Hé lộ nguyên nhân em vợ Phan Văn Anh Vũ phản cung tại tòa

Hé lộ nguyên nhân em vợ Phan Văn Anh Vũ phản cung tại tòa

Nguyễn Thị Thúy
Chủ nhật, 05/01/2020 | 10:38
Bất ngờ thay đổi lời khai, bị cáo Nguyễn Quang Thành (em vợ bị cáo Phan Văn Anh Vũ) nói “khi bị tạm giam, bị cáo không biết ngoài xã hội đang xảy ra những việc gì nên bị cáo hoang mang. Vì sợ bị liên lụy nên khai như vậy để đổ lỗi cho anh Vũ”.

Sáng nay (5/1), TAND thành phố Hà Nội tiếp tục đưa vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” đối với Phan Văn Anh Vũ và 2 cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ra xét xử.

Hồ sơ điều tra - Hé lộ nguyên nhân em vợ Phan Văn Anh Vũ phản cung tại tòa

Ngày 5/1, TAND thành phố Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án Phan Văn Anh Vũ thâu tóm đất vàng.

Trong phiên làm việc sáng nay, lần lượt các vị luật sư bào chữa tham gia xét hỏi các bị cáo để làm rõ nội dung cáo buộc của VKSND Tối cao.

Trước khi trả lời câu hỏi của luật sư, bị cáo Phan Văn Anh Vũ tỏ vẻ bức xúc vì hôm nay không có thông báo bị cách ly từ HĐXX nhưng không được cho vào phòng xử ngay.

“Hôm nay bị cáo không bị cách ly, nhưng cán bộ công an không cho tôi vào phòng xử, tôi bị giữ ngoài kia rất lâu. Tôi chỉ bị cách ly khi có thông báo từ HĐXX. Vậy tôi có được phép dự phiên tòa hay không?", bị cáo Vũ trình bày.

Trong vụ án này, bị cáo Phan Ngọc Thạch – nguyên TGĐ Công ty Du lịch Đà Nẵng bị cáo buộc: Lợi dụng việc được Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến phê duyệt chủ trương cho mua chỉ định các nhà, đất công sản do các công ty này thuê làm trụ sở làm việc, Phan Ngọc Thạch đã bàn bạc, thỏa thuận với bị cáo Vũ để đứng tên xin mua chỉ định nhà, đất công sản, xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, giảm 10% tiền sử dụng đất.

Hồ sơ điều tra - Hé lộ nguyên nhân em vợ Phan Văn Anh Vũ phản cung tại tòa (Hình 2).

Luật sư tham gia xét hỏi các bị cáo.

Sau đó, trước khi cấp GCNQSDĐ tại các nhà, đất công sản, Phan Ngọc Thạch đã ký văn bản đề nghị UBND thành phố Đà Nẵng thay đổi tên người nhận quyền sử dụng đất để giúp cho bị cáo Vũ đứng tên sở hữu trên Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, đất ở tại nhà, đất công sản không qua đấu giá, có giá trị cao trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, tạo điều kiện cho Vũ trục lợi, gây thiệt hại cho Ngân sách Nhà nước.

Trả lời câu hỏi của luật sư bào chữa cho bị cáo Phan Ngọc Thạch – nguyên TGĐ Công ty Du lịch Đà Nẵng: “Có đúng ông là người hỗ trợ nhận chuyển nhượng nhà đất công sản số 100 Bạch Đằng cho ông Thạch” – “Nhà đất số 100 Bạch Đằng hoàn toàn không liên quan đến tôi”, bị cáo Vũ nói.

Bị cáo Vũ cũng phủ nhận số tiền giao dịch giữa mình và bị cáo Thạch.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Quang Thành – nguyên Giám đốc Công ty TNHH Minh Hưng Phát, em vợ của bị cáo Phan Văn Anh Vũ cũng vướng vòng lao lý.

