Hiểm nguy rình rập dọc cung đường xảy ra tai nạn khiến 4 người chết ở Huế

Hiểm nguy rình rập dọc cung đường xảy ra tai nạn khiến 4 người chết ở Huế

Thứ 7, 13/08/2022 | 14:35
Di chuyển trên QL49A là cả sự đánh đu mạng sống bởi bên là dốc núi, bên là vực sâu, nhiều chỗ quanh co, cùng với hàng trăm lượt xe trọng tải lớn lưu thông mỗi ngày.

Vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào ngày 10/8 tại Km72+800, trên QL49A, đi qua xã Sơn Thủy, huyện A Lưới (Thừa Thiên-Huế) giữa xe tải và 2 xe máy khiến 4 người chết, 2 người bị thương không chỉ là nỗi đau khôn nguôi với những người ở lại, mà còn là cả sự ám ảnh với những người dân thường xuyên lưu thông trên cung đường gặp nạn này.

Dân sinh - Hiểm nguy rình rập dọc cung đường xảy ra tai nạn khiến 4 người chết ở Huế

VIDEO: LỰC LƯỢNG CHỨC NĂNG CỨU HỘ VỤ TNGT ĐẶC BIỆT NGHIÊM TRỌNG KHIẾN 4 NGƯỜI CHẾT, 2 NGƯỜI BỊ THƯƠNG TRÊN TUYẾN QL 49A.

“Tai  nạn  như cơm bữa” là chia sẻ của bà con sống dọc tuyến đường QL49A khi nói về những vụ xe tải chở keo tràm bị lật hay va chạm với xe ô-tô, xe máy xảy ra trên cung đường.

QL49A là một trong những tuyến đường huyết mạch nối khu vực miền núi, biên giới phía Tây tỉnh Thừa Thiên-Huế với khu vực đồng bằng và cũng là tuyến đường ngang duy nhất trên địa bàn tỉnh này nối các tuyến đường trục dọc Bắc - Nam như QL1A, đường cao tốc, đường Hồ Chí Minh và đi Tây Nguyên.

Tuy nhiên, đây cũng là một quốc lộ rất hiểm trở với ba con đèo cao và nhiều vực sâu. Trong khi đó, mặt đường lại nhỏ, chỉ rộng khoảng 8-9m, chia làm 2 làn.

Dân sinh - Hiểm nguy rình rập dọc cung đường xảy ra tai nạn khiến 4 người chết ở Huế (Hình 2).
Dân sinh - Hiểm nguy rình rập dọc cung đường xảy ra tai nạn khiến 4 người chết ở Huế (Hình 3).

QL 49A là tuyến đường hiểm trở, quanh co, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Trước đây, vào mùa khai thác keo tràm, mỗi ngày tuyến đường này có hàng trăm lượt xe tải chở keo lớn, nhỏ lưu thông qua. Thời gian gần đây, sau khi mở lại cửa khẩu biên giới Việt - Lào, lượng phương tiện vận chuyển khách và hàng hóa qua QL49A ngày càng gia tăng. Trong đó, chủ yếu là xe tải trọng tải lớn chở than từ cửa khẩu quốc tế La Lay (Quảng Trị) đi về cảng Chân Mây (Thừa Thiên-Huế).

Dân sinh - Hiểm nguy rình rập dọc cung đường xảy ra tai nạn khiến 4 người chết ở Huế (Hình 4).

VIDEO: MỖI ĐÊM CÓ HÀNG TRĂM LƯỢT XE TRỌNG TẢI LỚN LƯU THÔNG TRÊN TUYẾN ĐƯỜNG QL49A

“Những chiếc xe trọng tải lớn chở than này thường chạy theo từng đoàn từ 5-6 chiếc, có khi cả đoàn mấy chục chiếc nối đuôi nhau. Trong khi, dọc tuyến một bên là dốc núi, một bên là vực sâu, mặt đường thì nhỏ hẹp, quanh co, mỗi lần thấy đoàn xe này qua là đánh cược cả mạng sống”, một người dân sống dọc tuyến đường cho biết.

Không chỉ vậy, vào mùa mưa bão, người dân lưu thông trên tuyến đường còn nơm nớp bởi tình trạng sạt lở đất.

