Hết tổng kiểm tra giao thông, CSGT có được dừng xe kiểm tra giấy tờ?

Hết tổng kiểm tra giao thông, CSGT có được dừng xe kiểm tra giấy tờ?

Thứ 2, 15/06/2020 | 18:00
CSGT có quyền yêu cầu người tham gia giao thông dừng xe để kiểm tra giấy tờ. Tuy nhiên, khi muốn xử phạt thì CSGT phải chứng minh được vi phạm của người đi đường.

Hôm nay 15/6, chính thức kết thúc một tháng triển khai đợt cao điểm tổng kiểm soát phương tiện giao thông (từ ngày 15/5 đến 14/6), ý thức chấp hành của người tham gia giao thông đã có chuyển biển tích cực. Hầu hết các lái xe đều mang đầy đủ giấy tờ; số vi phạm về tốc độ và nồng độ cồn... giảm sâu.

Vậy, hết đợt tổng kiểm tra phương tiện tham gia giao thông đường bộ, cảnh sát giao thông (CSGT) có được tiếp tục dừng xe để kiểm tra giấy tờ hay không?

Chính sách - Hết tổng kiểm tra giao thông, CSGT có được dừng xe kiểm tra giấy tờ?

Lực lượng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm Luật Giao thông đường bộ. (Ảnh: Hiệp Dương/Hà Nội mới)

Những trường hợp không vi phạm, CSGT vẫn được dừng xe

Tuy hết đợt tổng kiểm tra phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên toàn quốc nhưng theo Điều 5 Thông tư 01/2016/TT-BCA, CSGT có quyền:

- Dừng các phương tiện đang tham gia giao thông, kiểm soát giấy tờ của phương tiện, giấy tờ tùy thân của người điều khiển phương tiện…

- Xử lý các hành vi vi phạm giao thông đường bộ, an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

- Được yêu cầu cơ quan, đơn vị, cá nhân phối hợp, hỗ trợ giải quyết tai nạn giao thông, ùn tắc, cản trở giao thông…

Đặc biệt tại Điều 12 Thông tư 01/2016/TT-BCA, CSGT được quyền dừng các loại xe đang đi trên đường trong 05 trường hợp:

- Trực tiếp hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận như: Máy đo tốc độ có ghi hình ảnh; Thiết bị ghi âm và ghi hình; Thiết bị trích xuất dữ liệu thông tin từ thiết bị giám sát hành trình … (Căn cứ Nghị định 165/2013/NĐ-CP);

- Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục CSGT hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;

- Thực hiện kế hoạch tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông;

- Có văn bản đề nghị về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự… Trong đó, phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý…

- Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Như vậy, CSGT được phép dừng xe của người tham gia giao thông. Tuy nhiên, việc dừng xe phải đảm bảo 3 nguyên tắc:

- An toàn, đúng quy định;

- Không làm cản trở hoạt động giao thông;

- Khi đã dừng phải thực hiện việc kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý theo quy định.

CSGT có nghĩa vụ chứng minh vi phạm của người đi đường?

Từ phân tích ở trên, CSGT có quyền trực tiếp phát hiện hoặc thông qua thiết bị kỹ thuật để phát hiện lỗi của người tham gia giao thông. Lúc này, khi dừng xe, CSGT phải lập biên bản vi phạm hành chính và xử lý theo quy định.

Nếu người vi phạm yêu cầu được xem hình ảnh, kết quả ghi, thu được hành vi vi phạm thì CSGT phải cho xem ngay tại chỗ khi đã có hình ảnh, kết quả thu được. Nếu chưa có ngay thì hướng dẫn người vi phạm đến trụ sở đơn vị để xem (Căn cứ Điều 14 Thông tư 01/2016/TT-BCA).

Ngoài ra, tại điểm đ khoản 1 Điều 3 Luật Xử phạt vi phạm hành chính 2012, CSGT khi xử phạt hành chính phải có trách nhiệm chứng minh hành vi vi phạm; người tham gia giao thông cũng có quyền chứng minh bản thân không vi phạm.

Do đó, người đi đường có thể yêu cầu CSGT đưa hình ảnh, kết quả thu được về hành vi vi phạm giao thông của mình. Nếu tại đó không có thì có thể đến trực tiếp trụ sở của đơn vị để giải quyết.

Trong trường hợp không phát hiện vi phạm thì CSGT cũng phải thông báo và nói: “Cảm ơn ông (bà, anh, chị…) đã giúp đỡ lực lượng CSGT làm nhiệm vụ”.

Như vậy, CSGT có quyền yêu cầu người tham gia giao thông dừng xe để kiểm tra giấy tờ. Tuy nhiên, khi muốn xử phạt thì CSGT phải chứng minh được vi phạm của người đi đường.

Bị CSGT dừng xe khi không có lỗi, phải làm gì?

Bởi CSGT có quyền dừng xe kiểm tra giấy tờ của người tham gia giao thông và có nghĩa vụ phải chứng minh lỗi này nếu xử phạt vi phạm. Trong trường hợp không chứng minh được mà cố tình xử phạt thì người tham gia giao thông có quyền khiếu nại.

