Dù Hiệp ước INF có sụp đổ, Nga vẫn có sẵn tên lửa

Dù Hiệp ước INF có sụp đổ, Nga vẫn có sẵn tên lửa "bất bại" để đấu với Mỹ?

Trương Mạnh Kiên
Thứ 5, 08/11/2018 | 15:57
Trước cuộc chạy đua vũ trang do Mỹ rút khỏi INF, Nga đã sẵn sàng để triển khai tên lửa siêu vượt âm Kinzhal trên mặt đất.
Quân sự - Dù Hiệp ước INF có sụp đổ, Nga vẫn có sẵn tên lửa 'bất bại' để đấu với Mỹ?

Nga sẽ phải chuẩn bị cho cuộc chạy đua tên lửa sau khi Hiệp ước INF kết thúc.

Vào ngày 21/10, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) được ký kết với Nga kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Lý giải cho quyết định này, Tổng thống và Quốc hội Mỹ cáo buộc Nga đã vi phạm các điều khoản của hiệp ước trong nhiều năm qua bằng việc tạo ra các hệ thống tên lửa mặt đất đặt tại lãnh thổ của mình có tầm hoạt động từ 500 đến 5.500 km.

Washington trích dẫn thông tin từ “nguồn tình báo bí mật” để làm cơ sở cho quyết định chấm dứt INF mà không trình bày bất kỳ bằng chứng trực tiếp nào để chứng minh cho các cáo buộc chống lại Nga.

Giới quan sát lo ngại rằng một khi Tổng thống Trump đi đến quyết định cuối cùng là hoàn tất các thủ tục để kết thúc Hiệp ước INF, một cuộc cuộc chạy đua vũ trang ở châu Âu sẽ bắt đầu.

Trong vòng 10 năm tới, khối Schengen có thể trở thành cứ điểm của các hệ thống tên lửa mặt đất của Mỹ với tầm bắn 500 đến 1.000 km (tên lửa tầm ngắn) và từ 1.000 đến 5.500 km (tên lửa tầm trung).

Trước tình hình trên, Nga sẽ phải có câu trả lời để bảo vệ chính mình bằng việc tạo ra các hệ thống tên lửa có phạm vi hoạt động tương tự.

Nâng cấp tên lửa “nhỏ”

Trong nhiều năm, Mỹ lo ngại rằng Nga đang phát triển một phiên bản tầm xa đối với tên lửa đạn đạo chiến dịch - chiến thuật Iskander-M đang được triển khai ở rìa châu Âu, trong vùng Kaliningrad.

“Tên lửa của hệ thống này có phạm vi hoạt động dưới 500 km. Nhưng về mặt kỹ thuật, hoàn toàn có thể phát triển một phiên bản tên lửa ở tầm xa hơn”, nhà phân tích quân sự của hãng thông tấn TASS Viktor Litovkin cho biết.

Vì vậy, ứng cử viên đầu tiên trong việc nâng cấp các mẫu tên lửa “nhỏ” lên “to” hơn sẽ là tên lửa của tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến dịch - chiến thuật Iskander-M.

Hiệp ước INF chỉ ràng buộc đối với các hệ thống tên lửa mặt đất với tầm hoạt động từ 1.000 đến 5.500 km. Còn lại, các tên lửa hành trình triển khai từ trên không hoặc từ biển với phạm vi tương tự vẫn có mặt trong kho vũ khí của Mỹ và Nga cũng phát triển không lâu sau đó.

Do đó, theo chuyên gia Litovkin, tên lửa Tomahawk của Mỹ và tên lửa Kalibr của Nga sẽ trở thành hệ thống vũ khí tiếp theo được "nâng cấp" để thích nghi với tình hình thực tế hậu INF.

Quân sự - Dù Hiệp ước INF có sụp đổ, Nga vẫn có sẵn tên lửa 'bất bại' để đấu với Mỹ? (Hình 2).

Tên lửa siêu vượt âm Kinzhal sẽ là con át chủ bài của Nga.

Phạm vi hiệu quả của các tên lửa này nằm trong khoảng từ 300 đến 2.600 km. Hơn nữa, những tên lửa này sẽ bay đến mục tiêu theo quỹ đạo ôm sát theo địa hình, khiến chúng trở nên khó phát hiện hơn.

