Hiếu PC tiết lộ điểm yếu của đa số người Việt khi cài đặt mật khẩu

Nguyễn Minh Uyên
Thứ 6, 15/07/2022 | 07:00
Hiện tại, có khoảng 3,4 triệu người Việt thường xuyên sử dụng mật khẩu dạng 123456 bởi… dễ nhớ.

Người dân chưa biết đặt mật khẩu

Theo Bộ Thông tin & Truyền thông, đã đến lúc phương thức bảo mật bằng mật khẩu bộc lộ điểm yếu "chết người".

Bởi, phương thức bảo mật bằng mật khẩu đã được sử dụng từ những năm 60 thế kỷ trước, khi tốc độ phát triển của công nghệ và sắp tới là tính toán điện tử ngày càng nhanh, thì việc tiếp tục sử dụng mật khẩu sẽ không còn ý nghĩa, dễ dàng bị phá vỡ. 

Bên cạnh đó, khi người dùng tiếp tục sử dụng mật khẩu trên nhiều nền tảng số trong và ngoài nước có một thực trạng rằng một người phải ghi nhớ rất nhiều mật khẩu. Từ đó, để ghi nhớ mật khẩu đã là điều không dễ dàng, việc bảo mật thông tin bằng mật khẩu lại càng khó khăn cho người dùng.

Biểu hiện thực trạng này qua các con số, Bộ thông tin thêm, hiện tại, có khoảng 3,4 triệu người Việt thường xuyên sử dụng mật khẩu dạng 123456 bởi… dễ nhớ.

Để rõ hơn về sự nguy hiểm của vấn đề này, Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC), Chuyên gia kỹ thuật tại Trung tâm Giám sát và An toàn không gian mạng Quốc gia, ông chia sẻ: “Hiện tại ở Việt Nam và nước ngoài, người sử dụng nói chung chưa biết cách đặt mật khẩu sao cho an toàn”.

Cuộc sống số - Hiếu PC tiết lộ điểm yếu của đa số người Việt khi cài đặt mật khẩu

 Ông Ngô Minh Hiếu

Cụ thể, đa số vẫn đặt mật khẩu theo dạng dãy số dễ nhớ hoặc những điều liên quan đến thông tin cá nhân như ngày sinh, tên người thân… nên hacker có thể dễ dàng đoán ra mật khẩu đó hoặc bẻ khóa mật khẩu thông qua phương thức như dò mật khẩu.

Đây chính là yếu điểm dẫn tới các lỗ hổng bảo mật, do vậy đã đến thời điểm công nghệ chuyển sang giai đoạn xác thực mới - xác thực không mật khẩu.

Từ đó, chế độ, bảo mật tài khoản, máy chủ khi sử dụng bảo mật không mật khẩu sẽ đảm bảo được vấn đề về hacker phá vỡ mật khẩu, đồng thời giảm thiểu hơn 90% tấn công, fishing hay lừa đảo qua mạng. Do vậy, những thông tin cá nhân như tài khoản ngân hàng, tài khoản của tổ chức hay cá nhân đều sẽ được bảo vệ trước rủi ro về mật khẩu.

Tuy nhiên, ông Hiếu cho biết thêm, bên cạnh đó bảo mật không mật khẩu cũng cho thấy một vài bất lợi cho người dùng. Ví dụ như, khi đã cài vân tay hay nhận diện khuôn mặt trên một thiết bị có chứa tài khoản, thì người dùng sẽ luôn phải mang thiết bị theo bên mình để xác thực.

Mặt khác, việc bảo đảm an toàn cho thiết bị cũng là vấn đề được đặt ra. Bởi lúc này, thiết bị trở thành một “chiếc chìa khóa" để truy cập tài khoản, cũng như hệ thống hạ tầng liên quan đến cá nhân, tổ chức.

Gắn với xu hướng tiêu dùng

Song, nếu nhìn ở góc độ tối ưu hóa trải nghiệm người dùng dịch vụ trong cuộc đua chuyển đổi số, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc trưởng đào tạo BIDV chỉ ra, đa số khách hàng hiện nay ưa thích các phương pháp xác thực mạnh hơn mật khẩu cho các giao dịch tài chính online, P2P, e-commerce và các dịch vụ đám mây.