Việc khiếu nại có thể được thực hiện bằng hình thức trực tiếp hoặc thông qua đơn khiếu nại. Trong đó, đơn khiếu nại phải có các nội dung:

- Ngày, tháng, năm khiếu nại.

- Tên, địa chỉ người khiếu nại; Tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại.

- Lý do khiếu nại.

- Tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu của người khiếu nại.

- Đơn khiếu nại phải do người khiếu nại ký tên hoặc điểm chỉ.

Ngoài ra, Điều 73 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 nói rõ, cá nhân, tổ chức bị xử phạt vẫn phải chấp hành quyết định xử phạt trừ khi quyết định xử phạt đã được tạm đình chỉ.

Như vậy, khi bị CSGT xử phạt, người tham gia giao thông vẫn phải nộp phạt. Sau đó, nếu không đồng ý với quyết định xử phạt thì phải khiếu nại trong thời gian 90 ngày kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định, hành vi hành chính.

Hoàng Mai

Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì?

Thứ 7, 13/06/2020 | 17:26
Người lao động có nhu cầu và đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Sắp tới, tài xế có thể vượt đèn vàng mà không bị phạt trong tình huống này

Thứ 7, 13/06/2020 | 14:00
Điểm mới của dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) so với luật hiện hành là quy định cho phép các lái xe được vượt đèn vàng trong những trường hợp thực sự cần thiết không thể dừng lại.

Đề xuất nhiều quy định mới trong tinh giản biên chế, về hưu trước tuổi

Chủ nhật, 14/06/2020 | 06:00
Bộ Tư pháp hiện đang thẩm định dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều các nghị định về chính sách tinh giản biên chế do Bộ Nội vụ chủ trì soạn thảo.
Cùng tác giả

Thấy gì từ số lợi nhuận "khủng" của doanh nghiệp bán bảo hiểm xe máy bắt buộc?

Thứ 2, 25/05/2020 | 14:10
Nếu chia bình quân cho 29 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đang bán bảo hiểm bắt buộc xe máy, thì doanh thu mảng này của mỗi công ty bảo hiểm vào khoảng 26,3 tỷ đồng/năm.

Thi trắc nghiệm môn Toán: Học sinh lười tư duy, chỉ học mẹo làm trắc nghiệm

Thứ 4, 06/11/2019 | 07:30
Hình thức thi trắc nghiệm môn Toán sẽ khiến cách dạy và học bị thay đổi. Lúc đó, thầy cô chỉ dạy học sinh cách làm bài thi trắc nghiệm sao cho đạt kết qua cao bằng cách mẹo làm bài. Còn học sinh chỉ khoanh tối đa các phương án đúng, còn lại là khoanh xác xuất.

Hoang mang vì sếp bỗng đi công tác cả tuần trước 20/10

Thứ 6, 18/10/2019 | 09:00
Sếp nam bỗng đi công tác cả tuần trước 20/10, lịch công tác "bất thường" khiến các chị em hoang mang về những lời hứa, những món quà ngày Phụ nữ Việt Nam.

Nhức nhối vết chém ngang lưng đỉnh Mã Pí Lèng

Thứ 6, 04/10/2019 | 12:06
Đỉnh Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) từ lâu đã được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam. Nơi đây là di sản đặc sắc về địa chất, cảnh quan và là ước mơ chiêm ngưỡng của bao du khách nước ngoài.

Sóc Trăng lắp camera nhà riêng cán bộ: Cẩn trọng mức kinh phí tiền tỷ

Thứ 2, 30/09/2019 | 06:48
Những ngày qua, người dân tỉnh Sóc Trăng xôn xao trước thông tin ông Huỳnh Văn Sum, Phó Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng ký quyết định số 1542-QĐ/TU về việc cấp kinh phí lắp đặt camera an ninh nhà riêng của các đồng chí trong ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Cùng chuyên mục

Triển khai các giải pháp hỗ trợ công nhân bị giãn việc, mất việc

Thứ 6, 09/12/2022 | 14:45
Trước tình trạng công nhân mất việc, giảm giờ làm, các địa phương và cơ quan chức năng đang triển khai ngay các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN, người lao động.

Đẩy nhanh triển khai thực hiện khám, chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp

Thứ 5, 08/12/2022 | 13:01
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc triển khai thực hiện khám, chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp.

Đề xuất bổ sung nhiều nghề thuộc công việc độc hại, nguy hiểm

Thứ 4, 07/12/2022 | 19:00
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất bổ sung 37 nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, 14 nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản biên giới Việt - Lào

Thứ 4, 07/12/2022 | 11:39
Xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững là nội dung hết sức quan trọng, được hai nước quan tâm, thúc đẩy.

Mức hưởng lương hưu sau khi tăng lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng

Thứ 4, 07/12/2022 | 11:20
Việc tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng/tháng tác động đến mức hưởng lương hưu của nhóm người lao động thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định.
     
Nổi bật trong ngày

Triển khai các giải pháp hỗ trợ công nhân bị giãn việc, mất việc

Thứ 6, 09/12/2022 | 14:45
Trước tình trạng công nhân mất việc, giảm giờ làm, các địa phương và cơ quan chức năng đang triển khai ngay các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN, người lao động.