Hé lộ bất ngờ về ‘đại gia’ Vimedimex Group

Hé lộ bất ngờ về ‘đại gia’ Vimedimex Group

Thứ 4, 16/11/2016 | 10:56
Liệu phía sau các dự án vội vàng triển khai khi chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt, “đại gia” Vimedimex Group còn những điều gì chưa được biết đến…

Lộ diện… “ông chủ”

Như trước đó báo Người Đưa Tin đã phản ánh, hai dự án là: “Dự án đầu tư xây dựng công trình thương mại dịch vụ, văn phòng và nhà ở tại ô đất B4, khu đô thị mới Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy, Hà Nội” (Dự án B4 Nam Trung Yên – PV) và “Dự án xây dựng công trình tại ô đất ký hiệu CT8 thuộc khu đô thị mới Mỹ Đình – Mễ Trì” (Dự án CT8 khu đô thị Mỹ Đình – Mễ Trì - PV), mặc dù đang trong giai đoạn chờ đợi các cơ quan có thẩm quyền TP. Hà Nội phê duyệt, nhưng chủ đầu tư của hai dự án này đã triển khai đầu tư xây dựng.

Theo dữ liệu PV thu thập được, cả hai dự án trên được công bố thông số thời gian thực hiện dự án từ năm 2015 và dự kiến bàn giao nhà cho các “thượng đế” vào năm 2018. Hiện, mức giá đang được săn đón căn hộ liền kề ở Dự án B4 Nam Trung Yên lên tới gần 200 triệu đồng/m2. Trong khi đó, giá căn hộ trung cư ở Dự án CT8 khu đô thị Mỹ Đình – Mễ Trì nằm giao động ở mức 25 – 27 triệu đồng/m2.

Hồ sơ điều tra - Hé lộ bất ngờ về ‘đại gia’ Vimedimex Group

 Dự án CT8 Mỹ Đình - Mễ Trì đang được thi công

Xin được nói rõ hơn, chủ đầu tư của hai dự án này đều có dấu ấn chung khá ấn tượng. Cụ thể ở Dự án B4 Nam Trung Yên do Liên danh Công ty CP ĐTXD Phát triển nhà số 7 Hà Nội và Công ty CP phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm. Trong khi đó, Dự án CT8 khu đô thị Mỹ Đình – Mễ Trì do Liên danh Công ty CP ĐTXD Phát triển nhà số 7 Hà Nội và Công ty CP Đầu tư BĐS Mỹ Đình thực hiện.

Nhưng điều khiến PV phải chú ý là Công ty CP phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm và Công ty CP Đầu tư BĐS Mỹ Đình đều là những “đứa con” của Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex (Vimedimex Group) và đều được thành lập “mới tinh” trong năm 2015.

Vậy Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex mạnh đến cỡ nào mà hai trong số các dự án của tập đoàn này tham gia đều dính… “phốt”? 

Tập đoàn “khủng” nợ cũng… “khủng”

Theo tìm hiểu của PV báo Người Đưa Tin, Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex (Vimedimex Group) tiền thân là Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex – Vimedimex Pharma. Sau nhiều năm hoạt động y dược phẩm, gần đây công ty này tham gia vào nhiều lĩnh vực mới để trở thành một tập đoàn đa ngành gồm: Dược phẩm, Y tế, Tài chính và Bất động sản.

Hồ sơ điều tra - Hé lộ bất ngờ về ‘đại gia’ Vimedimex Group (Hình 2).

 Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex (Vimedimex Group)

Trong văn bản được Vimedimex Pharma báo cáo UBND TP. Hà Nội cho thấy, doanh thu năm 2014 của tập đoàn này là 11.374 tỷ đồng. Thế nhưng theo tìm hiểu của PV, Vimedimex Pharma có vốn điều lệ không lớn, trong khi tập đoàn này chủ yếu là làm uỷ thác với số lãi mỗi năm chỉ rơi vào khoảng 28 tỷ đồng, thì liệu con số trên được xác thực từ cơ sở nào là một dấu hỏi lớn.

