Hiểm hoạ cháy nổ từ những khu nhà

Hiểm hoạ cháy nổ từ những khu nhà "không lối thoát" tại Hà Nội

Nguyễn Hữu Thắng
Thứ 5, 08/04/2021 | 20:59
Hiện nay Thủ đô Hà Nội hiện có tới 500.000 nhà ống, trong đó 120.000 nhà ở kết hợp kinh doanh tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy nổ và đều không có lối thoát hiểm.
Dân sinh - Hiểm hoạ cháy nổ từ những khu nhà 'không lối thoát' tại Hà Nội

Từ vụ hoả hoạn kinh hoàng trên phố Tôn Đức Thắng (Hà Nội) khiến 4 người trong 1 gia đình tử vong thương tâm lại dấy lên mối lo ngại về nguy cơ cháy nổ từ những ngôi nhà san sát nhau, không có lối thoát hiểm. Theo thống kê hiện nay Thủ đô Hà Nội hiện có tới 500.000 nhà ống, trong đó 120.000 nhà ở kết hợp kinh doanh tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy nổ, khi các ngôi nhà đều không có lối thoát phụ.

Dân sinh - Hiểm hoạ cháy nổ từ những khu nhà 'không lối thoát' tại Hà Nội (Hình 2).

Theo đó nhà hình ống thường có một lối đi, khó thoát hiểm, thiết kế thường chỉ có 1 cầu thang, khi cháy khói sẽ lan nhanh ra các tầng trên. Ngoài ra do lo ngại bị đột nhập nên các chủ nhà thường xây kín đáo và khóa cửa nhiều lớp nên khi có sự cố hỏa hoạn thường không có lối thoát hiểm khẩn cấp hoặc dự phòng.

Dân sinh - Hiểm hoạ cháy nổ từ những khu nhà 'không lối thoát' tại Hà Nội (Hình 3).

Các vụ hoả hoạn gần đây tại Hà Nội gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản đều từ những căn nhà bị 'bịt' bởi rào sắt và không có lối thoát hiểm, lối đi nhỏ rất khó khăn cho việc chữa cháy nếu xảy ra hoả hoạn.

Dân sinh - Hiểm hoạ cháy nổ từ những khu nhà 'không lối thoát' tại Hà Nội (Hình 4).

 Trong khi đó ở nhiều khu chung cư cũ, người dân cơi nới để tăng diện tích sử dụng khiến vô tình tạo thành "chuồng cọp”.

Dân sinh - Hiểm hoạ cháy nổ từ những khu nhà 'không lối thoát' tại Hà Nội (Hình 5).

Hình ảnh những ngôi nhà ống san sát nhau chỉ còn thừa lại một lối đi nhỏ. Những ngôi nhà này đều chỉ có một lối đi, không có lối thoát hiểm khi đuôi nhà này sát với đuôi nhà khác.

Dân sinh - Hiểm hoạ cháy nổ từ những khu nhà 'không lối thoát' tại Hà Nội (Hình 6).

Chia sẻ với Người Đưa Tin Pháp Luật, chị Nguyễn Thanh Huyền (Thái Thịnh, Hà Nội) cho biết, vì diện tích đất ở Thủ đô là ít và đắt đỏ nên người dân phải tận dụng tối đa xây hết không gian. “Nhà dân ở đây thường chỉ có một lối đi còn 3 hướng xung quanh đều là tường của nhà hàng xóm, ở trên ban công các nhà cũng gia cố hàng rào và cửa để chống trộm, vô tình trở thành một khối hộp nếu xảy ra hoả hoạn sẽ rất nguy hiểm”, chị Thanh Huyền nói.

Dân sinh - Hiểm hoạ cháy nổ từ những khu nhà 'không lối thoát' tại Hà Nội (Hình 7).

Những khu tập đã xuống cấp trầm trọng, sự nguy hiểm vẫn đang trực chờ, khi nguy cơ sập, mất an toàn phòng chống cháy nổ cũng diễn ra rất cao.

Dân sinh - Hiểm hoạ cháy nổ từ những khu nhà 'không lối thoát' tại Hà Nội (Hình 8).

