Hi hữu bé gái sinh ra với chiếc đuôi dài 6cm

Hi hữu bé gái sinh ra với chiếc đuôi dài 6cm

Ngạc Kim Giang

Ngạc Kim Giang

Thứ 2, 20/02/2023 18:43

Bé gái ở Brazil chào đời với một cái đuôi dài 6cm khiến các bác sĩ vô cùng sửng sốt.

Những bức ảnh gây sốc trước và sau khi “cắt đuôi” của bé gái được đăng trên tạp chí Báo cáo Phẫu thuật Nhi khoa. Ca phẫu thuật được tiến hành không lâu sau khi em bé chào đời.

Theo NDTV, hiện bệnh nhi đã 3 tuổi và khỏe mạnh. Trong thời gian dài sau mổ, trẻ được theo dõi sát sao. Bệnh nhi bị nhiễm trùng đường tiết niệu 3 lần và đã được chữa khỏi nhờ kháng sinh.

Được biết, bé gái trên sinh ra với tật nứt đốt sống, một dị tật bẩm sinh xảy ra khi tủy sống của em bé không phát triển bình thường. Tình trạng của đứa trẻ sơ sinh đã khiến một khoảng trống hình thành ở cột sống. Chuyên gia y tế tin sự bất thường có thể là nguyên nhân phát triển chiếc đuôi. Các bác sĩ phẫu thuật đã đóng lỗ trống và cắt bỏ phần dư thừa này.

Bệnh viện nhi Grendaac ở Sao Paolo (Brazil) cho biết, chiếc đuôi mọc ra từ vùng xương cùng - khu vực nối cột sống với xương chậu. Các bác sĩ chẩn đoán phần phụ này là “đuôi giả của con người”.

Đuôi giả do các vấn đề về cột sống hoặc khối u gây ra, chứa cơ, mạch máu và dây thần kinh nhưng không có xương.

Trung tâm Nghiên cứu Thai nhi và Nhau thai ở Ohio (Mỹ) đã nghiên cứu trường hợp này cùng với các bác sĩ Brazil. Các tác giả giải thích: “Phần đuôi của con người là những tổn thương hiếm gặp gây ra sự kỳ thị rất lớn đối với người mang mầm bệnh và cha mẹ của họ. Phần đuôi của thai nhi có liên quan đến chứng nứt đốt sống. Khi trường hợp này xảy ra, bắt buộc phải sàng lọc cẩn thận để ngăn ngừa các khuyết tật tủy sống tiềm ẩn cho trẻ”.

Các chuyên gia nói thêm, những trường hợp “mọc đuôi” cần được phẫu thuật để tránh sự kỳ thị và các biến chứng như đau, xoắn, phát triển thêm, kích ứng hoặc gãy.

Đây không phải là lần đầu tiên một đứa trẻ sinh ra với một cái đuôi. Năm 2022, một bé gái ở Mexico chào đời với chiếc "đuôi thật" dài 5cm cực hiếm. “Đuôi thật”, một phần phụ lành tính chỉ bao gồm mô và mỡ, hiếm gặp hơn nhiều và chỉ có 40 trường hợp được ghi nhận trong y học.

Các bác sĩ phẫu thuật đã cắt bỏ chiếc đuôi và tái tạo thẩm mỹ thông qua phương pháp tạo hình Limberg - một thủ thuật cấy ghép mô từ mông của chính bệnh nhân. May mắn, ca phẫu thuật diễn ra suôn sẻ và đứa trẻ đã khỏe mạnh xuất viện.

Minh Hoa (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.