Hình phạt cho kẻ bắn chết thiếu niên vì từ chối nhậu

Hình phạt cho kẻ bắn chết thiếu niên vì từ chối nhậu

Thứ 7, 31/10/2020 | 07:00
0
Đang nhậu, Đ. than mệt, xin về trước. Nhân không đồng ý và nói nếu Đ. không uống nữa thì sẽ bắn chết, sau đó rút súng bắn Đ.

Phiên tòa giả định:

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh T, vào 23h ngày 8/10, Huỳnh Ái Nhân, SN 1996, ngụ xã H, huyện C, tỉnh T tổ chức nhậu tại nhà cùng bạn, trong đó có Nguyễn Hữu Đ., SN 2003, người cùng xã. Một lúc sau, Đ. than mệt, xin về trước. Nhân không đồng ý và nói nếu Đ. không uống nữa thì sẽ bắn chết, sau đó rút súng bắn Đ.. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu trong tình trạng tổn thương các cơ quan trong ổ bụng và tử vong sau đó.

Pháp luật - Hình phạt cho kẻ bắn chết thiếu niên vì từ chối nhậu

Ảnh minh họa.

Nhân bỏ trốn và chiều 9/10 ra đầu thú. Về khẩu súng bắn đạn chì, Nhân khai mua trên mạng xã hội. Cơ quan công an đã thu giữ được tang vật này.

Căn cứ kết quả điều tra, VKS quyết định truy tố Huỳnh Ái Nhân về tội Giết người theo quy định tại điểm n (giết người có tính chất côn đồ), khoản 1 Điều 123 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Về khẩu súng gây án, phòng Kỹ thuật hình sự kết luận đó là súng săn, không phải vũ khí quân dụng hoặc phương tiện kỹ thuật quân sự nên không đủ căn cứ để khởi tố Nhân về hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Ngày 27/10, TAND tỉnh T đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Lê Hoàng Hải. Đại diện VKSND, bà Nguyễn Minh Hương. Luật sư Nguyễn Hồng Hạnh, đoàn luật sư tỉnh T bào chữa cho bị cáo Nhân. Đại diện gia đình bị hại có mặt tại tòa và không mời luật sư.

VKS: Bị cáo hành xử quá côn đồ

Theo lời khai của các nhân chứng cùng có mặt tại bữa nhậu hôm đó, vì đã uống khá nhiều rượu, thấy mệt trong người nên nạn nhân Đ. mới xin phép về trước để nghỉ ngơi. Thay vì tiễn khách về, bị cáo lại nổi xung, đe dọa nạn nhân nếu bỏ về thì bắn chết. Tưởng bị cáo chỉ nói đùa, nạn nhân vẫn đứng dậy bước đi. Ai ngờ bị cáo lấy khẩu súng bắn đạn chì (đang dựng ở góc nhà) ra bắn vào bụng Đ. khiến Đ. gục ngã. Do bị thủng ổ bụng, mất máu cấp nên nạn nhân đã không qua khỏi.

Bản thân bị cáo cũng thừa nhận trước đó không có mâu thuẫn gì với nạn nhân. Chỉ vì hôm đó đã uống say, nghĩ Đ. muốn “đánh bài chuồn” nên bị cáo tức giận mà dùng súng dọa Đ.. Không ngờ đạn găm trúng bụng nạn nhân. Hành vi của bị cáo quá côn đồ, tước đi quyền được sống của 1 thiếu niên mới 17 tuổi. Hành vi này cần phải xử nghiêm để làm gương. Điều 13 BLHS quy định người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc các chất kích thích mạnh khác thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Do vậy, VKS đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo mức án tù chung thân về tội Giết người.

