Hiện tượng xã hội ở Nhật Bản khiến đàn ông kinh hãi còn các bà vợ khiếp vía

Chủ nhật, 05/02/2023 | 00:18
Đây là thực trạng đang nhức nhối ở Nhật Bản và đến nay vẫn chưa có cách giải quyết triệt để.

Nghỉ hưu không chỉ là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời của một người đàn ông ở Nhật Bản mà nó còn ảnh hưởng đến cả hạnh phúc gia đình của họ và không phải là theo chiều hướng tốt. 

Tại đất nước mặt trời mọc, có một hiện tượng xã hội gọi là "Hội chứng chồng về hưu" (RHS) khiến những người người đàn ông vật vã còn các bà vợ rơi vào tình trạng đau đầu, mất ngủ thậm chí là trầm cảm.

Ở Nhật Bản, guồng quay công việc rất kinh khủng, người đàn ông là trụ cột chính trong gia đình, nuôi vợ con và chi tiêu cho bao nhiều việc khác nên chuyện họ tăng ca, điên cuồng làm việc đã trở nên rất đỗi bình thường. Nhiều người vợ ở Nhật chủ yếu lui về hậu phương, quanh quẩn với bếp núc và vợ chồng hiếm khi có thời gian nói chuyện với nhau nhưng mọi thứ đã bị đảo lộn kể từ khi người chồng nghỉ hưu, cả hai phải nhìn nhau cả ngày.

Những người đàn ông Nhật sau khi nghỉ hưu cuộc sống bị thay đổi hoàn toàn.

Chỉ quen hoạt động trong môi trường công ty, đàn ông Nhật Bản sau khi nghỉ hưu trở nên mất phương hướng và chán nản. Nhiều người thậm chí phải nhận công việc thứ hai để giết thời gian vì họ không có sở thích cá nhân nào cho riêng mình. Cả cuộc đời đi làm của họ chỉ là tăng ca và các cuộc gặp với sếp, đồng nghiệp trên bàn nhậu. Chính vì vậy khi nghỉ hưu, không còn việc gì làm nữa, nhiều người đàn ông mang suy nghĩ tiêu cực là trở thành "kẻ vô dụng".

Sau khi về hưu, người đàn ông ở nhà nhiều hơn với vợ, nhưng kể từ đó cũng nảy sinh ra nhiều vấn đề. Fumiko Kanazumi, luật sư về ly hôn, cho biết, không có gì quá ngạc nhiên khi những vụ ly hôn ở trong độ tuổi nghỉ hữu lại diễn ra nhiều như vậy.

Nhiều cặp đôi Nhật Bản lựa chọn cho mình cuộc sống riêng ở độ tuổi về hưu.

Người vợ không chịu nổi tính tình của các ông chồng thay đổi sau khi nghỉ hưu và ngược lại, những người đàn ông này cũng cảm thấy cuộc sống không còn nhiều giá trị ý nghĩa nữa. Theo Kanazumi, mặc dù phụ nữ chủ động ly hôn nhưng đàn ông cũng là những nạn nhân mà thôi.

"Đó là cách mà xã hội Nhật đang vận hành. Đàn ông được đào tạo từ khi còn trẻ để tin rằng việc phù hợp với một công ty và thành công trong đấy, đó là điều quan trọng duy nhất. Họ chưa bao giờ sống cho bản thân. Họ chưa bao giờ có thời gian riêng tư để hưởng thụ cho riêng mình. Đàn ông Nhật thậm chí không nhận ra rằng họ có quyền đòi hỏi thời gian cá nhân mà họ có thể dành cho vợ con.

Phụ nữ nghĩ rằng bản thân mình không hạnh phúc và đàn ông không thể hiểu họ đang nói về điều gì. Cả hai không thể hiểu nhau và họ không thể sửa chữa bất cứ điều gì. Đó quả là bi kịch", luật sư Kanazumi cho biết.

Ngọc Linh

Cùng chuyên mục

Thành Fast: Cú lội ngược dòng của anh thợ cơ khí trở thành nhà tư vấn đầu tư

Thứ 3, 21/03/2023 | 17:09
Thành Fast - tên thật là Đào Ngô Thiện, sinh năm 1987 là một trong những nhà thiết kế sân khấu 3D nổi tiếng được nhiều người biết đến. Thành Fast cũng là nhà đầu tư Blockchain ấn tượng khi thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm của bản thân.

DJ Việt kiều CoLondon: “Chọn nghề DJ vì niềm đam mê quá lớn”

Thứ 3, 21/03/2023 | 16:41
Sau hơn 5 năm hoạt động nghệ thuật với vai trò là một DJ tại Anh, đầu tháng 3 vừa qua, DJ Phùng Trung Nghĩa (nghệ danh DJ CoLondon) đã có chuyến lưu diễn tại các thành phố lớn ở Việt Nam và nhận được sự đón chào nồng nhiệt của khán giả nước nhà.

Có 100 triệu đồng gửi tiết kiệm được hưởng lãi bao nhiêu?

Thứ 3, 21/03/2023 | 16:28
Việc các ngân hàng liên tục điều chỉnh giảm lãi tiết kiệm thời gian gần đây khiến số lãi thu được cho 100 triệu đồng gửi tiết kiệm cũng giảm đi đáng kể.

10 suất học bổng tuyển thẳng cuối cùng tại hệ thống môi trường giáo dục quốc tế chất lượng cao Việt Anh TPHCM

Thứ 3, 21/03/2023 | 16:00
Nhằm mang lại nền giáo dục quốc tế chất lượng cao đến nhiều học sinh Việt Nam hơn, hệ thống trường đào tạo học sinh giỏi chuyên Anh Việt Anh quyết định dành tặng 10 suất học bổng tuyển thẳng giá trị cực cao chỉ trong tháng 3/2023 này.

GOCADO – thương hiệu nước hoa ô tô sang trọng, dễ chịu cho lái xe

Thứ 3, 21/03/2023 | 15:58
Nắm bắt được nhu cầu của thị trường và chỉn chu trong khâu thiết kế và sản xuất, các sản phẩm của GOCADO đang ngày càng đa dạng và chiếm thị phần ngày càng cao trong thị trường.