Hiện tượng đáng lo… “xui nguyên giục bị”

Hiện tượng đáng lo… “xui nguyên giục bị”

Chủ nhật, 27/03/2022 | 19:49
0
Không thiếu trường hợp có “bên thứ ba” xúi giục, khiến mâu thuẫn thêm căng thẳng tại các vụ khách hàng căng băng rôn do tranh chấp với chủ đầu tư.

Nhiều năm nay, việc tranh chấp giữa chủ đầu tư và người mua nhà tại các dự án bất động sản là hết sức căng thẳng. Ở đây, chúng tôi loại trừ những dự án có dấu hiệu hình sự, hay những dự án chủ đầu tư cố tình vi phạm.

Chúng tôi chỉ đề cập đến những dự án của chủ đầu tư đang thực hiện đúng với trách nhiệm của mình nhưng gặp những trở ngại khách quan. Điển hình là đại dịch Covid-19 đã, đang ảnh hưởng trực tiếp đến việc tăng trưởng, hồi phục kinh tế nói chung và ảnh hưởng đến việc vi phạm nghĩa vụ của chủ đầu tư nói riêng.

Kết nối - Hiện tượng đáng lo… “xui nguyên giục bị”

Trên thực tế nếu tuân thủ pháp luật, thì những tranh chấp, mâu thuẫn giữa khách hàng và chủ đầu tư khi không thể đạt được thỏa thuận, sẽ đưa ra nhờ pháp luật giải quyết. (Ảnh minh họa)

Có thể nhiều người cho rằng, lấy lý do dịch bệnh để kéo dài, trì hoãn việc thi công dự án là thoái thác nghĩa vụ. Nhưng đứng ở góc nhìn doanh nghiệp, khi xã hội bị phong toả, giãn cách thì việc đình trệ chuỗi cung ứng là không thể tránh khỏi. Hơn nữa, nhiều cán bộ, công nhân viên nhiễm Covid-19, khiến doanh nghiệp thiếu nhân lực trầm trọng.

Sau khi dịch bệnh ổn định, cuộc sống trở lại bình thường mới, sản xuất được khôi phục, bắt đầu xuất hiện nóng trở lại việc tranh chấp giữa chủ đầu tư và người mua nhà.

Nếu chủ đầu tư và người mua nhà cùng thiện chí thì sẽ cùng nhau tiếp tục thực hiện hợp đồng. Nhưng bên cạnh đó, không ít người lợi dụng mâu thuẫn này để kích động các cuộc tranh chấp.

Những tranh chấp này có lẽ sẽ không đẩy thành căng thẳng nếu không xuất hiện bên thứ ba "xui nguyên giục bị". Bên thứ ba này thường sẽ xúi giục, làm cho hai bên mâu thuẫn, xung đột với nhau, gây thiệt hại lẫn nhau, còn mình đứng giữa hưởng lợi.

Những người này tự cho rằng mình hiểu biết pháp luật, phải dẫn dắt người khác. Họ tìm mọi cách để lôi kéo, kích động cư dân. Điển hình nhất là thành lập các nhóm chát kín, nhóm công khai để thể hiện quan điểm, chia sẻ thông tin bất lợi, nói xấu, gây sức ép với doanh nghiệp. Nhưng đằng sau những việc đó là gì? Phải chăng là lợi ích nhóm? Lợi ích của cá nhân nào đó?

Lợi ích cá nhân mà chúng ta đề cập là gì? Có thể là tranh làm ban quản trị hay tạo sức ép với chủ đầu tư để đạt được sự thỏa thuận ngầm về lợi ích,…

Trong khi đó, trên thực tế nếu tuân thủ pháp luật, thì những tranh chấp, mâu thuẫn giữa khách hàng và chủ đầu tư khi không thể đạt được thỏa thuận, sẽ đưa ra nhờ pháp luật giải quyết. Phán quyết của tòa án mới là quyết định bảo vệ được lợi ích của hai bên, chứ không phải những hành vi vi phạm pháp luật hoặc căng băng rôn, biểu tình, gây sức ép.

Hành vi lập nhóm lôi kéo, kích động khách hàng, chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng, gây bất lợi cho chủ đầu tư, cho thấy việc thể hiện quyền tự do dân chủ, tự do ngôn luận trên mạng xã hội rất dễ bị biến tướng.

Hiện tại, các quy định pháp luật về việc xử lý vi phạm này được quy định tại các Điều 155, 156, 288, 331…. Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 hoặc chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo quy định của Bộ luật Hình sự thì bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP và một số Nghị định khác.