Tại cơ quan điều tra, bị cáo Thành thừa nhận: Tại Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh Công ty Cổ phần xây dựng 79, Công ty TNHH Minh Hưng Phát, Công ty CP Đầu tư Nhất Gia Phúc có tên của Nguyễn Quang Thành với tư cách là cổ đông góp vốn nhưng thực chất Thành không tham gia góp vốn, việc đứng tên sở hữu tỷ lệ góp vốn và chức danh Giám đốc Công ty TNHH Minh Hưng Phát là do bị cáo Vũ chủ động thực hiện và cũng chính Vũ là người chỉ đạo điều hành các công ty trên.

Hồ sơ điều tra - Hé lộ nguyên nhân em vợ Phan Văn Anh Vũ phản cung tại tòa (Hình 3).

Bị cáo Nguyễn Quang Thành, em vợ bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Tuy nhiên, tại phần trả lời thẩm vấn trước đó, bị cáo Thành lại khai, tại Công ty Nhất Gia Phúc bị cáo góp vốn 10% nhưng là do Vũ nộp tiền cho, còn tại Công ty Minh Hưng Phát là tiền của Thành.

Nguyễn Quang Thành khai không quen biết cựu Chủ tịch Trần Văn Minh hay các lãnh đạo khác của TP Đà Nẵng. Thông tin về dự án mà Thành biết là do anh rể mình là Vũ nói. Việc công ty của Thành mua dự án không phải do Vũ chỉ đạo. Thành chỉ tham khảo ý kiến của Vũ và nhờ Vũ tư vấn.

Bị cáo Thành cho rằng cáo trạng quy kết bị cáo là không đúng. Công ty của Thành là doanh nghiệp chỉ làm tờ trình xin mua nhà đất công sản, xin giảm tiền sử dụng đất, giảm hệ số sinh lợi, còn việc quyết định cho mua hay không, có giảm hay không thì thuộc thẩm quyền của thành phố.

Về lý do thay đổi lời khai, bị cáo Thành cho rằng, khi bị tạm giam, bị cáo không biết ngoài xã hội đang xảy ra những việc gì nên bị cáo hoang mang.

“Bị cáo sợ bị liên lụy nên khai như vậy để đổ lỗi cho anh Vũ. Bị cáo xin được chịu trách nhiệm về những lời khai của bị cáo tại phiên tòa” - bị cáo Thành nói.

Tại phiên xét xử hôm nay, bị cáo Thành khai có nhận tiền của Vũ mở công ty. “Bị cáo nhận sự chỉ đạo của Vũ. Trong quan hệ gia đình, có tình cảm thân thiết, bị cáo và anh Vũ hay trao đổi với nhau”, bị cáo Thành nói.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ cũng thừa nhận có đưa tiền cho Thành, nhưng theo bị cáo thì đó là “việc bình thường”.

Vũ "nhôm" phủ nhận quan hệ thân thiết với lãnh đạo, sẽ kiện các công ty bán đất nếu bị kết tội?

Thứ 7, 04/01/2020 | 14:21
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm) khai rằng, ông ta là người kinh doanh bất động sản, khi thấy thời cơ sẽ nhanh tay chớp lấy. Việc mua bán bất động sản đều có hợp đồng, chuyển tiền qua tài khoản theo quy định pháp luật. Do vậy, nếu bị tòa kết tội, Vũ nhôm nói sẽ khởi kiện các công ty đã bán đất?!

Phan Văn Anh Vũ đề nghị tòa không gọi mình là Vũ "nhôm"

Thứ 7, 04/01/2020 | 12:34
Cựu Chủ tịch Công ty Xây dựng 79 trình bày: "Cha mẹ khai sinh đặt tên bị cáo Phan Văn Anh Vũ, đề nghị tòa không được gọi bị cáo là Vũ nhôm".