 “Chuồng cọp” là kiểu nhà điển hình tại những khu tập thể cũ.

Dân sinh - Hiểm hoạ cháy nổ từ những khu nhà 'không lối thoát' tại Hà Nội (Hình 9).

Theo ghi nhận của phóng viên có một số căn hộ trên tầng hai, dây điện chằng chịt, lộ thiên, bếp núc được đặt ngay ngoài ban công, có cả bếp than tổ ong lẫn bếp ga.

Dân sinh - Hiểm hoạ cháy nổ từ những khu nhà 'không lối thoát' tại Hà Nội (Hình 10).

Trong khi đó nhiều hộ vẫn chưa được trang bị đầy đủ các thiết bị phòng chống cháy nổ.

Dân sinh - Hiểm hoạ cháy nổ từ những khu nhà 'không lối thoát' tại Hà Nội (Hình 11).

Trao đổi với phóng viên, bà Hoa người dân sinh sống tại khu tập thể cho biết: "Khu tập thể này tồn tại đã hơn nửa thế kỷ, hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng, hơn nữa lại làm bằng gỗ nên chỉ cần sơ xẩy là có thể xảy ra hoả hoạn".

Dân sinh - Hiểm hoạ cháy nổ từ những khu nhà 'không lối thoát' tại Hà Nội (Hình 12).

Do diện tích có hạn, điều kiện sinh hoạt khó khăn, khiến người dân phải phơi cả quần áo lên những dây điện, dây mạng chằng chịt trước hiên nhà.

Dân sinh - Hiểm hoạ cháy nổ từ những khu nhà 'không lối thoát' tại Hà Nội (Hình 13).

Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH (Bộ Công an) cho biết, cần thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động người dân dân nêu cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa cháy, nổ cũng như ý thức trách nhiệm vì cộng đồng trong hoạt động PCCC, kiên quyết đấu tranh với tư tưởng “Cháy nhà hàng xóm, bình chân như vại”.

Dân sinh - Hiểm hoạ cháy nổ từ những khu nhà 'không lối thoát' tại Hà Nội (Hình 14).

Người dân cần lưu ý việc sử dụng điện, bình gas vào việc đun nấu; thực hiện chế độ kiểm tra nguồn lửa, điện, chất cháy vào thời điểm có nguy cơ cháy cao và trước khi đi ngủ. Cụ thể, đối với nhà riêng, người dân không để nhiều đồ dùng, hàng hoá dễ cháy ở nơi đun nấu; không dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà. Trường hợp cần phải dự trữ thì chỉ dự trữ với số lượng ít nhất. Với các phương tiện cá nhân như ô tô, xe máy và các phương tiện sử dụng xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt, thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu...

Dân sinh - Hiểm hoạ cháy nổ từ những khu nhà 'không lối thoát' tại Hà Nội (Hình 15).

Việc sử dụng vật liệu như gỗ, tấm nhựa, mút xốp... để ốp tường, trần, vách ngăn cần phải thi công đảm bảo. Khi sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy phải có người trông coi, không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người bị tàn tật, người bị tâm thần sử dụng các thiết bị điện...

Hà Nội: Hiện trường đám cháy kinh hoàng khiến 4 người tử vong

Chủ nhật, 04/04/2021 | 09:13
Đám cháy bất ngờ bùng lên tại một cửa hàng bán đồ sơ sinh trên phố Tôn Đức Thắng (quận Đống Đa, Hà Nội) khiến 4 người tử vong.
Cùng tác giả

Hà Nội: Hơn 4.200 tân binh hào hứng lên đường nhập ngũ

Thứ 2, 06/02/2023 | 13:48
Năm 2023, Hà Nội có hơn 4.200 tân binh lên đường nhập ngũ, trong đó có 3.500 công dân nhập ngũ quân đội, hơn 700 công dân thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân.

Khai hội Tản Viên Sơn Thánh - Xuân Quý Mão

Thứ 7, 04/02/2023 | 16:38
Ngày 4/2, (tức 14 tháng Giêng năm Quý Mão) tại di tích Đền Hạ (huyện Ba Vì, Tp.Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai hội Tản Viên Sơn Thánh - Xuân Quý Mão 2023.