Hy vọng trong thời gian sắp tới, các nhà làm luật sẽ đưa ra nội dung chi tiết hơn, quy định cụ thể cũng như chế tài xử lý những hành vi vi phạm nói trên.

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Nguyễn An

Bình Thuận: Bộ Công an kiểm tra dự án Biển Quê Hương

Chủ nhật, 27/03/2022 | 15:56
Đây là một trong 9 dự án mà Bộ Công an đang thụ lý điều tra liên quan đến nội dung tố cáo của công dân.
Cùng tác giả

Bình Thuận: Điều tra án mạng trong quán bar ngày đầu năm

Thứ 7, 02/01/2021 | 19:05
Chiều ngày 2/1 công an tỉnh Bình Thuận cho biết đang điều tra nguyên nhân vụ giết người xảy ra tại quán bar ở Tp Phan Thiết - tỉnh Bình Thuận.

Vĩnh biệt Thạch Văn Thanh, phóng viên báo điện tử Người Đưa Tin

Thứ 2, 02/10/2017 | 11:11
Mất mát, đau thương đã đến với tập thể những người làm báo điện tử Người Đưa Tin: chiều 1/10, phóng viên thường trú tại Cà Mau (CQĐD phía Nam) - anh Thạch Văn Thanh đã qua đời do gặp tai nạn giao thông.
Cùng chuyên mục

Xử lý người đàn ông ở Vũng Tàu “báo chốt” CSGT đo nồng độ cồn

Thứ 6, 06/10/2023 | 19:57
Công an Tp. Vũng Tàu đã mời người đàn ông “báo chốt” cảnh sát giao thông (CSGT) trên Facebook đến làm việc và đang lập hồ sơ để xử lý theo quy định.

Vĩnh Long: Công an trả nhiều xe máy cho người bị mất

Thứ 3, 06/06/2023 | 11:12
Liên quan đến 2 đối tượng trộm xe máy liên tỉnh sa lưới, cơ quan công an đã thu hồi gần 10 xe máy của người dân bị mất trộm và tiến hành trả lại tài sản.

Tạp chí Đời sống và Pháp luật tuyển dụng phóng viên

Thứ 2, 20/02/2023 | 16:40
Đáp ứng nhu cầu phát triển của Tạp chí trong thời gian tới, Tạp chí Đời sống và Pháp luật thông báo tuyển dụng 10 phóng viên cho Cơ quan đại diện phía Nam làm việc tại TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Chợ hoa phố Hoàng Hoa Thám nhộn ngày cuối năm

Thứ 7, 21/01/2023 | 16:25
Từ lâu chợ hoa, cây cảnh truyền thống Hoàng Hoa Thám (Hà Nội) bắt đầu từ dốc chợ Bưởi và kéo dài đến phố Văn Cao đã trở thành điểm đến quen thuộc của mọi người.

Ra mắt Talkshow “Cà phê doanh nhân” tại Hà Nội

Thứ 7, 26/11/2022 | 19:26
"Cà phê doanh nhân" là chuỗi sự kiện tổ chức thường xuyên, tạo cơ hội giao thương, kết nối và quảng bá sản phẩm để nâng cao chất lượng thương hiệu cá nhân.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 27/11/2023: Khu vực nào mưa to?

Thứ 2, 27/11/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (27/11). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Đã tìm thấy thi thể 2 học sinh trượt chân ngã xuống sông ở Nam Định

Thứ 3, 28/11/2023 | 14:59
Sau những ngày nỗ lực tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 2 học sinh bị trượt chân ngã xuống sông Ninh Cơ mất tích.

Dự báo thời tiết ngày 28/11/2023: Miền Bắc vẫn nắng hanh, gió nhẹ

Thứ 3, 28/11/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (28/11). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 28/11: Giải pháp gỡ khó cho công tác tuyển sinh đầu cấp

Thứ 3, 28/11/2023 | 06:00
Giải pháp gỡ khó cho công tác tuyển sinh đầu cấp; Chưa lập gia đình thiếu nữ 18 tuổi có khối u buồng trứng như quả bóng đá...

Bản tin 27/11: Tạm dừng toàn bộ hoạt động liên kết trong trường

Thứ 2, 27/11/2023 | 07:00
Một huyện ở Hà Nội yêu cầu tạm dừng toàn bộ hoạt động liên kết trong trường; Hiện trường hai xe máy đối đầu, 3 thiếu niên tử vong...