Hơn nữa, khoảng 3⁄4 số lượng khách hàng cho rằng việc được sử dụng các phương thức xác nhận ưa thích của họ và trải nghiệm đăng nhập liền mạch sẽ tăng niềm tin đối với nhà cung cấp dịch vụ.

“Tuy nhiên, thoải mái với mua sắm và sử dụng dịch vụ ngân hàng online, nhưng khách hàng vẫn cho thấy lo lắng về các vấn đề bảo mật, rò rỉ thông tin cá nhân, gian lận”, ông cho biết thêm.

Do đó, trong bối cảnh về tính đa nhiệm, đa chức năng của một giải pháp là điều đáng chú trọng đầu tư thì công nghệ xác thực được kỳ vọng không chỉ là giải pháp giúp đảm bảo an toàn mà công nghệ ấy còn phải góp phần mang lại trải nghiệm sử dụng tốt, khiến người dùng hài lòng, từ đó gia tăng giá trị cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ Toạ đàm “Xác thực không mật khẩu” ngày 13/7, hệ sinh thái xác thực mạnh không mật khẩu Make in Việt Nam - VinCSS FIDO2 Ecosystem đã chính thức được ra mắt . Đây là hệ sinh thái xác thực mạnh không mật khẩu theo tiêu chuẩn FIDO2 quốc tế đầu tiên tại khu vực ASEAN. 

Theo đó, VinCSS FIDO2 Ecosystem gồm 7 nhóm giải pháp, trong đó có 4 giải pháp đạt chứng nhận FIDO2 do FIDO Alliance (Liên minh xác thực trực tuyến thế giới) cấp.

Cuộc sống số - Hiếu PC tiết lộ điểm yếu của đa số người Việt khi cài đặt mật khẩu (Hình 2).

Hệ sinh thái là thành quả của đội ngũ nhân sự Công ty VinCSS sau hơn 2 năm nghiên cứu và phát triển mà còn khẳng định năng lực áp dụng, sáng tạo và tự chủ của người Việt trên bản đồ công nghệ an ninh bảo mật toàn cầu.

Apple, Google, Microsoft nhắm đến đăng nhập không mật khẩu

Thứ 2, 09/05/2022 | 11:09
3 tập đoàn công nghệ hàng đầu đang chung tay hướng tới tương lai đăng nhập không cần mật khẩu, tuy vẫn còn một số nghi vấn về bảo mật xung quanh cách tiếp cận này.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

Thứ 4, 13/04/2022 | 10:23
Công an Tp.HCM thường xuyên cung cấp thông tin trên mạng xã hội, tin nhắn SMS để cảnh báo những thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Bộ Công an tổ chức lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định về định danh và xác thực điện tử

Thứ 6, 18/03/2022 | 21:30
Tham dự cuộc họp có đại diện đến từ 21 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các đồng chí trong Ban soạn thảo, Tổ biên tập Nghị định.

Covid-19 làm doanh nghiệp mất an toàn trong không gian mạng

Thứ 4, 27/10/2021 | 20:53
Hệ thống thiết yếu phục vụ nhu cầu thiết yếu trong thời bình, như cung cấp điện năng, viễn thông,...là các hệ thống đang gặp phải thách thức lớn từ tấn công mạng.
Cùng tác giả

Blockchain là một trong những "then chốt" của chuyển đổi số

Thứ 5, 28/07/2022 | 19:56
Blockchain được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như đô thị thông minh, công nghệ tài chính, kinh tế chia sẻ, chuỗi cung ứng, dịch vụ công....

[Info]10 startup Việt được rót vốn nghìn tỷ nửa đầu năm 2022

Thứ 4, 27/07/2022 | 14:03
Vốn đầu tư mạo hiểm cho các startup Việt Nam năm 2021 đạt mức cao kỷ lục với tổng số tiền đầu tư 1,4 tỷ USD. Nửa đầu năm 2022 cũng đang cho thấy tín hiệu khả quan.