Một dữ liệu khác cho thấy, hiện Vimedimex Pharma cũng đang cáng đáng mức lãi suất không nhỏ cho khoản vay bằng tín chấp ở các ngân hàng lên đến gần 1.000 tỷ đồng. Điển hình là vay NH TMCP Quốc dân – Chi nhánh HN (99.941 triệu đồng); NH TNHH MTV Shinhan VN – Chi nhánh Hà Nội (17.769 triệu đồng); NH TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – Chi nhánh TP.HCM (91.732 triệu đồng); NH TMCP Quân Đội – Chi nhánh Gia Định (142.247 triệu đồng); NH TMCP Việt Nam Thương Tín – Chi nhánh TP.HCM (99.775 triệu đồng)…

Trong khi đó, chỉ cần điểm mặt các công ty “con” của Vimedimex Pharma cũng cho thấy, khoản nợ các ngân hàng đã lên đến con số 3.000 tỷ đồng.

Cụ thể: Công ty CP Đầu tư BĐS Phạm Hùng vay NH TMCP Việt Á – Chi nhánh Hà Nội số tiền 290.000 triệu đồng; Công ty CP Đầu tư Phát triển Đô thị Nam Từ Liêm vay NH TMCP Việt Á – Chi nhánh Hà Nội số tiền 400.000 triệu đồng; Công ty CP Đầu tư Phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm vay NH TMCP Việt Á – Chi nhánh Hà Nội số tiền 420.000 triệu đồng; Công ty CP Đầu tư BĐS Mỹ Đình vay NH TMCP Việt Á – Chi nhánh Hà Nội số tiền 407.543 triệu đồng;

Hồ sơ điều tra - Hé lộ bất ngờ về ‘đại gia’ Vimedimex Group (Hình 3).

 Dự án B4 Nam Trung Yên do Công ty CP Đầu tư Phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm thực hiện.

Công ty CP Đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Vĩnh Hưng vay NH TMCP Quốc dân – Chi nhánh Hà Nội (cũ là NH TMCP nam Việt – Chi nhánh Hà Nội) số tiền 282.884 triệu đồng; Công ty CP BĐS Vimedimex vay NH TMCP Quốc Dân – Chi nhánh Hà Nội số tiền 87.480 triệu đồng; Công ty CP Đầu tư BĐS Thanh Trì vay NH TMCP Quốc Dân – Chi nhánh Hà Nội (cũ là NH TMCP Nam Việt – Chi nhánh Hà Nội) số tiền 59.361 triệu đồng;

Hồ sơ điều tra - Hé lộ bất ngờ về ‘đại gia’ Vimedimex Group (Hình 4).

 Dự án CT8 Mỹ Đình - Mễ Trì do Công ty CP Đầu tư BĐS Mỹ Đình thực hiện

Công ty TNHH Thế hệ trẻ vay NH TMCP Phát triển TP.HCM – Chi nhánh Hoàn Kiếm số tiền 218.974 triệu đồng; Công ty CP Đầu tư & Phát triển Hoà Bình vay NH Việt Á Bank – Chi nhánh Hà Nội số tiền 326.276 triệu đồng; Công ty CP tập đoàn dược phẩm Vimedimex vay BIDV Quang Trung số tiền 90.000 triệu đồng…

Bất thường về những khoản vay trăm tỷ

Theo tìm hiểu của PV, để đủ điều kiện cấu thành một dự án có thể mang đi thế chấp ngân hàng phải đáp ứng các điều kiện sau: Dự án phải được UBND TP. Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư hoặc quyết định đầu tư (theo Luật đầu tư năm 2014); Dự án phải được phê duyệt 1/500, có thẩm tra thiết kế cơ sở và thẩm định thiết kế kỹ thuật; Dự án phải có quyết định giao đất; Dự án phải có quyết định giá đất; Nộp thuế toàn bộ hoặc một phần; Phải có giấy phép xây dựng.

Thế nhưng, điều bất ngờ là nhiều dự án của Vimedimex Pharma, dù không đủ điều kiện như trên, nhưng vẫn được các ngân hàng “xuống tay” cho vay những khoản tiền “khủng”.

