Hiện tượng đáng lo… “xui nguyên giục bị”

Hiện tượng đáng lo… “xui nguyên giục bị”

Chủ nhật, 27/03/2022 | 19:49
Không thiếu trường hợp có “bên thứ ba” xúi giục, khiến mâu thuẫn thêm căng thẳng tại các vụ khách hàng căng băng rôn do tranh chấp với chủ đầu tư.

Nhiều năm nay, việc tranh chấp giữa chủ đầu tư và người mua nhà tại các dự án bất động sản là hết sức căng thẳng. Ở đây, chúng tôi loại trừ những dự án có dấu hiệu hình sự, hay những dự án chủ đầu tư cố tình vi phạm.

Chúng tôi chỉ đề cập đến những dự án của chủ đầu tư đang thực hiện đúng với trách nhiệm của mình nhưng gặp những trở ngại khách quan. Điển hình là đại dịch Covid-19 đã, đang ảnh hưởng trực tiếp đến việc tăng trưởng, hồi phục kinh tế nói chung và ảnh hưởng đến việc vi phạm nghĩa vụ của chủ đầu tư nói riêng.

Kết nối - Hiện tượng đáng lo… “xui nguyên giục bị”

Trên thực tế nếu tuân thủ pháp luật, thì những tranh chấp, mâu thuẫn giữa khách hàng và chủ đầu tư khi không thể đạt được thỏa thuận, sẽ đưa ra nhờ pháp luật giải quyết. (Ảnh minh họa)

Có thể nhiều người cho rằng, lấy lý do dịch bệnh để kéo dài, trì hoãn việc thi công dự án là thoái thác nghĩa vụ. Nhưng đứng ở góc nhìn doanh nghiệp, khi xã hội bị phong toả, giãn cách thì việc đình trệ chuỗi cung ứng là không thể tránh khỏi. Hơn nữa, nhiều cán bộ, công nhân viên nhiễm Covid-19, khiến doanh nghiệp thiếu nhân lực trầm trọng.

Sau khi dịch bệnh ổn định, cuộc sống trở lại bình thường mới, sản xuất được khôi phục, bắt đầu xuất hiện nóng trở lại việc tranh chấp giữa chủ đầu tư và người mua nhà.

Nếu chủ đầu tư và người mua nhà cùng thiện chí thì sẽ cùng nhau tiếp tục thực hiện hợp đồng. Nhưng bên cạnh đó, không ít người lợi dụng mâu thuẫn này để kích động các cuộc tranh chấp.

Những tranh chấp này có lẽ sẽ không đẩy thành căng thẳng nếu không xuất hiện bên thứ ba "xui nguyên giục bị". Bên thứ ba này thường sẽ xúi giục, làm cho hai bên mâu thuẫn, xung đột với nhau, gây thiệt hại lẫn nhau, còn mình đứng giữa hưởng lợi.

Những người này tự cho rằng mình hiểu biết pháp luật, phải dẫn dắt người khác. Họ tìm mọi cách để lôi kéo, kích động cư dân. Điển hình nhất là thành lập các nhóm chát kín, nhóm công khai để thể hiện quan điểm, chia sẻ thông tin bất lợi, nói xấu, gây sức ép với doanh nghiệp. Nhưng đằng sau những việc đó là gì? Phải chăng là lợi ích nhóm? Lợi ích của cá nhân nào đó?

Lợi ích cá nhân mà chúng ta đề cập là gì? Có thể là tranh làm ban quản trị hay tạo sức ép với chủ đầu tư để đạt được sự thỏa thuận ngầm về lợi ích,…

Trong khi đó, trên thực tế nếu tuân thủ pháp luật, thì những tranh chấp, mâu thuẫn giữa khách hàng và chủ đầu tư khi không thể đạt được thỏa thuận, sẽ đưa ra nhờ pháp luật giải quyết. Phán quyết của tòa án mới là quyết định bảo vệ được lợi ích của hai bên, chứ không phải những hành vi vi phạm pháp luật hoặc căng băng rôn, biểu tình, gây sức ép.

Hành vi lập nhóm lôi kéo, kích động khách hàng, chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng, gây bất lợi cho chủ đầu tư, cho thấy việc thể hiện quyền tự do dân chủ, tự do ngôn luận trên mạng xã hội rất dễ bị biến tướng.