Hà Nội có lợi thế trong tăng tốc số hoá dịch vụ thanh toán

Thứ 2, 25/07/2022 | 14:02
Theo EVNHANOI, tỉ lệ khách hàng giao dịch, thanh toán theo phương thức điện tử của Thủ đô đã đạt trên 98%.

Clip: Chiêm ngưỡng mô phỏng không gian văn hoá Nhật tại sông Tô Lịch

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Đề xuất Dự án cải tạo sông Tô Lịch thành Công viên Lịch sử - Văn hoá - Tâm linh của Tập đoàn JVE thời gian qua đã nhận được nhiều phản hồi.

Việt Nam có thể học hỏi gì từ "điểm sáng" của Abenomics?

Chủ nhật, 17/07/2022 | 19:42
Trong bối cảnh Việt Nam đang đối mặt với tình trạng tốc độ già hoá dân số nhanh, một trong những mũi tên chính của Abenomics có thể đem lại bài học quý báu.
Cùng chuyên mục

Người bán hàng mất ăn mất ngủ vì "vô hình" trên Instagram

Thứ 3, 23/08/2022 | 11:05
Từ khi Instagram thay đổi thuật toán ưu tiên các video và nội dung được đề xuất, những tài khoản sở hữu hàng trăm nghìn lượt theo dõi mất tương tác với người dùng.

Bước ngoặt quan điểm về Bitcoin của quỹ đầu tư BlackRock

Thứ 2, 15/08/2022 | 06:00
Giám đốc điều hành BlackRock, Larry Fink vào năm 2017 từng nói: “Bitcoin chỉ cho bạn thấy nhu cầu rửa tiền trên thế giới là bao nhiêu”. Nhưng bây giờ mọi sự đã khác.

Nền tảng số quản lý chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân điện tử

Thứ 5, 04/08/2022 | 10:45
Đây là nền tảng cho phép các doanh nghiệp tạo lập, quản lý Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) điện tử theo đúng chuẩn Quy định của Bộ Tài chính.

Việt Nam có nhu cầu đáng kể trong việc ứng dụng tài năng AI

Thứ 3, 26/07/2022 | 19:43
Chính phủ đã ban hành chiến lược quốc gia về nghiên cứu phát triển, ứng dụng AI đến năm 2030, để đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo và AI trong ASEAN.

Chiến lược giữ Bitcoin qua đêm nóng một thời đã mất đi ánh hào quang

Thứ 3, 19/07/2022 | 08:06
Mua Bitcoin giá đóng cửa, bán giá mở vẫn luôn là chiến lược chiến thắng. Thế nhưng, diễn biến thị trường kỹ thuật số vài tuần gần đây đã khác.
     
Nổi bật trong ngày

Apple tuyên chiến với mạng xã hội lớn nhất nước Nga

Thứ 3, 27/09/2022 | 16:00
Vkontakte, hệ sinh thái số lớn nhất của Nga bất ngờ bị Apple gỡ toàn bộ ứng dụng trên kho ứng dụng App Store.

Nga lên kế hoạch ra mắt đồng ruble kỹ thuật số vào đầu năm 2023

Thứ 3, 27/09/2022 | 15:13
Ngân hàng Trung ương của Nga đã tiến hành thử nghiệm đồng ruble kỹ thuật số với một số ngân hàng sau khi Nga bị áp đặt các biện pháp trừng phạt liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Apple sẽ sản xuất iPhone 14 ở Ấn Độ

Thứ 3, 27/09/2022 | 12:25
Các nhà phân tích tại J.P.Morgan kỳ vọng Apple sẽ chuyển khoảng 5% sản lượng iPhone 14 từ cuối năm 2022 sang Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc.

Huawei trở lại thị trường Anh

Thứ 3, 27/09/2022 | 22:45
Sự kiện Huawei trở lại thị trường Anh là dấu hiệu cho thấy tai ương từ lệnh cấm thương mại của Mỹ có thể sớm kết thúc.