Hé lộ lời khai từ “tay hòm chìa khóa” của ông chủ Nhật Cường Mobile

Hé lộ lời khai từ “tay hòm chìa khóa” của ông chủ Nhật Cường Mobile

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 2, 03/05/2021 | 16:18
Nguyên kế toán trưởng công ty Nhật Cường khai về việc lập 02 hệ thống sổ sách nhằm mục đích che giấu doanh thu và việc đầu tư vào các công ty khác của Bùi Quang Huy.

Ngày 5/5 tới đây, TAND TP.Hà Nội sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 15 bị cáo trong vụ án hình sự Buôn lậu; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (công ty Nhật Cường) và một số đơn vị liên quan.

Riêng bị can Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc công ty Nhật Cường được xác định là chủ mưu, cầm đầu, trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội song đã bỏ trốn nên tạm đình chỉ điều tra ba tội danh, trong đó có tội rửa tiền, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Hồ sơ điều tra - Hé lộ lời khai từ “tay hòm chìa khóa” của ông chủ Nhật Cường Mobile

Hiện bị can Bùi Quang Huy đang bỏ trốn, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Trong vụ án, “tay hòm chìa khóa” Nguyễn Thị Bích Hằng – nguyên kế toán trưởng công ty Nhật Cường khai nhận: Do công ty kinh doanh buôn bán các loại điện thoại, phụ kiện điện thoại có nguồn gốc nhập khẩu, mua trong nước có hóa đơn (có nộp thuế) và không có hóa đơn, chứng từ (không nộp thuế) nên Bùi Quang Huy chỉ đạo, sử dụng 02 phần mềm ERP và MISA để ghi chép số liệu hoạt động kinh doanh.

Trong đó, phần mềm ERP ghi chép đầy đủ số liệu hàng hóa công ty Nhật Cường mua vào, bán ra (bao gồm cả hàng hóa có hóa đơn, chứng từ, có nộp thuế và hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ, không nộp thuế); nhằm mục đích phản ánh chính xác doanh thu, lợi nhuận để quản lý toàn bộ hoạt động kinh doanh.

Trong khi đó, phần mềm MISA chỉ ghi chép số liệu hàng hóa mua vào, bán ra có hóa đơn chứng từ (có nộp thuế) để phục vụ việc kê khai nộp thuế, lập sổ sách kế toán, báo cáo thuế tài chính gửi các cơ quan quản lý nhà nước.

Theo lời khai của nữ kế toán trưởng công ty Nhật Cường, việc lập 02 hệ thống sổ sách như trên nhằm mục đích che giấu doanh thu, đồng thời che giấu việc đầu tư vào các công ty khác do Bùi Quang Huy thành lập.

Quá trình làm việc tại công ty, Hằng sử dụng phần mềm kế toán MISA để kê khai thuế, lập sổ sách kế toán, báo cáo tài chính, báo cáo thuế để nộp cho cơ quan thuế.

Khi kê khai thuế, lập sổ sách kế toán, Hằng chỉ ghi chép số liệu liên quan đến việc mua vào, bán ra hàng hóa có hóa đơn, chứng từ, có nộp thuế vào sổ sách kế toán trên phần mềm MISA; không ghi chép số liệu liên quan đến việc mua vào, bán ra hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ không nộp thuế.

Hằng không phải là người có trách nhiệm trực tiếp ghi chép số liệu trên ERP nhưng được cấp quyền truy cập phần mềm ERP để xem, trích xuất các số liệu về hoạt động kinh doanh của công ty Nhật Cường.

Nguyễn Thị Bích Hằng thừa nhận, số liệu ghi chép trên phần mềm ERP và số liệu ghi chép trên phần mềm MISA có sự chênh lệch lớn; có nhiều số liệu về tài sản, nguồn vốn, doanh thu, lợi nhuận, chi phí, tiền đầu tư vào các công ty do Bùi Quang Huy lập… chỉ được ghi nhận trên phần mềm ERP để theo dõi nội bộ mà không được ghi nhận trên phần mềm MISA để báo cáo thuế, báo cáo tài chính kê khai với cơ quan nhà nước.

Như vậy, việc ghi chép không đầy đủ, để ngoài sổ sách kế toán báo cáo với cơ quan nhà nước nhiều số liệu về tài sản, nguồn vốn, doanh thu, chi phí… là vi phạm pháp luật, vi phạm các quy định về kế toán, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Chỉ tính phần nghĩa vụ nộp thuế trong các hoạt động kinh doanh của công ty Nhật Cường đã gây thiệt hại cho nhà nước gần 30 tỷ đồng (tính nguyên thuế GTGT và thu nhập doanh nghiệp, còn thuế xuất nhập khẩu đã được quy kết trong tội Buôn lậu).

