Biến đổi khí hậu đang hủy diệt Trái đất ra sao?

Biến đổi khí hậu đang hủy diệt Trái đất ra sao?

Thứ 2, 27/05/2013 | 10:20
Hầu hết các nhà khoa học ngày nay đều đồng ý rằng biến đổi khí hậu toàn cầu là do con người gây ra. Việc nóng lên trên toàn cầu đã và đang ảnh hướng đến môi trường theo nhiều cách khác nhau.

Việt Nam Xanh - Biến đổi khí hậu đang hủy diệt Trái đất ra sao?

Bức ảnh được chụp năm 1882 bởi nhiếp ảnh gia G.D. Hazard; Bức ảnh chụp năm 2005 bởi Bruce F.Molnia.

Sự tăng nhiệt toàn cầu, phần lớn là hậu quả của hiệu ứng nhà kính mà con người gây ra, là lý do cho nhiều buổi thảo luận và quan sát sự biến đổi của Trái đất như hiện tượng các dòng sông băng tan chảy, mực nước biển dâng cao, các đại dương nóng lên, các điều kiện thời tiết ngày càng khắc nghiệt hơn như bão, hạn hán, cháy rừng hay lũ lụt...

Các bức ảnh sau đây cho chúng ta thấy biến đổi khí hậu đã tác động trực tiếp hay gián tiếp và ảnh hưởng ra sao đến các khu vực trên toàn thế giới.

Việt Nam Xanh - Biến đổi khí hậu đang hủy diệt Trái đất ra sao? (Hình 2).

Vườn Quốc gia Hoa Kỳ Rocky trước đây: Những cây thông khỏe mạnh vươn cao và trải dài hàng chục triệu mẫu ở vùng tây bắc nước Mỹ và phía tây Canada.

Việt Nam Xanh - Biến đổi khí hậu đang hủy diệt Trái đất ra sao? (Hình 3).
Vườn Quốc gia Hoa Kỳ Rocky ngày nay: Một bên sườn đồi thông đã chết do bị bọ thông núi xâm hại, đã cho thấy ảnh hưởng của sự ấm lên trong các dãy núi. Trong quá khứ, điều kiện băng giá đã giảm thiểu sự phát triển của côn trùng. Bọ thông cánh cứng ngày nay có thể sống sót qua mùa đông dễ dàng hơn và là nguyên nhân tàn phá rừng thông nơi đây.

Việt Nam Xanh - Biến đổi khí hậu đang hủy diệt Trái đất ra sao? (Hình 4).
Great Barrier trước đây: Được coi là một trong những vùng sinh quyển đa dạng nhất thế giới, Great Barrier của Úc bao phủ diện tích khoảng 135.000 dăm vuông. Môi trường axit hóa đại dương và nhiệt độ tăng lên do biến đổi khí hậu là những mối đe dọa lớn nhất với các rặng san hô trong tương lai nơi đây.

Việt Nam Xanh - Biến đổi khí hậu đang hủy diệt Trái đất ra sao? (Hình 5).
Great Barrier Reef ngày nay: Nhiệt độ nước ấm lên khiến san hô bị tẩy trắng hàng loạt, khi san hô chuyển thành màu trắng, chúng trở nên nhạy cảm hơn và bởi vậy dễ chết hơn. San hô là sinh vật quan trọng trong việc cân bằng cuộc sống dưới đại dương.

Việt Nam Xanh - Biến đổi khí hậu đang hủy diệt Trái đất ra sao? (Hình 6).
Sông Danube trước đây: Sông Danube, dòng sông dài thứ hai châu Âu, bắt nguồn từ Đức chảy theo hướng đông đến Biển Đen ở Romani.

Việt Nam Xanh - Biến đổi khí hậu đang hủy diệt Trái đất ra sao? (Hình 7).
Sông Danube ngày nay: Trong khoảng năm 2011 - 2012, một đợt hạn hán kéo dài đã khiến mực nước sông Danube thấp kỷ lục, tàu thuyền bị mắc cạn và khu vực đường thủy nơi đây vốn đông đúc bị tê liệt.

Việt Nam Xanh - Biến đổi khí hậu đang hủy diệt Trái đất ra sao? (Hình 8).

Dãy núi Alps trước đây: Matterhorn, một trong những đỉnh núi cao nhất châu Âu, thuộc dãy núi Alps nằm trên biên giới Ý và Thụy Sĩ, bức ảnh chụp với hình ảnh một khối băng tuyết lớn vào ngày 16/8/1960.

Việt Nam Xanh - Biến đổi khí hậu đang hủy diệt Trái đất ra sao? (Hình 9).
Dãy núi Alps ngày nay: Nóc nhà của Thụy Sĩ, bức ảnh chụp ngày 18/8/2005, cho thấy sự xói mòn do sông băng tan chảy thành nước. Khối nước này chìm vào các vết nứt và tạo ra các vết nứt gãy lớn hơn sau khi một số chu kỳ đóng băng và tan băng. Việc băng tan ở Matterhorn là hậu quả biến đổi khí hậu diễn ra tại hầu hết các ngọn núi ở dãy Alps.

Việt Nam Xanh - Biến đổi khí hậu đang hủy diệt Trái đất ra sao? (Hình 10).
Sông băng Muir Glacier trước đây: Một bức ảnh chụp vào cuối thế kỷ 19 ở sông băng Muir Glacier ở Alaska cho thấy có nhiều tảng băng ở phía trước - một số tảng rộng đến gần 7 feet.