Dân sinh - Hiểm nguy rình rập dọc cung đường xảy ra tai nạn khiến 4 người chết ở Huế (Hình 5).
Dân sinh - Hiểm nguy rình rập dọc cung đường xảy ra tai nạn khiến 4 người chết ở Huế (Hình 6).
Dân sinh - Hiểm nguy rình rập dọc cung đường xảy ra tai nạn khiến 4 người chết ở Huế (Hình 7).

Những đoàn xe trọng tải lớn nối đuôi nhau lưu thông qua tuyền mỗi ngày.

Dân sinh - Hiểm nguy rình rập dọc cung đường xảy ra tai nạn khiến 4 người chết ở Huế (Hình 8).

Vào mùa mưa bão, dọc QL49A cũng thường xảy ra tình trạng sạt lở đất.

Trước nguy cơ gây mất an toàn giao thông trên tuyến đường này, vào ngày 9/8, Đoàn công tác của Tổng cục Đường bộ Việt Nam do Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Xuân Ảnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra dọc tuyến QL49A.

Dân sinh - Hiểm nguy rình rập dọc cung đường xảy ra tai nạn khiến 4 người chết ở Huế (Hình 9).
Dân sinh - Hiểm nguy rình rập dọc cung đường xảy ra tai nạn khiến 4 người chết ở Huế (Hình 10).

Đoàn công tác của Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiểm tra trên tuyến QL49A.

Tại buổi kiểm tra, đi cùng đoàn ông Hoàng Hải Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã chỉ ra tình trạng trên tuyến có nhiều điểm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông với các góc cua rẽ từ các nhánh vào nút giao chưa đảm bảo độ mở rộng, tầm nhìn hạn chế; một số điểm bề rộng mặt xe chạy trên cầu hẹp; có đoạn đường cong cua gấp, độ mở rộng trong đường cong không đảm bảo...

Qua đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã đề nghị sớm có phương án cụ thể để mở rộng các góc cua, bụng đường cong, mở rộng cầu, bạt ta luy dương đảm bảo tầm nhìn, cắm thêm biển báo để đảm bảo an toàn giao thông.

Trước những đề xuất này, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Xuân Ảnh cũng cho rằng, việc cải tạo, nâng cấp tuyến Quốc lộ 49 là cần thiết và cần sớm được triển khai. Đồng thời cho biết, Đoàn công tác sẽ tổng hợp các đề xuất của địa phương cũng như thực tế kiểm tra để sớm có phương án tối ưu trong việc cải tạo, nâng cấp tuyến QL49 để đảm bảo an toàn giao thông, giúp cho địa phương sớm hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Lê Kông

Huế: Nguyên nhân ban đầu vụ va chạm giao thông khiến 4 người tử vong

Thứ 5, 11/08/2022 | 10:34
Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa xác định nguyên nhân ban đầu vụ va chạm giao thông nghiêm trọng trên địa bàn khiến 4 người tử vong.

Khu tái định cư khiến nhiều đơn vị "dính" phạt ở Huế giờ ra sao?

Thứ 5, 28/07/2022 | 16:45
Nhiều người dân đã đến dựng nhà tại khu tái định cư khiến nhiều đơn vị "dính" phạt ở Huế, tuy nhiên, trong quá trình thi công, họ gặp không ít khó khăn.

Kỷ luật Chủ tịch xã cùng 2 cán bộ sau loạt bài của Người đưa tin

Thứ 2, 23/08/2021 | 10:45
Ba cán bộ, trong đó có Chủ tịch UBND xã ở Thừa Thiên-Huế vừa bị kỷ luật cảnh cáo sau loạt bài phản ánh của Người đưa tin.
Cùng tác giả

Thừa Thiên-Huế thay đổi một loạt vị trí nhân sự chủ chốt

Thứ 2, 04/04/2022 | 14:16
Thừa Thiên-Huế vừa điều động, bổ nhiệm nhiều chức danh chủ chốt, trong đó có Bí thư Huyện uỷ Nam Đông, Chánh văn phòng UBND tỉnh.

Mưa lớn bất thường ở Quảng Trị khiến nhiều diện tích lúa ngập nặng

Thứ 7, 02/04/2022 | 10:16
Mưa lớn bất thường kéo dài đã khiến hàng nghìn ha lúa ở Quảng Trị ngập nặng, nguy cơ mất trắng rất cao.

“Xuân này, ba có về ăn Tết với con không?”