Hiện tại, các quy định pháp luật về việc xử lý vi phạm này được quy định tại các Điều 155, 156, 288, 331…. Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 hoặc chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo quy định của Bộ luật Hình sự thì bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP và một số Nghị định khác.

Hy vọng trong thời gian sắp tới, các nhà làm luật sẽ đưa ra nội dung chi tiết hơn, quy định cụ thể cũng như chế tài xử lý những hành vi vi phạm nói trên.

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Nguyễn An

Bình Thuận: Bộ Công an kiểm tra dự án Biển Quê Hương

Chủ nhật, 27/03/2022 | 15:56
Đây là một trong 9 dự án mà Bộ Công an đang thụ lý điều tra liên quan đến nội dung tố cáo của công dân.
Cùng tác giả

Bình Thuận: Điều tra án mạng trong quán bar ngày đầu năm

Thứ 7, 02/01/2021 | 19:05
Chiều ngày 2/1 công an tỉnh Bình Thuận cho biết đang điều tra nguyên nhân vụ giết người xảy ra tại quán bar ở Tp Phan Thiết - tỉnh Bình Thuận.

Vĩnh biệt Thạch Văn Thanh, phóng viên báo điện tử Người Đưa Tin

Thứ 2, 02/10/2017 | 11:11
Mất mát, đau thương đã đến với tập thể những người làm báo điện tử Người Đưa Tin: chiều 1/10, phóng viên thường trú tại Cà Mau (CQĐD phía Nam) - anh Thạch Văn Thanh đã qua đời do gặp tai nạn giao thông.
Cùng chuyên mục

“Du học không gián đoạn” với chương trình dự bị Đại học Quốc tế của Đại học London

Thứ 5, 07/04/2022 | 09:41
Chương trình học sẽ giúp các em sinh viên được trực tiếp học dự bị ngay tại Việt Nam thay vì phải đi nước ngoài như trước kia.

Nghệ thuật xăm hình dưới góc nhìn của anh Nguyễn Công Thành

Thứ 5, 31/03/2022 | 17:08
Anh Thành cho biết, không phải ngẫu nhiên mà lĩnh vực xăm hình đến gần với đời sống. Tất cả là nhờ đam mê, nghị lực phấn đấu của những người thợ xăm chân chính.

Tuyền Apple – 9x tài năng hỗ trợ cho các streamer game

Thứ 4, 30/03/2022 | 14:16
Để giúp nhiều người trẻ tiến gần giấc mơ trở thành “idol streamer” trong lĩnh vực game, Tuyền Apple - Bùi Hữu Tuyền đã trở thành người hỗ trợ cho các bạn streamer.

Doanh nhân Trần Hoài Đức với triết lý: “Giúp đỡ khách hàng có lợi cũng chính là mang lại lợi ích cho chính doanh nghiệp mình!”

Thứ 2, 28/03/2022 | 21:38
Ở thời điểm hiện tại, đi đôi với tiềm năng phát triển của ngành dược phẩm, thực phẩm hỗ trợ bảo vệ sức khỏe là sự nổi lên của lĩnh vực mar

Nghề điêu khắc đá - thi công lăng mộ đá tại Hà Nam

Thứ 2, 28/03/2022 | 20:30
Lăng mộ đá sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như: Độ bền cao, lau dọn dễ dàng, tính thẩm mỹ cao và giá thành vừa phải. Mời mọi người cùng đọc bài viết dưới đây nhé!
     
Nổi bật trong ngày

Uống nước làm mát ôtô vì tưởng là nước ngọt, hai vợ chồng nhập viện

Thứ 3, 17/05/2022 | 09:41
Tưởng lon nước làm mát ôtô là nước ngọt, nên hai vợ chồng trú tại quận Long Biên, Hà Nội đã lấy uống trong bữa ăn. Sau đó, cả hai phải nhập viện khẩn cấp.

Dự báo thời tiết ngày 17/5/2022: Miền Bắc giảm mưa, sáng sớm trời lạnh

Thứ 3, 17/05/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (17/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Dự báo thời tiết ngày 18/5/2022: Miền Bắc sáng sớm se lạnh

Thứ 4, 18/05/2022 | 06:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (18/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.