Một khía cạnh quan trọng khác là tải trọng đầu đạn tên lửa. Trong thập kỷ tới sự phát triển của công nghệ sẽ cho phép các tên lửa được trang bị các đầu đạn có sức công phá mạnh mẽ hơn. Điều này sẽ giúp tạo ra một loại vũ khí có độ chính xác cao và cơ động.

Tên lửa nào sẽ được mang trở lại mặt đất?

Một ứng cử viên hàng đầu cho Nga trong việc phát triển tên lửa mặt đất mới khi Hiệp ước INF kết thúc, đó là tên lửa siêu vượt âm Kinzhal.

Một năm trước, các máy bay tiêm kích chiến đấu MiG-31 của Nga đã lần đầu được trang bị tên lửa siêu vượt âm Kinzhal phiên bản phóng từ trên không. Theo quân đội Nga, đây là loại vũ khí chưa có đối thủ xứng tầm ở bất cứ đâu trên thế giới.

Kinzhal có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách hơn 2.000 km mà không cần xâm nhập vào khu vực phòng không của địch, Tổng tư lệnh lực lượng Không quân Vũ trụ Nga Sergei Surovikin nói với RBTH.

Theo vị quan chức quân đội Nga, trong chưa đầy 1 giây sau khi phóng đi từ chiến đấu cơ, tên lửa Kinzhal có thể đạt tới tốc độ siêu vượt âm (gấp 8 lần tốc độ âm thanh) và tự động lao thẳng đến mục tiêu.

"Hoạt động ở tốc độ nhanh gấp vài lần tốc độ âm thanh cho phép tên lửa vượt qua tất cả các hệ thống phòng không và tên lửa hiện có trên thế giới, bao gồm cả những hệ thống đang được phát triển", ông Surovikin nhấn mạnh.

Ngoài ra, tên lửa Kinzhal còn được trang bị đầu đạn thích ứng với mọi điều kiện thời tiết vì vậy nó có thể tấn công mục tiêu hiệu quả bất kể phải hoạt động trong những thời điểm môi trường khắc nghiệt nhất.

Hậu bầu cử giữa kỳ Mỹ: Ông Trump "buồn", Tổng thống Putin cũng "kém vui"?

Thứ 5, 08/11/2018 | 11:09
Việc đảng Dân chủ giành lại Hạ viện có thể sẽ là chướng ngại cho mối quan hệ nồng ấm giữa ông Trump và ông Putin, đồng thời Nga có thể sẽ phải nhận thêm những đòn trừng phạt khắc nghiệt hơn trước.

Mất Hạ viện, ván cờ Trung Đông của ông Trump dễ "xôi hỏng bỏng không"?

Thứ 4, 07/11/2018 | 19:00
Kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ với đảng Dân chủ thắng thế sẽ khiến một loạt các chính sách Trung Đông, bao gồm với Syria, Iran, Saudi Arabia, Israel của ông Trump bị đảo lộn.
Cùng tác giả

Các nước trên thế giới áp dụng EPR ra sao?

Chủ nhật, 26/09/2021 | 06:00
Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) được áp dụng thành công từ cuối những năm 1980 tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức...

Vì sao các thương hiệu lớn đổ xô đi sản xuất... tiếng cười?

Thứ 3, 29/06/2021 | 16:22
Hài độc thoại trở thành phương thức quảng cáo mới để các công ty như JD.com, Meituan, Alibaba thu hút người tiêu dùng thế hệ Z.

Vụ chặn tàu khu trục: "Gậy nhỏ" của Anh khó đấu "chiến ý lớn" của Nga?

Chủ nhật, 27/06/2021 | 10:00
Hành động mạo hiểm của tàu HMS Defender với Nga được cho là đã có tính toán từ trước, nhưng cách tiếp cận của Anh bị coi là “miệng to nhưng gậy nhỏ”.

Thả bom chặn tàu khu trục: Nga "rắn" là có ý đồ, Anh hành động kỳ lạ?

