát trực tiếp của các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, và khi Nga hỗ trợ chính phủ Syria nỗ lực giành lại lãnh thổ bị mất vào tay các nhóm này, máy bay của Nga thường xuyên tham gia vào các hoạt động quân sự trực tiếp chống lại lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Iran cũng chịu ràng buộc lớn ở Syria. Giống như Nga, sự can dự của Iran được đưa ra theo lời mời rõ ràng của chính phủ Syria. Và chính Iran đã thuyết phục Nga can thiệp vào quốc gia Trung Đông này. Do đó, Nga và Iran đều có mục đích chung là ổn định tình hình an ninh ở Syria. Tuy nhiên, sự can dự của Iran không chỉ đơn giản là giúp đỡ Syria, mà thay vào đó là một phần của chiến lược khu vực lớn hơn được xây dựng dựa trên khái niệm “trục kháng cự” mang ý nghĩa tăng cường an ninh khu vực của Iran.

Do đó, Iran đã sử dụng cuộc xung đột Syria như một vỏ bọc để tạo điều kiện hỗ trợ quân sự cho Hezbollah ở Lebanon, vừa cung cấp cho tổ chức đó các loại đạn dược dẫn đường chính xác có khả năng tiếp cận Israel vừa lập mặt trận thứ hai trên thực địa bằng cách giúp Hezbollah tự thành lập ở khu vực Golan, miền nam Syria.

Các hành động của Iran đã bị Israel coi là đe dọa và Israel đã đáp trả bằng cách thực hiện một chiến dịch không kích nhằm tiêu diệt và ngăn chặn hoạt động mà họ cho là “ác ý với Iran” .

Về phần mình, Nga cũng tìm cách gây áp lực buộc Iran phải giảm bớt sự hiện diện của họ dọc theo biên giới với Israel. Nhưng Nga có thể làm được rất ít trong nỗ lực ngăn chặn Iran cung cấp vũ khí cho Hezbollah.

Như vậy, Nga đã "bó tay" trong cách ngăn chặn các cuộc tấn công của quân đội Israel nhằm vào các mục tiêu có liên quan đến bất kỳ hoạt động nào của Iran ở Syria. Trong khi Nga đã nhiều lần cảnh báo Israel về tác động gây mất ổn định của các cuộc không kích nhưng Nga đã tránh đưa ra bất kỳ mối đe dọa trực tiếp nào nhằm vào Israel. Và phát biểu mới đây của Lavrentiev đã làm thay đổi phép tính này.

Israel đã và đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột rộng lớn hơn với Iran và theo một số chuyên gia an ninh Israel dự đoán "miền nam Syria có thể biến thành nơi diễn ra cuộc chiến đầu tiên ở phía bắc giữa Israel và các lực lượng Iran"vào năm 2021. Tính toán lớn với Israel có thể bị chi phối khi Nga phản ứng.

Hiện tại, Nga đã ngăn cản Syria sử dụng các hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến do Nga cung cấp. Tương tự như vậy, Nga đã ngăn không cho các máy bay chiến đấu của họ hoạt động ở những khu vực mà họ có thể chạm trán với máy bay Israel. Chính sách kiềm chế này dường như đã khuyến khích Israel, quốc gia gần đây đã gia tăng cả phạm vi và quy mô các cuộc không kích nhằm vào các vị trí của Iran bên trong Syria.

Tuyên bố hết kiên nhẫn của Nga sẽ có thể sớm tác động đến các hành động của Israel ở Syria. Câu hỏi đặt ra là liệu Israel có tin rằng Nga đang đơn thuần đe dọa hay có sẵn sàng đáp trả các cuộc không kích ở Syria hay không.

Lịch sử cho thấy Nga hiếm khi đe dọa xuông. Cũng nên xem lại những hậu quả tiềm ẩn sau những đòn "trả đũa" của Nga. Moscow thừa nhận rằng giải pháp cho các vấn đề của Syria sẽ chỉ đến sau một thời gian dài thay đổi chính trị và ngoại giao. Bằng cách đe dọa Israel về việc dùng bạo lực, Nga đang gửi đi một tín hiệu rằng Israel sẽ làm tốt nếu tuân theo logic và thỏa thuận đã được Moscow nhắc đến. Mặc dù có thể không có giải pháp quân sự nào cho bài toán hóc búa Syria nhưng rất có thể hậu quả khủng khiếp sẽ đến với bất kỳ tính toán sai lầm nào của Israel.

Hành động lạ của Nga khi Mỹ tấn công Syria và chuyện gậy ông đập lưng ông

Thứ 5, 04/03/2021 | 19:00
Moscow đang cố gắng thuyết phục thế giới rằng nếu Mỹ muốn tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố thì nước này phải cùng với Nga làm điều đó.

Tung đòn ở Syria, Su-35S Nga hạ gục F-35 Mỹ trong phút chốc?