Xét xử vụ Vũ nhôm thâu tóm đất công: Diễn biến bất ngờ về lời khai tại tòa của hai cựu Chủ tịch

Thứ 7, 04/01/2020 | 09:00
Bị cáo buộc tiếp tay cho Vũ nhôm thâu tóm 21 nhà, đất công ở Đà Nẵng, gây thiệt hại cho nhà nước 22.000 tỷ đồng, cựu chủ tịch UBND Đà Nẵng Văn Hữu Chiến khẳng định “tuyệt đối không nhận bất cứ lợi ích vật chất gì” khi ký các văn bản giúp Vũ nhôm.
Cùng tác giả

Đề nghị y án đối với cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm

Thứ 6, 21/01/2022 | 19:29
Cơ quan công tố nhận định, việc tòa sơ thẩm tuyên phạt ông Vũ Huy Hoàng 11 năm tù là đúng người, đúng tội, không oan.

Nâng khống giá robot, cựu Giám đốc bệnh viện Bạch Mai đối mặt 6 năm tù

Thứ 5, 20/01/2022 | 18:02
637 bệnh nhân đã phải trả thêm 16 triệu đồng cho mỗi ca phẫu thuật sử dụng robot tại Bệnh viện Bạch Mai, cựu Giám đốc Nguyễn Quốc Anh là người giữ vai trò cao nhất.

Cựu lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai khai lý do mua Robot phẫu thuật 44 tỷ

Thứ 5, 20/01/2022 | 12:49
Tiền phẫu thuật bằng Robot Rosa là hơn 6,6 triệu đồng/ca, Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS thu hơn 23 triệu đồng/ca; hưởng chênh lệch hơn 16,5 triệu đồng/ca.

Vụ ly hôn nghìn tỷ của “vua cà phê”: Thủ tục đặc biệt, ít xảy ra

Thứ 3, 18/01/2022 | 07:00
Từ vụ ly hôn của vợ chồng “vua cà phê” Trung Nguyên, VKSND tối cao đã đề cập, xem xét đến quyền bình đẳng của nữ giới trong kinh doanh.

2 vợ chồng vào tù vì làm tiền giả

Thứ 2, 17/01/2022 | 16:17
Làm tiền giả để lưu hành và mua bán hàng hóa, đôi vợ chồng 8X "dắt nhau" vào tù.
Cùng chuyên mục

Bắt doanh nhân “rởm” lừa đảo chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

Thứ 7, 22/01/2022 | 09:23
Với vỏ bọc là doanh nhân thành đạt, Phong đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền hàng tỷ đồng.

Đề nghị y án đối với cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm

Thứ 6, 21/01/2022 | 19:29
Cơ quan công tố nhận định, việc tòa sơ thẩm tuyên phạt ông Vũ Huy Hoàng 11 năm tù là đúng người, đúng tội, không oan.

Tuyên án hai giám đốc liên quan vụ rơi vận thăng khiến 3 người tử vong

Thứ 6, 21/01/2022 | 19:22
Vụ rơi vận thăng tại công trường xây dựng Sở Tài chính tỉnh Nghệ An đã khiến 3 người tử vong, 8 người bị thương. Các bị cáo liên quan đến vụ tai nạn đã bị tuyên án.

Vụ Việt Á: Khởi tố thêm Giám đốc CDC Bắc Giang và 2 bị can khác

Thứ 6, 21/01/2022 | 18:04
Liên quan đến vụ nâng giá xét nghiệm của Công ty Việt Á và các đơn vị, địa phương có liên quan, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa khởi tố thêm 3 bị can.

Lừa "chạy" liên thông đại học, chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng

Thứ 6, 21/01/2022 | 16:55
Để có tiền tiêu xài và trả nợ, Toàn đã "nổ" mình chạy được vào học liên thông ở 1 trường đại học. Toàn đã lừa 4 bị hại với số tiền gần 1 tỷ đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Bắt doanh nhân “rởm” lừa đảo chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

Thứ 7, 22/01/2022 | 09:23
Với vỏ bọc là doanh nhân thành đạt, Phong đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền hàng tỷ đồng.