Thứ 2, 31/01/2022 | 09:00
Câu chuyện cảm động của Thiếu tá Nguyễn Xuân Nam, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Trị gác lại chuyện gia đình, bảo vệ bình yên nơi biên cương Tổ quốc.

Nhiều bệnh nhân Covid-19 ở Huế tử vong do không tiêm vắc-xin

Thứ 2, 10/01/2022 | 17:13
Đó là thông tin được công bố tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế sáng 10/1.

Xuyên đêm chạy ô tô hàng trăm kilomet lấy mẫu ghép tim giữa mùa dịch

Thứ 5, 06/01/2022 | 11:40
Vượt qua nhiều khó khăn giữa mùa dịch Covid-19, thêm một bệnh nhân vừa được các y bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế ghép tim thành công.
Cùng chuyên mục

Bình Thuận dừng tắm biển, thể thao biển ở khu du lịch để chống bão Noru

Thứ 3, 27/09/2022 | 19:28
Các địa điểm du lịch đều có phương án phòng, chống bão và có phương án bảo vệ, đảm bảo an toàn về người và tài sản cho du khách.

Quảng Trị: Lốc xoáy khiến 3 người bị thương, hơn 300 ngôi nhà tốc mái

Thứ 3, 27/09/2022 | 19:10
Dù bão số 4 chưa vào đất liền nhưng một trận lốc xoáy đã quét qua thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh khiến 3 người bị thường, hơn 300 ngôi nhà tốc mái.

Công an tỉnh Nghệ An huy động tối đa lực lượng để ứng phó bão Noru

Thứ 3, 27/09/2022 | 18:55
Lực lượng Công an tỉnh Nghệ An sẽ ứng trực 100% quân số để sẵn sàng hỗ trợ nhân dân ứng phó bão Noru cũng như khắc phục hậu quả do hoàn lưu bão gây ra.

Huế: Cư dân chung cư loay hoay tìm chỗ đậu ô tô tránh bão

Thứ 3, 27/09/2022 | 18:47
Hàng trăm cư dân ở chung cư tại Huế đang loay hoay tìm chỗ đậu ô tô để tránh bị ngập nước khi bão số 4 đổ bộ vào đất liền.

Bình Thuận: Tàu cá hoạt động trên biển được hướng dẫn tránh, trú bão an toàn

Thứ 3, 27/09/2022 | 13:59
Hiện, các tàu cá đều được kết nối thông tin liên lạc với các đồn Biên phòng và được thông báo thường xuyên về tình hình, diễn biến của bão.
     
Nổi bật trong ngày

Thừa Thiên-Huế hoãn đại hội tỉnh đoàn để tập trung chống bão số 4

Thứ 2, 26/09/2022 | 14:20
Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Thừa Thiên-Huế đã quyết định hoãn việc tổ chức Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh lần thứ XVI để tập trung chống bão.

Khánh Hòa tiếp tục công tác triển khai ứng phó với bão Noru

Thứ 2, 26/09/2022 | 11:49
Trước tình hình diễn biến phức tạp của cơn bão số 4 (bão Noru), tỉnh Khánh Hòa đã và đang tiếp tục triển khai các công tác ứng phó với bão.

Tàu Trường Sa 12 hỗ trợ tàu cá tỉnh Bình Định bị mắc cạn trên biển

Thứ 2, 26/09/2022 | 16:30
Do sóng to gió lớn nên một tàu cá của ngư dân Bình Định bị dạt vào khu vực bãi cạn Ba Đầu. Các ngư dân trên tàu đã được tàu Trường Sa hỗ trợ đưa về vị trí an toàn.

Huế đảm bảo an toàn các cần cẩu trên cao trước khi bão số 4 đổ bộ

Thứ 2, 26/09/2022 | 16:16
Đoàn kiểm tra của sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên-Huế tiến hành kiểm tra, rà soát đánh giá mức độ an toàn của các dự án, công trình xây dựng trước khi bão số 4 đổ bộ.

Ứng phó bão Noru, tỉnh Bình Thuận có kế hoạch sơ tán dân

Thứ 2, 26/09/2022 | 13:09
Các tàu thuyền hoạt động trên biển hiện nay đã biết diễn biến về bão và đang được các lực lượng hướng dẫn, kêu gọi vào bờ hoặc tìm nơi tránh trú an toàn.