Hẻm núi trên Sao Hỏa có thể chứa

Hẻm núi trên Sao Hỏa có thể chứa "xác ướp" sinh vật ngoài hành tinh

Thứ 2, 20/12/2021 | 08:02
0
Hẻm núi Valles Marineris có thể chính là ốc đảo sự sống giữa Sao Hỏa cằn cỗi với bằng chứng rõ ràng cho thấy khu vực này chứa một lượng nước dồi dào.

Tàu quỹ đạo ExoMars Trace Gas Orbiter được phóng lên Sao Hỏa vào năm 2016 với vai trò là một sứ mệnh chung giữa ESA (Cơ quan Vũ trụ châu Âu) và Roscosmos (Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga), đã phát hiện ra nước ở Valles Marineris, nơi được mệnh danh là "Grand Canyon của Sao Hỏa".

Valles Marineris là hẻm núi lớn nhất của hệ Mặt Trời với chiều dài tới 4.000km, tức dài gấp 10 lần hẻm núi Grand Canyon trên Trái Đất.

Thiết bị Fine Resolution Epithermal Neutron Detector (FREND) của tàu quỹ đạo ExoMars đã phát hiện ra rằng ở độ sâu khoảng 1m dưới bề mặt, đất ở hẻm núi này cực kỳ giàu nước. Nước tồn tại bằng cách kết dính trong khoáng chất hoặc dưới dạng băng dưới bề mặt.

Đời sống - Hẻm núi trên Sao Hỏa có thể chứa 'xác ướp' sinh vật ngoài hành tinh

Mô hình 3D hẻm núi Valles Marineris trên sao Hỏa.

Những phát hiện trên được tàu ExoMars Trace Gas Orbiter thu thập từ tháng 5/2018 - tháng 2/2021. Trước đó, các tàu vũ trụ khác đã nghiên cứu nước ngay dưới bề mặt Sao Hỏa và phát hiện ra một lượng nhỏ bên dưới lớp bụi của hành tinh này.

"Với ExoMars Trace Gas Orbiter, chúng tôi có thể nhìn sâu xuống 1m bên dưới và xem điều gì đang thực sự diễn ra dưới bề mặt Sao Hỏa. Và quan trọng là xác định vị trí các “ốc đảo” giàu nước mà các thiết bị trước đó không phát hiện được", nhà vật lý Igor Mitrofanov thuộc Viện Nghiên cứu không gian, thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga, một trong các tác giả chính của nghiên cứu, nói.

FREND cũng phát hiện một khu vực có lượng hydro cao bất thường. Theo tính toán của các chuyên gia, nếu cho rằng hydro liên kết thành các phân tử nước, ước tính đến 40% vật chất gần bề mặt khu vực này là nước.

Khối lượng nước đang cất giấu tại đây tương đương diện tích của lãnh thổ Hà Lan, nhiều hơn hẳn so với dự kiến của các chuyên gia.

Alexey Malakhov, nhà khoa học cấp cao tại Viện Nghiên cứu Vũ trụ của Học viện Khoa học Nga nhận định, khả năng quan sát độc đáo của thiết bị cho phép đội ngũ nghiên cứu khám phá lượng nước vẫn chưa được phát hiện trước đó. Đây có thể là nước đá hoặc nước tích tụ với các khoáng chất trong đất. Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng, sự hiện diện của băng có khả năng cao hơn bởi các khoáng chất trong khu vực này hầu như chứa rất ít nước.

Dẫn lời nhà vật lý Igor Mitrofanov, tờ Science Alert cho biết nước từng được biết đến dưới dạng băng ở các cực Sao Hỏa, nhưng với một khu vực gần xích đạo như Valles Marineris, các điều kiện dường như không phù hợp để nước có thể hình thành trên bề mặt. Vì vậy, đây là một phát hiện khó tin.

Việc hiểu rõ hơn nước tồn tại ở đâu và như thế nào trên sao Hỏa ngày nay có thể giúp các nhà khoa học hiểu chính xác điều gì đã xảy ra với nước cổ đại trên Sao Hỏa, một hành tinh đã được khẳng định có nhiều đại dương, sông hồ y như Trái Đất.