Bị cáo: Nếu lúc đó không say, bị cáo chắc chắn sẽ không làm như vậy

 Thưa quý tòa, những ngày bị bắt giam, bị cáo đã rất ân hận về hành vi của mình. Bị cáo biết mình đã gây ra tội lớn, khiến gia đình bị hại đau đớn vì mất người thân. Bản thân bị cáo rất quý Đ. nên thường xuyên gọi cậu ấy đến nhà nhậu. Hôm đó vì đã uống quá nhiều, bị cáo không còn tỉnh táo. Nghĩ Đ. bỏ về giữa chừng là coi thường mình, bị cáo đã rất tức giận. Lúc nói sẽ bắn chết Đ., bị cáo chỉ dọa cho Đ. sợ mà ở lại. Không ngờ cậu ấy vẫn cố đứng lên, bước ra cửa. Thấy khẩu súng săn dựng ở góc nhà, chả nhớ trong đó có đạn hay không, bị cáo giơ lên bắn về phía Đ.. Chỉ khi thấy Đ. gục xuống, máu chảy ra, bị cáo mới ý thức được việc làm của mình nên hoảng hốt gọi mọi người đưa Đ. đi cấp cứu. Lúc đầu bị cáo bỏ trốn vì sợ, sau nghĩ mình trốn tránh cũng không thoát nên bị cáo quyết định ra đầu thú, thành khẩn khai báo. Bị cáo chưa có tiền án, tiền sự, lại phạm tội lần đầu, mong HĐXX xem xét, cho bị cáo được hưởng mức án khoan hồng…

Đại diện gia đình bị hại: Dù gì con tôi cũng mất rồi

 Kính thưa HĐXX, khi vụ án mới xảy ra, chúng tôi rất đau lòng và phẫn nộ. Việc đầu tiên mọi người trong nhà nghĩ là phải đi tìm Nhân, đánh cho nó một trận đề đòi lại sự công bằng cho con trai. Nhưng sau được người thân khuyên nhủ, gia đình bị cáo cũng chạy sang thành khẩn xin tạ tội, mong được thắp hương cho cháu Đ., phụ giúp việc ma chay, chúng tôi mới dần bình tĩnh lại. Nghĩ con mình dù gì cũng đã chết rồi, giờ có bắt bị cáo đền mạng, Đ. cũng không thể sống lại. Hai gia đình trước nay vẫn là chỗ hàng xóm thân tình, chuyện xảy ra không ai mong muốn nên chúng tôi quyết định viết đơn xin giảm hình phạt cho bị cáo. Tại phiên tòa hôm nay, chúng tôi vẫn giữ nguyên quan điểm đó vì không muốn bố mẹ bị cáo cũng mất con.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng hy vọng bị cáo lấy đây là bài học xương máu trong việc ứng xử, từ bỏ rượu, bia, cải tạo tốt để sớm được trở về với xã hội.

Ngoài hình phạt chính, chúng tôi yêu cầu bị cáo phải bồi thường thêm 200 triệu đồng nữa.

Luật sư bào chữa cho bị cáo: Thân chủ của tôi đồng ý bồi thường

Thưa quý tòa, dù biết việc thân chủ của mình làm là vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng, tước đi quyền được sống của nạn nhân nhưng tôi vẫn tha thiết mong gia đình nạn nhân tha thứ, mong HĐXX cho bị cáo một cơ hội sống để sửa sai. Mặc dù không có gì bù đắp được mạng người và gia đình bị cáo cũng không dư giả gì nhưng gia đình vẫn chấp nhận mức bồi thường mà gia đình bị hại đưa ra.

Tôi cũng tin rằng sau phiên tòa này, bị cáo sẽ cải tạo tốt để sớm trở về làm công dân có ích với xã hội.

