Hiến gan cho con trai, bà mẹ phát hiện bí mật động trời 28 năm trước

Hiến gan cho con trai, bà mẹ phát hiện bí mật động trời 28 năm trước

Ngạc Kim Giang

Ngạc Kim Giang

Thứ 5, 10/12/2020 14:18

Chàng trai 28 tuổi bị chẩn đoán mắc ung thư gan giai đoạn cuối. Khi bà mẹ muốn hiến gan cho con trai mới bàng hoàng phát hiện anh không phải là con ruột.

Theo China Daily, ngày 7/12, bệnh viện Hoài Hà thuộc đại học Hà Nam (Trung Quốc) đã bị tòa án quận Cổ Lâu, tỉnh Hà Nam ra phán quyết yêu cầu bồi thường 760.000 NDT (hơn 2,6 tỷ đồng) cho Diêu Sách và bố mẹ ruột của anh. Khoản tiền bồi thường bao gồm 400.000 NDT bù đắp thiệt hại tinh thần; 360.000 NDT là chi phí chữa bệnh, đi lại, thu nhập bị mất...

Vụ việc này từng gây xôn xao dư luận Trung Quốc khi được đưa tin hồi tháng 4. Theo đó Diêu Sách phát hiện bị ung thư gan giai đoạn cuối vào tháng 2/2020, bà Từ muốn ghép gan để cứu sống "con trai" nhưng sau khi làm xét nghiệm mới vỡ lẽ anh không phải con đẻ. Để giúp Diêu Sách chữa bệnh bà đã nhờ Công an tỉnh Hà Nam tìm kiếm cha mẹ ruột của anh.

Gia đình - Hiến gan cho con trai, bà mẹ phát hiện bí mật động trời 28 năm trước

Diêu Sách (trái) và con trai ruột bà Từ bị trao nhầm 28 năm trước.

Cuối tháng 4, hai bên gia đình gặp mặt và phát hiện ra rằng tất cả rắc rối hiện tại là do một sai lầm của bệnh viện Hoài Hà vào năm 1992. Khi đó, Diêu Sách và con trai ruột của bà Từ bị nhân viên y tế trao nhầm. Đáng lẽ sau khi chào đời, Diêu Sách phải được tiêm phòng viêm gan B vì mẹ ruột anh mắc bệnh này. Tuy nhiên, trước khi được tiêm, anh đã bị trao nhầm cho gia đình bà Từ. Lên 2 tuổi, anh được chẩn đoán mắc viêm gan B.

Sau khi biết thân phận thực sự, Diêu Sách cùng bố mẹ ruột từng đến bệnh viện thương lượng nhưng không thành nên quyết định đưa vụ việc ra tòa.

Trong phiên tòa được mở vào tháng 9, HĐXX nhận định phía bệnh viện đã sai lầm nghiêm trọng khiến Diêu Sách và bố mẹ đẻ chia ly trong hàng chục năm. Cũng theo tòa, nguyên nhân gây ung thư gan một phần do thể trạng và hoàn cảnh từng người, nhưng phía bệnh viện đã tiêm vaccine muộn nên vẫn phải chịu 60% trách nhiệm cho việc mắc bệnh của nam thanh niên. Sau phán quyết này, hai bên không bày tỏ ý định sẽ kháng cáo.

Minh Hoa (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.