Hiện tượng xã hội ở Nhật Bản khiến đàn ông kinh hãi còn các bà vợ khiếp vía

Chủ nhật, 05/02/2023 | 00:18
Đây là thực trạng đang nhức nhối ở Nhật Bản và đến nay vẫn chưa có cách giải quyết triệt để.

Nghỉ hưu không chỉ là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời của một người đàn ông ở Nhật Bản mà nó còn ảnh hưởng đến cả hạnh phúc gia đình của họ và không phải là theo chiều hướng tốt. 

Tại đất nước mặt trời mọc, có một hiện tượng xã hội gọi là "Hội chứng chồng về hưu" (RHS) khiến những người người đàn ông vật vã còn các bà vợ rơi vào tình trạng đau đầu, mất ngủ thậm chí là trầm cảm.

Ở Nhật Bản, guồng quay công việc rất kinh khủng, người đàn ông là trụ cột chính trong gia đình, nuôi vợ con và chi tiêu cho bao nhiều việc khác nên chuyện họ tăng ca, điên cuồng làm việc đã trở nên rất đỗi bình thường. Nhiều người vợ ở Nhật chủ yếu lui về hậu phương, quanh quẩn với bếp núc và vợ chồng hiếm khi có thời gian nói chuyện với nhau nhưng mọi thứ đã bị đảo lộn kể từ khi người chồng nghỉ hưu, cả hai phải nhìn nhau cả ngày.

Những người đàn ông Nhật sau khi nghỉ hưu cuộc sống bị thay đổi hoàn toàn.

Chỉ quen hoạt động trong môi trường công ty, đàn ông Nhật Bản sau khi nghỉ hưu trở nên mất phương hướng và chán nản. Nhiều người thậm chí phải nhận công việc thứ hai để giết thời gian vì họ không có sở thích cá nhân nào cho riêng mình. Cả cuộc đời đi làm của họ chỉ là tăng ca và các cuộc gặp với sếp, đồng nghiệp trên bàn nhậu. Chính vì vậy khi nghỉ hưu, không còn việc gì làm nữa, nhiều người đàn ông mang suy nghĩ tiêu cực là trở thành "kẻ vô dụng".

Sau khi về hưu, người đàn ông ở nhà nhiều hơn với vợ, nhưng kể từ đó cũng nảy sinh ra nhiều vấn đề. Fumiko Kanazumi, luật sư về ly hôn, cho biết, không có gì quá ngạc nhiên khi những vụ ly hôn ở trong độ tuổi nghỉ hữu lại diễn ra nhiều như vậy.

Nhiều cặp đôi Nhật Bản lựa chọn cho mình cuộc sống riêng ở độ tuổi về hưu.

Người vợ không chịu nổi tính tình của các ông chồng thay đổi sau khi nghỉ hưu và ngược lại, những người đàn ông này cũng cảm thấy cuộc sống không còn nhiều giá trị ý nghĩa nữa. Theo Kanazumi, mặc dù phụ nữ chủ động ly hôn nhưng đàn ông cũng là những nạn nhân mà thôi.

"Đó là cách mà xã hội Nhật đang vận hành. Đàn ông được đào tạo từ khi còn trẻ để tin rằng việc phù hợp với một công ty và thành công trong đấy, đó là điều quan trọng duy nhất. Họ chưa bao giờ sống cho bản thân. Họ chưa bao giờ có thời gian riêng tư để hưởng thụ cho riêng mình. Đàn ông Nhật thậm chí không nhận ra rằng họ có quyền đòi hỏi thời gian cá nhân mà họ có thể dành cho vợ con.

Phụ nữ nghĩ rằng bản thân mình không hạnh phúc và đàn ông không thể hiểu họ đang nói về điều gì. Cả hai không thể hiểu nhau và họ không thể sửa chữa bất cứ điều gì. Đó quả là bi kịch", luật sư Kanazumi cho biết.

Ngọc Linh

Cùng chuyên mục

Tiền ùn ùn đổ vào sân chơi nóng, tài sản đại gia Quảng Ngãi vượt mốc 4.000 tỷ đồng

Thứ 4, 31/05/2023 | 07:08
Trong ngày dòng tiền đổ mạnh vào thị trường chứng khoán, khối tài sản của đại gia Quảng Ngãi này cũng ghi nhận tăng thêm hơn 200 tỷ đồng.

Cô gái ngoài 30 tuổi mới biết "thế nào là tình yêu"

Thứ 4, 31/05/2023 | 06:09
Đã ngoài 30 tuổi rồi nhưng không để ý gì đến chuyện chồng con, đến khi mẹ nhắc nhở cô gái mới biết "thế nào là tình yêu".

Honda Việt Nam sắp trình làng hàng khủng Transalp 750?

Thứ 4, 31/05/2023 | 05:55
Việc xuất hiện trong bản công khai mức tiêu thụ nhiên liệu cho thấy việc mẫu Adventure bán ra tại Việt Nam chỉ sớm hay muộn.

Điểm qua loạt xe RAM và Jeep độ khủng trong chương trình siêu hot

Thứ 4, 31/05/2023 | 05:53
Rap Việt mùa 3 đã quay trở lại với sự xuất hiện của dàn xe khủng đến từ Mỹ như JEEP và RAM phía sau các huấn luyện viên.

Màn cosplay đẹp “hút mắt” của nữ pháp sư Bonnie game Liên Quân Mobile

Thứ 4, 31/05/2023 | 05:52
Từ nhan sắc xinh đẹp đến hiệu ứng đồ họa bắt mắt đã khiến màn hóa thân thành Bonnie của một nữ coser người Thái Lan thành công rực rỡ.