Người dân chen chân xem rước "ông lợn" ở ngoại thành Hà Nội

Thứ 7, 04/02/2023 | 01:13
Tối 3/2 (tức 13 tháng Giêng năm Quý Mão) hàng ngàn người dân đổ về xã La Phù (Hoài Đức, Hà Nội) để xem lễ rước 17 "ông lợn" dâng tế thành hoàng.

Cận cảnh quá trình trang trí "ông lợn" trước giờ diễn ra lễ rước

Thứ 6, 03/02/2023 | 16:41
“Ông lợn” được đặt lên chiếc kiệu cao khoảng 1,2m tạo dáng, người dân mới bắt đầu trang trí, việc trang trí phải đơn giản nhưng lại mang tính thẩm mỹ cao.

Hà Nội: Người dân chắp tay dâng sao giải hạn trong đêm

Thứ 6, 03/02/2023 | 09:25
Càng về tối càng chuyển lạnh hơn, lác đác kèm mưa phùn nhỏ nên nhiều người phải trùm kín áo để nghe sư thầy tụng kinh giải hạn.
Cùng chuyên mục

Cựu binh Mỹ và hành trình tìm lại chủ nhân cuốn nhật ký lưu lạc 56 năm

Thứ 2, 06/02/2023 | 16:00
“Có gì đó thôi thúc phải tìm ra chủ nhân cuốn nhật ký”, ông Trần Nhật Tân, Chủ tịch UBMT Tổ quốc Hà Tĩnh, chia sẻ hành trình tìm thông tin người lính Cao Xuan Tuat.

Thanh Hóa: Công sở tiền tỷ xây dở dang thành "nhà" của gia súc

Thứ 2, 06/02/2023 | 15:00
Phải tạm dừng xây dựng sau khi sáp nhập xã, tới nay tòa công sở được xây dựng dở dang của xã Quảng Phúc không được bảo quản và trở thành nơi sinh hoạt của gia súc.

Nhân chứng kể giây phút lật thuyền chở 12 người trên sông Đồng Nai

Chủ nhật, 05/02/2023 | 19:00
Người duy nhất tử vong trong vụ lật thuyền chở khách trên sông Đồng Nai được xác định là chị Nguyễn Thị H. (32 tuổi). Được biết, chị H. hiện đang mang thai.

Đồng Nai: Chìm ghe chở khách đi chùa, một người tử vong

Chủ nhật, 05/02/2023 | 15:49
Một chiếc ghe chở khách đi Chùa Châu Đốc 3, xuất phát từ bến đò thuộc địa phận phường Long Bình Tân, Tp.Biên Hòa đã bị chìm trên sông Đồng Nai.
     
Nổi bật trong ngày

Nhân chứng kể giây phút lật thuyền chở 12 người trên sông Đồng Nai

Chủ nhật, 05/02/2023 | 19:00
Người duy nhất tử vong trong vụ lật thuyền chở khách trên sông Đồng Nai được xác định là chị Nguyễn Thị H. (32 tuổi). Được biết, chị H. hiện đang mang thai.

Đồng Nai: Chìm ghe chở khách đi chùa, một người tử vong

Chủ nhật, 05/02/2023 | 15:49
Một chiếc ghe chở khách đi Chùa Châu Đốc 3, xuất phát từ bến đò thuộc địa phận phường Long Bình Tân, Tp.Biên Hòa đã bị chìm trên sông Đồng Nai.

Thanh Hóa: Công sở tiền tỷ xây dở dang thành "nhà" của gia súc

Thứ 2, 06/02/2023 | 15:00
Phải tạm dừng xây dựng sau khi sáp nhập xã, tới nay tòa công sở được xây dựng dở dang của xã Quảng Phúc không được bảo quản và trở thành nơi sinh hoạt của gia súc.

Người dân đội mưa, chen lấn xô đẩy lấy ấn đền Trần

Chủ nhật, 05/02/2023 | 12:02
Rạng sáng 5/2 (15 tháng Giêng), hàng vạn người dân đã có mặt tại khuôn viên bên ngoài đền Trần để vào lấy ấn