Thứ 7, 26/06/2021 | 10:00
Nga đã hành động "rắn" hơn mức cần thiết khi tuyên bố thả bom chặn tàu khu trục Anh nhưng hành trình "nhạy cảm" của tàu HMS Defender cũng được cho là mạo hiểm.

Xe ô tô điện Mitsubishi giá chỉ 400 triệu đồng sắp đổ bộ thị trường Đông Nam Á

Thứ 6, 25/06/2021 | 16:39
Dựa vào những chính sách trợ giá và tối ưu chi phí sản xuất, Mitsubishi sẽ ra mắt mẫu xe điện cỡ nhỏ có giá khoảng 18.000 USD ở Đông Nam Á vào năm 2023.
Cùng chuyên mục

Thiêng liêng nghi lễ Thượng cờ 4 tàu đổ bộ đa năng RoRo-5612

Thứ 2, 31/01/2022 | 07:12
Lễ Thượng cờ 4 tàu đổ bộ đa năng RoRo-5612 góp phần nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, chi viện, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nga hé lộ việc xây căn cứ đầu tiên cho tên lửa hành trình siêu thanh

Thứ 3, 21/12/2021 | 18:48
Bộ Quốc phòng Nga đã bắt đầu xây dựng các căn cứ để cất giữ và bảo dưỡng tên lửa hành trình siêu thanh đầu tiên trên thế giới 3M22 Zircon.

Bạc Liêu: Bàn giao 5 quả bom sót lại trong chiến tranh

Thứ 2, 15/11/2021 | 19:04
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bạc Liêu vừa bàn giao 5 quả bom trọng lượng từ 125 - 250kg sót lại trong kháng chiến chống Mỹ cho Quân khu 9.

Sẵn sàng phóng tên lửa Kalibr vào Daraa, Nga quyết dẹp loạn khủng bố ở Nam Syria

Thứ 4, 08/09/2021 | 19:31
Mặc dù có "thỏa thuận ngừng bắn" ở tỉnh Daraa, Syria, căng thẳng trong khu vực này vẫn ở mức cao khiến Nga tính hướng đưa vũ khí đến dẹp loạn khủng bố.

Dồn dập không kích vào Idlib, Nga mở đường cho cuộc tấn công lớn ở Syria?

Thứ 7, 04/09/2021 | 15:03
Không quân Nga đã triển khai nhiều cuộc không kích nhằm vào lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ đang kiểm soát đường cao tốc M4 ở tỉnh Idlib của Syria.
     
Nổi bật trong ngày

Thổ Nhĩ Kỳ bắn liên tiếp hơn 150 quả rocket sau khi bị tấn công

Thứ 6, 01/07/2022 | 14:03
Hơn 10 người đã thương vong khi xe buýt chở lực lượng thuộc phe cánh Thổ bị tấn công bằng tên lửa chống tăng. Ngay sau đó, lực lượng Thổ đã đáp trả dữ dội.

Ukraine đang “giữ sức chờ phát động”?

Thứ 6, 01/07/2022 | 14:54
Có vẻ người Ukraine lúc này đang nén mình lại như một cái lò xo, chờ thời cơ để phản công, giành lại những gì đã mất từ tay Nga.

Ukraine ăn mừng chiến thắng trước Nga ở Đảo Rắn

Thứ 6, 01/07/2022 | 11:05
Đảo Rắn (Zmiinyi) là một địa điểm chiến lược, và việc giành lại được nó từ tay Nga làm thay đổi đáng kể tình hình ở Biển Đen, Tổng thống Ukraine Zelenskyy nhận định.

Báo Nga: Đảo Rắn Moscow chiếm lại lúc nào cũng được

Thứ 6, 01/07/2022 | 22:08
Hải quân Nga đã giành được ưu thế hoàn toàn so với đối thủ ở Biển Đen và nếu cần, các lực lượng của Moscow có thể nhanh chóng được tái triển khai tới hòn đảo này.

Cần bao nhiêu năm để EU thoát hoàn toàn việc phụ thuộc vào khí đốt Nga?

Thứ 6, 01/07/2022 | 07:00
Cơ quan xếp hạng quốc tế Fitch cho rằng EU có thể cần hơn 3 năm để thay thế lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga nếu nguồn cung bị cắt.