Hồ sơ điều tra - Hé lộ bất ngờ về ‘đại gia’ Vimedimex Group (Hình 5).

Dự án CT8 Mỹ Đính - Mễ Trì dù đang trong giai đoạn chờ các cấp có thẩm quyền phê duyệt nhưng đã được ngân hàng "xuống tay" chi tiền.

Đến đây câu hỏi được đặt ra, là vì sao các ngân hàng lại có thể bỏ qua các quy định để “ưu ái” cho Vimedimex Pharma vay tiền? Liệu có hay không những cái “bắt tay” cho tiền được “xuôi” theo các dự án mà không cần bất cứ sự kiểm duyệt nào? Những câu hỏi này đang rất cần được các cơ quan chức năng làm rõ.

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục phản ánh về vụ việc

Nhóm PV 

Lộ diện hàng loạt sai phạm quản lý dự án, đất đai tại Hà Nội

Thứ 6, 24/04/2015 | 13:43
Thanh tra Chính phủ vừa thông báo kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng đối với UBND TP. Hà Nội.

Chống tham nhũng ở Hà Nội: Quản lý đất đai tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Thứ 4, 01/07/2015 | 15:19
Thanh tra 150 cuộc, kiểm điểm rút kinh nghiệm 11 tập thể, 28 cá nhân, kiến nghị chuyển điều tra 6 vụ, hàng chục tỷ đồng sai phạm là con số báo cáo PCTN của HN.

Lộ diện hàng loạt sai phạm quản lý dự án, đất đai tại Hà Nội

Thứ 6, 24/04/2015 | 13:43
Thanh tra Chính phủ vừa thông báo kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng đối với UBND TP. Hà Nội.

Chống tham nhũng ở Hà Nội: Quản lý đất đai tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Thứ 4, 01/07/2015 | 15:19
Thanh tra 150 cuộc, kiểm điểm rút kinh nghiệm 11 tập thể, 28 cá nhân, kiến nghị chuyển điều tra 6 vụ, hàng chục tỷ đồng sai phạm là con số báo cáo PCTN của HN.
Cùng chuyên mục

Đình chỉ vụ án và bị can trong vụ trả lời tin nhắn “OK em” ở Cà Mau

Thứ 7, 21/05/2022 | 10:49
VKSND huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau vừa có quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ vụ án đối với bị can trong vụ án trả lời tin nhắn “OK em”.

Tiếng khóc xé lòng của những đứa trẻ khi cha đối mặt bản án tử

Thứ 6, 20/05/2022 | 21:30
Cùng mẹ vượt hàng trăm km vào Nghệ An tham gia phiên toà xét xử bố, những đứa con của Hoà nhìn khá mệt mỏi. Chúng khóc nấc khi được gặp cha trong giờ nghị án.

Lừa đảo gần 4 tỷ đồng, lãnh án 12 năm tù

Thứ 6, 20/05/2022 | 21:00
Lợi dụng làm chủ hụi, Lê Thị Tha có hành vi gian dối chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng của hơn 100 bị hại để tiêu xài cá nhân.

Xử sơ thẩm lần 2 vụ mua bán “logo xe vua”

Thứ 6, 20/05/2022 | 18:30
Vụ án có 10 bị cáo thì có 9 người bị truy tố về tội Đưa hối lộ; một CSGT bị truy tố tội Môi giới hối lộ nhưng không có ai bị truy tố tội Nhận hối hộ

Bình Thuận: Mượn xe máy đi cầm lấy tiền chơi game, đối tượng lãnh án

Thứ 5, 19/05/2022 | 21:43
Do chơi game bắn cá thua hết tiền nên Vũ nảy sinh ý định cầm thế xe mô tô biển số 86C1-131.78 của ông Vũ Hoài Chinh để lấy tiền tiếp tục chơi và sau đó bỏ trốn.
     
Nổi bật trong ngày

Đình chỉ vụ án và bị can trong vụ trả lời tin nhắn “OK em” ở Cà Mau

Thứ 7, 21/05/2022 | 10:49
VKSND huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau vừa có quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ vụ án đối với bị can trong vụ án trả lời tin nhắn “OK em”.