Thứ 5, 04/03/2021 | 14:44
Su-35S là một trong những máy bay quân sự tiên tiến nhất của Nga được triển khai ở Syria. Chiến đấu cơ này liệu có thể hạ gục nếu chạm mặt F-35 của Mỹ?
Cùng tác giả

Những kết quả nổi bật trong chuyến công tác đặc biệt “ba trong một” của Thủ tướng

Thứ 6, 20/05/2022 | 10:51
Sáng 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp Quốc từ ngày 11-17/5.

Tiếng nói của Việt Nam rất quan trọng cho đoàn kết quốc tế, hòa bình và cải cách Liên Hợp Quốc

Thứ 3, 17/05/2022 | 22:55
Theo Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Amina Mohammed, tiếng nói của Việt Nam rất quan trọng cho đoàn kết quốc tế trong bối cảnh thế giới đang trải qua nhiều khủng hoảng và khác biệt.

Đưa quan hệ Việt Nam - Hy Lạp lên tầm cao mới

Thứ 2, 16/05/2022 | 21:37
Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 15 đến ngày 19/5/2022.

USAID đặt trọng tâm hỗ trợ Việt Nam tẩy độc dioxin, rà phá bom mìn

Chủ nhật, 15/05/2022 | 17:08
Ngày 13/5/2022 (giờ địa phương), nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Mỹ tại Washington, D.C., Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power.

Mỹ ủng hộ Việt Nam đóng vai trò "ngày càng chủ động" tại khu vực

Chủ nhật, 15/05/2022 | 15:55
Đặc phái viên Kerry tái khẳng định Hoa Kỳ nhất quán coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, ủng hộ Việt Nam đóng vai trò ngày càng thực chất trong ứng phó các vấn đề quốc tế.
Cùng chuyên mục

Tổng thống Putin lên tiếng sau những ngày chiến sự căng thẳng ở Ukraine

Chủ nhật, 27/02/2022 | 19:12
Tổng thống Putin cảm ơn các lực lượng đặc biệt của Nga, những người đang "hoàn thành nghĩa vụ quân sự một cách anh dũng" ở Ukraine.

Các nhà ngoại giao Nga bắt đầu rời Ukraine

Thứ 7, 12/02/2022 | 19:10
Một số nhà ngoại giao Nga bắt đầu rời Ukraine trong bối cảnh căng thẳng leo thang.

Nga ký hợp đồng xuất khẩu súng AK-19 dùng được đạn của NATO

Thứ 3, 28/12/2021 | 20:59
Nga đã ký các hợp đồng xuất khẩu đầu tiên cho loại súng Kalashnikov AK-19 mới, được chế tạo phù hợp với đạn chuẩn của NATO.

Tổng thống Putin tuyên bố Nga dẫn đầu thế giới về công nghệ tên lửa siêu thanh

Thứ 2, 13/12/2021 | 20:00
Tổng thống Vladimir Putin cho biết, Nga đang dẫn đầu toàn cầu về tên lửa siêu thanh và là quốc gia có khả năng phát triển công nghệ để chống lại loại vũ khí mới này.

"Một mũi tên trúng 3 đích" từ việc tặng vắc xin Covid-19

Thứ 3, 07/12/2021 | 09:48
Thông qua việc quyên tặng nhiều vắc-xin hơn cho các quốc gia đang cần, các nước giàu có hơn đã gặt hái thành quả của chiến lược “một mũi tên trúng 3 đích”.
     
Nổi bật trong ngày

Tân Thủ tướng Australia đối mặt với những thách thức đầu tiên

Chủ nhật, 22/05/2022 | 11:36
Mặc dù vẫn còn hàng triệu phiếu bầu chưa được kiểm, Thủ tướng đương nhiệm Scott Morrison đã thừa nhận thất bại, và ông Anthony Albanese sẽ trở thành tân Thủ tướng Úc

Niềm vui đoàn tụ của gia đình Tổng thống Ukraine

Chủ nhật, 22/05/2022 | 17:43
Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska chia sẻ về giây phút gia đình ly tán và “cuộc chiến đã chứng tỏ cho thế giới thấy ông Zelenskyy là người như thế nào”.

Giá khí đốt tự nhiên tại Mỹ tăng đột biến

Chủ nhật, 22/05/2022 | 14:54
Giá khí đốt tự nhiên ở Mỹ đã đạt mức cao nhất trong 13 năm, một phần do nhu cầu của châu Âu về các nguồn năng lượng thay thế sau khi xung đột tại Ukraine bùng nổ.

Nga và Ukraine được gì, mất gì trong trận Mariupol?

Chủ nhật, 22/05/2022 | 14:58
Cuộc chiến giành Mariupol đã là nguồn động lực tinh thần cho người Ukraine, giống như câu chuyện về chàng David bé nhỏ chống lại gã khổng lồ Goliath…