Cơ quan chức năng xác định, Bùi Quang Huy là người chỉ đạo trực tiếp, có vai trò chủ mưu, cầm đầu trong vụ án; Nguyễn Thị Bích Hằng là người thực hành.

Với hành vi trái pháp luật nêu trên, bị can Nguyễn Thị Bích Hằng bị truy tố về tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại khoản 3 Điều 221 BLHS năm 2015.

Ấn định ngày xét xử vụ án buôn lậu tại công ty Nhật Cường

Thứ 5, 15/04/2021 | 20:09
Ngày 5/5 tới đây, TAND TP.Hà Nội mở phiên xử đối với 15 bị cáo trong vụ vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán xảy ra tại công ty Nhật Cường.

Hé lộ "sổ sách ma" trong hệ thống Nhật Cường Mobile

Thứ 5, 25/03/2021 | 20:49
“Mánh khóe” lập “sổ sách ma” đã giúp cho ông chủ công ty Nhật Cường hưởng lợi bất chính với số tiền rất khủng.

Anh trai ông chủ Nhật Cường nhiều lần tiếp tay cho em buôn lậu ra sao?

Thứ 4, 24/03/2021 | 10:27
Anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile đã nhiều lần tiếp tay cho em buôn lậu, với tổng trị giá số hàng lên tới hàng tỷ đồng.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Phá chuyên án ma túy mang bí số VT622P ở Vũng Tàu, bắt 2 đối tượng

Thứ 3, 05/07/2022 | 15:31
Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa phối hợp cùng Công an tỉnh này triệt phá thành công chuyên án ma túy thu giữ 320 gam, bắt 2 đối tượng.

Chuyến hàng định mệnh và bản án cho thiếu phụ có hình xăm mẹ con

Thứ 3, 05/07/2022 | 09:06
Vì số tiền 2,5 triệu đồng, Duyên đã đồng ý với bác dâu vận chuyển ma tuý trong lần ra thăm mẹ. Và bản án Duyên phải nhận là 19 năm tù giam.

Vết trượt dài của người đàn bà 2 con theo người tình đi buôn ma tuý

Chủ nhật, 03/07/2022 | 13:00
Thay vì cùng nhau làm ăn lương thiện, Hiền và người tình trẻ tuổi lại cùng nhau nhúng chàm. Với số lượng ma tuý lớn, cặp đôi này phải nhận bản án nghiêm khắc.

Tuyên án vụ tranh chấp “đất vàng” tại TP. HCM

Thứ 7, 02/07/2022 | 15:42
TAND quận 8 (TP HCM) vừa đưa ra xét xử vụ án tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở, chuyển nhượng QSDĐ giữa nguyên đơn là Công ty Nam Kinh và bị đơn là Công ty Agribank.

Nhận án chung thân vì số ma tuý cực lớn trong các hộp thực phẩm chức năng

Thứ 5, 30/06/2022 | 14:31
Tại phiên toà bị cáo cho biết do sợ bị trả thù nên khi biết có ma tuý trong các hộp thực phẩm chức năng bị cáo không khai báo lực lượng công an.
     
Nổi bật trong ngày

Chuyến hàng định mệnh và bản án cho thiếu phụ có hình xăm mẹ con

Thứ 3, 05/07/2022 | 09:06
Vì số tiền 2,5 triệu đồng, Duyên đã đồng ý với bác dâu vận chuyển ma tuý trong lần ra thăm mẹ. Và bản án Duyên phải nhận là 19 năm tù giam.

Án Tây-Luật Ta: Cái kết cho "Tú bà" chuyên dắt mối thiếu nữ cho triệu phú ấu dâm

Thứ 2, 04/07/2022 | 06:31
Mỹ vừa tuyên phạtán tù 20 năm với Ghislaine Maxwell, người bị cáo buộc chuyên dắt mối các thiếu nữ trẻ cho "triệu phú ấu dâm" Jeffrey Epstein.

Phá chuyên án ma túy mang bí số VT622P ở Vũng Tàu, bắt 2 đối tượng

Thứ 3, 05/07/2022 | 15:31
Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa phối hợp cùng Công an tỉnh này triệt phá thành công chuyên án ma túy thu giữ 320 gam, bắt 2 đối tượng.