HĐXX: Bản án đủ sức răn đe

Căn cứ hồ sơ vụ án, căn cứ lời khai nhận tội của bị cáo, của các nhân chứng và diễn biến tranh tụng tại phiên tòa hôm nay, HĐXX nhận thấy cáo trạng quy kết bị cáo đã phạm tội Giết người theo điểm n khoản 1 Điều 123 là hoàn toàn có cơ sở, không oan. Không thù, không oán, chỉ vì tức giận nhất thời mà bị cáo nhẫn tâm tước đoạt mạng sống của nạn nhân, khiến gia đình mất đi người thân, gây hoang mang dư luận. Hành vi của bị cáo cần phải loại bỏ ra khỏi đời sống xã hội mới xứng đáng. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo có nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, tác động gia đình bồi thường một phần cho gia đình bị hại, thể hiện thái độ ăn năn hối cải, gia đình bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt…nên HĐXX quyết định áp dụng điểm n khoản 1 Điều 123; điểm b, điểm s, khoản 1 Điều 51 BLHS, xử phạt bị cáo Huỳnh Ái Nhân mức án tù chung thân. Ghi nhận sự tự nguyện bồi thường của bị cáo.

Bị cáo, gia đình bị hại có 15 ngày để kháng cáo bản án này, kể từ ngày hôm nay.

Ánh Dương

Cậu bé chín tuổi được người thân “huấn luyện” dùng súng sát hại dì ruột

Thứ 6, 25/09/2020 | 20:20
Theo tuyên bố của cảnh sát, “sát nhân nhí” 9 tuổi đã được gia đình “huấn luyện” trong vòng một năm để giết người dì của mình.

Cảnh sát phát hiện nhóm “tín dụng đen” tàng trữ súng

Thứ 6, 18/09/2020 | 18:14
Tiến hành kiểm tra nhà trọ, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện nhiều đối tượng “tín dụng đen” tàng trữ nhiều súng cùng tang vật liên quan.
Cùng chuyên mục

Khởi tố đối tượng giả danh công an để lừa tình, lừa tiền 2 cô gái

Thứ 7, 13/04/2024 | 06:30
Mua thẻ ngành giả và trang phục công an trên mạng xã hội, Nguyễn Văn Tuấn (ngụ Cần Thơ) đã sử dụng để giả danh công an, lừa tiền của 2 cô gái.

Khởi tố cha dượng cưỡng bức con gái riêng của vợ

Thứ 6, 12/04/2024 | 19:57
Cháu bé bị cha dượng xâm hại từ nhiều năm đến nay. Sau khi thực hiện hành vi đồi bại, y đã bắt nạn nhân không được kể với ai.

Huế: Cá độ bóng đá qua mạng, 11 đối tượng lĩnh án

Thứ 6, 12/04/2024 | 19:32
Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận, xin HĐXX xem xét cho được hưởng mức án nhẹ nhất để sớm trở về với gia đình.

Bắt lô ma tuý hàng chục tỷ đồng vận chuyển trên xe ô tô

Thứ 6, 12/04/2024 | 19:10
Một lô ma tuý được 2 đối tượng vận chuyển trên xe ô tô để đưa về tỉnh Nghệ An với tiền công 12.000 USD.

Kon Tum: Khởi tố 5 đối tượng phá rừng tại huyện Đăk Hà

Thứ 6, 12/04/2024 | 16:36
Sau quá trình điều tra, cơ quan chức năng huyện Đăk Hà quyết định khởi tố và bắt tạm giam 5 đối tượng liên quan vụ phá rừng.
     
Nổi bật trong ngày

Đồng Nai: Bắt giữ 2 đối tượng tàng trữ và tổ chức sử dụng chất ma túy

Thứ 6, 12/04/2024 | 14:51
Cơ quan CSĐT Công an huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai ra quyết định tạm giữ hình sự đối với 2 đối tượng về hành vi tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Lâm Đồng: Tạm giữ đối tượng chém người tử vong do mâu thuẫn

Thứ 6, 12/04/2024 | 16:33
Do mâu thuẫn từ trước, 2 thanh niên đã hẹn nhau để giải quyết. Hậu quả, một nam thanh niên bị đối phương dùng dao chém tử vong.