Báo cáo công bố trên tạp chí khoa học Icarus còn tuyên bố hẻm núi này sẽ là nơi các tàu thăm dò tương lai cần nhắm đến, vì họ tin rằng giống như các kho chứa nước đồng dạng ở Trái Đất, Valles Marineris có thể là một kho lưu trữ khổng lồ các mảnh "xác ướp lạnh" của sinh vật Sao Hỏa cổ đại, hoặc ít ra là các phân tử hữu cơ. Đặc biệt nữa là bởi lượng nước này sẽ dễ tiếp cận hơn so với nguồn nước dưới bề mặt được phát hiện trước đó.

Minh Hoa (t/h theo Người Lao Động, VOV)

Trung Quốc ra mắt trực thăng thu nhỏ do thám sao Hỏa

Thứ 6, 03/09/2021 | 13:55
Thiết bị này là 1 trong 3 dự án khám phá sao Hỏa thuộc chương trình công nghệ mà NSSC đang theo đuổi.

NASA huấn luyện chó robot để khám phá sao Hỏa

Thứ 5, 12/08/2021 | 20:59
Chó robot Spot có thể đi sâu vào các hang động có khả năng đang ẩn chứa sự sống ngoài hành tinh.

Mẫu vật trên sao Hỏa của NASA biến mất một cách bí ẩn

Thứ 4, 11/08/2021 | 12:47
Tàu thăm dò của NASA đã khoan một tảng đá trên sao Hỏa để lấy mẫu nhưng mẫu vật này lại biến mất không dấu vết. Các chuyên gia hiện chưa tìm ra nguyên nhân sự việc.

Con người sẽ sống được trên sao hỏa nhờ gạch cách nhiệt?

Thứ 3, 16/07/2019 | 09:11
Loại gạch của nền khoa học hiện đại được tin rằng có thể giúp con người chống lại môi trường khắc nghiệt trên hành tinh đỏ. Bằng cách sử dụng gạch cách nhiệt, tạo thành những hòn đảo nhỏ, con người sẽ sống được trên sao hỏa.
Cùng chuyên mục

Phải cưa chân vì chủ quan với triệu chứng hay gặp sau tập gym

Thứ 6, 01/12/2023 | 20:30
Chân bị sưng đau nhưng nghĩ do tập gym quá sức nên chàng trai không đi khám. Đến khi nhập viện, bệnh nhân phải cưa chân vì hoại tử.

15 câu đố dành cho những bộ óc thiên tài

Thứ 6, 01/12/2023 | 18:06
Hầu hết những câu đố này điều liên quan tới vàng, liệu bạn có muốn thử thách bản thân mình không?
     
Nổi bật trong ngày

Vì sao khách sạn trải 1 mảnh vải ngang giường, 90% không biết lý do

Thứ 6, 01/12/2023 | 07:00
Thông thường khi đi thuê phòng khách sạn bạn sẽ thấy có một mảnh vải được đặt ở ngang đuôi giường. Vậy công dụng của mảnh vải này là gì?

Phải cưa chân vì chủ quan với triệu chứng hay gặp sau tập gym

Thứ 6, 01/12/2023 | 20:30
Chân bị sưng đau nhưng nghĩ do tập gym quá sức nên chàng trai không đi khám. Đến khi nhập viện, bệnh nhân phải cưa chân vì hoại tử.

4 loại rau tuyệt đối không cho vào lẩu, cẩn thận kẻo rước hoạ

Thứ 6, 01/12/2023 | 10:07
Một nồi lẩu thơm phức để tất cả mọi người cùng thưởng thức vào mùa đông thì còn gì tuyệt hơn. Dù ngon miệng, hấp dẫn nhưng khi ăn lẩu cần chú ý khi chọn các loại rau phù hợp. Đặc biệt, những loại rau dưới đây, bạn nên cân nhắc trước khi ăn.

Xào thịt gà chỉ cần thêm thứ này đảm bảo “ngon tuyệt đối”

Thứ 6, 01/12/2023 | 12:15
Thịt gà xào khoai tây không những ăn ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng. Chỉ cần tuân thủ công thức, đảm bảo gia đình bạn sẽ ăn hết veo nồi cơm trong tích tắc.

Rút tiền ngân hàng chớ rời đi ngay, nhớ làm việc này kẻo “mất tiền oan"

Thứ 6, 01/12/2023 | 15:45
Khách hàng khi rút tiền ở cây ATM hoặc quầy giao dịch phải hoàn thành một số việc trước khi ra về, nếu không sẽ đối diện nguy cơ “mất tiền oan”.