Việt Nam Xanh - Biến đổi khí hậu đang hủy diệt Trái đất ra sao? (Hình 11).
Sông băng Muir Glacier ngày nay: Vào năm 2005, sông băng Muir Glacier đã rút đi 31 dặm. Mặc dù bức ảnh này được chụp tại cùng một vị trí như bức ảnh đen trăng trước kia, nhưng dòng sông băng này đã gần như ra khỏi tầm nhìn. Thảm thực vật phía tây dường như phong phú hơn, các bãi biển phía trước được bao phủ bởi sỏi được tạo nên từ trầm tích lắng đọng khi băng tan chảy trên mặt đất.

Việt Nam Xanh - Biến đổi khí hậu đang hủy diệt Trái đất ra sao? (Hình 12).
Hồ Chad trước đây: Bức ảnh hồ Chad ở châu Phi được chụp vào những năm 1930, đây từng là hồ lớn thứ sáu trên thế giới. Hồ Chad cung cấp nước cho ít nhất 20 triệu người ở Nigeria, Chad, Cameroon và Niger.

Việt Nam Xanh - Biến đổi khí hậu đang hủy diệt Trái đất ra sao? (Hình 13).
Hồ Chad ngày nay: Hồ đã mất khoảng 80% diện tích bề mặt so với những năm 1960, đây là hệ quả của sự tác động kết hợp từ hệ thống thủy lợi, xây đập trên các dòng sông và sự nóng lên toàn cầu.

Việt Nam Xanh - Biến đổi khí hậu đang hủy diệt Trái đất ra sao? (Hình 14).
Quần đảo San Blas trước đây: Các đảo San Blas ở Panama là quê hương của người Guna. Nhà mái tranh và cách thức tổ chức cuộc sống truyền thống của họ đang bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu.

Việt Nam Xanh - Biến đổi khí hậu đang hủy diệt Trái đất ra sao? (Hình 15).
Quần đảo San Blas ngày nay: Các cộng đồng đảo ở vùng biển Caribbean đang chịu cảnh ngập lụt kéo dài vài ngày liền mỗi khi mùa mưa đến là kết quả của việc mực nước biển dâng cao khi trái đất nóng lên.

Việt Nam Xanh - Biến đổi khí hậu đang hủy diệt Trái đất ra sao? (Hình 16).
Các rặng san hô trước đây: San hô nhìn thấy ở Dibba, nằm trên bờ biển phía đông của các tiểu vương quốc miền bắc Emirates, khỏe khoắn và đầy ắp cá bơi lội hồi năm 2004.

Việt Nam Xanh - Biến đổi khí hậu đang hủy diệt Trái đất ra sao? (Hình 17).
Các rặng san hô ngày nay: Các rặng san hô đã bị tàn phá vào năm 2008 bởi loại tảo có hại có tên là Thủy triều đỏ, có khả năng liên kết với nhau làm tăng khí nhà kính và tăng nhiệt độ đại dương. Tảo thủy triều đỏ đã giết chết nhiều sinh vật biển bằng cách làm suy giảm lượng oxy hòa tan trong nước.

Việt Nam Xanh - Biến đổi khí hậu đang hủy diệt Trái đất ra sao? (Hình 18).
Thị trấn Whitby Harbor trước đây: Whitby, ở miền bắc nước Anh, đã từng là một thị trấn bận rộn với nghề đánh bắt cá, tấp nập tàu thuyền, người mua bán và khách du lịch.

Việt Nam Xanh - Biến đổi khí hậu đang hủy diệt Trái đất ra sao? (Hình 19).
Thị trấn Whitby Harbor ngày nay: Khu cảng này hiện nay vô cùng yên tinh, trống hoác, lưới và thuyền đánh cá khô khốc bởi sự nóng lên của toàn cầu đã đẩy đàn cá dồn lên phía bắc. Chỉ còn khoảng 200 ngư dân còn bám trụ lại Whitby.

Theo Trí thức trẻ/BusinessInsider

Biến đổi khí hậu thay đổi sáng tạo của con người

Thứ 5, 23/05/2013 | 14:30
Trang mạng Live Science nói có bằng chứng cho thấy giai đoạn khí hậu thuận lợi cũng là lúc loài người phát minh các công cụ mới, và bắt đầu biết sử dụng những hình vẽ biểu tượng, nền tảng cho chữ viết.

'Xáo trộn' ngư trường thế giới do biến đổi khí hậu

Thứ 2, 20/05/2013 | 10:28
Trong lúc các cuộc thảo luận về khí hậu biến đổi tập trung vào chuyện nước biển dâng lên, các nhà khoa học cho rằng nhiệt độ ấm hơn đã tác động đến các đại dương và thủy sản trên thế giới trong khoảng 40 năm.

Đưa Việt Nam thành quốc gia thích ứng biến đổi khí hậu

Thứ 2, 13/05/2013 | 11:11
Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu là một trong những vấn đề thuộc nội dung Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, đẩy mạnh công tác bảo vệ tài nguyên, môi trường mà Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI thảo luận.

Trách nhiệm của con người với tình trạng biến đổi khí hậu

Thứ 4, 24/04/2013 | 11:06
Nguyên nhân của sự biến đổi khí hậu hiện nay, tiêu biểu là sự nóng lên toàn cầu đã được khẳng định là chủ yếu do hoạt động của con người.